BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ sáu 10/04/2020 10:34

Đăng ký nhận tin tức mới

TP.HCM: Xóm trọ công nhân bình yên giữa mùa dịch virus corona

Nguyễn Nga 12/02/2020 10:15

Những ngày qua công nhân khắp các khu công nghiệp đều lo lắng về sự lây lan và diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona. Không ít công nhân lo lắng, mọi giao tiếp trở nên bó hẹp giữa những thành viên gia đình, hàng xóm trong khu trọ ít nói chuyện với nhau hơn. Nhưng vẫn có nơi, các gia đình công nhân đều vui vẻ, giao tiếp bình thường, quan tâm nhau như khi dịch viêm phổi cấp chưa xuất hiện.
tphcm xom tro cong nhan binh yen giua mua dich virus corona
Mỗi phòng trọ luôn sạch sẽ, gọn gàng để phòng dịch viêm phổi. Ảnh NN

Tại một khu trọ trên đường 1K gần cầu vượt Linh Xuân , Thủ Đức, TP.HCM,có khoảng hơn chục nhà. Hầu hết người trọ ở đây đều là công nhân từ nơi khác đến thuê phòng. Theo tìm hiểu của PV Cuộc sống an toàn, các khu trọ “mùa dịch virus corona” đều khá yên tĩnh, mọi người trong xóm ít giao tiếp với nhau vì sợ “lây bệnh”. Thế nhưng vẫn có những khu trọ sống khá yên bình, mọi sinh hoạt diễn ra bình thường, không hề có xáo trộn bởi virus corona.

Vì virus corona, học sinh được nghỉ học nên khu trọ lúc nào cũng rộn rã tiếng cười nói của trẻ con đùa vui với nhau, từ nhà này qua nhà khác chơi. Mọi người trong khu trọ gặp nhau đều chào hỏi, quan tâm nhau hôm nay ăn gì; có khỏe không hay ai trông con cho để đi làm... 

Chị Thanh, đang làm việc tại Khu chế xuất Linh Trung 1, lúc nào đi làm về cũng chào mọi người trong xóm trọ. Họ hỏi han nhau như một gia đình với sự quan tâm bình dị. Khi đã ăn  xong bữa tối, nhiều người vẫn sang phòng chị Thanh chơi, nói chuyện công việc, chuyện thời sự và dịch virus corona.

“Mọi công nhân đều tuân thủ các phương pháp phòng tránh nguy cơ lây nhiễm, vệ sinh nhà ở, chân tay theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Chúng tôi cũng lo lắm, chứ không phải không lo đâu. Nhưng, khắp khu trọ này, mọi người đều không tiếp xúc với người bị bệnh viêm phổi nào. Bao ngày qua cũng không có triệu chứng gì, tất cả bình thường lắm. Mọi người sống với nhau trước giờ đều hỏi thăm, quan tâm nói chuyện với nhau. Giờ không nói chuyện, khó chịu lắm”. – Chị Thanh chia sẻ

tphcm xom tro cong nhan binh yen giua mua dich virus corona
"Giữa mùa virus corona" tình nghĩa xóm trọ càng thêm gắn kết. Ảnh NN

Không ít gia đình công nhân trong xóm trọ vì có con nhỏ nghỉ học mà không được nghỉ làm nên đành nhờ hàng xóm trông giùm. Buổi tối, công nhân đi làm về, xóm trọ trở nên đông đúc, mọi người kể cho nhau nghe chuyện thường ngày. Người này đi qua phòng người kia cũng ghé lại bên cửa nói chuyện vài câu. Những đứa trẻ theo nhau đùa vui rộn rã cả xóm trọ. Cuộc sống của những người công nhân vẫn chan chứa tình cảm, sẻ chia và đùm bọc giữa “mùa dịch corona”.

Gặp Xuân đang ngồi ở cửa phòng, vì chị vừa đi làm về, ngồi bấm điện thoại và chị nói rằng đang tìm hiểu về virus corona và đọc tin tức.

“Tôi và các gia đình trong xóm trọ luôn ý thức nguy hiểm của dịch bệnh này. Cho nên mọi người trong xóm trọ cũng rất có ý tứ khi nói chuyện với nhau. Không nói quá to và không đứng quá gần, đồng thời vệ sinh nhà cửa cũng như tay chân... để đảm bảo vệ sinh. Tôi nghĩ chỉ cần đảm bảo tốt các bước vệ sinh và không tiếp xúc với người lạ nơi đông người. Còn anh em trong cùng xóm trọ nói với nhau đôi ba câu ở cự ly vừa đủ và có ý thức là ổn. Nhưng dù sao, chúng tôi vẫn luôn tôn trọng mọi người trong xóm trọ và đúng là không nói chuyện hay tiếp xúc nhiều như trước kia. Tuy thế, mỗi gia đình trong xóm trọ vẫn rất thân thiết. Chỉ cần nói một người là cả khu trọ đều biết”. – Chị Xuân chia sẻ.

Thỉnh thoảng, trong khu trọ ấy vẫn nghe thấy tiếng cười của trẻ nhỏ, tiếng chào nhau của nhà này với nhà kia... Mọi chuyện vẫn rất yên bình và đầy tình thân giữa những người cùng xóm trọ.

tphcm xom tro cong nhan binh yen giua mua dich virus corona Vợ chồng nữ y tá Vũ Hán và những cuộc gọi động viên nhau lúc nửa đêm

Do tất bật chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, nên nữ y tá Tie Xiaohui và chồng là cảnh ...

tphcm xom tro cong nhan binh yen giua mua dich virus corona Người về từ Vũ Hán

Công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán trong chuyến bay đặc biệt, có lẽ là hình ảnh và câu chuyện thật đẹp trong ...

tphcm xom tro cong nhan binh yen giua mua dich virus corona Bệnh nhân nhiễm virus Corona thứ 14 đã tiếp xúc với những ai?

Thông tin cung cấp từ lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên với phóng viên Cuocsongantoan.vn về tiền sử tiếp xúc của bệnh ...

 

 

 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile