Thứ sáu 06/08/2021 01:35
banner-trai-xinh-gai-dep

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối - Vũ Hùng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.
30.000 công nhân ở Bắc Giang sẽ được đưa về quê, ưu tiên phụ nữ đang mang thai Chống dịch trên mặt trận văn hoá: Những vần thơ của Bác sĩ Canh Bảo đảm an toàn trong các KCN, KCX trong bối cảnh hiện nay
Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng
Toàn cảnh cuộc họp của Bộ Chính trị. Ảnh VTV

Một trong những điểm trong kết luận của Bộ Chính trị đã nhấn mạnh: “Tập trung chỉ đạo, tháo gỡ những vướng mắc về mặt pháp lý huy động mọi nguồn lực, khuyến khích xã hội hóa, phát triển Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19, xem xét cho phép tổ chức, cá nhân đủ điều kiện theo quy định của Nhà nước tham gia vào lĩnh vực mua, cung cấp vaccine ngừa Covid-19, để đẩy nhanh việc mua và tổ chức tốt việc tiêm vaccine cho người dân, trong đó, tập trung cho các đối tượng ở tuyến đầu phòng, chống dịch, vùng có nguy cơ cao, người lao động trực tiếp sản xuất ở các khu công nghiệp; nghiên cứu, xem xét việc tiêm vaccine cho trẻ em. Sớm xây dựng, công khai chương trình, kế hoạch tiêm vaccine cho người dân nhằm đạt miễn dịch cộng đồng với lộ trình thời gian cụ thể...”

Tôi thấy điều kết luận trên được đưa ra hết sức đúng lúc và sát với thực tiễn những ngày gần đây và tin chắc toàn dân ta sẽ rất ủng hộ kết luận này của Bộ Chính trị.

Một trong những lí do để tôi tin như trên là hiện nay đã có những cảnh báo, ngay tại Hà Nội, đã có một số hiện tượng sai phạm trong triển khai tiêm vaccine, và dư luận cũng đang ì xèo về việc đã có một số cá nhân, gia đình không trong thứ tự ưu tiên trên cơ sở có mối quan hệ thân quen, có “suất ngoại giao” đã “tiêm chui” được tại một số bệnh viện, cơ sở y tế, tất nhiên là họ phải tự trả tiền vaccine và phí dịch vụ.

Ngoài ra còn một số bức xúc khác trong dư luận xung quanh việc tiêm vaccine. Ngày 9.6, nhiều giáo viên ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội phản ánh họ thấy khó hiểu khi nhà trường yêu cầu đăng ký tiêm vaccine Covid-19 tự nguyện bằng tiền cá nhân trong khi bản thân đã ủng hộ vào quỹ vaccine, trừ lương đóng quỹ..

Một giáo viên cho biết, khi nhắn tin hỏi lại nếu đăng ký thì sẽ được tiêm loại vaccine gì, chi phí bao nhiêu và tiêm thời điểm nào… thì không nhận được thông tin cụ thể mà chỉ được trả lời 'cứ đăng ký đã'.

Giáo viên này băn khoăn khi Chính phủ vừa huy động mọi cá nhân, tổ chức đóng góp quỹ để mua vaccine tiêm miễn phí cho người dân, bản thân các giáo viên cũng đã trừ lương để đóng góp cho quỹ này rồi. “Vậy tại sao lại đề nghị chúng tôi phải bỏ tiền túi để tiêm dịch vụ?", giáo viên này nêu thắc mắc.

Trong khi đó, theo Kế hoạch số 118/KH-UBND về việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2022 thì giáo viên thuộc nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm phòng vaccine và việc tiêm phòng được miễn phí.

Được biết, không chỉ ở Sơn Tây mà Thanh Trì cũng có hiện tượng này. Trước đó, báo chí đăng tải phản ánh của một số giáo viên trên địa bàn huyện Thanh Trì (Hà Nội) nhận được thông tin Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì thông báo về trường cho giáo viên đăng ký tiêm vaccine phòng Covid- 19 tự nguyện với kinh phí 350.000 đồng.

Thật may! Thật kịp thời! Trên tinh thần thực hiện kết luận của Bộ Chính trị ban hành cùng ngày, TP. Hà Nội đã nhanh chóng chấn chỉnh ngay các sai sót, vi phạm kể ở trên. Ngay tối 11.6, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng có văn bản hỏa tốc gửi các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã quán triệt kế hoạch tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2022.

Ông Dũng yêu cầu triển khai kế hoạch, rà soát, lập danh sách đối tượng theo thứ tự ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên địa bàn thành phố theo đúng kế hoạch 118. Ông cũng yêu cầu rà soát, kiểm tra và kịp thời chấn chỉnh việc ban hành văn bản không rõ nội dung, không thống nhất với chủ trương, kế hoạch của thành phố đã ban hành.

Trước đó, trao đổi với báo chí vào chiều 11.6, Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội Nguyễn Anh Dũng cũng khẳng định, việc UBND huyện Thường Tín và thị trấn Đông Anh vừa qua ban hành văn bản có nội dung người dân, doanh nghiệp, công nhân tự chi trả phí tiêm vaccine ngừa Covid-19 là chưa phù hợp với chủ trương của TP Hà Nội, chưa đúng với Kế hoạch 118 về việc triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2021-2022.

Một tin rất đáng phấn khởi nữa đến từ một nơi rất xa Thủ đô, cũng liên quan đến tiêm chủng vaccine. Đó là việc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông báo, Sở đã có được nguồn cung ứng vaccine phòng Covid-19 do Mỹ và Anh sản xuất để nhân dân trong tỉnh đăng ký mua, cam kết sử dụng. Giá mỗi liều vaccine từ hơn 300.000 đồng đến gần 1 triệu đồng.

Trong đó, nguồn cung 200.000 liều vaccine Pfizer (do Mỹ sản xuất), giá mỗi liều khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) là 39,90 USD/liều (tương đương 917.700 đồng). Thời gian giao hàng là 7 ngày kể từ ngày ký hợp đồng. Còn nguồn cung 2 triệu liều vaccine AstraZeneca (do Anh sản xuất), giá mỗi liều là 12 EUR, tương đương 335.808 đồng. Thời gian cung ứng vaccine này là 4 tuần kể từ ngày ký hợp đồng.

Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông báo rộng rãi đến các huyện, thị, thành phố, sở, ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, tổ chức trên địa bàn đăng ký cam kết mua và sử dụng để Sở tham mưu cho UBND tỉnh mua hai loại vaccine trên. Việc đăng ký phải bằng văn bản và gửi về phòng nghiệp vụ, Sở Y tế trước 10h ngày 21-6.

Phương án này rất tiện lợi cho dân và sòng phẳng, minh bạch.

Việc người dân tự bỏ tiền mua để sớm có vaccine cũng là một hướng nên khuyến khích, vì sẽ kích cầu các doanh nghiệp chủ động tìm nguồn nhập về sớm hơn. Tất nhiên, cần phải có sự giám sát thật tốt, kiểm tra chặt chẽ cả về tài chính và chất lượng vaccine của ngành y tế và các cơ quan chức năng.

Khắp trong Nam, ngoài Bắc, từ Thủ đô HN cho tới Bà Rịa - Vũng Tàu, đã xuất hiện những sáng kiến lo mua và tiêm vaccine cho dân, lo quản lý điều hành công tác tiêm phòng tốt nhất, thuận tiện và nhanh chóng cho dân. Các yếu tố tích cực đó sẽ góp phần hiệu quả cho chiến thắng của cuộc chiến chống dịch Covid-19 trên toàn quốc.

Bằng những sự việc, động thái đã kể trong bài viết này, xin được một lần nữa bày tỏ niềm tin rằng, nhờ sự sâu sát và kịp thời với tình hình thực tiễn , Kết luận của Bộ Chính trị công bố ngày hôm qua sẽ rất nhanh chóng được phổ biến tới từng chi bộ, sẽ rất sớm đi vào cuộc sống của toàn dân ta trong giai đoạn này.

Đó cũng là niềm tin vào sự đồng lòng của dân với Đảng, với Chính phủ, một trong những nguyên nhân chính sẽ đem lại chiến thắng của cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở nước ta.

Người lao động bị cách ly do dịch Covid-19 có được trả lương? Người lao động bị cách ly do dịch Covid-19 có được trả lương?

Trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 nếu người lao động (NLĐ) bị cách ly hoặc làm việc ở nhà thì có được doanh nghiệp ...

Thêm 3 công nhân dương tính Covid-19, báo động tình trạng dịch “tràn” vào KCN, KCX Thêm 3 công nhân dương tính Covid-19, báo động tình trạng dịch “tràn” vào KCN, KCX

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp tại khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM đã có trường hợp công nhân dương tính với Covid-19. ...

Tấm lòng thiện nguyện của Tấm lòng thiện nguyện của "cựu" bệnh nhân Covid-19: Tôi nợ các y bác sĩ một ân tình

Thực hiện ý tưởng dự án nhân văn tham gia cùng tuyến đầu chống dịch ngay sau khi kết thúc điều trị Covid, đến nay, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tận cùng của sự vô cảm, vô trách nhiệm

Tiêu điểm -

Tận cùng của sự vô cảm, vô trách nhiệm

Tôi không thể nào nói khác hơn khi nghĩ về việc những cán bộ lãnh đạo sở, ngành ở Bình Định đã đi chơi golf với người mắc F0, giữa lúc cả hệ thống chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đang căng mình trong trăm công ngàn việc để chống chọi với dịch bệnh.

Hãy chích đi, chích đi đừng ngại ngần!

Tiêu điểm -

Hãy chích đi, chích đi đừng ngại ngần!

Khởi động hôm qua và rộng rãi từ hôm nay 4/8, TP HCM bước vào đợt tiêm chủng thứ 6 ngừa Covid-19 lớn nhất trong lịch sử với mục tiêu tiêm cho tất cả người từ 18 tuổi trở lên sống ở TP lớn nhất, dịch bệnh đang hoành hành dữ dội nhất nước.

Đứa trẻ tên Công An

Tiêu điểm -

Đứa trẻ tên Công An

Khu vực bị cách ly, không gọi được xe cứu thương, công an đã cùng nhân viên y tế dự định chở người phụ nữ chuyển dạ tới bệnh viện. Song, thời giờ không kịp, cùng với nhân viên y tế, 2 chiến sỹ công an đã hỗ trợ đỡ đẻ. Một em bé chào đời giữa đại dịch, để khắc cốt ghi tâm những người đã giúp mình, gia đình đặt tên cháu là Công An.

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Cà phê tối -

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Sau công điện của Thủ tướng yêu cầu "ai ở đâu, ở đấy", nhiều tỉnh làm gắt, có nơi bà con đã lên đường để rồi phải quay lại hoặc vạ vật đâu đó chờ một “phép màu”. Con đường vạn dặm về nhà vẫn xa xôi lắm...

Não bò sát, não thú và não người

Tiêu điểm -

Não bò sát, não thú và não người

Bản tin phân tích nỗi sợ của con người trong mùa dịch của VTV đang nhận những công kích từ phía dư luận. Cụ thể, BTV của nhà đài đã gây phẫn nộ với câu nói khi nói về con người mùa dịch: “Về cơ bản thì bộ não con người có thể chia làm 3 phần: Não bò sát, não thú và não người”.

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tiêu điểm -

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì xúc động.

Đọc thêm

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Xem phiên bản di động