Thứ ba 03/08/2021 00:54
banner-trai-xinh-gai-dep

TP.HCM thí điểm bỏ thi tốt nghiệp THPT, tại sao không?

Tiêu điểm - Mỹ Anh

Hôm qua, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM đã gửi khảo sát khẩn về các trường. Qua đó, các trường sẽ hỏi ý kiến các phụ huynh về Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.
TP.HCM thí điểm bỏ thi tốt nghiệp THPT, tại sao không?
Trong phiếu khảo sát 3 phương án mà Sở GD&ĐT TP.HCM đưa ra, còn một phương án nữa mà Sở không đưa vào. Đó là có nên bỏ luôn Kỳ thi tốt nghiệp THPT hay không? (Ảnh VNE)

Theo đó, cuộc khảo sát có 3 lựa chọn: "Phụ huynh yên tâm và đồng ý cho con thi..."; "Phụ huynh không yên tâm nhưng vẫn đồng ý cho con thi..."; "Phụ huynh không yên tâm và không đồng ý cho con thi...". Tối hôm qua (28/6), các trường phải gửi kết quả về Sở để Sở tham mưu UBND Thành phố ra quyết định.

Báo chí sáng nay mô tả nhiều câu chuyện bi hài quanh cuộc khảo sát chóng vánh. Nếu coi những phương án lựa chọn kia là một bài thi, hoặc là một phần thi Ai là triệu phú thì nhiều người chơi (là phụ huynh, thí sinh) đã phải thực hiện quyền trợ giúp hỏi ý kiến người thân. Nhiều gia đình đã họp bàn căng thẳng để đưa ra lựa chọn của mình.

Và nhìn chung, các gia đình đều sẵn sàng hi sinh những ngày cách ly (nếu phải cách ly) để con em có lợi nhất trong cuộc đua đường đến Đại học. Mẫu câu hỏi trên sẽ khiến các gia đình hình dung thế này: nếu trả lời không đồng ý cho con thi thì con em có thể thi đợt sau; nếu trả lời không yên tâm nhưng vẫn đồng ý cho con thi thì vẫn có thể phải thi đợt sau. Còn nếu yên tâm và đồng ý thi thì khả năng cao, con sẽ thi luôn đợt 1.

Tất nhiên, đấy cũng chỉ là dự đoán, lo lắng riêng của các bậc phụ huynh. Nhưng giữa dịch bệnh đang chưa thấy đà chững lại như này, đợt 1 và đợt 2 cách nhau bao lâu? Không ai biết. Và việc các trường ĐH xét điểm thi tốt nghiệp sẽ giữ tỉ lệ bao nhiêu để đợi đợt 2? Không ai chắc chắn. Nên xu hướng các gia đình sẽ muốn con mình thực hiện thi luôn, tối ưu hóa lợi thế trong kỳ thi tuyển.

Mà phụ huynh đã yên tâm đã đồng ý rồi thì trách nhiệm là của chung! Điều này khiến dư luận không hài lòng và có cảm giác như Sở - những người có nhiều thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như kỳ thi - đang chuyền quả bóng trách nhiệm tới gia đình sỹ tử (vốn chỉ mong điều thuận lợi nhất cho con em mình).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có 89.275 thí sinh đăng ký dự thi. Số cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi là hơn 18.000 người. Số điểm thi là 155. Gần 90 ngàn thí sinh cần ít nhất khoảng 90 ngàn phụ huynh, người nhà đưa đón, hậu cần. Tức là số lượng người liên quan gần 20 vạn.

Con số 20 vạn ấy phải đặt trong bối cảnh ngày hôm qua, TP.HCM thông báo sẽ tiếp tục thực hiện chỉ thị 10 sau lần đầu giãn cách; cả trăm ca mắc vẫn “nhảy” đều đều mỗi ngày; số ca bệnh chưa rõ nguồn lây vẫn tăng. Chưa thấy lối ra cụ thể trong tình hình dịch bệnh của TP.HCM.

Và trong phiếu khảo sát 3 phương án mà Sở GD&ĐT TP.HCM đưa ra, còn một phương án nữa mà Sở không đưa vào. Đó là có nên bỏ luôn Kỳ thi tốt nghiệp THPT hay không?

Năm ngoái, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2020 của thành phố TP.HCM là 99,4%. Chúng ta đang đặt hàng chục vạn con người và cả thế trận chống dịch chung của thành phố để “truy vết” 0,6% học sinh không xứng đáng tốt nghiệp THPT.

Sẽ có người lập luận rằng, ngoài tốt nghiệp, kỳ thi cũng là thước đo để xét tuyển Đại học. Nhưng thực tế, có những trường đã thực hiện bài kiểm tra riêng. Và cách làm từng trường nhỏ lẻ, đan cài ở trong các thời điểm ngơi dịch là khả thi. Chưa kể, việc xét tuyển dựa trên bảng điểm, học bạ cùng bài luận… cũng có thể là một phương án có thể cân nhắc. Thực tế, câu chuyện này đã được nói rất nhiều ở các kỳ thi trước về sự phí phạm tiền bạc, công sức của xã hội cho một kỳ thi mà trên 99% thí sinh đỗ.

TP.HCM đã đạt được những thành tựu nhất định trong công cuộc chống dịch. Thành phố đã tiêm chủng với tốc độ cao và nhiều nhất cả nước. Năng lực xét nghiệm của thành phố cũng là vô tiền khoáng hậu. Thành phố cũng là nơi đầu tiên thí điểm cách ly F1 tại nhà. Suốt đợt dịch này, với vô vàn nghịch cảnh, khi TP.HCM chính thức vượt qua đại dịch, thành phố sẽ để lại rất nhiều bài học chống dịch cho các địa phương khác. Thành phố đóng góp rất nhiều những thí điểm đột phá để phá vỡ những bế tắc của tình huống.

Và thành phố năng động, sáng tạo và táo bạo ấy sẽ đi một bước xa nữa nếu tiếp tục thí điểm bỏ Kỳ thi tốt nghiệp THPT để đảm bảo an toàn cho người dân, cũng như làm hình mẫu cho sau này. Một quyết sách giáo dục vì an toàn chung, vì sức khỏe của con người cũng là một nền giáo dục nhân bản mà bộ mong đợi vậy.

Điều kiện gì để F1 được cách ly tại nhà? Điều kiện gì để F1 được cách ly tại nhà?

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trong khi đó, lượng lớn người tiếp xúc gần (F1) ...

Thợ mỏ dũng cảm cứu người thoát khỏi miệng “hà bá” Thợ mỏ dũng cảm cứu người thoát khỏi miệng “hà bá”

Đang tắm biển, anh Vỹ nghe tiếng hô thất thanh của một phụ nữ cách đó chừng 7-8m. Biết chuyện chẳng lành, anh dặn con ...

Nữ công nhân tình nguyện vào tâm dịch: “Chưa bao giờ xa gia đình lâu thế” Nữ công nhân tình nguyện vào tâm dịch: “Chưa bao giờ xa gia đình lâu thế”

Hơn 1 tháng tham gia tình nguyện ở tâm dịch Việt Yên (tỉnh Bắc Giang), gần 2 tuần “3 tại chỗ” tại công ty, chị ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Cà phê tối -

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Sau công điện của Thủ tướng yêu cầu "ai ở đâu, ở đấy", nhiều tỉnh làm gắt, có nơi bà con đã lên đường để rồi phải quay lại hoặc vạ vật đâu đó chờ một “phép màu”. Con đường vạn dặm về nhà vẫn xa xôi lắm...

Não bò sát, não thú và não người

Tiêu điểm -

Não bò sát, não thú và não người

Bản tin phân tích nỗi sợ của con người trong mùa dịch của VTV đang nhận những công kích từ phía dư luận. Cụ thể, BTV của nhà đài đã gây phẫn nộ với câu nói khi nói về con người mùa dịch: “Về cơ bản thì bộ não con người có thể chia làm 3 phần: Não bò sát, não thú và não người”.

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tiêu điểm -

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì xúc động.

TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội kể từ 18 giờ ngày 31/7

Tiêu điểm -

TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội kể từ 18 giờ ngày 31/7

TP Đà Nẵng tạm dừng hoạt động tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, kể cả hoạt động bán mang về của các nhà hàng, quán ăn.

Ấn tượng làm nghề với những tỷ phú không nói chuyện tiền nong

Vấn đề hôm nay -

Ấn tượng làm nghề với những tỷ phú không nói chuyện tiền nong

Có những câu chuyện giữa nhà báo và doanh nghiệp, tôi không muốn nói nhiều vì rất đụng chạm. Một vài chuyện có thực dưới đây tôi chỉ phân tích theo quan sát và trải nghiệm của cá nhân tôi. Tôi chỉ muốn qua các câu chuyện này nhấn mạnh một điều: Cái cuối cùng vẫn là sự trung thực và nhân cách của người cầm bút.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Đọc thêm

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Đà Nẵng thực hiện "chiến dịch" tiêm vắc xin quy mô lớn toàn thành phố

Phòng, chống COVID-19 -

Đà Nẵng thực hiện "chiến dịch" tiêm vắc xin quy mô lớn toàn thành phố

Ngày 29/7, tại Cung thể thao Tiên Sơn, ngành Y tế Đà Nẵng chính thức khởi động chương trình tiêm vắc xin phòng Covid-19 quy mô lớn. Trong buổi đầu, thành phố ưu tiên tiêm vắc xin cho nhân viên y tế và người lao động trong các lĩnh vực thiết yếu...

"Người làm báo đừng để mất tính định hướng"

Vấn đề hôm nay -

"Người làm báo đừng để mất tính định hướng"

“Việc dẫn dắt, định hướng dư luận là chức năng và nhiệm vụ của báo chí. Vai trò đó gần như là mặc nhiên. Báo chí nước nào cũng có vai trò kết nối giữa nguồn tin và người tiếp nhận thông tin, kết nối giữa chủ thể phát ngôn và người tiếp nhận thông tin phát ngôn. Đối với nước ta, Đảng lãnh đạo báo chí, do đó báo chí còn là tiếng nói và cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, và ngược lại”.

Chuyển đổi số trong báo chí:  Từ đâu và thế nào?

Vấn đề hôm nay -

Chuyển đổi số trong báo chí: Từ đâu và thế nào?

“Covid-19 là điều tồi tệ đối với cả thế giới, nhưng ở một khía cạnh nào đó, nó lại là thời điểm để thúc đẩy các tòa soạn thực hiện chuyển đổi số. Đó là kết luận được Hiệp hội Báo chí Thế giới (WAN-IFRA) đưa ra tại Hội nghị Báo điện tử châu Á tổ chức cuối năm ngoái, theo hình thức trực tuyến”. Nhà báo Hoàng Nhật, Phó Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus đã dành cho Báo chí và doanh nghiệp trong hành trình mới những phân tích có sức nặng về chuyển đổi số trong báo chí.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Xem phiên bản di động