Thứ sáu 17/09/2021 00:58
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Triệt tiêu văn mẫu và củng cố Tiếng Việt

Tiêu điểm - Mỹ Anh

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nêu hàng loạt mục tiêu trong năm học mới và định hướng phát triển giáo dục. Đáng nói, ngoài những nhiệm vụ cấp bách như thời sự hay những nhiệm vụ vĩ mô như “học thật, thi thật”, Bộ trưởng có nhấn mạnh về cần chấm dứt ngay tệ học thuộc lòng văn mẫu và củng cố Tiếng Việt cho học sinh.
Triệt tiêu văn mẫu và củng cố Tiếng Việt

Văn mẫu là vấn nạn tồn tại nhiều chục năm nay. Tôi nhớ, hồi tôi đi học cách đây tới hai chục năm, trong danh sách mua sách đầu năm học mới, ngoài sách giáo khoa luôn kèm theo cuốn “Để học tốt văn học”. Bọn học sinh chúng tôi hay tếu táo là “Để học dốt văn học”.

Mà đúng là để học dốt thật. Bởi cuốn sách này ghi toàn bộ câu trả lời của tất cả các câu hỏi trong sách giáo khoa, học sinh chỉ việc mua về và chép lại.

Mỗi tiết văn, chúng tôi đều phải soạn văn cho bài sắp học. Soạn văn là trả lời các câu hỏi ở sau tác phẩm. Vấn đề ở chỗ, một tác phẩm chưa được cô giáo chiết giảng, chúng tôi đã phải trả lời những câu hỏi bình giảng tác phẩm ấy. Chưa kể, cô giáo luôn luôn đưa ra hạn mức ví dụ như soạn văn phải làm 2 trang giấy. Chúng tôi soạn theo ý mình, nói ý hiểu của mình thì không thể dài được, lại còn trả lời không thể đúng 100% kỳ vọng được (nếu đúng được bằng năng lực thì chúng tôi không cần học văn trên lớp làm gì).

Đó là lý do, cuốn “Để học tốt” luôn có trong danh mục sách giáo mua đầu năm mới của học sinh. Mua để chép vào những thứ mình còn chẳng rõ là gì. Chép vào để cô gật đầu là cần mẫn, chăm ngoan. Cốt là để không bị kỷ luật vì những điều mình chưa biết. Và thế là, trong hạng mục sách mua đầu năm học mới, cuốn “để học tốt” như một dạng thực phẩm chức năng đi kèm trong danh sách thuốc chữa bệnh dù chúng chẳng giúp học sinh thâu nạp được kiến thức. Năm này qua năm khác, bao thế hệ học sinh đã phải mua, để chép, để qua.

“Để học tốt” là một ví dụ trong trường thiên các loại sách cần thiết để có điểm ngữ văn tốt. Học thật thi thật không thể làm được nếu những đồng tiền phụ huynh và công sức, thời gian của học sinh cứ vung vít theo những “để học tốt văn học”, “tuyển tập các bài văn mẫu”... Tất cả các cuốn sách ấy đều bám sát rất kỹ luật chơi của nhà trường và hệ thống thi cử hiện tại: xử lý vấn đề soạn văn nan giải (mà các thầy cô chưa một phút tự hỏi nó có hữu dụng không), nêu đầy đủ ý sát với barem chấm điểm của từng loại đề thi từ thi học kỳ tới thi tốt nghiệp, thi đại học…

Để rồi, những đồng tiền phụ huynh đổ vào để con mình đừng có “tự do sáng tạo” sai barem chấm điểm. Để rồi, lối văn mẫu là một vấn nạn nan giải trải suốt nhiều thế hệ học sinh. Để rồi, học sinh phải mô tả bà mình tóc bạc, chống gậy dù thực tế bà ở nhà tóc nhuộm và vẫn phóng xe máy. Học sinh đã phải lặp đi lặp lại những lời nói dối, miêu tả của người khác thành của mình để đảm bảo không phiền hà gì ở phần lời phê giáo viên trong mỗi bài kiểm tra.

Ấy là vấn nạn văn mẫu ở nhà trường. Những vấn đề kỹ thuật liên quan tới dạy học, cách ra đề, lời giải và cách chấm thi sẽ là vấn đề kỹ thuật mà Bộ trưởng cùng cộng sự có thể xử lý được. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng sẽ chú trọng hơn tới công tác sát hạch. Đó cũng là chỉ dấu rõ ràng rằng Bộ trưởng thấy lối ra của nạn văn mẫu trong nhà trường và triệt tiêu tư duy văn mẫu.

Điều quan trọng hơn, Bộ trưởng có nhấn mạnh việc phải củng cố Tiếng Việt cho học sinh. Một thời gian rất dài chúng ta loay hoay các nỗ lực tăng cường ngoại ngữ. Ở đô thị, trình độ ngoại ngữ của học sinh đã lên thấy rõ. Nhưng ở chiều ngược lại, với cách học văn, Tiếng Việt qua các cuốn sách có lời giải, khuôn mẫu sẵn có thì trình độ Tiếng Việt là dấu hỏi rất lớn.

Trước khi giỏi bất cứ ngôn ngữ gì, học sinh nên nắm vững căn cơ Tiếng Việt cái đã. Việc giỏi Tiếng Việt cũng làm cho công cuộc thoát văn mẫu dễ hơn. Đồng thời, giỏi từ vựng, ngữ pháp Tiếng Việt thì học các ngoại ngữ đều thuận bề hơn. Quan trọng hơn nhất, một thế hệ nắm vững tiếng mẹ đẻ là một thế hệ có đầy đủ tự tôn để thâu nạp các kiến thức, ngôn ngữ bên ngoài mà không sợ lai căng hay hòa tan.

Ngoài là một vị Bộ trưởng, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn còn là một học giả, một người thầy ngạch Khoa học Xã hội. Và ông đã đánh trúng điểm nghẽn của ngành đó là tư duy văn mẫu và sự giảm sút trong việc đào bồi Tiếng Việt.

Cho dù Bộ trưởng “thuận tay” và thấu hiểu, nhưng công cuộc phá bỏ những thói quen cố hữu tới mấy mươi năm không bao giờ là đơn giản. Chỉ mong, trong quá trình thay đổi ấy, không thí sinh nào sáng tạo mà bị đánh trượt vì “phạm trường quy”.

Là nhà Hán học nổi tiếng đương đại, chắc Bộ trưởng cũng cân nhắc điều này.

Cầm đèn chạy trước xe tang Cầm đèn chạy trước xe tang

Những gì đang diễn ra hiện nay ở Sài Gòn đã tự nó chứng minh các cán bộ lãnh đạo của Sở Tài nguyên và ...

Nữ cán bộ công đoàn được lãnh đạo công ty tin tưởng, người lao động trân quý Nữ cán bộ công đoàn được lãnh đạo công ty tin tưởng, người lao động trân quý

Với vai trò Chủ tịch Công đoàn ở một doanh nghiệp tư nhân, chị Nguyễn Thị Anh Điệp luôn là cầu nối giữa đoàn viên, ...

Công đoàn bổ sung đối tượng được hỗ trợ khẩn cấp Công đoàn bổ sung đối tượng được hỗ trợ khẩn cấp

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều trong việc chi hỗ trợ khẩn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Theo thông tin mới nhất, người dân 19 quận, huyện thuộc vùng xanh ở Hà Nội sẽ không phải xuất trình giấy đi đường.

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

Nóng: Hà Nội cho phép bán hàng mang về tại một số quận, huyện

Tiêu điểm -

Nóng: Hà Nội cho phép bán hàng mang về tại một số quận, huyện

Từ 12h ngày 16/9, Hà Nội cho phép mở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về); sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh... tại một số quận, huyện đáp ứng đủ điều kiện.

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Tiêu điểm -

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Ít nhất 1517 đứa trẻ ở TP HCM đã mãi mãi mất cha, mẹ hoặc cả song thân trong đại dịch Covid-19 vẫn hằng ngày cướp đi trên dưới 200 người ở TP lớn nhất nước này.

Hải Dương: Hoả tốc yêu cầu dừng nới lỏng giãn cách xã hội

Vấn đề hôm nay -

Hải Dương: Hoả tốc yêu cầu dừng nới lỏng giãn cách xã hội

Tối 13/9, ông Trần Hồ Đăng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương ký văn bản hỏa tốc thông báo tạm dừng các chỉ đạo tại Quyết định số 5708 về nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Huế: Một công nhân dương tính, xét nghiệm nhanh 2.400 người

Vấn đề hôm nay -

Huế: Một công nhân dương tính, xét nghiệm nhanh 2.400 người

Sau khi ghi nhận một trường hợp công nhân Công ty Scavi Huế dương tính với virus Sars-CoV-2, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khoanh vùng khu vực có nguy cơ lây nhiễm và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 2.400 người.

Đọc thêm

Phận người trong thùng xe đông lạnh

Tiêu điểm -

Phận người trong thùng xe đông lạnh

15 người gồm cả trẻ em được tìm thấy trong thùng xe đông lạnh ở Bình Thuận. Theo thông tin hiện tại, những người này quê ở các tỉnh miền Trung muốn hồi hương nhưng không được. Họ đã trốn trong thùng xe đông lạnh để mong “thông chốt”.

Thanh Hoá: Học sinh lớp 2 dương tính Covid-19, 41 cô trò đi cách ly

Tiêu điểm -

Thanh Hoá: Học sinh lớp 2 dương tính Covid-19, 41 cô trò đi cách ly

UBND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 2 ca mắc Covid-19, trong đó có một học sinh lớp 2.

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Cà phê tối -

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Làm thế nào để có hay hiển thị đầy đủ “thẻ xanh, thẻ vàng” thì người dân vẫn như lạc vào “ma hồn trận”!

Tiêm chủng "thần tốc"

Cà phê tối -

Tiêm chủng "thần tốc"

Hà Nội đang trong những ngày tiêm chủng “thần tốc”. Một chiến dịch tiêm chủng chưa có tiền lệ đang diễn ra và phối hợp tương đối nhịp nhàng. Chưa bao giờ, công dân Thủ đô cảm nhận vaccine rất gần thay vì chỉ có trên các bài báo.

TP HCM có thể không kiểm soát được dịch trước 15/9, xin thêm thời gian tới hết tháng 9

Vấn đề hôm nay -

TP HCM có thể không kiểm soát được dịch trước 15/9, xin thêm thời gian tới hết tháng 9

Bí thư TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Nên cho biết có thể không hoàn thành mục tiêu kiểm soát được dịch COVID-19 trước 15/9. Thành phố xin thêm thời gian, có thể tới hết tháng 9/2021 để thực hiện Nghị quyết 86.

Xem phiên bản di động