Thứ năm 24/09/2020 14:58

Trạm trưởng y tế phường Trúc Bạch quyết tâm chống dịch Covid-19 dù ở tuổi sắp nghỉ hưu

Công đoàn Việt Nam - Trịnh Tâm

Dù không lâu nữa thì được “cầm sổ hưu” nhưng chị Trần Thị Hồng Tuyết - Trạm Trưởng Trạm Y tế phường Trúc Bạch (Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội) vẫn tràn đầy nhiệt huyết, túc trực 24/24h cùng người dân khu phố cách ly phòng chống dịch.    
tram truong y te phuong truc bach quyet tam chong dich covid 19 du o tuoi sap nghi huu
Chị Trần Thị Hồng Tuyết - Trạm trưởng Trạm y tế phường Trúc Bạch đo thân nhiệt người dân trong khu phố. Ảnh: ST

Kể từ tối ngày 6/3, khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại phường Trúc Bạch, cơ quan chức năng đã thành lập hai chốt kiểm soát ở ngã tư Trúc Bạch - Ngũ Xã và ngã ba Châu Long - Trúc Bạch. Chị Trần Thị Hồng Tuyết - Trạm trưởng Trạm Y tế phường Trúc Bạch chính thức cùng đồng nghiệp bước vào quãng thời gian “trực chiến” 24/24h để quyết liệt thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ về phòng chống dịch Covid-19.

Bước sang ngày cách ly thứ 10, cuộc sống của người dân khu phố vẫn bình yên và được theo dõi sức khỏe đều đặn. Đó cũng là thời gian chị Trần Thị Hồng Tuyết chưa một lần ghé qua nhà. Khu phố cách ly đã trở thành “gia đình thứ hai” của chị. Khi mà mỗi ngày, chị đều đặn 2 lần đi đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và hướng dẫn phòng dịch cho từng người dân trong khu vực cách ly Trúc Bạch. Những lần như vậy, chị thấy thêm tin tưởng ở mình, ở mọi người sẽ cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Mặc dù đã ở tuổi 54, còn không quá xa đến ngày “cầm sổ hưu”. Thế nhưng, chị Trần Thị Hồng Tuyết vẫn đầy nhiệt huyết tham gia “cuộc chiến” Covid-19. Chị từng nói “nguyện mang hết sức lực chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh Covid-19”. Không sợ mắc bệnh, không ngại gian khổ, không lùi bước trước thiếu thốn, khó khăn, chị luôn sẵn sàng tham gia mọi nhiệm vụ.

tram truong y te phuong truc bach quyet tam chong dich covid 19 du o tuoi sap nghi huu
Cán bộ y tế còn kiêm nhiệm vụ cấp lương thực thực phẩm cho người dân tại nhà. Ảnh: ST

Những ngày qua, chị và đồng nghiệp ròng rã thức thâu đêm, suốt sáng, có những ngày chỉ chợp mắt 2 tiếng đồng hồ.

Chị Tuyết chia sẻ: Từ khi phát hiện ca bệnh số 17 sống tại số nhà 125, phố Trúc Bạch thì công tác phòng chống dịch càng ráo riết hơn. Ngay từ 22 giờ đêm 6/3 đến 3 giờ sáng hôm sau, cán bộ y tế phường cùng với cán bộ y tế Trung tâm Y tế quận Ba Đình, đội phòng chống dịch cơ động Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh thành phố Hà Nội phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19: khoanh vùng, vẽ sơ đồ số nhà, điều tra các đối tượng tiếp xúc và xác định các đối tượng thực hiện việc cách ly.

Thoạt đầu rất mông lung để xác định được đối tượng nào là F1, F2, F3, F4, F5... nhưng khi bắt tay vào, tất cả chung ý chí, mục tiêu. Các cán bộ đã đến từng hộ gia đình, vận động, thuyết phục các gia đình hợp tác. Từ đó, đã nhanh chóng xác định, phân loại được các nhóm đối tượng. Đến sáng hôm sau, cơ bản chỉ còn thực hiện công tác tuyên truyền, thực hiện cách ly, phòng chống dịch bệnh.

Những ngày này, khi màn đêm buông xuống, ánh đèn soi tỏ mọi ngõ ngách của phường Trúc Bạch. Đêm cũng như ngày. Hầu như chị Tuyết và đồng nghiệp chưa khi nào có giấc ngủ trọn vẹn. Hằng ngày, chị và đồng nghiệp lại gõ cửa từng nhà, khảo sát dịch tễ từng cá nhân, đo thân nhiệt, ghi chép tiền sử sức khỏe của từng người. Đồng thời, hướng dẫn họ thực hiện các biện pháp phòng dịch, phát khẩu trang, tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh cho người dân.

“Cán bộ y tế thường trực ở đây 24/24h, không về nhà để người dân yên tâm và ổn định sinh hoạt trong khu vực cách ly” - chị Tuyết cho biết.

Nếu phát hiện trường hợp nào có biểu hiện tình trạng sức khỏe bất thường thì cán bộ y tế của Trạm khám sàng lọc. Nếu bệnh nhẹ thì theo dõi sức khỏe người dân tại chỗ, còn bệnh nặng sẽ gọi điện nhờ tuyến trên hỗ trợ. Vừa lo chăm sóc sức khỏe người dân, chị Tuyết cùng các cán bộ nhân viên y tế của Trạm cũng đồng thời là “cô nuôi”, cùng lực lượng chức năng cung cấp đủ mọi nhu cầu về thực phẩm và các vật dụng cá nhân cần thiết cho người dân. Ngoài công tác phòng chống dịch, chị Tuyết cùng với các cán bộ y tế của Trạm tham gia nhiều hoạt động nghiệp vụ khác của phường, của huyện.

tram truong y te phuong truc bach quyet tam chong dich covid 19 du o tuoi sap nghi huu
Khu phố Trúc Bạch vẫn bình yên từ khi cách ly đến nay. Ảnh: ST

Bằng kinh nghiệm nhiều năm làm nghề, chị Tuyết đã thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế và cấp trên về phòng dịch: “Đối với các bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm thì Ban chỉ đạo phòng chống dịch của phường Trúc Bạch làm việc cơ sở y tế nơi bệnh nhân điều trị để cán bộ y tế lấy máu, đưa đi xét nghiệm. Rồi lại đi nhận kết quả xét nghiệm trả tận nhà cho người bệnh. Tất cả mọi việc “hậu cần, bếp núc”, y bác sỹ của Trạm sẵn sàng thực hiện, giúp đỡ để không người dân nào phải cảm thấy bất tiện khi ở trong khu vực cách ly. Họ thêm yên tâm về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19”.

Chị Tuyết chia sẻ: “Công tác trong ngành y 30 năm, trải qua nhiều chiến dịch phòng chống dịch bệnh. Mỗi chiến dịch có những vất vả và nỗi niềm riêng. Nhưng với đợt dịch bệnh Covid-19 lần này, cán bộ y tế thực sự phải lăn xả ngày đêm, bằng tất cả nhiệt huyết của lương y, từ mẫu và tinh thần chiến đấu với hy vọng sẽ chiến thắng dịch bệnh”.

tram truong y te phuong truc bach quyet tam chong dich covid 19 du o tuoi sap nghi huu Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 17/3

Tính đến 7h ngày 17/3, tình hình dịch bệnh Covid -19 trên thế giới diễn biến phức tạp. Covid -19 đã xuất hiện ở 162 ...

tram truong y te phuong truc bach quyet tam chong dich covid 19 du o tuoi sap nghi huu Lòng hảo tâm, tình đồng bào và Covid-19

Trong thời điểm cả nước gồng mình, khó khăn tứ bề chống dịch bệnh Covid-19 và hạn mặn thì dù ít hay nhiều, những ủng ...

tram truong y te phuong truc bach quyet tam chong dich covid 19 du o tuoi sap nghi huu Phân loại người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 như thế nào?

Việc phân loại người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 sẽ giúp cho nhiều người tránh rơi vào tình trạng hoang mang trong thời gian xảy ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

“Khi hoạn nạn mới biết đâu chân tình” có lẽ là câu mở đầu trọn vẹn cho những hoạt động của tổ chức Đảng, Công đoàn khi đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Cách làm hay -

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động bên cạnh việc doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất lao động thì chính bản thân người lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề. Điều đó sẽ giúp người lao động tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Hoạt động -

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Đại hội Thi đua yêu nước công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ X sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 27/9 – 28/9/2020 tại Hà Nội.

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Hoạt động -

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Kết quả năm học 2019-2020, các công đoàn trường học thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Hưng, Thái Bình đã có 33,7% hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, 49,5% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 16,8% hoàn thành nhiệm vụ. Đây là nỗ lực lớn của các công đoàn trường huyện Đông Hưng trong suốt năm học vừa qua, một năm học đặc biệt đối với cả ngành Giáo dục.

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Hoạt động -

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Trong năm 2020, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu trên 80% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Công đoàn Việt Nam -

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Khi nghỉ việc, nếu đủ điều kiện, người lao động có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc BHXH một lần. Do đó, để được hưởng trọn quyền lợi về bảo hiểm khi nghỉ việc, người lao động phải thực hiện ngay những việc sau:

Đọc thêm

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tái bùng phát, tổ chức Công đoàn đã tham gia cùng hệ thống chính trị và các doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, nhà xưởng, đồng thời có các giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Những hoạt động đó đã được báo chí ghi nhận, phản ánh kịp thời và nhận được nhiều phản hồi tích cực trong xã hội.

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Nghiên cứu - Trao đổi -

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập, rèn luyện Đảng ta, từ rất sớm đã có những chỉ dẫn về vai trò của tổ chức Công đoàn đối với công nhân. Vận dụng tư tưởng của Người, Đảng ta luôn chủ trương xây dựng giai cấp công nhân (GCCN) và phát triển tổ chức Công đoàn dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Hoạt động -

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Trong hàng nghìn bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về những hoạt động thiện nguyện, tình nguyện do công đoàn tổ chức. Đây không chỉ là những hình đẹp mà còn mang đến cho chúng ta những thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Những nỗ lực gắn kết  người lao động và doanh nghiệp

Hoạt động -

Những nỗ lực gắn kết người lao động và doanh nghiệp

Xây dựng quan hệ lao động (QHLĐ) hài hòa, ổn định là nhằm đảm bảo lợi ích cho cả doanh nghiệp (DN) lẫn người lao động, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo ổn định xã hội. Với tỉnh Khánh Hòa, điều này càng trở nên quan trọng hơn bởi địa phương có nhiều DN và đang trong lộ trình đạt được số lượng DN phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và khu vực.

Hết lòng vì sự nghiệp ươm những “mầm xanh” của đất nước

Công đoàn Việt Nam -

Hết lòng vì sự nghiệp ươm những “mầm xanh” của đất nước

“Ai cũng bảo giáo viên là một nghề cao quý, thanh tao... Và tôi cũng không ngoại lệ, tôi luôn tự hào khi được làm cô giáo mầm non - một nghề đặc biệt khi mà chúng tôi không chỉ “dạy” mà còn “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc, yêu thương trẻ như chính con của mình”, đó là lời bộc bạch của cô Vũ Thị Kim Thoa – giáo viên Trường Mầm non Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội).

Xem phiên bản di động