Thứ tư 28/07/2021 07:21
banner-trai-xinh-gai-dep

Trái chiều

Vấn đề hôm nay - Vũ Hùng

Nói chính xác hơn, không chỉ là trái chiều, mà đó là sự không thống nhất trong một số việc làm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và toàn dân ta trong giai đoạn này.
Cần phải bình luận cho đúng đắn Tấm vé của lòng trắc ẩn Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn
Trái chiều
Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên đường tới Kiên Giang vào trưa 19/4. Ảnh: K.V

Ở chiều thuận, theo bản tin trên Cổng TTĐT Chính phủ cho biết, một Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) đã được thành lập và lập tức lên đường tới Kiên Giang nhằm tăng cường sức mạnh cho “lá chắn” chống Covid-19 trong hoàn cảnh dịch bệnh nước láng giềng Campuchia đang ở tình trạng lây lan nhanh và rộng.

Đội phản ứng nhanh này gồm 13 thành viên đến từ nhiều khoa, phòng khác nhau, như Hồi sức cấp cứu, Cấp cứu, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh nhiệt đới, Thận nhân tạo, Sinh hóa, Vi sinh…, sẽ hỗ trợ tỉnh Kiên Giang thực hiện một số nhiệm vụ chính như sau.

Trước hết, Đội phản ứng nhanh này sẽ phối hợp cùng chính quyền địa phương, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid -19 địa phương khảo sát, phân luồng, xây dựng khẩn cấp 2 bệnh viện dã chiến ở TP Hà Tiên (quy mô khoảng 300 - 500 giường) và TP Rạch Giá (có thể trên 500 giường).

Sau đó, Đội này sẽ phối hợp cùng tỉnh Kiên Giang xây dựng một đơn vị hồi sức tích cực (ICU) với đủ các trang thiết bị hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân nặng - bao gồm cả hệ thống ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu, chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tiên – nơi được xác định là đơn vị tuyến đầu tại địa phương trong tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Bản tin trên của Cổng TTĐT Chính phủ cho ta thấy công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn đang được hết sức coi trọng trên tinh thần cảnh giác cao và nỗ lực lớn của cả ngành Y tế và chính quyền các cấp.

Trái chiều
"Biển người" đổ về Đền Hùng trong ngày 21/4/2021. Ảnh: TP

Ở chiều ngược lại, cũng theo các bản tin trên các trang báo ra ngày 21/4/2021, nhằm ngày 10/3 Âm lịch năm Tân Sửu, chúng ta lại thấy những thông tin và hình ảnh về Lễ hội Đền Hùng mà thông qua đó, có vẻ như công tác phòng, chống dịch đã bị lơi là, coi nhẹ tại sự kiện này. Lượng du khách tụ hội về Đền Hùng trong mùa giỗ Tổ năm 2021 lên tới trên hai vạn người, trong lúc nguy cơ tái phát dịch Covid-19 vẫn còn, theo các báo cho biết.

Theo tờ Tuổi Trẻ: "Dự kiến ngày 21/4 (mùng 10/3 Âm lịch, ngày giỗ Tổ), Khu di tích lịch sử Đền Hùng sẽ đón trên 20.000 du khách”. Cùng ngày, báo Thanh Niên đưa tin về sự kiện cho hay: “Ngày 20/4 (tức 9/3 âm lịch), hàng ngàn người dân đã đổ về Đền Hùng để dâng hương, hành lễ, mặc dù chưa đến ngày lễ chính.

"Chúng tôi hy vọng không xảy ra tình trạng ùn ứ du khách như một số năm trước và dự báo trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương, lượng khách có thể lên tới hơn 20.000 người”, tờ VnExpress hôm 20/4 dẫn lời giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng thuộc tỉnh Phú Thọ.

Trước đó vài ngày, Cổng TTĐT tỉnh Phú Thọ trong bản tin về sự kiện giỗ Tổ Hùng Vương, Xuân Tân Sửu 2021, cho biết: “Năm 2021, do tình hình dịch Covid-19, giỗ Tổ Hùng Vương chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội. Mặc dù không triển khai phần hội, song dự báo lượng du khách về Đền Hùng vẫn gia tăng”.

Được biết, du khách tham dự lễ hội và giỗ Tổ Hùng Vương ở Việt Nam hằng năm đều đến từ nhiều tỉnh thành trong ba miền ở cả nước. Năm nay, sự kiện diễn ra trong lúc nhiều quốc gia láng giềng của Việt Nam ở Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan... đang có tỷ lệ lây nhiễm tăng vọt.

Một số tỉnh, thành ở miền Nam Việt Nam mới đây đã tuyên bố tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đối với người nhập cảnh, tuy nhiên bản thân Việt Nam và nhiều nước trong khu vực chưa hoàn tất việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công dân và các đối tượng ưu tiên chích ngừa.

Các chuyên gia y tế đều thống nhất quan điểm cho rằng, trong khi chờ đợi vaccine, tốt nhất hiện nay vẫn là biện pháp rất đơn giản với từng cá nhân là giữ khoảng cách, đeo khẩu trang thường xuyên và vệ sinh cá nhân về tay, miệng và giảm tất cả những gì có thể được để giảm nguy cơ lây nhiễm, trong đó có việc tụ tập đông người.

Chúng ta cần nhớ rằng Covid-19 chưa phải đã bị đẩy bật khỏi cuộc sống của mọi người. Mối đe dọa của chúng vẫn còn đó với những cảnh báo luôn nghiêm khắc của Chính phủ, của Bộ Y tế.

Thế nhưng dân mình cứ "vô tư" trẩy hội khắp nơi. Những hôm trước là cả vạn người chen vai thích cánh ở chùa Tam Chúc dưới tỉnh Hà Nam. Còn hôm nay là mấy chục ngàn người hội họp thắp hương tưởng nhớ Đức tổ Hùng Vương trên tỉnh Phú Thọ.

Những tin tức thật là trái ngược nhau. Ở bản tin đầu ta thấy tinh thần quyết tâm cao độ để ngăn chặn dịch lây lan từ xa. Nhưng các dòng tin đã dẫn sau đó lại cho thấy một thái độ chủ quan, xem thường dịch bệnh, hoàn toàn mất cảnh giác với sự đe doạ lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Tôi nghĩ rằng việc tụ tập hàng 2 vạn người ở Lễ hội Đền Hùng, chen vai thích cánh, không hề đảm bảo khoảng cách an toàn phòng, chống lây nhiễm, rồi nhiều người không đeo khẩu trang khi đến dự Lễ hội Đền Hùng, là một việc làm quá liều lĩnh và nguy hiểm trong mùa chống dịch này. Nói dại, chỉ một nhóm nhỏ tiềm tàng trong cơ thể virus SARS-CoV-2 mà ở trong đám đông ngàn người kia thì hậu quả thật không thể ai có thể lường được.

Thế cho nên, để cho công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 thành công, không thể có sự trái chiều trong hành động từ phía chính quyền các cấp nơi tổ chức các lễ hội, và ý thức của đông đảo quần chúng tham gia các lễ hội đó.

Sự thống nhất đó chỉ có được khi toàn dân đồng lòng thực hiên nghiêm chỉnh mọi chỉ thị của Chính phủ và khuyến cáo thực hiện 5K của Bộ Y tế là: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế. Làm được như vậy, mới có thể xoá bỏ, chấm dứt những sự việc “trái chiều” mà bài viết này đã để cập tới. Và lúc đó, chúng ta mới có thể yên tâm tin tưởng vào thành công của cuộc chiến chống Covid-19 trên địa bàn cả nước.

Vụ cháy nhà xưởng ở Bắc Ninh: Vụ cháy nhà xưởng ở Bắc Ninh: "Người ta chạy ra, con tôi ôm bình chữa cháy vào cứu bạn"

Đỗ Thị Thu Hà là nữ công nhân tử vong trong vụ cháy tại Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP tỉnh ...

Công nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: Công nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: "Chỉ cầu sức khoẻ, thế là đủ"

Rời nhà từ sáng sớm, vợ chồng anh Phạm Đức (37 tuổi, Việt Trì, Phú Thọ), công nhân may, đến Đền Hùng với mong ước ...

Quỹ hỗ trợ CNLĐ khó khăn tỉnh Bình Dương: Mô hình cần nhân rộng Quỹ hỗ trợ CNLĐ khó khăn tỉnh Bình Dương: Mô hình cần nhân rộng

Theo thông tin từ Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương, tính đến nay, Quỹ hỗ trợ công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Báo chí với thương hiệu doanh nghiệp

Vấn đề hôm nay -

Báo chí với thương hiệu doanh nghiệp

Là một nhà báo nổi tiếng và sắc sảo, nhất là về vấn đề kinh tế, có kinh nghiệm nhiều năm đồng hành với các doanh nghiệp, doanh nhân; nhà báo Phan Thế Hải đã dành cho Báo chí và doanh nhân trong hành trình mới những chia sẻ thú vị về mối quan hệ giữa báo chí và thương hiệu doanh nghiệp.

Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19

Tiêu điểm -

Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19

Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, mức phạt tiền cao nhất là 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù lên đến 15 năm.

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Trong thời gian giãn cách xã hội, "shipper" của các sàn thương mại điện tử được hoạt động, "shipper" tự do - chủ yếu của hàng ăn uống sẽ cấm hoạt động.

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Tiêu điểm -

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Sở Tư pháp Hà Nội mới đây công bố về mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Trong số đó, mức phạt tiền cao nhất lên tới 200 triệu đồng và thậm chí phạt tù tối đa tới 15 năm.

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Tiêu điểm -

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Hà Nội tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này và xác định 3 đối tượng ưu tiên đi lại trong thời gian giãn cách.

Infographic: Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Tiêu điểm -

Infographic: Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Những điều cần biết về quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố Hà Nội theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 24/7, kéo dài trong 15 ngày.

Đọc thêm

Trong thời gian giãn cách xã hội, những trường hợp nào người dân Hà Nội được ra ngoài?

Vấn đề hôm nay -

Trong thời gian giãn cách xã hội, những trường hợp nào người dân Hà Nội được ra ngoài?

Từ 6h00 ngày 24/7/2021, TP Hà Nội yêu cầu mọi người dân ở tại nhà và chỉ ra ngoài trong những trường hợp thật sự cần thiết như khám chữa bệnh, mua lương thực...

Truyền thông có đạo đức, trách nhiệm giúp nâng vị thế bình đẳng cho lao động nữ di cư

Tiêu điểm -

Truyền thông có đạo đức, trách nhiệm giúp nâng vị thế bình đẳng cho lao động nữ di cư

Bà Valentina Barcucci - Quyền Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam nói rằng lao động nữ di cư đang phải đối mặt với nhiều thách thức và rào cản hơn nam giới. Họ đối mặt với nhiều rủi ro bị bạo lực và lạm dụng tình dục do phân biệt đối xử trên cơ sở giới.

Người dân Đà Nẵng trở về từ TP. HCM: "Vui mừng và cảm kích!"

Vấn đề hôm nay -

Người dân Đà Nẵng trở về từ TP. HCM: "Vui mừng và cảm kích!"

Vừa đặt chân xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, anh Trần Văn Hoàng cho biết: “2 tháng nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên tôi không có việc làm. Nhận được thông tin UBND TP Đà Nẵng hỗ trợ người dân về quê miễn phí, tôi rất vui mừng và cảm kích..."

Quảng Nam điều 10 xe, đón hơn 400 người dân ở TP.HCM về quê

Tiêu điểm -

Quảng Nam điều 10 xe, đón hơn 400 người dân ở TP.HCM về quê

Sáng 21/7, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ khởi hành đi đón người lao động, bà con Quảng Nam từ TP.HCM có hoàn cảnh khó khăn về quê.

Đoàn cán bộ y bác sĩ và 5 xe cấp cứu của Đà Nẵng chi viện cho TP. HCM

Vấn đề hôm nay -

Đoàn cán bộ y bác sĩ và 5 xe cấp cứu của Đà Nẵng chi viện cho TP. HCM

“Dù tình hình dịch Đà Nẵng cũng đang rất căng, nhưng trong lúc này hệ thống y tế cả nước cần phải đoàn kết”, đó là lời chia sẻ tâm huyết của Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng trong buổi chia tay các y bác sĩ lên đường vào TP. HCM.

Xem phiên bản di động