Thứ tư 26/01/2022 05:14
banner-trai-xinh-gai-dep

TP.HCM luôn đi tiên phong

Cà phê tối - Vũ Hùng

Chỉ còn một tuần nữa là bước sang năm mới 2022 và cũng chỉ còn năm tuần nữa là cả nước chào đón Xuân mới Nhâm Dần.
TP.HCM luôn đi tiên phong
CSGT TP.HCM lên kế hoạch kiểm tra, giám sát và xử lý các hành vi vi phạm về tiếng ồn trong những ngày cuối năm. Ảnh: Báo Người lao động.

Lễ, Tết là niềm vui của mọi nhà nhưng luôn là nỗi lo lắng của chính quyền và các nhà quản lý đô thị, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Trong đó, nổi lên hàng đầu vào dịp lễ, Tết là việc tụ tập đông người tại các hoạt động hội hè đón năm mới.

Đề chủ động phòng tránh việc tụ tập đông người và lây lan dịch bệnh, ngày 23/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đã họp báo cung cấp thông tin, năm nay TP.HCM không bắn pháo hoa chào đón năm mới.

Ông Phạm Đức Hải - Phó Trưởng Ban chuyên trách Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM cho biết, năm nay thành phố không bắn pháo hoa đón năm mới dịp Tết Dương lịch 2022 vì hiện nay, tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, ca mắc mới của thành phố vẫn trên dưới 1.000 ca/ngày, tử vong trên dưới 50 ca/ngày…

Qua đó, ông Hải thay mặt Ban Chỉ đạo kêu gọi: "Người dân nếu đi dự Giáng sinh, chơi Tết Dương lịch phải tuân thủ 5K, quy định của ban tổ chức những sự kiện. Tất cả vì sức khỏe chính bản thân mình và bảo vệ sức khỏe cộng đồng".

Trước đó, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch đón năm mới 2022 theo các cấp độ dịch. Cụ thể, nếu dịch đạt cấp 1 và cấp 2, TP.HCM sẽ tổ chức chương trình đón chào năm mới đêm 31/12 tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đường Nguyễn Huệ và đường Lê Duẩn (từ đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến Pasteur), quận 1.

Cùng với việc không bắn pháo hoa, cũng nhân dịp Tết đến, TP.HCM đã đi đầu cả nước trong việc triển khai lực lượng công vụ nhằm xử lý một vấn nạn xã hội bấy lâu nay gây khó chịu và bức xúc lớn đối với cư dân thành phố: tiếng ồn đô thị.

Ngày 23/12, đại diện Phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM cho biết, PC08 đang triển khai việc phòng ngừa, kiểm tra, giám sát và xử lý các hành vi vi phạm về tiếng ồn khi cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới. Việc này thực hiện theo chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an TP.HCM.

Theo đó, trước hết, CSGT sẽ đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân nắm các quy định về tiếng ồn, nhận diện các loại tiếng ồn trong đô thị, tác hại của tiếng ồn, quy định xử lý vi phạm về tiếng ồn cũng như trách nhiệm của cơ sở kinh doanh và người dân,…

Đại diện Phòng PC08 cho biết, CSGT TP.HCM sẽ tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, nắm tình hình các khu vực, tuyến đường thường xuyên có sử dụng thiết bị âm thanh vi phạm về an ninh trật tự, gây ồn ào, huyên náo, lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang an toàn đường bộ,... Từ đó, tham mưu chính quyền địa phương có biện pháp xử lý; đồng thời, chủ động phối hợp các tổ công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tiếng ồn.

Bằng việc sớm ra quyết định không bắn pháo hoa và triển khai lực lượng CSGT tham gia chống nạn tiếng ồn đô thị, TP.HCM một lần nữa lại đi đầu cả nước trong việc giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trong giai đoạn vừa cần phải đảm bảo tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid, vừa phải lo cho nhân dân đón Tết Dương lịch và Âm lịch phấn khởi, an toàn và tiết kiệm.

Hi vọng rằng, việc không tổ chức bắn pháo hoa và tăng cường công tác chống tiếng ồn đô thị của TP.HCM sẽ được chính quyền Thành phố Hà Nội và các thành phố lớn khác trong cả nước học tập.

Đó cũng là một việc làm thiết thực để học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với lãnh đạo và cán bộ chính quyền các cấp trong cả nước vào dịp Tết đến, Xuân về: “ Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm”.

Điều 17 - Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định:

1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn dưới 02 dBA.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 02 dBA đến dưới 05 dBA.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 05 dBA đến dưới 10 dBA.

4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 10 dBA đến dưới 15 dBA.

5. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 15 dBA đến dưới 20 dBA.

6. Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 20 dBA đến dưới 25 dBA.

7. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 25 dBA đến dưới 30 dBA.

8. Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 30 dBA đến dưới 35 dBA.

9. Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 140.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 35 dBA đến dưới 40 dBA.

10. Phạt tiền từ 140.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn trên 40 dBA.

TP.HCM: Thử thách mục tiêu 1 triệu ngôi nhà giá rẻ cho người lao động TP.HCM: Thử thách mục tiêu 1 triệu ngôi nhà giá rẻ cho người lao động

Mới đây, TP.HCM đã đưa ra kế hoạch phát triển một triệu ngôi nhà giá rẻ dành cho người lao động.

TP.HCM thí điểm bỏ thi tốt nghiệp THPT, tại sao không? TP.HCM thí điểm bỏ thi tốt nghiệp THPT, tại sao không?

Hôm qua, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM đã gửi khảo sát khẩn về các trường. Qua đó, các trường sẽ hỏi ý kiến ...

Hà Nội, TP.HCM vẫn bắt buộc đeo khẩu trang Hà Nội, TP.HCM vẫn bắt buộc đeo khẩu trang

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, áp dụng bắt buộc việc đeo ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trẻ đến trường: Kết thúc kỳ nghỉ lễ “bất tận”

Cà phê tối -

Trẻ đến trường: Kết thúc kỳ nghỉ lễ “bất tận”

Học sinh từ lớp 7 tới lớp 12 tại Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2. Sau Tết, trẻ mầm non, tiểu học và lớp 6 của TP. HCM cũng có thể học trực tiếp trên tinh thần tự nguyện. “Kỳ nghỉ lễ” từ 30/4/2021 chính thức kết thúc.

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Cà phê tối -

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Sau gần cả năm trời với bao điều tiếng bởi những buổi livestream “tố giác” của bà Nguyễn Phương Hằng, Bộ Công an đã chính thức thông báo các nghệ sĩ: Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành không có hành vi gian dối trong quyên góp tiền từ thiện! Khẳng định đó tưởng như sẽ kết thúc vụ ồn ào, ầm ĩ này nhưng những diễn biến tiếp theo dường như chưa phải vậy…

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cà phê tối -

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hôm qua, Thiền sư Thích Nhất Hạnh về cõi Phật. Những lời hay, ý đẹp, răn dạy đệ tử của Thầy được rất nhiều người trích lại và chúng ta đều mong để những gì Thiền sư truyền cho hậu thế không như mây bay, gió thoảng hay chỉ nhất thời trong những ngày này…

Không thể để "chìm xuồng"

Cà phê tối -

Không thể để "chìm xuồng"

Toà án Hình sự thành phố Bruger, Bỉ hôm 18/1/2022 vừa qua đã kết án một người đàn ông Việt Nam tên là Võ Văn Hồng 15 năm tù sau khi kết tội ông ta là kẻ cầm đầu trong vụ đưa lậu 39 người di cư Việt Nam được tìm thấy đã chết trong xe container tại Anh. Ông ta cũng bị phạt 920.000 euro và gần 2,3 triệu euro bị tịch thu.

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Cà phê tối -

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Một dạo, dư luận ồn ào về ý kiến của một số người muốn bỏ Tết ta (Âm lịch), “gộp Tết ta vào với Tết Tây” cho “dễ hội nhập và phát triển”. Sau một hồi tranh luận, tạm thời “phe theo ta” vẫn còn đang thắng “phe theo Tây”.

Những chiếc đinh của quỷ

Cà phê tối -

Những chiếc đinh của quỷ

Tôi không định kể chuyện ma rùng rợn hay chuyện cổ thời tiền sử hoang dã, mà tôi nói chuyện hôm nay, tôi nói về câu chuyện đang diễn ra ngay tại Hà Nội những ngày này.

Đọc thêm

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

Cà phê tối -

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

"Ném đá" Minh Béo dường như là “thú vui” của không ít cư dân mạng thay vì nhìn nhận sự việc một cách sòng phẳng với bạn ấy.

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Sự kiện nổi bật nhất trên thị trường chứng khoán mấy ngày qua là việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) đã kéo theo nhiều hệ lụy, làm náo loạn thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Mức phạt 1,5 tỷ và đóng tài khoản 5 tháng, cao nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam dành cho ông Trịnh Văn Quyết cùng khá nhiều tin tức bất lợi đã khiến cho hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo chưa từng thấy và thị trường này chao đảo mấy ngày nay. Dường như những niềm tin đã mất còn đáng ngại và thiệt hại nhiều hơn tiền bạc “bốc hơi”.

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Cà phê tối -

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Nhiều trường hợp người dân về quê đã được địa phương cho tự cách ly bằng cách nhốt ngay trong nhà. Từ nhốt không cần ngoặc kép vì nó là nghĩa đen. Người dân về quê đã bị khóa trái cửa và cán bộ địa phương cầm chìa đi.

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Cà phê tối -

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Sau “cú sốc” Tân Hoàng Minh đấu 2,4 tỷ/m2 đất Thủ Thiêm rồi hủy mua và mất gần 600 tỷ đồng tiền cọc cùng với hàng loạt cơn sốt đất từ Bắc vào Nam, lên cả Tây Nguyên,... thì các cơ quan quản lý bắt đầu “kê đơn” nhiều "liều thuốc mạnh" để bắt đầu “chạy chữa” những "căn bệnh nan y" của thị trường bất động sản (BĐS).

Xem phiên bản di động