Thứ năm 09/12/2021 02:51
banner-trai-xinh-gai-dep

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19

Hoạt động công đoàn - TS. Phạm Thị Thu Lan - Viện Công nhân và Công đoàn

Trách nhiệm xã hội (THXH) của doanh nghiệp có thể phân thành hai nhóm: THXH bên trong và TNXH bên ngoài.
Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao đổi với đại diện doanh nghiệp tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra ngày 8/8/2021.

TNXH bên trong đề cập đến các chương trình, sáng kiến ​doanh nghiệp tổ chức cho NLĐ tham gia và hưởng lợi, thể hiện sự tôn trọng đối với NLĐ, tạo động lực để NLĐ đóng góp cho sự phát triển doanh nghiệp. TNXH bên ngoài nói đến các hoạt động trợ giúp, từ thiện của doanh nghiệp đối với cộng đồng.

Các doanh nghiệp mang lại lợi ích cho xã hội thông qua các hoạt động tự nguyện của mình sẽ thu hút sự chú ý của xã hội, từ đó đem lại hình ảnh, uy tín cho doanh nghiệp và đóng góp cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Trong đại dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp ở Việt Nam đã thực hiện tốt TNXH của mình.

TNXH đối với NLĐ

Cùng cả nước chống dịch, tất cả các doanh nghiệp đều nghiêm chỉnh thực hiện chỉ đạo của Chính phủ hướng dẫn NLĐ tuân thủ các quy trình về sức khỏe và các quy định khác của Bộ Y tế. Nhiều cơ chế khác nhau được áp dụng như làm việc tại nhà, thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế đi lại, áp dụng nghỉ phép có lương, chế độ ốm đau cho NLĐ cùng với các quyền lợi chăm sóc sức khỏe và các chương trình cứu trợ khác...

Công ty Mebipha, Công ty Tư vấn Bất động sản toàn cầu JLL Việt Nam, Tập đoàn Ford Motor và nhiều công ty khác đã áp dụng các quy tắc về ATVSLĐ, trang bị bảo hộ, thực hiện giãn cách và tăng cường kiểm soát lây lan theo hướng dẫn của chuyên gia y tế.

Rất nhiều doanh nghiệp tổ chức kiểm tra sức khỏe của nhân viên, bao gồm kiểm tra nhiệt độ, xét nghiệm vi-rút,… thực hiện theo các quy trình tại chỗ khác để giải quyết vấn đề sức khỏe và an toàn; khám sức khỏe định kỳ đều đặn cho NLĐ trong thời gian dịch Covid-19; mỗi NLĐ phải thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt, bắt buộc đeo khẩu trang và thông báo tới các cơ sở y tế các trường hợp sốt, ho hoặc đi từ vùng có dịch về; yêu cầu NLĐ thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch cá nhân và khai báo y tế.

Những công ty như Công ty TNHH Du lịch Thiên Hà, Công ty Cổ phần Hòn Tằm biển Nha Trang… đã đề nghị nghỉ phép có lương cho NLĐ trong thời kỳ đại dịch. Ông Phạm Minh Nhựt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hòn Tằm biển Nha Trang giãi bày: cho nhân viên nghỉ phép chờ việc là tình thế bắt buộc, là giải pháp tạm thời để giữ chân NLĐ. Ông Hoàng Phi Hùng, Trưởng đội xe thuộc Chi nhánh Phương Trang tại Nha Trang thì cho biết: “Tôi đã gắn bó với chi nhánh hơn 10 năm nay. Dịch Covid-19 khiến đơn vị bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, chi nhánh vẫn luôn quan tâm đến đời sống của NLĐ, không cắt lương thưởng của nhân viên.”

Rất nhiều doanh nghiệp đã thực hiện phương thức “3 tại chỗ” để vừa đảm bảo sản xuất, vừa đảm bảo an toàn cho NLĐ. Tại Bình Dương, hơn 1.800 doanh nghiệp trong KCN, 65 doanh nghiệp trong cụm công nghiệp và khoảng 2.000 doanh nghiệp bên ngoài KCN đang duy trì hoạt động sản xuất theo phương thức "3 tại chỗ" và "1 cung đường, 2 điểm đến". Doanh nghiệp Lee&Man Việt Nam chủ động triển khai các biện pháp khử trùng, vệ sinh để phòng tránh lây lan nguồn bệnh trong khu vực làm việc, hỗ trợ chỗ ở, ký túc xá cùng các điều kiện về cơ sở vật chất sinh hoạt, vui chơi giải trí đã góp phần cải thiện chất lượng đời sống cho NLĐ.

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19
Trong công tác phòng, chống đại dịch nhiều doanh nghiệp luôn tích cực trong các hoạt động hỗ trợ Chính phủ và cộng đồng. Trong ảnh: Công ty Cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk ủng hộ Quỹ vắc - xin phòng Covid-19 trị giá 10 tỷ đồng.

TNXH với khách hàng, người tiêu dùng

Trong thời điểm dịch bệnh, khách hàng, bao gồm cả các nhà bán lẻ và người tiêu dùng trong cộng đồng, phụ thuộc vào các nhà sản xuất và nhà cung cấp những thứ cơ bản thiết yếu cho cuộc sống như thực phẩm, thuốc men và hàng hóa khác. Hầu hết các công ty hứa sẽ nỗ lực, tiếp tục công việc, làm việc từ nhà, tại văn phòng, trong phòng thí nghiệm, trong nhà máy hoặc một địa điểm phù hợp để đảm bảo cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng theo yêu cầu.

Công ty TNHH Tinh dầu Hương Đồng Tháp (TP. Hồng Ngự) sản xuất dung dịch sát khuẩn tặng cho khách hàng, người dân và giảm giá 10-15% các đơn hàng từ vùng dịch; miễn phí giao hàng đối với các loại tinh dầu của công ty. Công ty CP Cấp nước Đồng Nai (Dowaco) giảm 50% tiền nước trong kỳ 7 và kỳ 8/2021 cho các khu cách ly tập trung trên địa bàn do Dowaco phụ trách cấp nước. Vietnam Airlines, một công ty cổ phần với tỷ trọng lớn vốn chủ sở hữu của Nhà nước cũng tham gia đóng góp tích cực trong việc nhận nhiệm vụ thực hiện các chuyến bay đưa người Việt Nam ở nước ngoài về. Vincom Retail - VinGroup dành 300 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tác thuê mặt bằng trung tâm thương mại trên toàn hệ thống để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho đối tác trong giời gian khó khăn.

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ công nhân lao động TP. Hà Nội 100 triệu đồng,tháng 5/2021.

TNXH với cộng đồng

Khi xã hội tập trung vào vấn đề sức khỏe cộng đồng trong thời kỳ đại dịch Covid-19, người dân, Chính phủ, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các tổ chức phi lợi nhuận đều nỗ lực để giải quyết các vấn đề thiết yếu nổi lên. Nhiều doanh nghiệp tự nguyện hiến đất, trung tâm thương mại, nhà xưởng để xây dựng bệnh viện dã chiến, đóng góp bằng sức người, sức của, bằng chính những sản phẩm của mình, từ xe cứu thương, thuốc men, đến thực phẩm, sữa, nước uống… với tinh thần hết lòng vì tuyến đầu chống dịch, hết lòng vì sức khoẻ của cộng đồng.

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ cùng Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức chủ động chuyển đổi công năng toàn bộ Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức thành Bệnh viện điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức. Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn tại Đà Nẵng do Tập đoàn Sun Group thi công nhanh chóng được hoàn thành và hàng loạt các thiết chế chống dịch được triển khai ở các địa phương như Bệnh viện dã chiến tại Hải Dương, Trung tâm hồi sức tích cực tại Bắc Giang, Trung tâm hồi sức tích cực tại Bắc Ninh đều có sự hỗ trợ của Sun Group. Trong danh sách Top 30 doanh nghiệp hào phóng trong đại dịch mà tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố, theo số liệu tính tới 24/6/2021, kinh tế tư nhân đang dẫn dắt và đóng vai trò chủ chốt trong các hoạt động ủng hộ Chính phủ và các địa phương chống dịch. Trong đó, đứng đầu là Vingroup với 2.287 tỉ đồng, tiếp đó là Vạn Thịnh Phát (2.000 tỷ đồng) và thứ 3 là Sun Group (510 tỷ đồng).

Nhiều doanh nghiệp trong cả nước đã tích cực ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 và đầu tư trang thiết bị điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong đó, Công ty TNHH Olam Việt Nam ủng hộ 1,5 tỷ đồng; Công ty TNHH Hwaseung Vina ủng hộ 4,5 tỷ đồng; Công ty TNHH Changshin Việt Nam và tập thể lao động ủng hộ 3 tỷ đồng, Tập đoàn Pouchen ủng hộ 5 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Taekwang Vina ủng hộ 300 ngàn USD, Công ty Cổ phần Đầu tư - kinh doanh Golf Long Thành tặng Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất hệ thống xét nghiệm Covid-19 trị giá 5,2 tỷ đồng; Công ty CP Bao bì Biên Hòa (Sovi) trao tặng 200 giường carton… Công ty TNHH Hyosung Việt Nam còn mua 2 dàn máy xét nghiệm Realtime PCR của Roche giá trị 10,5 tỷ đồng để phục vụ cho công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 và tài trợ 32 tỷ đồng cho Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19…

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ trao tiền hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Công ty TNHH YakJin Việt Nam.

Công ty Cổ phần thực phẩm Phạm Nghĩa tặng trên 200 thùng sữa B’fast cho Sở Y tế TP. Cần Thơ, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi TP. Cần Thơ và Trạm Y tế phường Phú Thứ, Trạm Y tế phường Thường Thạnh, chốt kiểm soát y tế trên đường Phạm Hùng của quận Cái Răng...

Đồng thời, hỗ trợ người nghèo, người bán vé số trên địa bàn huyện Thới Lai các nhu yếu phẩm gạo, mì gói, sữa, bột nêm, nước tương... Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam cùng các nhãn hàng Goodmood, Revive, Aquafina, Twister đã trao tặng gần 148.000 chai sản phẩm cho tuyến đầu chống dịch tại các tỉnh, thành: Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, An Giang, Phú Quốc (Kiên Giang). Công ty TNHH Nestlé Việt Nam trao tặng gần 60.000 sản phẩm đồ uống, dinh dưỡng như Nescafé Espressoda, Nescafé Việt, Nestea, Nesvita trị giá hơn 1,5 tỷ đồng tới tay các y, bác sỹ và cán bộ nhân viên đang làm nhiệm vụ ở tuyến đầu phòng chống dịch.

Daikin Việt Nam gửi tặng điều hòa, máy lọc không khí đến tuyến đầu chống dịch, trao tặng 3.200 khẩu trang, 60 bộ đồ bảo hộ y tế, 4 máy lọc không khí tạo ẩm cho Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Vinamilk thực hiện Chiến dịch “Vinamilk 40 năm - Vươn cao Việt Nam”, trao gần 2 triệu ly sữa cho hơn 40.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại hơn 700 cơ sở trên cả nước…

Đại dịch vẫn chưa được kiểm soát và vẫn có nguy cơ lan rộng ở các khu vực, có thể còn ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế và các hoạt động kinh doanh, NLĐ và nhân dân cả nước. Song, trong cuộc chiến cam go này, cộng đồng doanh nghiệp đã nỗ lực thực hiện tốt TNXH, cùng với Chính phủ, các cơ quan chức năng, tổ chức Công đoàn, NLĐ và nhân dân cả nước nỗ lực cao nhất nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục sản xuất, bảo đảm việc làm, đời sống cho NLĐ.

Không thể kể tên hết các doanh nghiệp có đóng góp trong thời kỳ Covid-19 và không thể tổng hợp đầy đủ giá trị bằng tiền của những hỗ trợ đó đối với NLĐ, người tiêu dùng và xã hội. Tùy theo lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, tùy theo khả năng tài chính, dù ít dù nhiều, các doanh nghiệp đều san sẻ và thể hiện tinh thần TNXH của mình để cùng nhau vượt qua khủng hoảng.

Trách nhiệm bồi thường đối với các nạn nhân trong vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh Trách nhiệm bồi thường đối với các nạn nhân trong vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh

Luật sư Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết, Công ty CP Gạch ốp lát ...

Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách

Thời gian qua, hệ thống công đoàn cả nước đã đồng loạt triển khai nhiều chương trình sáng tạo, thiết thực, phù hợp với vai ...

Tác động của dịch Covid-19 và giải pháp sau khi hết giãn cách xã hội Tác động của dịch Covid-19 và giải pháp sau khi hết giãn cách xã hội

Mặc dù Đảng, Nhà nước, các cơ quan ban, ngành, đoàn thể đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thái Bình: Triển khai các nội dung chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Thái Bình: Triển khai các nội dung chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Ngày 8/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch 149/KH-LĐLĐ ngày 24/11/2021 của LĐLĐ tỉnh về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Gắn biển công trình chào mừng 25 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam

Hoạt động công đoàn -

Gắn biển công trình chào mừng 25 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam

Vừa qua, Công ty CP Vinatex Phú Hưng – đơn vị thành viên của Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) tổ chức buổi Lễ khánh thành Nhà máy Sợi 2 và gắn biển công trình chào mừng 25 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam.

Hỗ trợ hơn 7.000 lao động bị gián đoạn công việc do dịch bệnh

Hoạt động công đoàn -

Hỗ trợ hơn 7.000 lao động bị gián đoạn công việc do dịch bệnh

Trong làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) hỗ trợ cho nhiều lượt người lao động bị gián đoạn công việc do ảnh hưởng Covid-19, với số tiền gần 23 tỷ đồng.

LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2021 được LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức ngày 06/12/2021.

LĐLĐ Thái Bình: Hội thảo nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ Thái Bình: Hội thảo nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội

Ngày 6/12, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo Khoa học Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội trong công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) tỉnh Thái Bình.

Khẳng định lập trường nhất quán trong việc củng cố quan hệ Công đoàn 2 nước Việt - Lào

Hoạt động công đoàn -

Khẳng định lập trường nhất quán trong việc củng cố quan hệ Công đoàn 2 nước Việt - Lào

Phát biểu tại Hội đàm cấp cao giữa tổ chức Công đoàn hai nước Việt Nam - Lào, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán trước sau như một của Công đoàn Việt Nam, của cá nhân đồng chí trong việc củng cố, làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước, Công đoàn hai nước.

Đọc thêm

Công tác tuyên giáo góp phần lan toả hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công tác tuyên giáo góp phần lan toả hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công tác tuyên giáo đã được các cấp Công đoàn tỉnh Điện Biên triển khai linh hoạt, sáng tạo, đạt nhiều kết quả cao, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2021.

Trong khó khăn, vai trò của tổ chức Công đoàn được thể hiện nổi bật

Hoạt động công đoàn -

Trong khó khăn, vai trò của tổ chức Công đoàn được thể hiện nổi bật

Năm 2021, trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ, ban hành các chính sách hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Đồng thời các cấp công đoàn có nhiều hoạt động nổi bật, sáng tạo, bám sát tình hình thực tiễn công tác phòng, chống dịch để hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Công đoàn Bình Dương tặng 66 sổ tiết kiệm cho con của đoàn viên tử vong vì  Covid -19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Bình Dương tặng 66 sổ tiết kiệm cho con của đoàn viên tử vong vì Covid -19

LĐLĐ Bình Dương đã tặng 66 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng/sổ, 20 triệu đồng/sổ cho con công nhân có cha/mẹ tử vong vì dịch bệnh Covid -19. "Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam" mang ý nghĩ sâu sắc nhằm chia sẻ một phần khó khăn đối với các cháu trong thời điểm này.

Công đoàn tỉnh Bắc Giang: 75 năm nỗ lực trở thành chỗ dựa của người lao động

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn tỉnh Bắc Giang: 75 năm nỗ lực trở thành chỗ dựa của người lao động

“Quá trình hình thành và phát triển của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn tỉnh Bắc Giang luôn gắn liền với các thời kỳ lịch sử đầy khó khăn, gian khổ nhưng rất tự hào, vẻ vang của nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam” – ông Nguyễn Văn Cảnh – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang xúc động khi ôn lại truyền thống 75 năm ra đời và phát triển của tổ chức Công đoàn tỉnh.

Trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn”

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đến thăm, trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình anh Đỗ Văn Dũng, giáo viên Trường THCS Đào Viên (huyện Quế Võ). Cùng dự, chứng kiến buổi lễ có lãnh đạo huyện ủy, LĐLĐ huyện Quế Võ.

Xem phiên bản di động