Chủ nhật 27/09/2020 16:32

"Trai quê né ra, đừng mơ mộng làm người yêu em"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Phần lớn nam nữ công nhân trẻ chọn người yêu, kết hôn với những tiêu chí thực tế, phù hợp. Nhưng một số bạn gái lại có những tiêu chí lạ lùng, kỳ thị trai quê.
Đám cưới tập thể: Nơi tình yêu đẹp của công nhân đơm hoa, kết trái Gia đình công nhân đơn thân: Khó khăn và tình thương yêu Tình yêu mùa vụ An toàn… yêu!
trai que ne ra dung mo mong lam nguoi yeu em
Các cặp đôi trao nhẫn cưới cho nhau tại Lễ cưới tập thể công nhân lao động nghèo do Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng tổ chức năm 2019. Ảnh TTXVN-VNA

Dòng tít trên tôi mượn tút của một bạn trên mạng xã hội công nhân.

Bạn viết dòng tút đã quá lời rồi đấy.

Tôi nghĩ ai cũng có tiêu chí lựa chọn bạn đời của mình, mỗi người có quyền đưa ra những yêu cầu nhất định. Tuy nhiên, xúc phạm người khác thì không phải là chuyện nhỏ và của riêng bạn nữa.

Đó là suy nghĩ của tôi khi đọc mấy dòng tút về tiêu chí chọn bạn trai của một số cô gái. Ví dụ những dòng này: “Ít nhất lương 30 triệu mới có cửa làm quen em nhé. Trai quê né ra, đừng mơ mộng làm người yêu em”; “Cần tìm chồng tháng đưa 20 triệu tiêu vặt, không rượu chè, không gái gú. Trai quê né giùm em”; “Tuyển chồng, trai quê đừng vào. Ai lương tháng 15, 20 triệu ib em nhé”…

Dưới các dòng tút đó có ảnh đại diện của chủ nhân, thường là các cô gái trông khá xinh. Tôi không biết có thật chính xác là các cô không, hay có bàn tay cắt ghép để “trêu ngươi” cộng đồng mạng. Nếu nó chỉ xuất hiện một lần, ai không thích bỏ qua thì thôi, nhưng khi nó xuất hiện nhiều lần và kỳ thị trai nông thôn thì không thể chấp nhận được.

trai que ne ra dung mo mong lam nguoi yeu em
Tình yêu nam nữ công nhân có khi được nảy nở qua lao động sản xuất. Cùng chia ngọt sẻ bùi, họ đồng cảm và hiểu nhau hơn. Ảnh minh họa của tapchicongthuong.vn

Nhà quê là ai, trai quê là ai? Ở một đất nước cách đây chưa lâu có tới hơn 80% dân số làm nông nghiệp thì hầu hết chúng ta đều có gốc gác nông thôn. Nhà quê và trai quê có thể nghèo, nhưng tôi tin họ giàu lòng tự trọng. Họ biết mình là ai và đến từ đâu. Họ biết điều gì tốt nhất cho mình, trong đó có cả việc lựa chọn người yêu, bạn đời sao cho phù hợp.

Ở một chiều khác, tôi ngờ rằng chính các bạn gái này xuất thân ở quê. Bạn gái thành phố không tự nhiên đi nói không thích trai quê, bởi họ chủ yếu chỉ có bạn bè thành phố. Hà cớ gì họ loại những đối tượng vốn không nằm trong phạm vi giao du và sự quen biết, thân thiết của mình?

Có phải bạn khao khát được trở thành người phố thị và cảm thấy xấu hổ vì mình chỉ là một cô gái nông thôn? Nên bạn tìm cách che giấu và đoạn tuyệt với gốc gác của mình? Bạn tưởng rằng bằng cách tránh xa trai quê, chỉ cần lấy một người chồng có thu nhập cao một chút ở thành phố là bạn trở thành người thành phố?

trai que ne ra dung mo mong lam nguoi yeu em
Tại các doanh nghiệp dệt may lớn, đông công nhân nữ, việc làm quen, tìm bạn trai của người nữ công nhân không phải lúc nào cũng thuận lợi, dễ dàng. Ảnh minh họa của vietluc.vn

Bạn nhầm lẫn rất cơ bản. “Chiếc áo không làm nên thầy tu”; chút nhan sắc không biến bạn vượt tầm thành một người “đẳng cấp”. Vì nhan sắc cũng giống hoa phù dung, sớm nở tối tàn, nó không phải vật bảo chứng lâu dài cho giá trị của bạn.

Tôi nhớ một nhà khoa học nổi tiếng. Ông có những công trình mang lại lợi ích cho quốc kế, dân sinh. Người ta hay nhìn thấy ông phát biểu trên các diễn đàn sang trọng. Nhưng ông thú nhận, trông ông vậy thôi, nếu xắn quần lên, có thể thấy vết mần rạc còn bám đến tận đùi.

Mần rạc, ai đã làm ruộng đều biết, là thứ váng nước màu vàng lưu cữu, khi ngấm vào da chân sẽ bám ở đó rất lâu, khó rửa sạch được. Tôi hiểu, nhà khoa học muốn nói đến gốc gác nông dân của mình. Ông không chối bỏ, trái lại còn tự hào về điều đó.

trai que ne ra dung mo mong lam nguoi yeu em
Tan ca, người công nhân về phòng trọ. Một trong những mối quan tâm của ban trẻ độc thân là tìm kiếm người yêu. Ảnh minh họa của zingnews.vn

Các chàng trai thành phố rất thông minh. Phần đông họ cũng phải lao động vất vả kiếm tiền. Họ biết tìm bạn gái, tìm vợ thế nào thích hợp hoàn cảnh. Các “đại gia”, những người có nhiều tiền càng biết hơn người phải tiêu tiền thế nào. Liệu họ có sẵn lòng yêu, cung phụng cho một cô gái rỗng tuếch không có gì ngoài nhan sắc?

Bạn có thể kết bạn, tìm người yêu, tìm chồng với tiêu chí do bạn chọn. Nhưng bạn không có quyền xúc phạm, kỳ thị người khác, nhất là khi “người khác ấy” vô cùng đông đảo. Bạn cũng có thể ước ao tìm được một “đại gia”, nhưng bạn cần “khôn hơn”, cần nói những điều để đối tượng biết bạn có một bộ não và trái tim bình thường.

Dù sao, tôi vẫn chúc bạn đạt được ước mơ của mình, dù điều đó không dễ dàng.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 9/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 27,7 triệu, hơn 900 ...

Những địa điểm ăn uống thú vị và câu chuyện khởi nghiệp của công nhân trẻ Những địa điểm ăn uống thú vị và câu chuyện khởi nghiệp của công nhân trẻ

Gần đây, các hội nhóm công nhân xôn xao rủ nhau tới các quán ăn vặt "nhất định phải thử" gần khu công nghiệp. Trong ...

Sách cho học sinh và nỗi lòng cha mẹ Sách cho học sinh và nỗi lòng cha mẹ

Một năm học mới lại bắt đầu. Người công nhân đã "méo mặt" với dịch bệnh, công việc, các khoản chi tiêu, nay lại ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Năm nay cái giậu mùng tơi                     sập rồi..."

Diễn đàn -

"Năm nay cái giậu mùng tơi sập rồi..."

Năm trước đã nghèo, năm nay dịch bệnh còn nghèo nữa... Nhưng kêu khổ chẳng ích gì. Lạc quan, đương đầu với thách thức và vượt qua nó là một cách tiếp cận đúng.

"Trong chán ngoài thèm" hay chuyện lá rụng       về cội

Diễn đàn -

"Trong chán ngoài thèm" hay chuyện lá rụng về cội

Cuộc sống vất vả, khó khăn, áp lực khiến nhiều công nhân bỏ về quê như "lá rụng về cội". Nhưng hàng vạn bạn trẻ vẫn muốn xin làm công nhân.

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào             thương?"

Diễn đàn -

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào thương?"

Có tiền là ăn nhậu. Ăn nhậu dường như là một thói quen khó bỏ với nhiều bạn nam công nhân. Tình trạng mất việc, thất nghiệp làm cho việc nhậu càng trở nên phổ biến.

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong          mắt ai?

Diễn đàn -

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai?

Khẳng định giá trị bản thân, muốn hình ảnh mình đẹp trong mắt người khác là một nhu cầu chính đáng, nhưng nó đến từ sự hướng thiện, tài năng chứ không phải sự màu mè.

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Diễn đàn -

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Người tìm được việc làm thì không có phòng trọ, người có phòng trọ lại mất việc, giống như có lọ thì không có hoa, có hoa lại không có lọ. Trong khi thông tin tuyển dụng, nhà trọ khá nhiễu loạn.

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

Diễn đàn -

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. Điều đó quá đúng. Vấn đề là làm sao chúng ta vượt qua được khó khăn đó.

Đọc thêm

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

Xem phiên bản di động