Thứ năm 21/10/2021 08:10
banner-trai-xinh-gai-dep

TP.HCM thí điểm bỏ thi tốt nghiệp THPT, tại sao không?

Tiêu điểm - Mỹ Anh

Hôm qua, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM đã gửi khảo sát khẩn về các trường. Qua đó, các trường sẽ hỏi ý kiến các phụ huynh về Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.
TP.HCM thí điểm bỏ thi tốt nghiệp THPT, tại sao không?
Trong phiếu khảo sát 3 phương án mà Sở GD&ĐT TP.HCM đưa ra, còn một phương án nữa mà Sở không đưa vào. Đó là có nên bỏ luôn Kỳ thi tốt nghiệp THPT hay không? (Ảnh VNE)

Theo đó, cuộc khảo sát có 3 lựa chọn: "Phụ huynh yên tâm và đồng ý cho con thi..."; "Phụ huynh không yên tâm nhưng vẫn đồng ý cho con thi..."; "Phụ huynh không yên tâm và không đồng ý cho con thi...". Tối hôm qua (28/6), các trường phải gửi kết quả về Sở để Sở tham mưu UBND Thành phố ra quyết định.

Báo chí sáng nay mô tả nhiều câu chuyện bi hài quanh cuộc khảo sát chóng vánh. Nếu coi những phương án lựa chọn kia là một bài thi, hoặc là một phần thi Ai là triệu phú thì nhiều người chơi (là phụ huynh, thí sinh) đã phải thực hiện quyền trợ giúp hỏi ý kiến người thân. Nhiều gia đình đã họp bàn căng thẳng để đưa ra lựa chọn của mình.

Và nhìn chung, các gia đình đều sẵn sàng hi sinh những ngày cách ly (nếu phải cách ly) để con em có lợi nhất trong cuộc đua đường đến Đại học. Mẫu câu hỏi trên sẽ khiến các gia đình hình dung thế này: nếu trả lời không đồng ý cho con thi thì con em có thể thi đợt sau; nếu trả lời không yên tâm nhưng vẫn đồng ý cho con thi thì vẫn có thể phải thi đợt sau. Còn nếu yên tâm và đồng ý thi thì khả năng cao, con sẽ thi luôn đợt 1.

Tất nhiên, đấy cũng chỉ là dự đoán, lo lắng riêng của các bậc phụ huynh. Nhưng giữa dịch bệnh đang chưa thấy đà chững lại như này, đợt 1 và đợt 2 cách nhau bao lâu? Không ai biết. Và việc các trường ĐH xét điểm thi tốt nghiệp sẽ giữ tỉ lệ bao nhiêu để đợi đợt 2? Không ai chắc chắn. Nên xu hướng các gia đình sẽ muốn con mình thực hiện thi luôn, tối ưu hóa lợi thế trong kỳ thi tuyển.

Mà phụ huynh đã yên tâm đã đồng ý rồi thì trách nhiệm là của chung! Điều này khiến dư luận không hài lòng và có cảm giác như Sở - những người có nhiều thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như kỳ thi - đang chuyền quả bóng trách nhiệm tới gia đình sỹ tử (vốn chỉ mong điều thuận lợi nhất cho con em mình).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có 89.275 thí sinh đăng ký dự thi. Số cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi là hơn 18.000 người. Số điểm thi là 155. Gần 90 ngàn thí sinh cần ít nhất khoảng 90 ngàn phụ huynh, người nhà đưa đón, hậu cần. Tức là số lượng người liên quan gần 20 vạn.

Con số 20 vạn ấy phải đặt trong bối cảnh ngày hôm qua, TP.HCM thông báo sẽ tiếp tục thực hiện chỉ thị 10 sau lần đầu giãn cách; cả trăm ca mắc vẫn “nhảy” đều đều mỗi ngày; số ca bệnh chưa rõ nguồn lây vẫn tăng. Chưa thấy lối ra cụ thể trong tình hình dịch bệnh của TP.HCM.

Và trong phiếu khảo sát 3 phương án mà Sở GD&ĐT TP.HCM đưa ra, còn một phương án nữa mà Sở không đưa vào. Đó là có nên bỏ luôn Kỳ thi tốt nghiệp THPT hay không?

Năm ngoái, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2020 của thành phố TP.HCM là 99,4%. Chúng ta đang đặt hàng chục vạn con người và cả thế trận chống dịch chung của thành phố để “truy vết” 0,6% học sinh không xứng đáng tốt nghiệp THPT.

Sẽ có người lập luận rằng, ngoài tốt nghiệp, kỳ thi cũng là thước đo để xét tuyển Đại học. Nhưng thực tế, có những trường đã thực hiện bài kiểm tra riêng. Và cách làm từng trường nhỏ lẻ, đan cài ở trong các thời điểm ngơi dịch là khả thi. Chưa kể, việc xét tuyển dựa trên bảng điểm, học bạ cùng bài luận… cũng có thể là một phương án có thể cân nhắc. Thực tế, câu chuyện này đã được nói rất nhiều ở các kỳ thi trước về sự phí phạm tiền bạc, công sức của xã hội cho một kỳ thi mà trên 99% thí sinh đỗ.

TP.HCM đã đạt được những thành tựu nhất định trong công cuộc chống dịch. Thành phố đã tiêm chủng với tốc độ cao và nhiều nhất cả nước. Năng lực xét nghiệm của thành phố cũng là vô tiền khoáng hậu. Thành phố cũng là nơi đầu tiên thí điểm cách ly F1 tại nhà. Suốt đợt dịch này, với vô vàn nghịch cảnh, khi TP.HCM chính thức vượt qua đại dịch, thành phố sẽ để lại rất nhiều bài học chống dịch cho các địa phương khác. Thành phố đóng góp rất nhiều những thí điểm đột phá để phá vỡ những bế tắc của tình huống.

Và thành phố năng động, sáng tạo và táo bạo ấy sẽ đi một bước xa nữa nếu tiếp tục thí điểm bỏ Kỳ thi tốt nghiệp THPT để đảm bảo an toàn cho người dân, cũng như làm hình mẫu cho sau này. Một quyết sách giáo dục vì an toàn chung, vì sức khỏe của con người cũng là một nền giáo dục nhân bản mà bộ mong đợi vậy.

Điều kiện gì để F1 được cách ly tại nhà? Điều kiện gì để F1 được cách ly tại nhà?

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trong khi đó, lượng lớn người tiếp xúc gần (F1) ...

Thợ mỏ dũng cảm cứu người thoát khỏi miệng “hà bá” Thợ mỏ dũng cảm cứu người thoát khỏi miệng “hà bá”

Đang tắm biển, anh Vỹ nghe tiếng hô thất thanh của một phụ nữ cách đó chừng 7-8m. Biết chuyện chẳng lành, anh dặn con ...

Nữ công nhân tình nguyện vào tâm dịch: “Chưa bao giờ xa gia đình lâu thế” Nữ công nhân tình nguyện vào tâm dịch: “Chưa bao giờ xa gia đình lâu thế”

Hơn 1 tháng tham gia tình nguyện ở tâm dịch Việt Yên (tỉnh Bắc Giang), gần 2 tuần “3 tại chỗ” tại công ty, chị ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Việc làm -

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Ngành Du lịch Đà Nẵng đang xây dựng phương án đón khách trong nước và quốc tế trở lại, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt. Đây là tín hiệu đáng mừng cho hơn 42.000 lao động trong ngành Du lịch, Dịch vụ bị mất việc.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Tiêu điểm -

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Nhiều giáo viên, nhân viên của Trung tâm Anh ngữ Thế hệ mới - Saigon American English (SAS) chi nhánh Đà Nẵng “tá hỏa” khi bị nợ lương nhiều tháng, các học viên cũng “hoang mang” vì nộp đủ tiền nhưng chưa học buổi nào thì trung tâm đã thông báo đóng cửa.

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Tiêu điểm -

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Sau nhiều ngày cách ly, phong tỏa, áp dụng các biện pháp mạnh bảo đảm phòng, chống dịch với phương châm thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”, nhiều địa phương trên cả nước đã bước đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách, tạo điều kiện để từng bước khôi phục sản xuất.

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Tiếng nói doanh nghiệp -

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Đọc thêm

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

Tiêu điểm -

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang bị bắt để điều tra tội “cưỡng đoạt tài sản”. Cũng trong đêm qua, người dùng nháo nhác bởi các ứng dụng trong hệ thống của Facebook đêm qua đồng loạt gián đoạn truy cập.

Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong dòng người đổ về các tỉnh miền Tây

Vấn đề hôm nay -

Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong dòng người đổ về các tỉnh miền Tây

Dòng người đổ về các tỉnh miền Tây liên tục tăng, gây ùn tắc tại các chốt kiểm soát và quá tải ở các khu cách ly tập trung. Trong đó, đã phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19. Hiện, các tỉnh miền Tây đang tăng cường nhiều biện pháp để kiếm soát tình hình dịch bệnh.

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10

Vấn đề hôm nay -

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10

Cục Đường sắt Việt Nam vừa có văn bản xin ý kiến các địa phương để thống nhất kế hoạch chạy tàu khách trên các tuyến từ ngày 7/10.

Từ 4/10, TP. HCM cho phép sử dụng phương tiện cá nhân di chuyển đến 4 tỉnh lân cận

Tiêu điểm -

Từ 4/10, TP. HCM cho phép sử dụng phương tiện cá nhân di chuyển đến 4 tỉnh lân cận

UBND TP. HCM vừa có Văn bản khẩn 3252 gửi UBND các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Tây Ninh về tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển, khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn.

Xem phiên bản di động