Thứ hai 30/11/2020 05:36
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân:

Trách nhiệm của chúng ta là làm cho tổ chức Công đoàn ngày càng hấp dẫn người lao động!

Công đoàn Việt Nam - LÊ TUYẾT

“Khi hội nhập quốc tế thì sẽ có nhiều tổ chức đại diện cho người lao động ra đời. Đó là quy luật! Trách nhiệm của chúng ta là phải nâng cao chất lượng hoạt động và làm cho tổ chức Công đoàn ngày càng hấp dẫn người lao động”.
trach nhiem cua chung ta la lam cho to chuc cong doan ngay cang hap dan nguoi lao dong
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang (bên phải) và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2025.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã phát biểu như vậy tại chương trình làm việc giữa Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh vào chiều 2/6 tại thành phố Hồ Chí Minh. Cùng chủ trì có đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Phối hợp để đáp ứng tình hình mới

Tại chương trình làm việc, Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh cùng ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025 nhằm tăng cường sự phối hợp trong lãnh đạo, chỉ đạo của hai bên đối với phong trào công nhân và hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam trên địa bàn thành phố; tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị trực thuộc Tổng Liên đoàn đóng trên địa bàn thành phố thực hiện tốt các chức năng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của hai cơ quan.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đình Khang cho biết, cả nước hiện có 126.669 công đoàn cơ sở với tổng số đoàn viên công đoàn là hơn 10,5 triệu người. Trong đó, riêng thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có số công đoàn cơ sở, đoàn viên công đoàn chiếm tỉ lệ lớn so với bình quân toàn quốc với 20.816 công đoàn cơ sở (chiếm 16%) và hơn 1,4 triệu đoàn viên công đoàn (chiếm 13,5%).

Trong thời gian qua, hoạt động công đoàn thành phố đạt nhiều kết quả quan trọng như tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Các chương trình phải kể đến như “Tết Sum vầy”; “Tấm vé nghĩa tình”; thông qua quỹ CEP hỗ trợ vốn cho người lao động tự tạo việc làm; đại diện bảo vệ quyền lợi cho người lao động tại doanh nghiệp thông qua thương lượng thỏa ước lao động tập thể, đối thoại tại nơi làm việc…

trach nhiem cua chung ta la lam cho to chuc cong doan ngay cang hap dan nguoi lao dong
Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có số công đoàn cơ sở, đoàn viên công đoàn chiếm tỉ lệ lớn so với bình quân toàn quốc với 20.816 công đoàn cơ sở - Ảnh: Người lao động Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng làm việc tại xưởng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn thành phố còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Nhà ở, điều kiện sống, thu nhập của một bộ phận công nhân lao động vẫn còn nhiều khó khăn, việc nâng cao đời sống tinh thần còn hạn chế…

Đối với tổ chức Công đoàn trong những năm tới, điều kiện và môi trường hoạt động của tổ chức Công đoàn dự báo có những thay đổi quan trọng. Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 diễn ra nhanh chóng tác động sâu rộng đến đời sống, sản xuất, việc làm và phương thức tập hợp người lao động; thị trường lao động và quan hệ lao động xuất hiện nhiều vấn đề mới. Việc thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (CPTPP, EVFTA,...); thực hiện các công ước quốc tế của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và hoàn thiện hệ thống pháp luật cho phép thành lập tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp là vấn đề rất mới…

“Những vấn đề đặt ra như trên đòi hỏi cần có sự phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo, chia sẻ để giải quyết kịp thời các vấn đề về lao động, công đoàn trong tình hình mới”, đồng chí Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.

Phối hợp để chăm lo, bảo vệ và làm cho người lao động hạnh phúc

Tại buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay, cuộc ký kết này trước hết cùng thực hiện Nghị quyết của Đảng về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

trach nhiem cua chung ta la lam cho to chuc cong doan ngay cang hap dan nguoi lao dong
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay, cuộc ký kết này trước hết là cùng thực hiện Nghị quyết của Đảng về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

“Thành phố là trung tâm công nghiệp lớn nhất cả nước, giá trị công nghiệp chiếm 16% cả nước, số công đoàn cơ sở chiếm 16% công đoàn cơ sở cả nước. Chúng tôi cũng mong muốn Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh phải là 1 trong 2 Liên đoàn mạnh nhất cả nước. Mặc dù có đầy đủ điều kiện nhưng chúng tôi không thể làm một mình mà phải gắn với Tổng Liên đoàn. Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn muốn phát huy vai trò tốt ở cả nước thì phải gắn với trung tâm lớn của địa phương, ngành. Chúng ta phối hợp để cùng thực hiện trách nhiệm với địa phương và với ngành”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, tài nguyên lớn nhất của thành phố là con người nhưng không phải là số lượng mà là khả năng sáng tạo. “Phong trào sáng tạo rất cần được quan tâm để nó trở thành điển hình ở các lĩnh vực cả trong sản xuất, nghiên cứu khoa học. Ngoài các nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ người lao động thì cũng cần chú trọng làm cho người lao động hạnh phúc. Đó cũng là một phần trong chương trình đột phá về văn hóa, xã hội mà Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra sắp tới”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Việc phối hợp này cũng để góp phần thực hiện mục tiêu “Làm thế nào để thành phố đi lên bằng năng suất lao động chứ không phải bằng thời gian lao động dài”; chia sẻ khó khăn với người lao động, cùng người lao động vượt qua khó khăn, hiểu đúng tình hình của địa phương, doanh nghiệp, đảm bảo quan hệ lao động hài hòa.

“Khi hội nhập quốc tế thì sẽ có nhiều tổ chức đại diện cho người lao động ra đời. Đó là quy luật! Trách nhiệm của chúng ta là phải nâng cao chất lượng hoạt động và làm cho tổ chức Công đoàn ngày càng hấp dẫn người lao động”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói. Ông cũng kỳ vọng việc phối hợp này sẽ có ích cho thành phố, cho cả nước, cho người lao động.

trach nhiem cua chung ta la lam cho to chuc cong doan ngay cang hap dan nguoi lao dong
Đồng chí Nguyễn Đình Khang thay mặt Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng quà lưu niệm đến Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.

Trên cơ sở đó, Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết chương trình phối hợp công tác. Nội dung chính của chương trình phối hợp công tác tập trung vào 4 lĩnh vực, gồm: công tác tổ chức, bộ máy và cán bộ; tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động; quản lý tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp; chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, nâng cao phúc lợi xã hội.

Ngoài ra, hai bên sẽ kịp thời trao đổi thông tin về tình hình công nhân lao động và quan hệ lao động; phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại đơn vị để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố. Trong đó, đáng lưu ý là tiếp tục thực hiện phương châm: “Nơi nào có tổ chức công đoàn cơ sở, nơi đó phải tích cực phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức đảng, thí điểm thực hiện bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch công đoàn, phù hợp với Điều lệ Công đoàn Việt Nam;

Đẩy mạnh công tác phát triển các nghiệp đoàn ở khu vực lao động phi chính thức theo Điều lệ Công đoàn và quy định của pháp luật, nâng cao hiệu quả tập hợp, vận động người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn Việt Nam. Phối hợp xây dựng lực lượng nòng cốt trong doanh nghiệp có đông công nhân, người lao động chưa thành lập tổ chức đại diện người lao động để tuyên truyền, vận động, tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp. Lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo công tác quản lý tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp chặt chẽ, phù hợp với quy định của pháp luật, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước...

Đặc biệt, phối hợp chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, nâng cao phúc lợi xã hội. Hàng năm, thành phố dành nguồn kinh phí cần thiết để hỗ trợ công nhân, viên chức gặp hoàn cảnh khó khăn và có quy hoạch, dành quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội, các thiết chế văn hóa, thể dục - thể thao, nhà trẻ, mẫu giáo, cơ sở khám, chữa bệnh cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Tạo cơ chế, điều kiện thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp.

Trên cơ sở nội dung và chương trình phối hợp, Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh cùng phối hợp triển khai. Định kỳ 1 lần/1 năm, hai cơ quan phối hợp tổ chức cuộc họp trao đổi thông tin về các vấn đề liên quan đến nội dung phối hợp; tổng hợp tình hình triển khai theo kế hoạch hằng năm và báo cáo kết quả thực hiện chương trình.

trach nhiem cua chung ta la lam cho to chuc cong doan ngay cang hap dan nguoi lao dong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 2/6

Cập nhật thông tin 7h sáng ngày 2/6, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 6,36 triệu người với hơn 377 ...

trach nhiem cua chung ta la lam cho to chuc cong doan ngay cang hap dan nguoi lao dong Công nhân phấn khởi đổi chai nhựa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đời sống vật chất cũng như tinh thần của công nhân đều cần được chú trọng. Nắm ...

trach nhiem cua chung ta la lam cho to chuc cong doan ngay cang hap dan nguoi lao dong Trẻ em đuối nước, nỗi lo mùa hè

Trẻ em đuối nước hè nào cũng diễn ra, con công nhân lao động các khu công nghiệp không là ngoại lệ. Chỉ có dạy ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Lan toả mạnh mẽ phong trào “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà”

Công đoàn Việt Nam -

Lan toả mạnh mẽ phong trào “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà”

Chiều 28/11, Hội nghị tổng kết 5 năm Kế hoạch hành động về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ và Phong trào thi đua “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà” giai đoạn 2015-2020 đã được tổ chức tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên mang hạnh phúc trong mơ tới công nhân nghèo

Hoạt động -

LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên mang hạnh phúc trong mơ tới công nhân nghèo

Tối 28/11, 19 cặp đôi công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã tham gia đám cưới tập thể do Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên tổ chức. Việc làm thiết thực này đã mang những hạnh phúc trong mơ tới hiện thực cho các cô dâu, chú rể.

Người lao động cải thiện cuộc sống, tránh “bẫy” tín dụng đen nhờ CEP

Cách làm hay -

Người lao động cải thiện cuộc sống, tránh “bẫy” tín dụng đen nhờ CEP

Với những khoản vay nhỏ, phương án chi trả hợp lý, phù hợp với thu nhập… nhiều người lao động đã cải thiện được cuộc sống, tránh “bẫy” tín dụng đen nhờ vào nguồn vốn của Tổ chức Tài chính vi mô CEP (CEP – Trực thuộc LĐLĐ TP.HCM).

Nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa chăm lo cho đoàn viên

Hoạt động -

Nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa chăm lo cho đoàn viên

Mua mũ bảo hiểm tặng cho các đoàn viên, công nhân lao động, liên hệ với công ty sữa để giúp đoàn viên mua với giá rẻ cùng nhiều hoạt động khác như Đại hội thể dục thể thao cho các đoàn viên, công nhân lao động sau những giờ làm việc căng thẳng là những việc làm hết sức thiết thực và ý nghĩa mà Công đoàn Công ty TNHH điện tử Canon Việt Nam (Công đoàn Canon Việt Nam) đã làm cho đoàn viên của mình trong thời gian gần đây.

Những kết quả đạt được từ phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Hoạt động -

Những kết quả đạt được từ phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động từ năm 1989. Trải qua chặng đường hơn 30 năm, phong trào đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của các nữ cán bộ, viên chức, cũng như các nữ công nhân lao động (CNVCLĐ) trên cả nước.

“Mỗi cán bộ công đoàn là một                nhà báo”

Hoạt động -

“Mỗi cán bộ công đoàn là một nhà báo”

Tuyên truyền là hoạt động quan trọng trong công tác tư tưởng, tuyên giáo, nhằm tạo niềm tin cho cán bộ, công nhân và người lao động. Hiểu rõ vấn đề cấp thiết đó, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã triển khai chương trình đào tạo “Nâng cao năng lực truyền thông cho cán bộ công đoàn năm 2020”, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên giáo công đoàn đến năm 2023 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII, nhiệm kỳ 2018-2023.

Đọc thêm

Nâng cao hiệu quả của tổ chức Công đoàn trong Quân đội

Hoạt động -

Nâng cao hiệu quả của tổ chức Công đoàn trong Quân đội

Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025.

Nhiều phúc lợi cho đoàn viên, người lao động ngành Y tế

Hoạt động -

Nhiều phúc lợi cho đoàn viên, người lao động ngành Y tế

Chiều ngày 25/11, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức buổi làm việc với Công ty TNHH Thảo dược Tam Đảo để thực hiện ký kết Thỏa thuận hợp tác về Chương trình Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động ngành Y tế.

Nơi đoàn kết sức mạnh                        dân tộc

Công đoàn Việt Nam -

Nơi đoàn kết sức mạnh dân tộc

Qua 90 năm ra đời và phát triển, Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn là trung tâm của tinh thần yêu nước, tập hợp sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để đưa đất nước đi từ thắng lợi này sang thắng lợi khác, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc và xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Xu hướng thay đổi việc làm do tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Công đoàn Việt Nam -

Xu hướng thay đổi việc làm do tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0) đang dẫn đến ba xu hướng thay đổi việc làm: Việc làm mất đi do bị máy tính cao cấp và trí tuệ nhân tạo thay thế, công nghệ tạo ra việc làm mới và cách thức làm việc thay đổi. Những thay đổi về việc làm cũng sẽ đưa đến ba thay đổi có tính hệ quả khác là thay đổi về kỹ năng cần có của NLĐ, thay đổi của hệ thống giáo dục - đào tạo và thiết lập một hệ thống bảo trợ xã hội mới.

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về luật giao thông cho công nhân

Hoạt động -

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về luật giao thông cho công nhân

Để công nhân lao động hiểu, nắm rõ các quy định về an toàn giao thông, Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh phối hợp với Công an thành phố Trà Vinh vừa tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ tại Công ty Cổ phần Cắt may Hoa Sen và Công ty TNHH PCT Việt Nam với trên 300 công nhân tham dự. Qua những buổi tuyên truyền, công nhân lao động có thêm kiến thức, ý thức chấp hành pháp luật giao thông, xây dựng thói quen tốt khi tham gia giao thông…

Xem phiên bản di động