Thứ sáu 07/05/2021 10:53
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Trái chiều

Sự kiện và vấn đề - Vũ Hùng

Nói chính xác hơn, không chỉ là trái chiều, mà đó là sự không thống nhất trong một số việc làm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và toàn dân ta trong giai đoạn này.
Cần phải bình luận cho đúng đắn Tấm vé của lòng trắc ẩn Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn
Trái chiều
Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên đường tới Kiên Giang vào trưa 19/4. Ảnh: K.V

Ở chiều thuận, theo bản tin trên Cổng TTĐT Chính phủ cho biết, một Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) đã được thành lập và lập tức lên đường tới Kiên Giang nhằm tăng cường sức mạnh cho “lá chắn” chống Covid-19 trong hoàn cảnh dịch bệnh nước láng giềng Campuchia đang ở tình trạng lây lan nhanh và rộng.

Đội phản ứng nhanh này gồm 13 thành viên đến từ nhiều khoa, phòng khác nhau, như Hồi sức cấp cứu, Cấp cứu, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh nhiệt đới, Thận nhân tạo, Sinh hóa, Vi sinh…, sẽ hỗ trợ tỉnh Kiên Giang thực hiện một số nhiệm vụ chính như sau.

Trước hết, Đội phản ứng nhanh này sẽ phối hợp cùng chính quyền địa phương, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid -19 địa phương khảo sát, phân luồng, xây dựng khẩn cấp 2 bệnh viện dã chiến ở TP Hà Tiên (quy mô khoảng 300 - 500 giường) và TP Rạch Giá (có thể trên 500 giường).

Sau đó, Đội này sẽ phối hợp cùng tỉnh Kiên Giang xây dựng một đơn vị hồi sức tích cực (ICU) với đủ các trang thiết bị hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân nặng - bao gồm cả hệ thống ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu, chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tiên – nơi được xác định là đơn vị tuyến đầu tại địa phương trong tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Bản tin trên của Cổng TTĐT Chính phủ cho ta thấy công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn đang được hết sức coi trọng trên tinh thần cảnh giác cao và nỗ lực lớn của cả ngành Y tế và chính quyền các cấp.

Trái chiều
"Biển người" đổ về Đền Hùng trong ngày 21/4/2021. Ảnh: TP

Ở chiều ngược lại, cũng theo các bản tin trên các trang báo ra ngày 21/4/2021, nhằm ngày 10/3 Âm lịch năm Tân Sửu, chúng ta lại thấy những thông tin và hình ảnh về Lễ hội Đền Hùng mà thông qua đó, có vẻ như công tác phòng, chống dịch đã bị lơi là, coi nhẹ tại sự kiện này. Lượng du khách tụ hội về Đền Hùng trong mùa giỗ Tổ năm 2021 lên tới trên hai vạn người, trong lúc nguy cơ tái phát dịch Covid-19 vẫn còn, theo các báo cho biết.

Theo tờ Tuổi Trẻ: "Dự kiến ngày 21/4 (mùng 10/3 Âm lịch, ngày giỗ Tổ), Khu di tích lịch sử Đền Hùng sẽ đón trên 20.000 du khách”. Cùng ngày, báo Thanh Niên đưa tin về sự kiện cho hay: “Ngày 20/4 (tức 9/3 âm lịch), hàng ngàn người dân đã đổ về Đền Hùng để dâng hương, hành lễ, mặc dù chưa đến ngày lễ chính.

"Chúng tôi hy vọng không xảy ra tình trạng ùn ứ du khách như một số năm trước và dự báo trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương, lượng khách có thể lên tới hơn 20.000 người”, tờ VnExpress hôm 20/4 dẫn lời giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng thuộc tỉnh Phú Thọ.

Trước đó vài ngày, Cổng TTĐT tỉnh Phú Thọ trong bản tin về sự kiện giỗ Tổ Hùng Vương, Xuân Tân Sửu 2021, cho biết: “Năm 2021, do tình hình dịch Covid-19, giỗ Tổ Hùng Vương chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội. Mặc dù không triển khai phần hội, song dự báo lượng du khách về Đền Hùng vẫn gia tăng”.

Được biết, du khách tham dự lễ hội và giỗ Tổ Hùng Vương ở Việt Nam hằng năm đều đến từ nhiều tỉnh thành trong ba miền ở cả nước. Năm nay, sự kiện diễn ra trong lúc nhiều quốc gia láng giềng của Việt Nam ở Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan... đang có tỷ lệ lây nhiễm tăng vọt.

Một số tỉnh, thành ở miền Nam Việt Nam mới đây đã tuyên bố tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đối với người nhập cảnh, tuy nhiên bản thân Việt Nam và nhiều nước trong khu vực chưa hoàn tất việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công dân và các đối tượng ưu tiên chích ngừa.

Các chuyên gia y tế đều thống nhất quan điểm cho rằng, trong khi chờ đợi vaccine, tốt nhất hiện nay vẫn là biện pháp rất đơn giản với từng cá nhân là giữ khoảng cách, đeo khẩu trang thường xuyên và vệ sinh cá nhân về tay, miệng và giảm tất cả những gì có thể được để giảm nguy cơ lây nhiễm, trong đó có việc tụ tập đông người.

Chúng ta cần nhớ rằng Covid-19 chưa phải đã bị đẩy bật khỏi cuộc sống của mọi người. Mối đe dọa của chúng vẫn còn đó với những cảnh báo luôn nghiêm khắc của Chính phủ, của Bộ Y tế.

Thế nhưng dân mình cứ "vô tư" trẩy hội khắp nơi. Những hôm trước là cả vạn người chen vai thích cánh ở chùa Tam Chúc dưới tỉnh Hà Nam. Còn hôm nay là mấy chục ngàn người hội họp thắp hương tưởng nhớ Đức tổ Hùng Vương trên tỉnh Phú Thọ.

Những tin tức thật là trái ngược nhau. Ở bản tin đầu ta thấy tinh thần quyết tâm cao độ để ngăn chặn dịch lây lan từ xa. Nhưng các dòng tin đã dẫn sau đó lại cho thấy một thái độ chủ quan, xem thường dịch bệnh, hoàn toàn mất cảnh giác với sự đe doạ lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Tôi nghĩ rằng việc tụ tập hàng 2 vạn người ở Lễ hội Đền Hùng, chen vai thích cánh, không hề đảm bảo khoảng cách an toàn phòng, chống lây nhiễm, rồi nhiều người không đeo khẩu trang khi đến dự Lễ hội Đền Hùng, là một việc làm quá liều lĩnh và nguy hiểm trong mùa chống dịch này. Nói dại, chỉ một nhóm nhỏ tiềm tàng trong cơ thể virus SARS-CoV-2 mà ở trong đám đông ngàn người kia thì hậu quả thật không thể ai có thể lường được.

Thế cho nên, để cho công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 thành công, không thể có sự trái chiều trong hành động từ phía chính quyền các cấp nơi tổ chức các lễ hội, và ý thức của đông đảo quần chúng tham gia các lễ hội đó.

Sự thống nhất đó chỉ có được khi toàn dân đồng lòng thực hiên nghiêm chỉnh mọi chỉ thị của Chính phủ và khuyến cáo thực hiện 5K của Bộ Y tế là: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế. Làm được như vậy, mới có thể xoá bỏ, chấm dứt những sự việc “trái chiều” mà bài viết này đã để cập tới. Và lúc đó, chúng ta mới có thể yên tâm tin tưởng vào thành công của cuộc chiến chống Covid-19 trên địa bàn cả nước.

Vụ cháy nhà xưởng ở Bắc Ninh: Vụ cháy nhà xưởng ở Bắc Ninh: "Người ta chạy ra, con tôi ôm bình chữa cháy vào cứu bạn"

Đỗ Thị Thu Hà là nữ công nhân tử vong trong vụ cháy tại Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP tỉnh ...

Công nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: Công nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: "Chỉ cầu sức khoẻ, thế là đủ"

Rời nhà từ sáng sớm, vợ chồng anh Phạm Đức (37 tuổi, Việt Trì, Phú Thọ), công nhân may, đến Đền Hùng với mong ước ...

Quỹ hỗ trợ CNLĐ khó khăn tỉnh Bình Dương: Mô hình cần nhân rộng Quỹ hỗ trợ CNLĐ khó khăn tỉnh Bình Dương: Mô hình cần nhân rộng

Theo thông tin từ Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương, tính đến nay, Quỹ hỗ trợ công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện 10 ca dương tính Covid-19, tạm thời phong tỏa Bệnh viện K

Sự kiện và vấn đề -

Phát hiện 10 ca dương tính Covid-19, tạm thời phong tỏa Bệnh viện K

10 người tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) vừa có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (bao gồm 6 người nhà và 4 bệnh nhân). Bệnh viện K quyết định tạm thời phong tỏa từ 5h30 sáng nay (7/5).

Xét nghiệm Covid-19 cho tất cả đối tượng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Sự kiện và vấn đề -

Xét nghiệm Covid-19 cho tất cả đối tượng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Ngày 06/5, tại nhà văn hoá thôn Hậu Dưỡng, toàn bộ người dân trong khu vực từng đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Nghệ An xuất hiện ca dương tính với Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng

Sự kiện và vấn đề -

Nghệ An xuất hiện ca dương tính với Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng

Tối ngày 6/5, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An xác nhận, trường hợp tại xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Đây là ca bệnh có liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Đà Nẵng phát hiện thêm 2 ca dương tính mới, hàng quán bán mang về

Sự kiện và vấn đề -

Đà Nẵng phát hiện thêm 2 ca dương tính mới, hàng quán bán mang về

Chiều 6/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết vừa ghi nhận thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Ngay sau đó, UBND thành phố cũng có công văn chỉ cho phép hàng quán bán mang về.

Thêm 20 ca dương tính, phun khử trùng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Sự kiện và vấn đề -

Thêm 20 ca dương tính, phun khử trùng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa phát hiện 20 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Đà Nẵng phong tỏa chung cư 12T3 và khu dân cư xung quanh vũ trường New Phương Đông

Sự kiện và vấn đề -

Đà Nẵng phong tỏa chung cư 12T3 và khu dân cư xung quanh vũ trường New Phương Đông

Liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 tại vũ trường New Phương Đông, Đà Nẵng đã tiến hành phong tỏa khu chung cư 12T3 tại quận Sơn Trà và toàn bộ khu vực trên tuyến đường Đống Đa xung quanh vũ trường lớn nhất thành phố.

Đọc thêm

Đông Anh, Hà Nội: Lập nhiều chốt kiểm soát do liên quan ca bệnh Covid-19

Tiêu điểm -

Đông Anh, Hà Nội: Lập nhiều chốt kiểm soát do liên quan ca bệnh Covid-19

Lực lượng chức năng địa phương bố trí nhiều chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19 tại nhiều thôn của huyện Đông Anh, Hà Nội do liên quan đến các ca bệnh Covid-19.

Nghệ An: Từ trưa ngày 6/5, thực hiện lệnh cấm mở cửa một số dịch vụ không thiết yếu

Sự kiện và vấn đề -

Nghệ An: Từ trưa ngày 6/5, thực hiện lệnh cấm mở cửa một số dịch vụ không thiết yếu

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung tại cuộc họp khẩn của Thương trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh sáng ngày 6/5

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 14 ca dương tính với Covid-19

Sức khỏe -

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 14 ca dương tính với Covid-19

Cập nhật đến chiều nay, kết quả các mẫu xét nghiệm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận 14 mẫu dương tính với SARS-C0V-2 gồm nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Đà Nẵng tiến hành nhiều biện pháp cứng rắn để phòng, chống dịch Covid-19

Sự kiện và vấn đề -

Đà Nẵng tiến hành nhiều biện pháp cứng rắn để phòng, chống dịch Covid-19

Trong ngày 4/5, lực lượng chức năng tại các quận đã xử phạt hơn 20 trường hợp không đeo khẩu trang vi phạm các quy định về phòng chống Covid-19 ở nơi công cộng.

Hà Nội: Nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 từng ăn ốc, đi bar 1900 Tạ Hiện

Sự kiện và vấn đề -

Hà Nội: Nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 từng ăn ốc, đi bar 1900 Tạ Hiện

Hà Nội vừa ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Nữ bệnh nhân là F1 trên chuyến bay VN160 (2 chuyên gia Trung Quốc nhiễm Covid-19).

Xem phiên bản di động