Thứ hai 21/09/2020 04:10

Trải lòng của những người lao động trước khi "bỏ phố về quê"

Ăn, ở - Ý YÊN

Hà Nội có tới hàng ngàn lao động bị thất nghiệp do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19. Không ít người rơi vào cảnh khó khăn, kiệt quệ, nhất là những lao động ngoại tỉnh. Với họ, nỗi lo toan cơm áo gạo tiền còn lớn hơn cả nỗi lo dịch bệnh.
trai long cua nhung nguoi lao dong truoc khi bo pho ve que
Quyên trong ngày bị mất việc - Ảnh: M.K

Trải lòng trước ngày "bỏ phố về quê" của nữ nhân viên khách sạn

Chiều 26/3, sau khi hoàn tất mọi việc tại khách sạn, Quyên và người em đồng nghiệp đi một vòng lang thang Hà Nội, rồi dừng chân bên một góc hồ trong công viên Bách Thảo. Ngày mai, cô sẽ trở về quê trong một kỳ nghỉ mang tên "Covid-19", chưa biết khi nào kết thúc.

"Chủ khách sạn nói rằng khi nào hết dịch thì bọn em tiếp tục đi làm. Nhiều người đã phải nghỉ từ mấy tuần trước. Em thì chính thức thất nghiệp từ chiều nay", Quyên nói.

Tốt nghiệp khoa Khách sạn - Du lịch, trường Đại học Thương mại, Quyên đã sống và làm việc tại nhiều thành phố, từ Hà Nội tới Đà Nẵng, Sài Gòn, Đà Lạt..., rồi lại trở về Hà Nội. Tròn 25 tuổi, Quyên đã quá quen với những lần thay đổi công việc. Nhưng lần này, cô nghỉ việc trong tâm thế hoàn toàn bất ngờ, bị động.

Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu tất cả các nhà hàng, khách sạn, quán ăn tạm đóng cửa. Khách sạn nơi cô làm việc chính thức tạm ngừng hoạt động từ chiều 26/3. Chiều hôm ấy, những nhân viên cuối cùng tập trung dọn dẹp toàn bộ khách sạn, rồi tạm biệt nhau, mỗi người một ngả.

Quyên sẽ trở về quê, một xóm nhỏ tại huyện miền núi Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá - nơi an toàn nhất với cô vào lúc này, cô nói: "Em không còn lựa chọn nào khác, bây giờ không thể nào xin được công việc phù hợp với chuyên môn nữa. Du lịch, khách sạn đều đã ngừng hết rồi. Mấy tháng vừa rồi khách sạn em cũng thua lỗ, lương thấp, nhân viên được cho nghỉ dần. Nay thì chính thức đóng cửa... Sắp tới chắc chắn sẽ rất khó khăn, vì em không có tiền tiết kiệm. Tiền lương hàng tháng cũng chỉ đủ trang trải tiền sinh hoạt, nhà trọ, bây giờ lại mất việc. Thôi thì về quê với bố mẹ, có gì ăn đấy vậy, tình hình này chẳng biết khi nào mới được đi làm trở lại".

Dưới tác động của dịch bệnh Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều ngành nghề, lĩnh vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hà Nội có tới hàng ngàn lao động như Quyên bị thất nghiệp. Không ít người rơi vào cảnh khó khăn, kiệt quệ, nhất là những lao động ngoại tỉnh. Với họ, nỗi lo toan cơm áo gạo tiền còn lớn hơn cả nỗi lo dịch bệnh.

Giải pháp nào cho người lao động thất nghiệp vì Covid-19?

Ông Guy Ryder, Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế ILO cho rằng những người bị ảnh hưởng lớn bao gồm những người được bảo vệ ít hơn và làm những công việc được trả lương thấp, nhất là lao động trẻ và lao động cao tuổi. Đặc biệt, lao động di cư dễ bị tổn thương vì họ thường không được hưởng đầy đủ quyền lao động và an sinh xã hội.

Đại diện ILO nhắc tới hai công cụ chính để giúp giảm bớt những tác động tiêu cực và giúp phục hồi niềm tin của công chúng: Đối thoại giữa người lao động, người sử dụng lao động và các tổ chức đại diện của họ; và xây dựng các tiêu chuẩn lao động quốc tế phù hợp.

Theo thống kê mới nhất, từ Tết Nguyên đán đến nay, có gần 10.000 trường hợp khai báo hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Hà Nội. Đây là con số tăng cao so với mọi năm. Rõ ràng, thị trường lao động và việc làm đã và đang chịu những tác động rất lớn của dịch Covid-19.

Theo quy định của Luật Việc làm có hiệu lực từ năm 2015, trong khi chưa tìm được việc làm mới, người lao động thất nghiệp sẽ được hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp hàng tháng khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định với mức hưởng trợ cấp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc (có khống chế mức hưởng tối đa), thời gian hưởng phụ thuộc vào thời gian tham gia BHTN, nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Ngoài ra, người lao động được hỗ trợ học nghề khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định với mức hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, thời gian học thực tế của từng nghề hoặc từng khóa học nhưng không quá 6 tháng.

Trong trường hợp, đơn vị sử dụng lao động do dịch bệnh Covid-19 mà buộc phải thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ sản xuất, kinh doanh thì được hỗ trợ kinh phí đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định với mức hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, thời gian học thực tế của từng nghề hoặc từng khóa học nhưng không quá 6 tháng.

trai long cua nhung nguoi lao dong truoc khi bo pho ve que Yêu Bạch Mai!

Bạch Mai đang trở thành nơi được nhắc đến nhiều nhất, đặc biệt trong những ngày chiến đấu với Covid-19.

trai long cua nhung nguoi lao dong truoc khi bo pho ve que Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/3

Tính đến 7h sáng ngày 30/3, Covid-19 đã xuất hiện ở 199 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 721.000 ca nhiễm bệnh với gần ...

trai long cua nhung nguoi lao dong truoc khi bo pho ve que Phát hiện thêm 6 người ở Công ty Trường Sinh mắc COVID-19, Việt Nam có 194 ca nhiễm

Tới 6h sáng nay, 30/3, Việt Nam ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc COVID-19 mới tại ổ dịch Công ty TNHH Trường Sinh, đơn ...

trai long cua nhung nguoi lao dong truoc khi bo pho ve que Viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Làm viên chức vẫn là mong ước của nhiều người, nhưng nhiều viên chức vẫn muốn nghỉ việc, thậm chí đơn phương chấm dứt hợp ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Ăn, ở -

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền vẫn luôn là vấn đề nhiều công nhân lao động quan tâm, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Ăn, ở -

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Trước ảnh của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, đơn hàng bị cắt…Đặc biệt, là các doanh nghiệp dệt may, công nhân bị nghỉ việc, đơn hàng không có, đóng xưởng sản xuất.

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Ăn, ở -

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Cắt giảm chi tiêu, nhu cầu vui chơi giải trí… là những điều công nhân lao động (CNLĐ) như anh Đỗ Trọng Tùng đang làm để chắt bóp lo cho con khi vào năm học mới.

Đọc thêm

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Ăn, ở -

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến rất nhiều doanh nghiệp, đời sống công nhân. Có rất nhiều công ty đang “loay hoay” tìm đơn hàng, đảm bảo đời sống cho công nhân thì công ty TNHH Kim Phát (KCN Phúc Khánh – TP Thái Bình) chăm lo tốt cho công nhân, giúp họ gắn bó và yên tâm hơn khi làm việc tại công ty.

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Ăn, ở -

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Năm học mới bắt đầu, niềm vui con được đến lớp, đến trường vừa lóe lên thì nỗi lo về tiền học lại đè nặng lên đôi vai của những bố mẹ công nhân. Ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều người bị cắt giảm thu nhập, việc làm nên gánh nặng tiền đóng học cho con khiến nhiều phụ huynh trăn trở.

Làm thế nào để công nhân lao động có cảm hứng làm việc?

Ăn, ở -

Làm thế nào để công nhân lao động có cảm hứng làm việc?

Có rất nhiều công nhân hỏi tôi làm thế nào để có động lực làm việc, tinh thần sảng khoái mỗi khi đến công ty. Tôi chỉ cười và nói: “Nếu muốn có động lực và niềm vui mỗi khi đến phân xưởng làm việc cần phải có được mục tiêu công việc rõ ràng”.

Người lao động sôi nổi tìm hiểu về những tác hại nguy hiểm của ma túy trong đời sống

Ăn, ở -

Người lao động sôi nổi tìm hiểu về những tác hại nguy hiểm của ma túy trong đời sống

Ma túy đang là mối hiểm họa cho cả nước nói chung, đời sống người lao động tại Trà Vinh nói riêng. Nhằm ngăn chặn ngay từ trong ”trứng nước”, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tọa đàm “Phòng ngừa hiểm họa ma túy trong công nhân lao động”.

Quảng Nam: Vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho công nhân

Đời sống công nhân -

Quảng Nam: Vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho công nhân

Đại dịch Covid-19 khiến đời sống của hàng ngàn công nhân lao động tại các Khu công nghiệp ở tỉnh Quảng Nam gặp rất nhiều khó khăn. Chia sẻ gánh nặng về khoản tiền thuê phòng trọ cho những lao động nghèo, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam phối hợp với chính quyền, mặt trận các địa phương đến từng gia đình chủ trọ vận động giảm giá phòng, mức giảm từ 20 đến 50%. Đến nay, đã có 200 chủ nhà trọ đồng ý giảm giá cho hơn 2.000 phòng. Tổng số tiền thuê trọ đã giảm cho công nhân ước khoảng 500 triệu đồng.

Xem phiên bản di động