Thứ bảy 31/10/2020 21:07
agribank-vietcombank

Trách nhiệm của Hiệu trưởng và 'con gà' của bệnh viện

Cà phê tối - Phan Bình

Cây đổ đè trò chết, Hiệu trưởng thẳng thắn nhận “Cây đổ trong trường là trách nhiệm của tôi”. Bệnh viện nhiều tai tiếng, gấp rút chấn chỉnh vì “Bệnh nhân không phải là con gà béo để bóc lột”. Chuyện lẽ ra bình thường ấy lại là những khác biệt...
trach nhiem cua hieu truong va con ga cua benh vien
Ông Nguyễn Vạn Phúc, Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng. Ảnh: H.C

Dư luận đang thán phục thầy Nguyễn Vạn Phúc, Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng (Q3 TP HCM), nơi cây đổ đè chết thảm thương 1 HS và làm bị thương hơn chục em khác bởi ông không ngại ngần nhận trách nhiệm về mình.

Một xã hội văn minh và quan chức tử tế thì khi thất bại, lỗi lầm và sự cố xảy ra, rất bình thường nếu người đứng đầu khẳng khái đứng lên nhận trách nhiệm. Nhưng câu chuyện của thầy Phúc lại bất thường vì lâu lắm rồi, người ta mới thấy một nhà giáo và ông công chức dũng cảm như thế. Có thể nghi ngại rằng ông quan nhỏ, chức bé hay sắp về hưu. Nhưng thái độ và nhân cách ấy vẫn nên trân trọng và khích lệ.

Lẽ ra thầy Phúc có thể loanh quanh, né tránh hay đổ cho ông trời hay sự cố chẳng ai ngờ hoặc cái cây mục ai mà biết. Nhưng thầy chọn một cách khác, đáng để ghi nhận hơn dù có thể gặp nhiều rắc rối. Nhưng những ngạc nhiên của dư luận hay ngợi khen của dân chúng lại cho thấy một thực tế khác, rất phũ phàng và buộc phải suy ngẫm. Đó là “Ai cũng gù người thẳng lưng” chẳng lẽ lại khác biệt?

Dường như việc nhận trách nhiệm và nhìn ra lỗi lầm của mình vẫn là điều quá khó khăn do người ta sợ mất ghế hoặc vì abcd gì đó hơn là tai tiếng hay xấu hổ. Trường hợp của thầy Phúc rõ ràng đã chứng minh rằng dũng cảm như vậy sẽ nhận lại ngay đại đa số những khâm phục, đồng cảm và ngợi khen hơn là chê bai, chỉ trích.

Ở Hà Nội, sáng nay dư luận cũng nhận thêm một chuyện “khác lạ” khi Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng nói rằng "Bệnh nhân không phải là 'con gà béo' để bóc lột”. Ông Hùng cũng thẳng thắn như thế khi Covid-19 giúp lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai quyết xóa nạn bòn rút tiền người bệnh.

Bình thường “lương y phải như từ mẫu” nên việc xem bệnh nhân như “con gà béo” để bòn tiền hoàn toàn bất thường. Nhưng từ lâu nay, ở rất nhiều nơi, bất thường ấy lại trở thành bình thường. Giờ đây khi lãnh đạo Bạch Mai quyết tâm thay đổi thì những ngạc nhiên, nghi ngại và cả e dè “ hồi sau sẽ rõ” lại nổi lên!

Nhưng dù thế nào và kết quả ra sao, chúng ta cũng nên ủng hộ quyết tâm ấy của Bạch Mai. Không phải vì ông giám đốc hay ban lãnh đạo, chẳng phải chỉ vì ngành y mà chính vì chúng ta, những người mà luôn là “con gà béo dự khuyết”. Sao lại chấp nhận những chuyện làm tiền trắng trợn bệnh nhân, bòn rút từng đồng của những người đang đối mặt với cái chết là chuyện bình thường? Chuyện ấy phải thay đổi, thói xấu ấy cần dẹp bỏ dù rất khó khăn, lâu dài nhưng không gì là không thể.

Trách nhiệm của Hiệu trưởng Phúc là nhân cách của con người hay “con gà béo” của Phó Giám đốc Hùng là lương tâm của thầy thuốc, những điều mà chỉ có một tiêu chuẩn duy nhất, rất bình thường là sự tử tế của con người với con người. Đáng phải trân trọng, nên khuyến khích và ủng hộ, càng ngày càng cần mạnh mẽ hơn...

trach nhiem cua hieu truong va con ga cua benh vien Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 27/5

Đến 7h sáng ngày 27/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,67 triệu người với hơn 351 nghìn người đã ...

trach nhiem cua hieu truong va con ga cua benh vien Phượng đổ và ám ảnh học hè

Chưa có nguyên nhân cụ thể về việc tại sao cây phượng bỗng dưng bật gốc. Song, vụ việc thương tâm ngay trong khuôn viên ...

trach nhiem cua hieu truong va con ga cua benh vien Một sự khởi đầu mới

Tin không vui, 2.222 công nhân Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong bị mất việc làm. Họ cũng như những người công nhân ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Muốn giữ rừng, chống lũ, hãy học Bác Hồ trồng cây!

Cà phê tối -

Muốn giữ rừng, chống lũ, hãy học Bác Hồ trồng cây!

Giữa những ngày lũ lụt tang thương này, sau khi chứng kiến bao mất mát về người và của do lũ lụt, do sạt lở, mà nguyên nhân sâu xa là do mất rừng, đã có nhiều ý kiến tích cực và rất đáng ủng hộ trên báo chí, trên MXH, khẩn thiết đề nghị Chính phủ tăng cường các biện pháp bảo vệ, gìn giữ rừng.

Đau thương chồng chất và điều mong mỏi của nhân dân

Cà phê tối -

Đau thương chồng chất và điều mong mỏi của nhân dân

Chiều tối hôm qua 28/10, một vụ sạt lở đất đá nghiêm trọng đã xảy ra tại thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Đất đá đổ xuống vùi lấp nhiều nhà dân với hàng chục nhân khẩu.

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Cà phê tối -

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Anh Hồ Văn A Tia và Hồ Mới trú tại xã Ba Tầng (Hướng Hóa, Quảng Trị). Hai anh vừa tìm gặp lực lượng chức năng. Theo đó, A Tia muốn để trả lại 10 triệu đồng, còn anh Mới trả lại một khuyên tai bằng vàng tây. Các thứ này hai anh thấy trong gói quần áo cứu trợ các gia đình nhận được. 10 triệu đồng lớn thế nào với A Tia?

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Cà phê tối -

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Những đề nghị các tổ chức đoàn thể cùng với đội nhóm, cá nhân làm thiện nguyện chung tay góp sức đã bị phản ứng dữ dội. Nhiều ý kiến cho rằng, để bà con khó khăn nào cũng được chia sẻ trong lúc ngặt nghèo thì từ thiện tự phát khó lòng đi hết và cũng không nhiều người đồng tình. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như chúng ta tưởng…

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

Cà phê tối -

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

“Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Xin bạn đừng vội nói rằng, cái câu ấy là của cái thuở xa xưa duy tình, duy mỹ, duy tâm. Bạn nhầm đấy. Cha ông xưa nói như vậy, nhưng các cụ từ nhiều thế kỷ trước cũng đã duy lý ghê lắm. Xin nêu đôi ba ví dụ nho nhỏ mà ai cũng biết.

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Cà phê tối -

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Năm 2020 là một năm đặc biệt không chỉ với những người đang sống mà với cả dặm dài lịch sử của người Việt trên đất này. Đó là năm dịch bệnh chưa từng có ập tới, bão lụt lịch sử tràn qua. Và cũng là năm lũ trẻ “nghỉ Tết” tới Rằm tháng Hai và cả nước nổi lửa nấu bánh chưng khi Trung thu qua đi được hơn nửa tháng.

Đọc thêm

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Cà phê tối -

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Tin tức có thể đã nguội, nhưng lòng tốt thì vẫn còn ấm mãi, sáng nay tôi chợt nghĩ thế khi đọc báo.

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

Xem phiên bản di động