Chủ nhật 24/10/2021 22:25
banner-trai-xinh-gai-dep

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối - Hà Phan

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?
Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy! Tấm huân chương cho Nhã ‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?
Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!
Các nguyên nhân khiến dịch tái bùng phát trong nước đã được chỉ rõ. Ảnh: VGP

Các nguyên nhân dịch tái bùng phát trong nước đã được chỉ rõ: Người nhập cảnh hợp pháp vi phạm quy định cách ly; nhập cảnh trái phép; cơ sở cách ly mất cảnh giác và tâm lý chủ quan của người dân… Đáng ngại thay toàn những nguyên nhân chủ quan và hoàn toàn có thể giảm thiểu, ngăn ngừa được nhưng nhiều nơi đã lơ là, chủ quan và kể cả bỏ qua điều đó.

Đây là lịch trình của một ca dương tính mà Hà Nội vừa ghi nhận sáng nay 5/5: “Người phụ nữ 32 tuổi từ Đà Nẵng ra Hà Nội tham quan, đi bộ ở hồ Hoàn Kiếm, vào quán bar, nhiều quán ăn, sau đó lên Sa Pa du lịch”. Ca dương tính này chưa được Bộ Y tế ghi nhận, xem như ca nghi nhiễm nhưng cũng đang gây biết bao vất vả cho lực lượng truy vết khi đi quá nhiều nơi, đến quá nhiều chỗ.

Còn xem lại lịch trình của những ca nhiễm mấy ngày trước dù ở Vĩnh Phúc hay Đà Nẵng hoặc Hà Nội thì không khó để biết họ đi hát hay vào bar liên tục. Rồi đến hàng ăn, quán xá và cả chợ búa, nơi đông người… Có thể họ không biết mình mang mầm bệnh hay chẳng ai muốn điều đó nhưng giãn cách tốt hơn, tuân thủ 5K nghiêm khắc hơn thì có lẽ cả nước đỡ gồng mình căng thẳng như lúc này.

Tôi không cho rằng vào karaoke là xấu hay các dịch vụ khác chỉ toàn tệ nạn nhưng lúc này đây khi nguy cơ rình rập, lệnh cấm đã ban hành và an nguy của cộng đồng đang bị đe dọa thì chẳng có lý gì mình vui để hàng triệu người khổ. Càng không thể biện bạch và chờ đợi sự cảm thông rộng rãi khi hàng loạt ca dương tính có nguồn gốc từ những nơi này bởi họ bỏ qua những nguyên tắc chống dịch tối thiểu.

Tôi chỉ không hiểu vì sao mấy ngày nay đâu phải 1 ổ hàng chục người Trung quốc nhập cảnh trái phép hay vừa hết hạn cách ly 14 ngày họ lại có thể đi hát ngay như một chuyên gia Trung Quốc ở quận 1 tối qua? Sững sờ hơn khi doanh nghiệp bảo lãnh họ sang thản nhiên trả lời: “Sau khi sang đây, công ty chưa cho đến làm việc mà nhắc nhở tự cách ly tại nơi ở. Trong thời gian đó, họ có đi ra ngoài, đi chơi riêng hay không thì công ty không kiểm soát được”. Còn bao nhiêu ca nhắc nhở nhưng không kiểm soát được như thế. Dường như bài học chùm bệnh từ nhóm chuyên gia Trung Quốc ở Yên Bái chưa đủ để cảnh tỉnh?

Tôi cũng chưa hiểu bằng cách nào lại nhiều sơ hở trong nội địa đến vậy để hàng triệu học sinh phải nghỉ học? Kỳ thi sắp tới nhưng cả ngành Giáo dục nước nhà lại đang đầy những lo âu khi mọi việc có thể xáo trộn và trở ngại bất ngờ. Rồi hàng vạn hộ kinh doanh đang quay trở lại đầu tư sản xuất lại phải ngưng trệ. Hàng triệu người lớn khác lại vất vả và đã khó càng thêm khổ.

Tôi càng không rõ căn cứ gì để dịch đầy nguy cơ như thế, các lực lượng nỗ lực ngăn dịch như thế mà dịp lễ vừa qua ở nhiều nơi vẫn cho tụ tập, vui chơi thoải mái, chưa tuân thủ đúng 5K để Thủ tướng phải nghiêm khắc nhắc nhở rồi giờ đây nơm nớp trong cảnh "thả gà ra đuổi"? Thế đấy, hàng triệu người ròng rã mấy tháng nay khổ cực đủ đường nhằm ngăn dịch nhưng không ít người khác hoàn toàn ngược lại? Họ cứ việc cớ này lý do nọ hay nguyên nhân abcd nào đó để thoái thác trách nhiệm của mình và trút lên hết những lực lượng đã vô cùng khổ sở ngoài kia.

Liệu bao nhiêu ngàn quân hay chừng nào vạn y bác sĩ có đủ để ngăn ngừa dịch nếu ý thức vì cộng đồng cứ kém cỏi như thế? Giờ đây và cả mai này thì ý thức cá nhân chính là an toàn của cộng đồng và đó là điều kiện tiên quyết để dịch bệnh không lây lan, gần trăm triệu người đỡ vất vả…

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy! Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên ...

Phát động “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 11 trong năm 2021 Phát động “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 11 trong năm 2021

Trong 10 tuần qua, Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn đã nhận được nhiều bức ảnh đẹp của các bạn công nhân trên ...

Nghệ An: Chủ động phòng chống dịch ở khu công nghiệp và nhà trọ Nghệ An: Chủ động phòng chống dịch ở khu công nghiệp và nhà trọ

Nếu dịch Covid-19 xảy ra tại các khu công nghiệp (KCN) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nếu John Wick là phim Việt...

Cà phê tối -

Nếu John Wick là phim Việt...

Hôm qua, Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Đây có lẽ là phiên bàn thảo về chính sách được nhiều người quan tâm bậc nhất. Bởi ngay trước phiên họp, hàng loạt lùm xùm liên quan cũng như giới làm phim cũng đã chung tay ký tên vào văn bản mong mỏi luật sửa đổi theo hướng cởi mở hơn.

Những ngọn hải đăng

Cà phê tối -

Những ngọn hải đăng

Tôi có một anh bạn thân là cán bộ công an ở Hải Phòng. Anh là con trai cả của một người Anh hùng Liệt sĩ, một Chính trị viên của Đoàn tàu không số.

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Cà phê tối -

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Đại lão Hoà thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thích Phổ Tuệ vừa mới viên tịch ở tuổi 105 vào sáng ngày 21/10.

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Cà phê tối -

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Barie, gọi theo tiếng Việt thuần là những cái rào chắn đường. Hiểu theo ngôn ngữ thời dịch Covid-19 còn có nghĩa bóng là những cái rào cản, là những sự cản trở.

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối -

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

Đọc thêm

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Xem phiên bản di động