Thứ ba 15/06/2021 04:16

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối - Hà Phan

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?
Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy! Tấm huân chương cho Nhã ‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?
Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!
Các nguyên nhân khiến dịch tái bùng phát trong nước đã được chỉ rõ. Ảnh: VGP

Các nguyên nhân dịch tái bùng phát trong nước đã được chỉ rõ: Người nhập cảnh hợp pháp vi phạm quy định cách ly; nhập cảnh trái phép; cơ sở cách ly mất cảnh giác và tâm lý chủ quan của người dân… Đáng ngại thay toàn những nguyên nhân chủ quan và hoàn toàn có thể giảm thiểu, ngăn ngừa được nhưng nhiều nơi đã lơ là, chủ quan và kể cả bỏ qua điều đó.

Đây là lịch trình của một ca dương tính mà Hà Nội vừa ghi nhận sáng nay 5/5: “Người phụ nữ 32 tuổi từ Đà Nẵng ra Hà Nội tham quan, đi bộ ở hồ Hoàn Kiếm, vào quán bar, nhiều quán ăn, sau đó lên Sa Pa du lịch”. Ca dương tính này chưa được Bộ Y tế ghi nhận, xem như ca nghi nhiễm nhưng cũng đang gây biết bao vất vả cho lực lượng truy vết khi đi quá nhiều nơi, đến quá nhiều chỗ.

Còn xem lại lịch trình của những ca nhiễm mấy ngày trước dù ở Vĩnh Phúc hay Đà Nẵng hoặc Hà Nội thì không khó để biết họ đi hát hay vào bar liên tục. Rồi đến hàng ăn, quán xá và cả chợ búa, nơi đông người… Có thể họ không biết mình mang mầm bệnh hay chẳng ai muốn điều đó nhưng giãn cách tốt hơn, tuân thủ 5K nghiêm khắc hơn thì có lẽ cả nước đỡ gồng mình căng thẳng như lúc này.

Tôi không cho rằng vào karaoke là xấu hay các dịch vụ khác chỉ toàn tệ nạn nhưng lúc này đây khi nguy cơ rình rập, lệnh cấm đã ban hành và an nguy của cộng đồng đang bị đe dọa thì chẳng có lý gì mình vui để hàng triệu người khổ. Càng không thể biện bạch và chờ đợi sự cảm thông rộng rãi khi hàng loạt ca dương tính có nguồn gốc từ những nơi này bởi họ bỏ qua những nguyên tắc chống dịch tối thiểu.

Tôi chỉ không hiểu vì sao mấy ngày nay đâu phải 1 ổ hàng chục người Trung quốc nhập cảnh trái phép hay vừa hết hạn cách ly 14 ngày họ lại có thể đi hát ngay như một chuyên gia Trung Quốc ở quận 1 tối qua? Sững sờ hơn khi doanh nghiệp bảo lãnh họ sang thản nhiên trả lời: “Sau khi sang đây, công ty chưa cho đến làm việc mà nhắc nhở tự cách ly tại nơi ở. Trong thời gian đó, họ có đi ra ngoài, đi chơi riêng hay không thì công ty không kiểm soát được”. Còn bao nhiêu ca nhắc nhở nhưng không kiểm soát được như thế. Dường như bài học chùm bệnh từ nhóm chuyên gia Trung Quốc ở Yên Bái chưa đủ để cảnh tỉnh?

Tôi cũng chưa hiểu bằng cách nào lại nhiều sơ hở trong nội địa đến vậy để hàng triệu học sinh phải nghỉ học? Kỳ thi sắp tới nhưng cả ngành Giáo dục nước nhà lại đang đầy những lo âu khi mọi việc có thể xáo trộn và trở ngại bất ngờ. Rồi hàng vạn hộ kinh doanh đang quay trở lại đầu tư sản xuất lại phải ngưng trệ. Hàng triệu người lớn khác lại vất vả và đã khó càng thêm khổ.

Tôi càng không rõ căn cứ gì để dịch đầy nguy cơ như thế, các lực lượng nỗ lực ngăn dịch như thế mà dịp lễ vừa qua ở nhiều nơi vẫn cho tụ tập, vui chơi thoải mái, chưa tuân thủ đúng 5K để Thủ tướng phải nghiêm khắc nhắc nhở rồi giờ đây nơm nớp trong cảnh "thả gà ra đuổi"? Thế đấy, hàng triệu người ròng rã mấy tháng nay khổ cực đủ đường nhằm ngăn dịch nhưng không ít người khác hoàn toàn ngược lại? Họ cứ việc cớ này lý do nọ hay nguyên nhân abcd nào đó để thoái thác trách nhiệm của mình và trút lên hết những lực lượng đã vô cùng khổ sở ngoài kia.

Liệu bao nhiêu ngàn quân hay chừng nào vạn y bác sĩ có đủ để ngăn ngừa dịch nếu ý thức vì cộng đồng cứ kém cỏi như thế? Giờ đây và cả mai này thì ý thức cá nhân chính là an toàn của cộng đồng và đó là điều kiện tiên quyết để dịch bệnh không lây lan, gần trăm triệu người đỡ vất vả…

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy! Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên ...

Phát động “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 11 trong năm 2021 Phát động “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 11 trong năm 2021

Trong 10 tuần qua, Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn đã nhận được nhiều bức ảnh đẹp của các bạn công nhân trên ...

Nghệ An: Chủ động phòng chống dịch ở khu công nghiệp và nhà trọ Nghệ An: Chủ động phòng chống dịch ở khu công nghiệp và nhà trọ

Nếu dịch Covid-19 xảy ra tại các khu công nghiệp (KCN) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

Đọc thêm

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối -

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.

Lẽ công bằng ở đời

Cà phê tối -

Lẽ công bằng ở đời

Tuần qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tuyển thẳng vào trường công lập các thí sinh dự thi vào lớp 10 đối với các thí sinh thuộc diện F0, F1. Lập tức, cuộc tranh luận nảy lửa nổ ra về tính công bằng của kỳ thi khi các F được đặc cách.

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Cà phê tối -

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Việc Đồng Nai yêu cầu người đến/về từ TP HCM phải cách ly 21 ngày đang gây nhiều tranh cãi trái chiều.

Một ân nhân

Cà phê tối -

Một ân nhân

Kariko Katalin là một trong những người tạo ra công nghệ mRNA, mở đường cho việc tạo ra vaccine chống dịch cho toàn cầu.

Xem phiên bản di động