Thứ tư 08/12/2021 11:34
banner-trai-xinh-gai-dep

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối - Vũ Hùng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.
30.000 công nhân ở Bắc Giang sẽ được đưa về quê, ưu tiên phụ nữ đang mang thai Chống dịch trên mặt trận văn hoá: Những vần thơ của Bác sĩ Canh Bảo đảm an toàn trong các KCN, KCX trong bối cảnh hiện nay
Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng
Toàn cảnh cuộc họp của Bộ Chính trị. Ảnh VTV

Một trong những điểm trong kết luận của Bộ Chính trị đã nhấn mạnh: “Tập trung chỉ đạo, tháo gỡ những vướng mắc về mặt pháp lý huy động mọi nguồn lực, khuyến khích xã hội hóa, phát triển Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19, xem xét cho phép tổ chức, cá nhân đủ điều kiện theo quy định của Nhà nước tham gia vào lĩnh vực mua, cung cấp vaccine ngừa Covid-19, để đẩy nhanh việc mua và tổ chức tốt việc tiêm vaccine cho người dân, trong đó, tập trung cho các đối tượng ở tuyến đầu phòng, chống dịch, vùng có nguy cơ cao, người lao động trực tiếp sản xuất ở các khu công nghiệp; nghiên cứu, xem xét việc tiêm vaccine cho trẻ em. Sớm xây dựng, công khai chương trình, kế hoạch tiêm vaccine cho người dân nhằm đạt miễn dịch cộng đồng với lộ trình thời gian cụ thể...”

Tôi thấy điều kết luận trên được đưa ra hết sức đúng lúc và sát với thực tiễn những ngày gần đây và tin chắc toàn dân ta sẽ rất ủng hộ kết luận này của Bộ Chính trị.

Một trong những lí do để tôi tin như trên là hiện nay đã có những cảnh báo, ngay tại Hà Nội, đã có một số hiện tượng sai phạm trong triển khai tiêm vaccine, và dư luận cũng đang ì xèo về việc đã có một số cá nhân, gia đình không trong thứ tự ưu tiên trên cơ sở có mối quan hệ thân quen, có “suất ngoại giao” đã “tiêm chui” được tại một số bệnh viện, cơ sở y tế, tất nhiên là họ phải tự trả tiền vaccine và phí dịch vụ.

Ngoài ra còn một số bức xúc khác trong dư luận xung quanh việc tiêm vaccine. Ngày 9.6, nhiều giáo viên ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội phản ánh họ thấy khó hiểu khi nhà trường yêu cầu đăng ký tiêm vaccine Covid-19 tự nguyện bằng tiền cá nhân trong khi bản thân đã ủng hộ vào quỹ vaccine, trừ lương đóng quỹ..

Một giáo viên cho biết, khi nhắn tin hỏi lại nếu đăng ký thì sẽ được tiêm loại vaccine gì, chi phí bao nhiêu và tiêm thời điểm nào… thì không nhận được thông tin cụ thể mà chỉ được trả lời 'cứ đăng ký đã'.

Giáo viên này băn khoăn khi Chính phủ vừa huy động mọi cá nhân, tổ chức đóng góp quỹ để mua vaccine tiêm miễn phí cho người dân, bản thân các giáo viên cũng đã trừ lương để đóng góp cho quỹ này rồi. “Vậy tại sao lại đề nghị chúng tôi phải bỏ tiền túi để tiêm dịch vụ?", giáo viên này nêu thắc mắc.

Trong khi đó, theo Kế hoạch số 118/KH-UBND về việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2022 thì giáo viên thuộc nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm phòng vaccine và việc tiêm phòng được miễn phí.

Được biết, không chỉ ở Sơn Tây mà Thanh Trì cũng có hiện tượng này. Trước đó, báo chí đăng tải phản ánh của một số giáo viên trên địa bàn huyện Thanh Trì (Hà Nội) nhận được thông tin Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì thông báo về trường cho giáo viên đăng ký tiêm vaccine phòng Covid- 19 tự nguyện với kinh phí 350.000 đồng.

Thật may! Thật kịp thời! Trên tinh thần thực hiện kết luận của Bộ Chính trị ban hành cùng ngày, TP. Hà Nội đã nhanh chóng chấn chỉnh ngay các sai sót, vi phạm kể ở trên. Ngay tối 11.6, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng có văn bản hỏa tốc gửi các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã quán triệt kế hoạch tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2022.

Ông Dũng yêu cầu triển khai kế hoạch, rà soát, lập danh sách đối tượng theo thứ tự ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên địa bàn thành phố theo đúng kế hoạch 118. Ông cũng yêu cầu rà soát, kiểm tra và kịp thời chấn chỉnh việc ban hành văn bản không rõ nội dung, không thống nhất với chủ trương, kế hoạch của thành phố đã ban hành.

Trước đó, trao đổi với báo chí vào chiều 11.6, Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội Nguyễn Anh Dũng cũng khẳng định, việc UBND huyện Thường Tín và thị trấn Đông Anh vừa qua ban hành văn bản có nội dung người dân, doanh nghiệp, công nhân tự chi trả phí tiêm vaccine ngừa Covid-19 là chưa phù hợp với chủ trương của TP Hà Nội, chưa đúng với Kế hoạch 118 về việc triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2021-2022.

Một tin rất đáng phấn khởi nữa đến từ một nơi rất xa Thủ đô, cũng liên quan đến tiêm chủng vaccine. Đó là việc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông báo, Sở đã có được nguồn cung ứng vaccine phòng Covid-19 do Mỹ và Anh sản xuất để nhân dân trong tỉnh đăng ký mua, cam kết sử dụng. Giá mỗi liều vaccine từ hơn 300.000 đồng đến gần 1 triệu đồng.

Trong đó, nguồn cung 200.000 liều vaccine Pfizer (do Mỹ sản xuất), giá mỗi liều khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) là 39,90 USD/liều (tương đương 917.700 đồng). Thời gian giao hàng là 7 ngày kể từ ngày ký hợp đồng. Còn nguồn cung 2 triệu liều vaccine AstraZeneca (do Anh sản xuất), giá mỗi liều là 12 EUR, tương đương 335.808 đồng. Thời gian cung ứng vaccine này là 4 tuần kể từ ngày ký hợp đồng.

Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông báo rộng rãi đến các huyện, thị, thành phố, sở, ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, tổ chức trên địa bàn đăng ký cam kết mua và sử dụng để Sở tham mưu cho UBND tỉnh mua hai loại vaccine trên. Việc đăng ký phải bằng văn bản và gửi về phòng nghiệp vụ, Sở Y tế trước 10h ngày 21-6.

Phương án này rất tiện lợi cho dân và sòng phẳng, minh bạch.

Việc người dân tự bỏ tiền mua để sớm có vaccine cũng là một hướng nên khuyến khích, vì sẽ kích cầu các doanh nghiệp chủ động tìm nguồn nhập về sớm hơn. Tất nhiên, cần phải có sự giám sát thật tốt, kiểm tra chặt chẽ cả về tài chính và chất lượng vaccine của ngành y tế và các cơ quan chức năng.

Khắp trong Nam, ngoài Bắc, từ Thủ đô HN cho tới Bà Rịa - Vũng Tàu, đã xuất hiện những sáng kiến lo mua và tiêm vaccine cho dân, lo quản lý điều hành công tác tiêm phòng tốt nhất, thuận tiện và nhanh chóng cho dân. Các yếu tố tích cực đó sẽ góp phần hiệu quả cho chiến thắng của cuộc chiến chống dịch Covid-19 trên toàn quốc.

Bằng những sự việc, động thái đã kể trong bài viết này, xin được một lần nữa bày tỏ niềm tin rằng, nhờ sự sâu sát và kịp thời với tình hình thực tiễn , Kết luận của Bộ Chính trị công bố ngày hôm qua sẽ rất nhanh chóng được phổ biến tới từng chi bộ, sẽ rất sớm đi vào cuộc sống của toàn dân ta trong giai đoạn này.

Đó cũng là niềm tin vào sự đồng lòng của dân với Đảng, với Chính phủ, một trong những nguyên nhân chính sẽ đem lại chiến thắng của cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở nước ta.

Người lao động bị cách ly do dịch Covid-19 có được trả lương? Người lao động bị cách ly do dịch Covid-19 có được trả lương?

Trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 nếu người lao động (NLĐ) bị cách ly hoặc làm việc ở nhà thì có được doanh nghiệp ...

Thêm 3 công nhân dương tính Covid-19, báo động tình trạng dịch “tràn” vào KCN, KCX Thêm 3 công nhân dương tính Covid-19, báo động tình trạng dịch “tràn” vào KCN, KCX

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp tại khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM đã có trường hợp công nhân dương tính với Covid-19. ...

Tấm lòng thiện nguyện của Tấm lòng thiện nguyện của "cựu" bệnh nhân Covid-19: Tôi nợ các y bác sĩ một ân tình

Thực hiện ý tưởng dự án nhân văn tham gia cùng tuyến đầu chống dịch ngay sau khi kết thúc điều trị Covid, đến nay, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Cà phê tối -

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Sau Hà Nội 1 tuần, từ 13/12 TP HCM sẽ cho học sinh khối 1, 9 và 12 đến trường và trẻ mầm non sẽ quay lại lớp vào 20/12! Nhưng cũng chẳng khác mấy so với Hà Nội, con trẻ hồ hởi nhiều nhưng phụ huynh lo lắng cũng rất đông, đặc biệt là cha mẹ học sinh lớp 1…

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Cà phê tối -

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Ngày mai, học sinh THPT của Hà Nội sẽ trở lại trường để học trực tiếp. Về lý, đây có thể coi là dấu mốc lịch sử đánh dấu cuộc sống bình thường mới, thích nghi với đại dịch trở lại sau 7 tháng ròng các em học trực tuyến ở nhà. Song, việc mở cửa lúc này không khỏi nhận lại những hồ nghi, ái ngại.

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Đọc thêm

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Xem phiên bản di động