Thứ bảy 31/10/2020 19:35
agribank-vietcombank

Trở lại với thế giới việc làm một cách kỷ luật là chìa khoá giúp phục hồi nền kinh tế

Việc làm - AN PHƯƠNG

Duy trì việc làm, ưu tiên giải quyết việc làm cho người lao động mất việc, phát huy mạnh mẽ vai trò của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, trở lại với thế giới việc làm một cách có kỷ luật… là những việc cần làm để góp phần phục hồi nền kinh tế.
tro lai voi the gioi viec lam mot cach ky luat la chia khoa giup phuc hoi nen kinh te
Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo trực tuyến “Kinh nghiệm quốc tế về tạo việc làm và kinh doanh bền vững trong trạng thái bình thường mới”.

Đó là chia sẻ của các chuyên gia tại hội thảo trực tuyến “Kinh nghiệm quốc tế về tạo việc làm và kinh doanh bền vững trong trạng thái bình thường mới” do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp cùng các cơ quan trong và ngoài nước thực hiện vào ngày 3/6 vừa qua. Tại hội thảo, các chuyên gia đã cùng chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Covid-19 đã mang đến những thử thách chưa từng có cho con người và các nền kinh tế trên toàn cầu, trong đó, hệ sinh thái lao động đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng và Việt Nam không phải là ngoại lệ. Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hơn 47.000 người lao động đã đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp trong tháng 2/2020, tăng 59,2% so với tháng 1/2020 và hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho hay, tại Việt Nam, Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của hầu hết các tổ chức và công việc của người lao động trong các lĩnh vực ngành nghề khác nhau từ khách sạn, sản xuất đến nông nghiệp, du lịch và xuất nhập khẩu…

tro lai voi the gioi viec lam mot cach ky luat la chia khoa giup phuc hoi nen kinh te
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh chủ trì hội thảo trực tuyến "Kinh nghiệm quốc tế về tạo việc làm và kinh doanh bền vững trong trạng thái bình thường mới".

“Khi nền kinh tế được mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới, một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam là duy trì giải quyết việc làm cho những người lao động bị mất việc, đảm bảo số lượng lao động cung ứng trở lại cho thị trường lao động; phát huy mạnh mẽ vai trò của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, chủ động tham gia vào các liên kết kinh tế, chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị mà các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mang lại”, ông Lê Văn Thanh cho hay.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng hoan nghênh việc các đối tác quốc tế cùng chia sẻ các kinh nghiệm và các bài học quý báu nhằm hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ở Việt Nam hồi phục trước ảnh hưởng của đại dịch.

Để chuẩn bị cho sự trở lại trong trạng thái bình thường mới, sự hợp tác và phối hợp giữa các bên liên quan, từ Chính phủ và chủ doanh nghiệp đến công đoàn và các viện nghiên cứu đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Ông Sam Haggag, Tổng Giám đốc ManpowerGroup Malaysia kiêm Giám đốc Dịch vụ Cung ứng lao động tạm thời khu vực châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ: “Trong trạng thái mới này, sự trở lại với thế giới việc làm một cách có kỷ luật là chìa khoá then chốt giúp phục hồi nền kinh tế. Tại Singapore, Malaysia, Thái Lan… một loạt các ngành công nghiệp như hàng không, dịch vụ mặt đất, dịch vụ vận tải công nghệ… đã dành những nỗ lực to lớn để phân bổ lại lực lượng lao động một cách phù hợp”.

tro lai voi the gioi viec lam mot cach ky luat la chia khoa giup phuc hoi nen kinh te
Điểm cầu tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong hội thảo trực tuyến "Kinh nghiệm quốc tế về tạo việc làm và kinh doanh bền vững trong trạng thái bình thường mới".

Chiến lược nhân tài tối ưu trong trạng thái bình thường mới là yếu tố quan trọng dẫn tới thành công của bất kỳ tổ chức nào. Ông Simon Matthews, Tổng Giám đốc ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông nhấn mạnh: “Dự báo trong năm 2020, 84% các tổ chức sẽ nâng cao kỹ năng cho người lao động. Trước thực tế đó, các công ty cần những cách tiếp cận mới mẻ hơn trong đào tạo và phát triển tài năng cho tổ chức để phát huy tính cạnh tranh trên thị trường. Các nhà tuyển dụng cần các chiến lược tuyển dụng và cách tiếp cận sáng tạo hơn với người lao động”. Đồng thời, ông Simon cũng chia sẻ về cách mà ngành dịch vụ nhân sự với mạng lưới đối tác trải rộng các ngành nghề trên toàn cầu đã thích ứng nhanh với sự thay đổi của tình hình mới, nhờ vậy có thể hỗ trợ cho khách hàng và người lao động chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai.

Đặc biệt, tại hội thảo, một vấn đề được nhắc lại nhiều lần là việc để ngăn chặn sự suy thoái kinh tế và hạn chế tác động của suy thoái đến sinh kế của người lao động, thị trường lao động và các bên liên quan cần nhanh chóng điều chỉnh để thích nghi với trạng thái bình thường mới, trong đó việc duy trì khoảng cách vật lý và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh nghiêm ngặt sẽ là một phần không thể thiếu trong các quy trình làm việc suốt một thời gian dài sắp tới.

tro lai voi the gioi viec lam mot cach ky luat la chia khoa giup phuc hoi nen kinh te Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 4/6

Covid-19 - cập nhật thông tin 7h sáng ngày 4/6, số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 6,56 triệu người với hơn ...

tro lai voi the gioi viec lam mot cach ky luat la chia khoa giup phuc hoi nen kinh te Cảm ơn chủ nhà trọ đã đồng hành với công nhân lúc khó khăn!

Để cảm ơn chủ nhà trọ đã đồng hành, chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ...

tro lai voi the gioi viec lam mot cach ky luat la chia khoa giup phuc hoi nen kinh te "Mong anh chị em công nhân cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong giai đoạn này"

Tại buổi thăm và tặng quà cho công nhân Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, đóng trên địa bàn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cán bộ, công nhân Điện lực miền Nam hỗ trợ miền Trung khắc phục hậu quả bão số 9

Việc làm -

Cán bộ, công nhân Điện lực miền Nam hỗ trợ miền Trung khắc phục hậu quả bão số 9

Với mục tiêu khôi phục cung cấp điện nhanh nhất cho người dân bị ảnh hưởng do cơn bão Molave (bão số 9), Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã cử gần 100 cán bộ công nhân từ các Công ty Điện lực Ninh Thuận, Bình Thuận và Lâm Đồng để hỗ trợ Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) khắc phục các sự cố điện do bão số 9 gây ra, đặc biệt là tại các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề là Quảng Nam và Quảng Ngãi.

“Phán đoán, phòng ngừa sét đánh tại sân bay rất khó khăn và phức tạp”

Việc làm -

“Phán đoán, phòng ngừa sét đánh tại sân bay rất khó khăn và phức tạp”

Thời gian qua đã xảy ra hiện tượng sét đánh tại một số sân bay, gây thiệt hại về người. Theo ý kiến của các chuyên gia, việc phòng ngừa sét đánh tại sân bay hàng không dân dụng còn rất khó khăn.

Vụ thầy giáo bị tố đánh học viên: Ai đánh ai, ai đe dọa ai?

Việc làm -

Vụ thầy giáo bị tố đánh học viên: Ai đánh ai, ai đe dọa ai?

Ai đánh ai? Ai đe dọa ai? Ai phải gọi Cảnh sát 113 đến ứng cứu? Để độc giả có cái nhìn đa chiều, chúng tôi xin cung cấp các thông tin ghi nhận được của phóng viên khi đến xác minh tại Trung tâm Nhật ngữ Mirai và Công ty Cổ phần Mirai.

Mức lương cao nhất dành cho ứng viên trong quý III là 280 triệu đồng/tháng

Việc làm -

Mức lương cao nhất dành cho ứng viên trong quý III là 280 triệu đồng/tháng

Trong công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong quý III/2020, mức lương cao nhất ghi nhận trong quý này là 280 triệu đồng/tháng đến từ ứng viên trong ngành Ngân hàng.

Cuối năm thưởng gì cho người            lao động?

Việc làm -

Cuối năm thưởng gì cho người lao động?

Cứ mỗi dịp cuối năm, vấn đề thưởng gì luôn được người lao động quan tâm và mong đợi. Tùy thuộc vào tình hình thực tế, mỗi cơ quan, doanh nghiệp lại có những cách thưởng khác nhau cho người lao động. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 nên tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn đồng thời rất đông người lao động bị giãn việc, mất việc làm cũng ảnh hưởng đến việc thưởng cuối năm. Hiện tại, các doanh nghiệp đang nỗ lực khôi phục, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong những tháng cuối năm để có thể đảm bảo lương và một số khoản thưởng cho người lao động. Và những hình thức thưởng sau luôn làm cho người lao động ấm lòng

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 2: Đã rách lại thêm... nát

Việc làm -

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 2: Đã rách lại thêm... nát

Hệ lụy từ việc bị các chủ thầu quỵt tiền công không chỉ là nỗi lo “cơm áo gạo tiền” mà còn không ít những tổn thất khác dồn lên vai người lao động: những sứt mẻ tình cảm giữa họ, sự hiểu lầm từ gia đình, sự xấu hổ với người thân và thậm chí cả những “vết thương” tinh thần có thể sẽ không bao giờ lành...

Đọc thêm

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 3: Chiêu trò của cai thầu

Việc làm -

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 3: Chiêu trò của cai thầu

Để xảy ra tình trạng cai thầu quỵt tiền, trước hết là lỗi thiếu hiểu biết, sự nhẹ dạ, cả tin và cũng bởi nhu cầu công việc cấp thiết của người lao động. Tuy nhiên, để dụ dỗ được người lao động, các cai thầu đã sử dụng không ít những chiêu trò.

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 1: “Cai thầu trốn mất rồi”

Việc làm -

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 1: “Cai thầu trốn mất rồi”

Đó là câu nói quen thuộc thốt lên từ những người lao động tự do khi chúng tôi tiếp xúc, về một số cai thầu bất lương - những người nhận thầu các hạng mục công trình từ các tập đoàn, công ty… Họ chịu trách nhiệm trả tiền công trực tiếp cho người lao động nhưng lại quỵt tiền công và “lặn không tăm tích”.

Những thay đổi về lương tối thiểu vùng trong năm 2021

Việc làm -

Những thay đổi về lương tối thiểu vùng trong năm 2021

Những năm qua, tiền lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng đều đặn hàng năm để phù hợp với sự phát triển của kinh tế, xã hội, góp phần cải thiện đời sống tối thiểu của người lao động. Nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã họp và thống nhất phương án chưa điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2021. Như vậy, năm 2021 có thể là năm đầu tiên không tăng lương tối thiểu vùng sau nhiều năm. Bên cạnh đó, tại Bộ luật Lao động 2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021 cũng có những thay đổi về mức lương tối thiểu vùng.

Công tác cứu nạn, cứu hộ trên biển từ vụ việc chìm tàu Vietship 01

Việc làm -

Công tác cứu nạn, cứu hộ trên biển từ vụ việc chìm tàu Vietship 01

Từ hoạt động cứu hộ thuyền viên tàu Vietship 01 đầy nghẹt thở vừa qua cho thấy công tác cứu nạn, cứu hộ trên biển và các vùng cảng biển còn nhiều khó khăn.

Đề xuất giảm 50 - 70% lệ phí hàng hải để hỗ trợ thuyền viên về nước

Việc làm -

Đề xuất giảm 50 - 70% lệ phí hàng hải để hỗ trợ thuyền viên về nước

Trước tình hình khó khăn do thuyền viên bị mắc kẹt vì Covid-19, Cục Hàng hải đã đề xuất giảm 50 - 70% lệ phí hàng hải hoặc mức phí, lệ phí để hỗ trợ thuyền viên về nước.

Xem phiên bản di động