Chủ nhật 05/12/2021 12:40
banner-trai-xinh-gai-dep

Trách nhiệm bồi thường đối với các nạn nhân trong vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh

Công nhân - Ý YÊN

Luật sư Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết, Công ty CP Gạch ốp lát BNC phải có trách nhiệm bồi thường đối với các công nhân tử vong sau vụ nổ lò khí hóa theo quy định của pháp luật.
Vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh: Gia đình nạn nhân mong muốn được bồi thường thỏa đáng Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh Bắc Ninh: 3 công nhân tử vong sau vụ nổ lò hơi
undefined
Công ty CP Gạch ốp lát BNC (KCN Quế Võ 2, tỉnh Bắc Ninh).

Như chúng tôi đã thông tin, ngày 12/10/2021, tại Công ty CP Gạch ốp lát BNC (KCN Quế Võ 2, tỉnh Bắc Ninh) xảy ra vụ nổ lò khí hóa khiến 3 công nhân tử vong. Hiện tại, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc.

Trao đổi với PV, Luật sư Vũ Ngọc Hà cho biết lò khí hóa là thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, đòi hỏi việc quản lý hết sức chặt chẽ. Tất cả những người vận hành lò này đều phải được đào tạo, huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động. Ngoài ra, lò phải được đăng ký, kiểm định.

Luật sư Hà cho rằng: "Cần xác định nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động là do người lao động hay do công ty. Tuy nhiên, dù lỗi thuộc về ai thì người sử dụng lao động cũng phải có trách nhiệm bồi thường đối với các công nhân tử vong sau vụ tai nạn lao động, theo Điều 38 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015".

Cụ thể, nếu các công nhân không hoàn toàn có lỗi trong vụ việc này thì thân nhân của họ được công ty bồi thường ít nhất 30 tháng tiền lương. Trường hợp các công nhân bị tai nạn lao động do lỗi của chính họ thì được trợ cấp khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định (12 tháng tiền lương).

Thời hạn thực hiện bồi thường là 5 ngày kể từ ngày đoàn điều tra tai nạn lao động công bố biên bản điều tra tai nạn lao động.

Trách nhiệm bồi thường đối với các nạn nhân trong vụ nổ lò khí hóa tại Bắc Ninh
Công ty CP Gạch ốp lát BNC bắt đầu hoạt động sản xuất vào tháng 7/2018.

Ngoài ra, thân nhân của họ được hưởng trợ cấp một lần bằng 36 lần mức lương cơ sở tại tháng người lao động bị chết và được hưởng các chế độ theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

“Toàn bộ hồ sơ tai nạn lao động sẽ được chuyển cho cơ quan Bảo hiểm xã hội để cơ quan này chi trả chế độ tử tuất, mai táng phí”, luật sư cho hay.

Theo đó, người lo mai táng sẽ được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người lao động tử vong do tai nạn lao động.

Thân nhân người lao động cũng được hưởng tiền tuất hằng tháng theo quy định tại Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội, bao gồm:

Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

Trách nhiệm bồi thường đối với các nạn nhân trong vụ nổ lò khí hóa tại Bắc Ninh
Chị Lương Thị Hoài, vợ anh Nguyễn Văn T. - một trong 3 công nhân tử vong sau vụ nổ lò khí hóa tại Công ty CP Gạch ốp lát BNC.

Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia Bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ.

Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia Bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.

Trách nhiệm bồi thường đối với các nạn nhân trong vụ nổ lò khí hóa tại Bắc Ninh
Hiện trường vụ nổ lò khí hóa tại Công ty CP Gạch ốp lát BNC.

“Thân nhân người lao động có thể hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, hoặc tuất một lần”, Luật sư Vũ Ngọc Hà cho biết.

Liên quan đến vụ nổ lò khí hóa tại Công ty CP Gạch ốp lát BNC, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH) vừa có công văn yêu cầu Sở LĐ-TB & XH tỉnh Bắc Ninh, Công ty CP Gạch ốp lát BNC thực hiện các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình nạn nhân; chia sẻ những khó khăn, mất mát, đồng thời giải quyết chế độ cho thân nhân người bị nạn; nhanh chóng khắc phục hậu quả vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng này.

Bộ LĐ-TB & XH yêu cầu Sở LĐ-TB & XH tỉnh Bắc Ninh, Công ty CP Gạch ốp lát BNC phối hợp với các cơ quan liên quan nhanh chóng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động và xử lý hành vi vi phạm gây mất an toàn lao động theo quy định của pháp luật.

Vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh: Gia đình nạn nhân mong muốn được bồi thường thỏa đáng Vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh: Gia đình nạn nhân mong muốn được bồi thường thỏa đáng

Ông Nguyễn Văn Chỉnh, bố đẻ anh Nguyễn Văn T. (SN 1995) - một trong 3 công nhân tử vong sau vụ nổ lò khí ...

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông tin phòng, chống Covid-19 Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông tin phòng, chống Covid-19

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông báo thông tin cập nhật hàng ngày, hàng tuần về công ...

12 tỉ USD của TP HCM 12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chốt đề xuất thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Công nhân -

Chốt đề xuất thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Bộ LĐ-TB&XH chính thức đề xuất Thủ tướng Chính phủ quyết định lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022 và Quốc khánh năm 2022 sau khi có sự đồng thuận của 16 bộ, ngành, tổ chức liên quan.

Hà Nội nới lỏng điều kiện hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Công nhân -

Hà Nội nới lỏng điều kiện hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5073 về sửa đổi, bổ sung một số điều tại Quyết định số 3642 ngày 21/7/2021 của UBND Thành phố về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Quyết định số 5073 có hiệu lực từ ngày 2/12/2021.

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Học viện Y Dược học cổ truyền nói gì?

Việc làm -

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Học viện Y Dược học cổ truyền nói gì?

Liên quan đến sự việc hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương, mới đây Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã có thông cáo báo chí chính thức về vụ việc này.

Bình Thuận: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Bình Thuận: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Bình Thuận đang đẩy nhanh thực hiện hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Công nhân chật vật đi đòi nợ Bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc

Công nhân -

Công nhân chật vật đi đòi nợ Bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc

Hàng trăm công nhân sau thời gian dài nghỉ việc tại Công ty TNHH May Minh Hoàng 2 (KCN Điện Nam - Điện Ngọc, Quảng Nam) vẫn mòn mỏi chờ đợi công ty này giải quyết Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), tiền thai sản.

TP. HCM yêu cầu các đơn vị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động là F0

Công nhân -

TP. HCM yêu cầu các đơn vị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động là F0

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các đơn vị được phân công trực tiếp chăm sóc F0 tại nhà, khu cách ly tập trung nhanh chóng cấp giấy chứng nhận nghỉ việc để F0 hưởng BHXH theo đúng quy định.

Đọc thêm

Hơn 26 triệu đối tượng được nhận hỗ trợ theo Quyết định 23

Công nhân -

Hơn 26 triệu đối tượng được nhận hỗ trợ theo Quyết định 23

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH 63 tỉnh, thành phố, tính đến ngày 2/12, cả nước có 26,41 triệu lượt đối tượng đã được nhận gói hỗ trợ an sinh theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 với số tiền là 28,95 nghìn tỷ đồng.

Công bố 7 thủ tục sửa đổi về hỗ trợ người lao động do Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Công bố 7 thủ tục sửa đổi về hỗ trợ người lao động do Covid-19

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có Quyết định 1330/QĐ-LĐTBXH công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động khó khăn do Covid-19.

Tết Nguyên đán 2022, người lao động nào sẽ được nhận 300.000 đồng?

Công nhân -

Tết Nguyên đán 2022, người lao động nào sẽ được nhận 300.000 đồng?

Nhằm chăm lo cho đời sống cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán 2022, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 146/KH-TLĐ. Theo kế hoạch này, rất nhiều người lao động sẽ có cơ hội được nhận 300.000 đồng dịp Tết.

Nỗi niềm đoàn viên khi được tặng “Mái ấm Công đoàn”

Đời sống -

Nỗi niềm đoàn viên khi được tặng “Mái ấm Công đoàn”

“Tôi năm nay 35 tuổi, không dám nghĩ đến chuyện xây nhà, lấy vợ vì gia cảnh quá nghèo, cha già, mẹ bị bệnh nặng, lương bảo vệ khoảng 4 triệu đồng/tháng. Nhờ Công đoàn tỉnh Long An và ngân hàng hỗ trợ nên tôi mới xây được một ngôi nhà để che nắng, che mưa”.

Người lao động hưởng BHXH một lần gia tăng là vấn đề đáng lo ngại

Công nhân -

Người lao động hưởng BHXH một lần gia tăng là vấn đề đáng lo ngại

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, tình trạng số người hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng là vấn đề đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động cũng như nỗ lực và quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc bảo đảm an sinh xã hội.

Xem phiên bản di động