Chủ nhật 12/07/2020 16:33
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân:

Trách nhiệm của chúng ta là làm cho tổ chức Công đoàn ngày càng hấp dẫn người lao động!

Công đoàn - LÊ TUYẾT

“Khi hội nhập quốc tế thì sẽ có nhiều tổ chức đại diện cho người lao động ra đời. Đó là quy luật! Trách nhiệm của chúng ta là phải nâng cao chất lượng hoạt động và làm cho tổ chức Công đoàn ngày càng hấp dẫn người lao động”.
trach nhiem cua chung ta la lam cho to chuc cong doan ngay cang hap dan nguoi lao dong
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang (bên phải) và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2025.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã phát biểu như vậy tại chương trình làm việc giữa Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh vào chiều 2/6 tại thành phố Hồ Chí Minh. Cùng chủ trì có đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Phối hợp để đáp ứng tình hình mới

Tại chương trình làm việc, Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh cùng ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025 nhằm tăng cường sự phối hợp trong lãnh đạo, chỉ đạo của hai bên đối với phong trào công nhân và hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam trên địa bàn thành phố; tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị trực thuộc Tổng Liên đoàn đóng trên địa bàn thành phố thực hiện tốt các chức năng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của hai cơ quan.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đình Khang cho biết, cả nước hiện có 126.669 công đoàn cơ sở với tổng số đoàn viên công đoàn là hơn 10,5 triệu người. Trong đó, riêng thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có số công đoàn cơ sở, đoàn viên công đoàn chiếm tỉ lệ lớn so với bình quân toàn quốc với 20.816 công đoàn cơ sở (chiếm 16%) và hơn 1,4 triệu đoàn viên công đoàn (chiếm 13,5%).

Trong thời gian qua, hoạt động công đoàn thành phố đạt nhiều kết quả quan trọng như tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Các chương trình phải kể đến như “Tết Sum vầy”; “Tấm vé nghĩa tình”; thông qua quỹ CEP hỗ trợ vốn cho người lao động tự tạo việc làm; đại diện bảo vệ quyền lợi cho người lao động tại doanh nghiệp thông qua thương lượng thỏa ước lao động tập thể, đối thoại tại nơi làm việc…

trach nhiem cua chung ta la lam cho to chuc cong doan ngay cang hap dan nguoi lao dong
Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có số công đoàn cơ sở, đoàn viên công đoàn chiếm tỉ lệ lớn so với bình quân toàn quốc với 20.816 công đoàn cơ sở - Ảnh: Người lao động Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng làm việc tại xưởng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn thành phố còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Nhà ở, điều kiện sống, thu nhập của một bộ phận công nhân lao động vẫn còn nhiều khó khăn, việc nâng cao đời sống tinh thần còn hạn chế…

Đối với tổ chức Công đoàn trong những năm tới, điều kiện và môi trường hoạt động của tổ chức Công đoàn dự báo có những thay đổi quan trọng. Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 diễn ra nhanh chóng tác động sâu rộng đến đời sống, sản xuất, việc làm và phương thức tập hợp người lao động; thị trường lao động và quan hệ lao động xuất hiện nhiều vấn đề mới. Việc thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (CPTPP, EVFTA,...); thực hiện các công ước quốc tế của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và hoàn thiện hệ thống pháp luật cho phép thành lập tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp là vấn đề rất mới…

“Những vấn đề đặt ra như trên đòi hỏi cần có sự phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo, chia sẻ để giải quyết kịp thời các vấn đề về lao động, công đoàn trong tình hình mới”, đồng chí Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.

Phối hợp để chăm lo, bảo vệ và làm cho người lao động hạnh phúc

Tại buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay, cuộc ký kết này trước hết cùng thực hiện Nghị quyết của Đảng về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

trach nhiem cua chung ta la lam cho to chuc cong doan ngay cang hap dan nguoi lao dong
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay, cuộc ký kết này trước hết là cùng thực hiện Nghị quyết của Đảng về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

“Thành phố là trung tâm công nghiệp lớn nhất cả nước, giá trị công nghiệp chiếm 16% cả nước, số công đoàn cơ sở chiếm 16% công đoàn cơ sở cả nước. Chúng tôi cũng mong muốn Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh phải là 1 trong 2 Liên đoàn mạnh nhất cả nước. Mặc dù có đầy đủ điều kiện nhưng chúng tôi không thể làm một mình mà phải gắn với Tổng Liên đoàn. Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn muốn phát huy vai trò tốt ở cả nước thì phải gắn với trung tâm lớn của địa phương, ngành. Chúng ta phối hợp để cùng thực hiện trách nhiệm với địa phương và với ngành”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, tài nguyên lớn nhất của thành phố là con người nhưng không phải là số lượng mà là khả năng sáng tạo. “Phong trào sáng tạo rất cần được quan tâm để nó trở thành điển hình ở các lĩnh vực cả trong sản xuất, nghiên cứu khoa học. Ngoài các nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ người lao động thì cũng cần chú trọng làm cho người lao động hạnh phúc. Đó cũng là một phần trong chương trình đột phá về văn hóa, xã hội mà Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra sắp tới”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Việc phối hợp này cũng để góp phần thực hiện mục tiêu “Làm thế nào để thành phố đi lên bằng năng suất lao động chứ không phải bằng thời gian lao động dài”; chia sẻ khó khăn với người lao động, cùng người lao động vượt qua khó khăn, hiểu đúng tình hình của địa phương, doanh nghiệp, đảm bảo quan hệ lao động hài hòa.

“Khi hội nhập quốc tế thì sẽ có nhiều tổ chức đại diện cho người lao động ra đời. Đó là quy luật! Trách nhiệm của chúng ta là phải nâng cao chất lượng hoạt động và làm cho tổ chức Công đoàn ngày càng hấp dẫn người lao động”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói. Ông cũng kỳ vọng việc phối hợp này sẽ có ích cho thành phố, cho cả nước, cho người lao động.

trach nhiem cua chung ta la lam cho to chuc cong doan ngay cang hap dan nguoi lao dong
Đồng chí Nguyễn Đình Khang thay mặt Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng quà lưu niệm đến Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.

Trên cơ sở đó, Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết chương trình phối hợp công tác. Nội dung chính của chương trình phối hợp công tác tập trung vào 4 lĩnh vực, gồm: công tác tổ chức, bộ máy và cán bộ; tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động; quản lý tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp; chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, nâng cao phúc lợi xã hội.

Ngoài ra, hai bên sẽ kịp thời trao đổi thông tin về tình hình công nhân lao động và quan hệ lao động; phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại đơn vị để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố. Trong đó, đáng lưu ý là tiếp tục thực hiện phương châm: “Nơi nào có tổ chức công đoàn cơ sở, nơi đó phải tích cực phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức đảng, thí điểm thực hiện bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch công đoàn, phù hợp với Điều lệ Công đoàn Việt Nam;

Đẩy mạnh công tác phát triển các nghiệp đoàn ở khu vực lao động phi chính thức theo Điều lệ Công đoàn và quy định của pháp luật, nâng cao hiệu quả tập hợp, vận động người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn Việt Nam. Phối hợp xây dựng lực lượng nòng cốt trong doanh nghiệp có đông công nhân, người lao động chưa thành lập tổ chức đại diện người lao động để tuyên truyền, vận động, tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp. Lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo công tác quản lý tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp chặt chẽ, phù hợp với quy định của pháp luật, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước...

Đặc biệt, phối hợp chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, nâng cao phúc lợi xã hội. Hàng năm, thành phố dành nguồn kinh phí cần thiết để hỗ trợ công nhân, viên chức gặp hoàn cảnh khó khăn và có quy hoạch, dành quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội, các thiết chế văn hóa, thể dục - thể thao, nhà trẻ, mẫu giáo, cơ sở khám, chữa bệnh cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Tạo cơ chế, điều kiện thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp.

Trên cơ sở nội dung và chương trình phối hợp, Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh cùng phối hợp triển khai. Định kỳ 1 lần/1 năm, hai cơ quan phối hợp tổ chức cuộc họp trao đổi thông tin về các vấn đề liên quan đến nội dung phối hợp; tổng hợp tình hình triển khai theo kế hoạch hằng năm và báo cáo kết quả thực hiện chương trình.

trach nhiem cua chung ta la lam cho to chuc cong doan ngay cang hap dan nguoi lao dong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 2/6

Cập nhật thông tin 7h sáng ngày 2/6, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 6,36 triệu người với hơn 377 ...

trach nhiem cua chung ta la lam cho to chuc cong doan ngay cang hap dan nguoi lao dong Công nhân phấn khởi đổi chai nhựa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đời sống vật chất cũng như tinh thần của công nhân đều cần được chú trọng. Nắm ...

trach nhiem cua chung ta la lam cho to chuc cong doan ngay cang hap dan nguoi lao dong Trẻ em đuối nước, nỗi lo mùa hè

Trẻ em đuối nước hè nào cũng diễn ra, con công nhân lao động các khu công nghiệp không là ngoại lệ. Chỉ có dạy ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

thi dua sang kien ung dung vao thuc tien san xuat

Công đoàn -

Thi đua sáng kiến ứng dụng vào thực tiễn sản xuất

Thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, phong trào thi đua cải tiến kỹ thuật ở Tổng công ty (TCT) 28, Tổng cục Hậu cần có sức lan tỏa mạnh mẽ; xuất hiện nhiều mô hình, đề tài, sáng kiến ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả thiết thực.

lien doan lao dong tinh dak lak tuyen duong dien hinh tien tien giai doan 2015 2020

Công đoàn -

Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk: Tuyên dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020

Sáng ngày 10/7/2020, LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) giai đoạn 2015 -2020 và tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH về công tác vận động nữ CNVCLĐ trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước; Chỉ thị 03/CT-TLĐ về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2020. Đồng chí Tạ Văn Đồng - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

nguoi lao dong phan khoi tham gia hoi thi the duc the thao

Công đoàn -

Người lao động phấn khởi tham gia hội thi thể dục thể thao

Những ngày qua, đoàn viên, người lao động tại các công đoàn cơ sở trên địa bàn TP Mỹ Tho rất phấn khởi tham gia Hội thao Công nhân viên chức lao động năm 2020. 

doan cong tac tong lien doan lao dong viet nam va bo y te lam viec tai ha giang

Công đoàn -

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế làm việc tại Hà Giang

Sáng 10/7, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Bộ Y tế do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Giang về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho công nhân, viên chức, người lao động (CNVCNLĐ).

nhieu y kien gop y du thao bao cao chinh tri cua dang bo da nang

Công đoàn -

Nhiều ý kiến góp ý dự thảo báo cáo chính trị của Đảng bộ Đà Nẵng

“Tôi đề nghị bổ sung thêm nội dung để làm rõ nội dung kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan đến người lao động”, đó là một trong nhiều ý kiến được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị góp ý dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XXI trình Đại hội đại biểu lần thứ XXII Đảng bộ thành phố Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2020 – 2025 do LĐLĐ Đà Nẵng tổ chức.

tren 37 ty dong cham lo cho lao dong nu tren dia ban tp hcm

Công đoàn -

Trên 37 tỷ đồng chăm lo cho lao động nữ trên địa bàn TP HCM

LĐLĐ TP HCM đã tặng bằng khen cho 91 tập thể và 45 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH và Chỉ thị 03/CT-TLĐ. Đây là một vinh dự rất lớn đối với các cá nhân, tập thể này.

Đọc thêm

to chuc doi thoai voi dai dien cong nhan trong 6 thang cuoi nam 2020

Công đoàn -

Tổ chức đối thoại với đại diện công nhân trong 6 tháng cuối năm 2020

Ngày 10/7/2020, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Ban chấp hành khóa XVI, kỳ họp lần thứ 10 (mở rộng). Tổ chức đối thoại giữa Chủ tịch UBND thành phố với đại diện của công nhân lao động được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2020 của LĐLĐ Thành phố Hà Nội.

tong ldld viet nam cong bo quyet dinh bo nhiem pho truong ban tai chinh

Công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Trưởng ban Tài chính

Sáng 10/7/2020, Lễ công bố quyết định của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về công tác cán bộ diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

khen thuong 35 tap the 62 ca nhan xuat sac trong cac phong trao thi dua yeu nuoc

Công đoàn -

Khen thưởng 35 tập thể, 62 cá nhân xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước

Chiều 8/7/2020, LĐLĐ tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2016 - 2020 và tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH và Chỉ thị 03/CT-TLĐ về phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), giai đoạn 2010- 2020.

toa dam ky niem 20 nam ngay thanh lap

Công đoàn -

Tọa đàm kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

Ngày 9/7/2020, Công đoàn Viên chức Nghệ An tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (12/7/2000-12/7/2020). Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển (qua 4 kỳ Đại hội), Công đoàn Viên chức Nghệ An luôn nỗ lực tuyên truyền, vận động công chức, viên chức phấn đấu thi đua lao động, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị gắn với xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức, viên chức thân thiện, vì nhân dân.    

lien doan lao dong huyen tien hai ket nap hon 1000 doan vien moi

Công đoàn -

Liên đoàn Lao động huyện Tiền Hải kết nạp hơn 1.000 đoàn viên mới

Ngày 8/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Tiền Hải (Thái Bình) tổ chức thành lập công đoàn cơ sở và kết nạp 1.144 đoàn viên. Dự có các đồng chí Nguyễn Thái Dương - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Bình, lãnh đạo UBND huyện, Công đoàn huyện Tiền Hải, lãnh đạo Công ty TNHH ToYoDa Gosei Hải Phòng tại Thái Bình…

bac ninh so ket hoat dong cong doan 6 thang dau nam 2020

Công đoàn -

Bắc Ninh: Sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2020

Ngày 8/7/2020, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức sơ kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ và Chỉ thị 03/CT-TLĐ, sơ kết hoạt động công đoàn, phong trào công nhân, viên chức, lao động 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.    

ldld tinh ha tinh phat trien moi 21620 doan vien cong doan co so

Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh: Phát triển mới 21.620 đoàn viên công đoàn cơ sở

Đó là một trong những kết quả nổi bật LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. Nhiệm kỳ này tiếp tục ghi nhận sự tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, bám sát cơ sở, chọn nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện hiệu quả, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra của Đảng bộ LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh.    

tren 524 de tai giai phap sang kien trong phong trao thi dua yeu nuoc

Công đoàn -

Trên 524 đề tài, giải pháp, sáng kiến trong phong trào thi đua yêu nước

Công đoàn ngành Công thương tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) giai đoạn 2015 - 2020;  tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH, Chỉ thị 03/CT-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam về phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010 - 2020 và sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm 2020. Đồng chí Võ Thị Hạnh - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

ldld binh duong ho tro von vay lai suat cuc thap cho cnld

Công đoàn -

LĐLĐ Bình Dương: Hỗ trợ vốn vay lãi suất “cực thấp” cho CNLĐ

50 tỷ đồng là tổng số tiền gói hỗ trợ mà LĐLĐ tỉnh Bình Dương kiến nghị với lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam được sử dụng nguồn tài chính công đoàn tích lũy của LĐLĐ tỉnh, thông qua Tổ chức Tài chính vi mô CEP, triển khai cho công nhân lao động (CNLĐ) bị tác động bởi dịch Covid-19 vay với lãi suất “cực thấp”.

tiep tuc nam tinh hinh dam bao quyen loi cho doan vien lao dong

Công đoàn -

Tiếp tục nắm tình hình, đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, lao động

Sáng 8/7/2020, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 7, khóa XVI (nhiệm kỳ 2018-2023) và sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2020.

Xem phiên bản di động