Thứ sáu 03/12/2021 23:07
banner-trai-xinh-gai-dep

Trái chiều

Vấn đề hôm nay - Vũ Hùng

Nói chính xác hơn, không chỉ là trái chiều, mà đó là sự không thống nhất trong một số việc làm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và toàn dân ta trong giai đoạn này.
Cần phải bình luận cho đúng đắn Tấm vé của lòng trắc ẩn Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn
Trái chiều
Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên đường tới Kiên Giang vào trưa 19/4. Ảnh: K.V

Ở chiều thuận, theo bản tin trên Cổng TTĐT Chính phủ cho biết, một Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) đã được thành lập và lập tức lên đường tới Kiên Giang nhằm tăng cường sức mạnh cho “lá chắn” chống Covid-19 trong hoàn cảnh dịch bệnh nước láng giềng Campuchia đang ở tình trạng lây lan nhanh và rộng.

Đội phản ứng nhanh này gồm 13 thành viên đến từ nhiều khoa, phòng khác nhau, như Hồi sức cấp cứu, Cấp cứu, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh nhiệt đới, Thận nhân tạo, Sinh hóa, Vi sinh…, sẽ hỗ trợ tỉnh Kiên Giang thực hiện một số nhiệm vụ chính như sau.

Trước hết, Đội phản ứng nhanh này sẽ phối hợp cùng chính quyền địa phương, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid -19 địa phương khảo sát, phân luồng, xây dựng khẩn cấp 2 bệnh viện dã chiến ở TP Hà Tiên (quy mô khoảng 300 - 500 giường) và TP Rạch Giá (có thể trên 500 giường).

Sau đó, Đội này sẽ phối hợp cùng tỉnh Kiên Giang xây dựng một đơn vị hồi sức tích cực (ICU) với đủ các trang thiết bị hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân nặng - bao gồm cả hệ thống ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu, chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tiên – nơi được xác định là đơn vị tuyến đầu tại địa phương trong tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Bản tin trên của Cổng TTĐT Chính phủ cho ta thấy công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn đang được hết sức coi trọng trên tinh thần cảnh giác cao và nỗ lực lớn của cả ngành Y tế và chính quyền các cấp.

Trái chiều
"Biển người" đổ về Đền Hùng trong ngày 21/4/2021. Ảnh: TP

Ở chiều ngược lại, cũng theo các bản tin trên các trang báo ra ngày 21/4/2021, nhằm ngày 10/3 Âm lịch năm Tân Sửu, chúng ta lại thấy những thông tin và hình ảnh về Lễ hội Đền Hùng mà thông qua đó, có vẻ như công tác phòng, chống dịch đã bị lơi là, coi nhẹ tại sự kiện này. Lượng du khách tụ hội về Đền Hùng trong mùa giỗ Tổ năm 2021 lên tới trên hai vạn người, trong lúc nguy cơ tái phát dịch Covid-19 vẫn còn, theo các báo cho biết.

Theo tờ Tuổi Trẻ: "Dự kiến ngày 21/4 (mùng 10/3 Âm lịch, ngày giỗ Tổ), Khu di tích lịch sử Đền Hùng sẽ đón trên 20.000 du khách”. Cùng ngày, báo Thanh Niên đưa tin về sự kiện cho hay: “Ngày 20/4 (tức 9/3 âm lịch), hàng ngàn người dân đã đổ về Đền Hùng để dâng hương, hành lễ, mặc dù chưa đến ngày lễ chính.

"Chúng tôi hy vọng không xảy ra tình trạng ùn ứ du khách như một số năm trước và dự báo trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương, lượng khách có thể lên tới hơn 20.000 người”, tờ VnExpress hôm 20/4 dẫn lời giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng thuộc tỉnh Phú Thọ.

Trước đó vài ngày, Cổng TTĐT tỉnh Phú Thọ trong bản tin về sự kiện giỗ Tổ Hùng Vương, Xuân Tân Sửu 2021, cho biết: “Năm 2021, do tình hình dịch Covid-19, giỗ Tổ Hùng Vương chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội. Mặc dù không triển khai phần hội, song dự báo lượng du khách về Đền Hùng vẫn gia tăng”.

Được biết, du khách tham dự lễ hội và giỗ Tổ Hùng Vương ở Việt Nam hằng năm đều đến từ nhiều tỉnh thành trong ba miền ở cả nước. Năm nay, sự kiện diễn ra trong lúc nhiều quốc gia láng giềng của Việt Nam ở Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan... đang có tỷ lệ lây nhiễm tăng vọt.

Một số tỉnh, thành ở miền Nam Việt Nam mới đây đã tuyên bố tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đối với người nhập cảnh, tuy nhiên bản thân Việt Nam và nhiều nước trong khu vực chưa hoàn tất việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công dân và các đối tượng ưu tiên chích ngừa.

Các chuyên gia y tế đều thống nhất quan điểm cho rằng, trong khi chờ đợi vaccine, tốt nhất hiện nay vẫn là biện pháp rất đơn giản với từng cá nhân là giữ khoảng cách, đeo khẩu trang thường xuyên và vệ sinh cá nhân về tay, miệng và giảm tất cả những gì có thể được để giảm nguy cơ lây nhiễm, trong đó có việc tụ tập đông người.

Chúng ta cần nhớ rằng Covid-19 chưa phải đã bị đẩy bật khỏi cuộc sống của mọi người. Mối đe dọa của chúng vẫn còn đó với những cảnh báo luôn nghiêm khắc của Chính phủ, của Bộ Y tế.

Thế nhưng dân mình cứ "vô tư" trẩy hội khắp nơi. Những hôm trước là cả vạn người chen vai thích cánh ở chùa Tam Chúc dưới tỉnh Hà Nam. Còn hôm nay là mấy chục ngàn người hội họp thắp hương tưởng nhớ Đức tổ Hùng Vương trên tỉnh Phú Thọ.

Những tin tức thật là trái ngược nhau. Ở bản tin đầu ta thấy tinh thần quyết tâm cao độ để ngăn chặn dịch lây lan từ xa. Nhưng các dòng tin đã dẫn sau đó lại cho thấy một thái độ chủ quan, xem thường dịch bệnh, hoàn toàn mất cảnh giác với sự đe doạ lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Tôi nghĩ rằng việc tụ tập hàng 2 vạn người ở Lễ hội Đền Hùng, chen vai thích cánh, không hề đảm bảo khoảng cách an toàn phòng, chống lây nhiễm, rồi nhiều người không đeo khẩu trang khi đến dự Lễ hội Đền Hùng, là một việc làm quá liều lĩnh và nguy hiểm trong mùa chống dịch này. Nói dại, chỉ một nhóm nhỏ tiềm tàng trong cơ thể virus SARS-CoV-2 mà ở trong đám đông ngàn người kia thì hậu quả thật không thể ai có thể lường được.

Thế cho nên, để cho công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 thành công, không thể có sự trái chiều trong hành động từ phía chính quyền các cấp nơi tổ chức các lễ hội, và ý thức của đông đảo quần chúng tham gia các lễ hội đó.

Sự thống nhất đó chỉ có được khi toàn dân đồng lòng thực hiên nghiêm chỉnh mọi chỉ thị của Chính phủ và khuyến cáo thực hiện 5K của Bộ Y tế là: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế. Làm được như vậy, mới có thể xoá bỏ, chấm dứt những sự việc “trái chiều” mà bài viết này đã để cập tới. Và lúc đó, chúng ta mới có thể yên tâm tin tưởng vào thành công của cuộc chiến chống Covid-19 trên địa bàn cả nước.

Vụ cháy nhà xưởng ở Bắc Ninh: Vụ cháy nhà xưởng ở Bắc Ninh: "Người ta chạy ra, con tôi ôm bình chữa cháy vào cứu bạn"

Đỗ Thị Thu Hà là nữ công nhân tử vong trong vụ cháy tại Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP tỉnh ...

Công nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: Công nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: "Chỉ cầu sức khoẻ, thế là đủ"

Rời nhà từ sáng sớm, vợ chồng anh Phạm Đức (37 tuổi, Việt Trì, Phú Thọ), công nhân may, đến Đền Hùng với mong ước ...

Quỹ hỗ trợ CNLĐ khó khăn tỉnh Bình Dương: Mô hình cần nhân rộng Quỹ hỗ trợ CNLĐ khó khăn tỉnh Bình Dương: Mô hình cần nhân rộng

Theo thông tin từ Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương, tính đến nay, Quỹ hỗ trợ công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư

Vấn đề hôm nay -

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với việc triển khai nhiều giải pháp hạn chế tối đa nguồn lây xâm nhập vào địa bàn, Vĩnh Phúc tiếp tục tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD)

Vĩnh Phúc: Tập trung thu hút các dự án có công nghệ tiên tiến...

Vấn đề hôm nay -

Vĩnh Phúc: Tập trung thu hút các dự án có công nghệ tiên tiến...

9 tháng của năm 2021, tỉnh Vĩnh Phúc có thêm 19 dự án FDI đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Tính đến 15/9/2021 có 331 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh (287 dự án FDI và 44 dự án DDI), chiếm 82% tổng số dự án đầu tư.

Vĩnh Phúc: Thành lập 12 khu công nghiệp

Vấn đề hôm nay -

Vĩnh Phúc: Thành lập 12 khu công nghiệp

Tính đến tháng 10 năm 2021, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 12 khu công nghiệp (KCN) đã thành lập, trong đó có 10 KCN đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và đã có 8/12 KCN đi vào hoạt động.

Đề xuất bảo hiểm người lao động trên công trường 100 triệu đồng/người/vụ

Vấn đề hôm nay -

Đề xuất bảo hiểm người lao động trên công trường 100 triệu đồng/người/vụ

Đây là đề xuất tại dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng và Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP.

Nhu cầu tuyển dụng công nhân, tài xế tăng mạnh

Vấn đề hôm nay -

Nhu cầu tuyển dụng công nhân, tài xế tăng mạnh

Theo một báo cáo mới, nhu cầu tuyển dụng của một số ngành nghề trong trạng thái bình thường mới đang tăng khá mạnh như tài xế, shipper hay công nhân.

Những yêu cầu và nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ an toàn, vệ sinh lao động

Vấn đề hôm nay -

Những yêu cầu và nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ an toàn, vệ sinh lao động

Đến nay, hệ thống pháp luật ATVSLĐ của nước ta đã được ban hành tương đối đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý và tổ chức thực hiện. Tuy vậy, công cuộc công nghiệp hóa cũng phát sinh những yếu tố nguy hiểm, độc hại mới dẫn đến việc người lao động phải làm việc trong điều kiện có nhiều nguy cơ mất an toàn. Điều đó đặt ra những vấn đề cấp bách về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động cần giải quyết và đặt ra các nhiệm vụ khoa học, công nghệ về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động cả trước mắt cũng như lâu dài.

Đọc thêm

Thanh Hóa: 11 công nhân bị phản ứng sau tiêm được xuất viện

Vấn đề hôm nay -

Thanh Hóa: 11 công nhân bị phản ứng sau tiêm được xuất viện

Sau 6 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, sức khỏe của những người bị phản ứng sau tiêm tại Công ty TNHH Giầy Kim Việt (huyện Nông Cống) đã ổn định và được xuất viện vào chiều 29/11.

Từ năm 2022, lương hưu của người lao động thay đổi ra sao?

Vấn đề hôm nay -

Từ năm 2022, lương hưu của người lao động thay đổi ra sao?

Mức lương hưu hằng tháng của lao động nam đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo Bảo hiểm xã hội và tương ứng với 20 năm đóng Bảo hiểm xã hội.

Thủ tướng yêu cầu điều tra sự cố 4 công nhân tử vong sau khi tiêm vắc xin

Vấn đề hôm nay -

Thủ tướng yêu cầu điều tra sự cố 4 công nhân tử vong sau khi tiêm vắc xin

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND tỉnh Thanh Hóa khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc, xác định nguyên nhân sự cố sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Thanh Hóa.

Phát triển thị trường lao động hiện đại và hội nhập

Việc làm -

Phát triển thị trường lao động hiện đại và hội nhập

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1983/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 92-KL/TW ngày 5/11/2020 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội.

TP.HCM: Hơn 1,4 triệu người dân chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

Vấn đề hôm nay -

TP.HCM: Hơn 1,4 triệu người dân chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

Sở LĐ-TB&XH TP. HCM cho biết, còn khoảng 1,48 triệu người chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3, nguyên nhân chủ yếu là thiếu kinh phí.

Xem phiên bản di động