Thứ sáu 07/05/2021 10:58
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Trí tuệ nhân tạo – “trợ lý” đắc lực trong nỗ lực xây dựng y tế số

Sức khỏe - PV

Trong một tháng vừa qua, nhiều bệnh viện trung ương tuyến đầu đã đồng loạt triển khai sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) do Công ty VinBrain phát triển vào hỗ trợ các hoạt động y tế. Điều này cho thấy xu hướng chung của các bệnh viện trong việc phát triển và ứng dụng AI nhằm chung tay hướng tới một nền y tế số hiện đại, bình đẳng, văn minh.
Chuyển đổi số trong đào tạo thuyền viên thời Covid-19 Khi nghị lực được nhân lên
Trí tuệ nhân tạo – “trợ lý” đắc lực trong nỗ lực xây dựng Y tế số
Giao diện DrAid.

Phần mềm hỗ trợ chẩn đoán 20 dấu hiệu bất thường và bệnh lý, độ chính xác trên 88%

Chuyển đổi số y tế là ứng dụng công nghệ thông tin một cách tổng thể và toàn diện, trong đó đặc biệt chú trọng tới các công nghệ số hiện đại dẫn đến sự thay đổi tích cực toàn bộ hoạt động y tế trong chăm sóc sức khỏe. Thời gian qua, ngành Y tế đã có bước phát triển đột phá trong ứng dụng CNTT, tiếp cận các công nghệ số như vạn vật y tế kết nối, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn...

Tại Hội nghị chuyển đổi số (CĐS) Y tế quốc gia cuối năm 2020, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh: "Y tế số có thể giải được bài toán chăm sóc sức khỏe cho mọi người ở mọi nơi, mọi lúc và cá thể hoá".

Có thể thấy, công nghệ số nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) nói riêng đã và đang đóng vai trò là “người trợ lý” đắc lực giúp các bác sĩ đem tới dịch vụ y tế số chất lượng cho người dân. Đặc biệt, trước thực trạng thiếu nhân lực và trang thiết bị y tế, nhất là tại các tỉnh vùng sâu vùng xa cùng sự quá tải trong số lượng bệnh nhân ở các bệnh viện tuyến trung ương dẫn đến việc dễ bỏ sót bệnh, chẩn đoán sai hoặc không kịp thời... đòi hỏi việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo một cách gấp rút hơn bao giờ hết.

Tháng 6/2020, các chuyên gia, nhà khoa học của VinBrain đã nghiên cứu thành công và ra mắt DrAid - AI trợ lý bác sĩ đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ chẩn đoán các dấu hiệu bất thường và bệnh lý về Tim - Phổi - Xương dựa trên hình ảnh X-quang, trở thành công ty công nghệ đầu tiên ở Việt Nam ra mắt một sản phẩm AI cho y tế hoàn chỉnh.

DrAid được đào tạo dựa trên bộ dữ liệu lớn 1,3 triệu hình ảnh X-quang, trong đó hơn 326 nghìn hình ảnh được gán nhãn và bộ dữ liệu Covid-19 lớn thứ 2 toàn cầu với 7.592 hình ảnh dương tính của bệnh nhân Covid-19.

Hiện DrAid có khả năng hỗ trợ chẩn đoán 20 dấu hiệu bất thường và bệnh lý về Tim – Phổi – Xương dựa trên hình ảnh X-quang ngực với độ chính xác trên 88% trong vòng 5 giây, đồng thời tự động đưa ra báo cáo y tế theo chuẩn quốc tế JCI có khoanh vùng và đo kích thước chính xác tại khu vực bất thường.

Việc ứng dụng AI nói chung và triển khai sử dụng DrAid nói riêng vào hỗ trợ các hoạt động khám chữa bệnh được kỳ vọng sẽ tối ưu hoá quy trình làm việc của các bác sĩ, giúp nâng cao chất lượng, tính nhất quán và độ chính xác trong công tác khám chữa bệnh, đem lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất tới người dân.

Xu hướng cách mạng chuyển đổi số mạnh mẽ trong ngành Y tế

Trí tuệ nhân tạo – “trợ lý” đắc lực trong nỗ lực xây dựng Y tế số
Bác sĩ đọc kết quả chụp X-quang.

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng đang được thúc đẩy trên tất cả các lĩnh vực trong đời sống, nhằm đem lại dịch vụ chất lượng và bình đẳng cho người dân, đồng thời tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp và đất nước trên thị trường quốc tế.

Ngày nay, ngành Y tế đang có những “chuyển mình” rõ rệt trong cuộc cách mạng chuyển đổi số. Hiện đã có 100% bệnh viện trên toàn quốc đã triển khai hệ thống thông tin quản lý bệnh viện; 99,5% các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước đã kết nối liên thông với hệ thống giám định của BHXH Việt Nam. Bộ Y tế cũng đã đưa vào hoạt động Cổng công khai Y tế để người dân và doanh nghiệp có thể chủ động tra cứu các thông tin về giá thuốc, thiết bị y tế, giá khám chữa bệnh.

Đi đầu trong xu hướng đó, chỉ trong vòng hơn một tháng qua, bốn bệnh viện đầu ngành là Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế đã đồng loạt ký thoả thuận hợp tác với VinBrain để triển khai ứng dụng sản phẩm DrAid do công ty phát triển vào hỗ trợ các hoạt động y tế.

Bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế ghi nhận đóng góp của DrAid trong việc hỗ trợ các bác sĩ tránh bỏ sót các tổn thương, đặc biệt là tổn thương xương sườn trong quá trình chẩn đoán hình ảnh. Ngoài ra, các tính năng trên ứng dụng như điều chỉnh độ tương phản, phóng to, thu nhỏ hình ảnh phim chụp cũng giúp các bác sĩ đọc các tổn thương và chẩn đoán bệnh chính xác và nhanh hơn. Ứng dụng còn giúp lưu trữ được hình ảnh gốc chất lượng cao để các bác sĩ tham khảo trong những lần thăm khám sau.

Hiện bên cạnh việc tập trung nâng cao tính chính xác cho DrAid chẩn đoán thông qua hình ảnh X-quang, VinBrain đang tiếp tục giải các bài toán khó khác của y tế như phát triển mô hình AI hỗ trợ chẩn đoán và điều trị ung thư trực tràng, ung thư gan, ung thư vòm họng và ung thư thực quản dựa trên hình ảnh CT và cộng hưởng từ MRI; phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương ứng dụng AI trong chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa các bệnh lý huyết học; phát triển mô hình AI phát hiện và cảnh báo đột quỵ.

A3_Ky ket voi BVĐHYD Hue

Bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế ký kết hợp tác với VinBrain để triển khai ứng dụng sản phẩm DrAid do công ty phát triển vào hỗ trợ các hoạt động y tế.

Trong bối cảnh AI vẫn đang được biết đến là “công nghệ của tương lai” tại đa số các quốc gia trên thế giới, việc đưa AI vào hỗ trợ các hoạt động y tế tại các bệnh viện lớn của Việt Nam là minh chứng cho thấy sự đồng lòng của các lãnh đạo, y bác sĩ ngành Y tế cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong y tế, hiện thực hóa mục tiêu mỗi người dân sẽ có một “người thầy thuốc số”, giúp đưa Việt Nam lên bản đồ công nghệ của thế giới.

Chỉ còn 5 ngày nữa, cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về phòng, chống Covid-19 sắp kết thúc Chỉ còn 5 ngày nữa, cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về phòng, chống Covid-19 sắp kết thúc

Chỉ còn 5 ngày nữa, link đăng ký tham dự của cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về công tác ATVSLĐ và phòng, chống dịch ...

Dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến hướng nghiệp cho người lao động Dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến hướng nghiệp cho người lao động

Thời điểm hiện nay, nhiều người học cũng như các bậc phụ huynh rất quan tâm đến các ngành nghề để đăng kí trường học, ...

Món quà đất mẹ Món quà đất mẹ

Hình ảnh cô gái Việt sống ở Campuchia mang trà và bánh tặng cảnh sát địa phương đang tham gia chống dịch gây sốt. Đặt ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Long An đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người lao động

Sức khỏe -

Long An đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người lao động

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng LĐLĐ tỉnh Long An phối hợp với các cấp công đoàn và cơ quan liên quan ngăn chặn, tuyên truyền các biện pháp phòng chống Covid -19 đến công nhân, lao động trên địa bàn. Theo đó, ngoài việc tuân thủ 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đoàn viên, người lao động cần phải nâng cao ý thức cảnh giác tại nơi làm việc và khu sinh sông.

Nghệ An: Bảo đảm an toàn cho công nhân lao động và duy trì sản xuất

Sức khỏe -

Nghệ An: Bảo đảm an toàn cho công nhân lao động và duy trì sản xuất

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhằm bảo đảm an toàn cho công nhân lao động.

Cần Giờ: 300 nữ công nhân giữ rừng được khám sức khỏe miễn phí

Công nhân -

Cần Giờ: 300 nữ công nhân giữ rừng được khám sức khỏe miễn phí

Hơn 300 nữ công nhân đã được khám sức khỏe và tầm soát ung thư vú. Ngoài ra, 153 hộ dân làm công tác giữ rừng phòng hộ tại huyện Cần Giờ đã được trao tặng bình ắc quy để phát sáng trong rừng. Bên cạnh đó, LĐLĐ TP HCM và UBND huyện Cần Giờ đã ký kết phối hợp thực hiện phong trào thi đua chào mừng 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911- 5/6/2021)...

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 14 ca dương tính với Covid-19

Sức khỏe -

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 14 ca dương tính với Covid-19

Cập nhật đến chiều nay, kết quả các mẫu xét nghiệm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận 14 mẫu dương tính với SARS-C0V-2 gồm nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Hà Nội: Một bác sĩ dương tính với Covid-19, từng đi hát karaoke

Sức khỏe -

Hà Nội: Một bác sĩ dương tính với Covid-19, từng đi hát karaoke

Một bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có kết quả xét nghiệm dương tính khi đi công tác nước ngoài. Được biết, người này từng đi hát karaoke và tiếp túc với nhiều người ở các quận, huyện.

Chuyên gia Trung Quốc tiếp xúc với 5 nhân viên xăng dầu

Sức khỏe -

Chuyên gia Trung Quốc tiếp xúc với 5 nhân viên xăng dầu

Trên đường đi qua thị xã Sa Pa, đoàn chuyên gia Trung Quốc đã dừng chân mua xăng và tiếp xúc với 5 nhân viên của một cửa hàng xăng dầu.

Đọc thêm

Vĩnh Phúc: Thông báo tìm người liên quan chuyên gia Trung Quốc nhiễm Covid-19

Sức khỏe -

Vĩnh Phúc: Thông báo tìm người liên quan chuyên gia Trung Quốc nhiễm Covid-19

Liên quan đến chuyên gia Trung Quốc nhiễm Covid -19 được phát hiện dương tính với Covid -19, CDC Vĩnh Phúc đã ra thông báo tìm người quán karaoke, nhà hàng. Theo đó những người có liên quan đến các địa điểm trên cần liên hệ ngay với cơ quan chức năng để thực hiện các biện pháp phòng dịch, cách ly.

80% lao động tại KCN bị tai nạn lao động sẽ được theo dõi sức khỏe điện tử

Sức khỏe -

80% lao động tại KCN bị tai nạn lao động sẽ được theo dõi sức khỏe điện tử

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu 80% người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất bị tai nạn lao động được quản lý, theo dõi sức khỏe điện tử.

Hà Nội: Hai công nhân nghi nhiễm Covid-19 tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long

Sức khỏe -

Hà Nội: Hai công nhân nghi nhiễm Covid-19 tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long

Mới đây, Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) ghi nhận hai trường hợp nghi nhiễm Covid-19, là F1 của bệnh nhân 2911. Hiện 2 người này đã được xét nghiệm và đáng chờ kết quả khẳng định.

Công nhân cần cảnh giác khi mua đồ ăn không rõ nguồn gốc

Sức khỏe -

Công nhân cần cảnh giác khi mua đồ ăn không rõ nguồn gốc

Hình ảnh công nhân, người lao động tập trung mua đồ ăn sáng, chờ xe, hay mua thực phẩm … dưới lòng đường trước cổng công ty, khu công nghiệp diễn ra thường xuyên tại Bình Dương.

Xem phiên bản di động