TP.HCM: Tìm lời giải cho “cơn khát” nhân lực nông nghiệp công nghệ cao

TP.HCM: Tìm lời giải cho “bài toán” nhân lực nông nghiệp công nghệ cao

Những năm gần đây, các doanh nghiệp nông nghiệp lớn, đặc biệt là doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) có xu hướng tăng vốn đầu tư, mở rộng hoạt động tại TP.HCM nên nhu cầu nguồn lao động rất cao. Tuy nhiên, việc thiếu nhân lực có kinh nghiệm và kiến thức về khoa học, công nghệ là những rào cản mà các doanh nghiệp luôn phải tìm cách giải quyết.

Ngành Nông nghiệp TP.HCM được đánh giá là tiếp tục chuyển dịch theo hướng nông nghiệp đô thị hiện đại, hiệu quả, bền vững, tập trung vào các ngành NNCNC, công nghệ sinh học, kéo theo năng suất lao động tăng bình quân 21%/năm.

Được biết, thành phố đã hình thành Khu NNCNC, Trung tâm Công nghệ sinh học, Trại Trình diễn và thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao… hoạt động bước đầu có hiệu quả; thị trường tiêu thụ sản phẩm lớn, nhất là các sản phẩm có giá trị và chất lượng từ sản xuất ứng dụng công nghệ cao.

Trong định hướng phát triển thời gian tới, dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã nêu rõ: Phát triển nông nghiệp đô thị hiện đại, bền vững gắn với chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Theo đó, thành phố sẽ tập trung vào phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp đô thị.

Ngành Nông nghiệp TPHCM tiếp tục chuyển dịch theo hướng nông nghiệp đô thị hiện đại, hiệu quả.

TP.HCM: Tìm lời giải cho “cơn khát” nhân lực nông nghiệp công nghệ cao

Tuy nhiên, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) TP.HCM cho biết, các khu NNCNC của thành phố đang thiếu nhiều lao động với kinh nghiệm và kiến thức về khoa học, công nghệ để đáp ứng được nền sản xuất sạch, an toàn.

Theo PGS-TS Dương Hoa Xô, những năm gần đây, các doanh nghiệp nông nghiệp lớn, đặc biệt là doanh nghiệp NNCNC có xu hướng tăng vốn đầu tư, mở rộng hoạt động tại TP.HCM nên nhu cầu nguồn lao động rất cao. Tuy nhiên việc thiếu người, thiếu kiến thức… là những rào cản mà Sở NNPTNT cùng các doanh nghiệp luôn phải tìm cách giải quyết. Đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một trong các giải pháp cho việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp của TP.HCM hiện nay.

Về vấn đề này, TS. Lê Minh Khánh - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học & Công nghệ đề nghị, để đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển NNCNC, việc quan trọng nhất cần làm là thực hiện tốt công tác hướng nghiệp tại các trường THPT; các trường đại học, viện nghiên cứu cần liên kết với doanh nghiệp đào tạo theo nhu cầu đặt hàng. Hiện nay các cơ quan Nhà nước cũng đang vào cuộc mạnh mẽ để thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực NNCNC.

TP.HCM: Tìm lời giải cho “cơn khát” nhân lực nông nghiệp công nghệ cao

TS. Lê Minh Khánh - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học & Công nghệ, cho biết các cơ quan Nhà nước đang vào cuộc mạnh mẽ để thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực NNCNC.

Theo PGS.TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, phân tích: Việt Nam là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển và là một quốc gia xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp ra các nước với một vị thế khá cao như cà phê, gạo, chè… Tuy nhiên, so với các nước Đông Nam Á chúng ta còn thua, so với các nước có nền nông nghiệp phát triển tốt như Israsel, Hà Lan thì chúng ta còn phải học hỏi rất nhiều. Làm thế nào để phát triển ngành NNCNC vượt bậc trong bối cảnh hiện nay là câu chuyện mà các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và người dân Việt Nam đang rất quan tâm.

“Và con đường chúng ta đi không còn cách nào khác là ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp, gia tăng sản phẩm có giá trị hơn, đây là xu thế phát triển hiện nay, với yêu cầu bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Bởi, nếu chúng ta chỉ phát triển nông nghiệp bằng cách tăng sản lượng, tăng năng suất, mở rộng diện tích nuôi trồng, trong khi đất để phát triển nông nghiệp ngày càng thu hẹp, nguồn lực phục vụ cho phát triển nông nghiệp ngày càng ít, xâm nhập mặn ngày càng cao, nguồn nước phục vụ cho nông nghiệp cực kỳ khó khăn”, PGS.TS. Trần Thị Mỹ Diệu, chia sẻ.

Trường Đại học Văn Lang ký thỏa thuận hợp tác với các trung tâm nghiên cứu và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực NNCNC.

TP.HCM: Tìm lời giải cho “cơn khát” nhân lực nông nghiệp công nghệ cao

Với xu thế đó, Chương trình đào tạo NNCNC của Trường Đại học Văn Lang vừa qua được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thí điểm lần đầu tiên tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam. Theo học ngành NNCNC, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức mới nhất và hiện đại về kỹ năng thiết kế, chế tạo, khai thác, vận hành, bảo trì các hệ thống thiết bị công nghệ sử dụng trong nông nghiệp; trang bị kiến thức về chuỗi giá trị nông nghiệp, thị trường công nghệ nông nghiệp trong nước và quốc tế, hệ thống sản xuất nông sản và chất lượng nông sản…

Đặc biệt, nhà trường sẽ tăng cường 15 - 20% thời lượng học ngoại ngữ để có thể chủ động tiếp thu và ứng dụng các nguồn thông tin mới hiện đại, có khả năng làm việc ở các công ty nước ngoài trong khu vực và thế giới; sinh viên được tham gia các nhóm nghiên cứu khoa học và câu lạc bộ học thuật, trải nghiệm, thực tập tại các cơ sở sản xuất nông nghiệp hiện đại.

TP.HCM: Tìm lời giải cho “cơn khát” nhân lực nông nghiệp công nghệ cao
Trường Đại học Văn Lang.

Trường Đại học Văn Lang cũng ký thỏa thuận hợp tác với các trung tâm nghiên cứu và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực NNCNC như: Khu NNCNC TP. HCM; Trung tâm Công nghệ sinh học TP. HCM, Vườn Ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (KVIP), Viện Khoa học Nông Nghiệp miền Nam và nhiều doanh nghiệp NNCNC khu vực ở TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long…. Đây là những đơn vị và doanh nghiệp đã và sẽ hợp tác toàn diện về đào tạo, giúp sinh viên có cơ hội thực hành, tiếp cận các mô hình NNCNC và cơ hội việc làm sau ra trường.

Bài viết: Lê Tuấn

Ảnh: Lê Tuấn, Trường ĐH Văn Lang

Vì em là nhân viên karaoke? Vì em là nhân viên karaoke?

Vẫn biết rằng thông tin phải nhanh chóng và rõ ràng để truy vết sớm, dân chúng hợp tác, phòng ngừa nhưng nhiều trường hợp ...

Nhiều người lao động vẫn băn khoăn trong việc về quê đón Tết hay “khoan hãy về” Nhiều người lao động vẫn băn khoăn trong việc về quê đón Tết hay “khoan hãy về”

Mấy ngày nay, vì dịch bệnh đã xuất hiện trở lại với tốc độ lây lan mạnh khiến người lao động khá lo lắng. Tại ...

Phong tỏa tòa nhà 1.000 người, nữ nhân viên ngân hàng ở Hà Nội mắc Covid-19 có 22 F1 Phong tỏa tòa nhà 1.000 người, nữ nhân viên ngân hàng ở Hà Nội mắc Covid-19 có 22 F1

Trong số 22 F1, có 17 người là đồng nghiệp của bệnh nhân ở phòng giao dịch Public Bank ở Giảng Võ, Ba Đình, Hà ...