Thứ năm 09/07/2020 20:39

Trở lại với thế giới việc làm một cách kỷ luật là chìa khoá giúp phục hồi nền kinh tế

Bảo vệ người lao động - AN PHƯƠNG

Duy trì việc làm, ưu tiên giải quyết việc làm cho người lao động mất việc, phát huy mạnh mẽ vai trò của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, trở lại với thế giới việc làm một cách có kỷ luật… là những việc cần làm để góp phần phục hồi nền kinh tế.
tro lai voi the gioi viec lam mot cach ky luat la chia khoa giup phuc hoi nen kinh te
Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo trực tuyến “Kinh nghiệm quốc tế về tạo việc làm và kinh doanh bền vững trong trạng thái bình thường mới”.

Đó là chia sẻ của các chuyên gia tại hội thảo trực tuyến “Kinh nghiệm quốc tế về tạo việc làm và kinh doanh bền vững trong trạng thái bình thường mới” do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp cùng các cơ quan trong và ngoài nước thực hiện vào ngày 3/6 vừa qua. Tại hội thảo, các chuyên gia đã cùng chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Covid-19 đã mang đến những thử thách chưa từng có cho con người và các nền kinh tế trên toàn cầu, trong đó, hệ sinh thái lao động đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng và Việt Nam không phải là ngoại lệ. Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hơn 47.000 người lao động đã đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp trong tháng 2/2020, tăng 59,2% so với tháng 1/2020 và hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho hay, tại Việt Nam, Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của hầu hết các tổ chức và công việc của người lao động trong các lĩnh vực ngành nghề khác nhau từ khách sạn, sản xuất đến nông nghiệp, du lịch và xuất nhập khẩu…

tro lai voi the gioi viec lam mot cach ky luat la chia khoa giup phuc hoi nen kinh te
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh chủ trì hội thảo trực tuyến "Kinh nghiệm quốc tế về tạo việc làm và kinh doanh bền vững trong trạng thái bình thường mới".

“Khi nền kinh tế được mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới, một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam là duy trì giải quyết việc làm cho những người lao động bị mất việc, đảm bảo số lượng lao động cung ứng trở lại cho thị trường lao động; phát huy mạnh mẽ vai trò của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, chủ động tham gia vào các liên kết kinh tế, chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị mà các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mang lại”, ông Lê Văn Thanh cho hay.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng hoan nghênh việc các đối tác quốc tế cùng chia sẻ các kinh nghiệm và các bài học quý báu nhằm hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ở Việt Nam hồi phục trước ảnh hưởng của đại dịch.

Để chuẩn bị cho sự trở lại trong trạng thái bình thường mới, sự hợp tác và phối hợp giữa các bên liên quan, từ Chính phủ và chủ doanh nghiệp đến công đoàn và các viện nghiên cứu đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Ông Sam Haggag, Tổng Giám đốc ManpowerGroup Malaysia kiêm Giám đốc Dịch vụ Cung ứng lao động tạm thời khu vực châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ: “Trong trạng thái mới này, sự trở lại với thế giới việc làm một cách có kỷ luật là chìa khoá then chốt giúp phục hồi nền kinh tế. Tại Singapore, Malaysia, Thái Lan… một loạt các ngành công nghiệp như hàng không, dịch vụ mặt đất, dịch vụ vận tải công nghệ… đã dành những nỗ lực to lớn để phân bổ lại lực lượng lao động một cách phù hợp”.

tro lai voi the gioi viec lam mot cach ky luat la chia khoa giup phuc hoi nen kinh te
Điểm cầu tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong hội thảo trực tuyến "Kinh nghiệm quốc tế về tạo việc làm và kinh doanh bền vững trong trạng thái bình thường mới".

Chiến lược nhân tài tối ưu trong trạng thái bình thường mới là yếu tố quan trọng dẫn tới thành công của bất kỳ tổ chức nào. Ông Simon Matthews, Tổng Giám đốc ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông nhấn mạnh: “Dự báo trong năm 2020, 84% các tổ chức sẽ nâng cao kỹ năng cho người lao động. Trước thực tế đó, các công ty cần những cách tiếp cận mới mẻ hơn trong đào tạo và phát triển tài năng cho tổ chức để phát huy tính cạnh tranh trên thị trường. Các nhà tuyển dụng cần các chiến lược tuyển dụng và cách tiếp cận sáng tạo hơn với người lao động”. Đồng thời, ông Simon cũng chia sẻ về cách mà ngành dịch vụ nhân sự với mạng lưới đối tác trải rộng các ngành nghề trên toàn cầu đã thích ứng nhanh với sự thay đổi của tình hình mới, nhờ vậy có thể hỗ trợ cho khách hàng và người lao động chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai.

Đặc biệt, tại hội thảo, một vấn đề được nhắc lại nhiều lần là việc để ngăn chặn sự suy thoái kinh tế và hạn chế tác động của suy thoái đến sinh kế của người lao động, thị trường lao động và các bên liên quan cần nhanh chóng điều chỉnh để thích nghi với trạng thái bình thường mới, trong đó việc duy trì khoảng cách vật lý và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh nghiêm ngặt sẽ là một phần không thể thiếu trong các quy trình làm việc suốt một thời gian dài sắp tới.

tro lai voi the gioi viec lam mot cach ky luat la chia khoa giup phuc hoi nen kinh te Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 4/6

Covid-19 - cập nhật thông tin 7h sáng ngày 4/6, số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 6,56 triệu người với hơn ...

tro lai voi the gioi viec lam mot cach ky luat la chia khoa giup phuc hoi nen kinh te Cảm ơn chủ nhà trọ đã đồng hành với công nhân lúc khó khăn!

Để cảm ơn chủ nhà trọ đã đồng hành, chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ...

tro lai voi the gioi viec lam mot cach ky luat la chia khoa giup phuc hoi nen kinh te "Mong anh chị em công nhân cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong giai đoạn này"

Tại buổi thăm và tặng quà cho công nhân Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, đóng trên địa bàn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

cach tinh luong huu tro cap mot lan cho nguoi lao dong nhu the nao

Bảo vệ người lao động -

Cách tính lương hưu, trợ cấp một lần cho người lao động như thế nào?

Tính lương hưu và trợ cấp một lần như thế nào là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm.

nguoi lao dong 3 khong tren cong trinh xay dung va su ngoai cuoc cua ubnd cap xa

Bảo vệ người lao động -

Người lao động “3 không” trên công trình xây dựng và sự “ngoài cuộc” của UBND cấp xã

Trên các công trình xây dựng nhỏ lẻ, tình trạng mất an toàn lao động đang diễn ra một cách phổ biến. Ở đó, không chỉ đơn vị thi công lơ là, mà ngay cả cơ quan quản lý cơ sở cũng khá thờ ơ. Chỉ có người lao động bị rơi vào tình huống “hên xui” với tai nạn lao động.      

thuc thi cong uoc so 98 giup thuc day thuong luong tap the thuc chat

Bảo vệ người lao động -

Thực thi Công ước số 98 giúp thúc đẩy thương lượng tập thể thực chất

Thực thi Công ước số 98 để đảm bảo thương lượng tập thể giữa người lao động, và người sử dụng lao động diễn ra một cách hiệu quả. 

tai dien phan biet nguoi thanh hoa nghe an ha tinh trong tuyen dung lao dong

Bảo vệ người lao động -

Tái diễn “phân biệt người Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh” trong tuyển dụng lao động

“Không tuyển người Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh” là một câu nằm ở phần lưu ý trong mẫu tuyển dụng của Công ty TNHH G.A VN (Đường số 17, Khu công nghiệp VSIP II-A, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), chuyên sản xuất linh kiện điện tử.

nguoi lao dong nghi cham con om dau duoc huong che do nhu the nao

Bảo vệ người lao động -

Người lao động nghỉ chăm con ốm đau được hưởng chế độ như thế nào?

Nghỉ việc để chăm sóc con ốm sẽ hưởng chế độ như thế nào là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm.

cong uoc so 98 giup nguoi lao dong tai viet nam co moi truong lam viec on dinh

Bảo vệ người lao động -

Công ước số 98 giúp người lao động tại Việt Nam có môi trường làm việc ổn định

Ngày 6/7, Hội thảo công bố gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và tham vấn dự thảo Kế hoạch thực hiện Công ước số 98 của ILO do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức diễn ra tại Hà Nội.

Đọc thêm

nho nguoi khac nhan ho tien tro cap that nghiep co duoc khong

Bảo vệ người lao động -

Nhờ người khác nhận hộ tiền trợ cấp thất nghiệp có được không?

Vì lý do đặc biệt, người lao động có thể nhờ người khác nhận hộ tiền trợ cấp thất nghiệp hay không là thắc mắc của nhiều người.

giai phap doi voi bien che su nghiep giao duc va y te

Bảo vệ người lao động -

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Chính phủ vừa ra Nghị quyết 102/NQ-CP 2020 về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế.

khi that nghiep co duoc huong bao hiem y te khong

Bảo vệ người lao động -

Khi thất nghiệp có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Thất nghiệp có được hưởng bảo hiểm y tế không là thắc mắc của nhiều người lao động.

tien luong lam them gio co phai dong bao hiem xa hoi

Bảo vệ người lao động -

Tiền lương làm thêm giờ có phải đóng bảo hiểm xã hội?

Tiền lương làm thêm giờ có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) hay không là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm.

de nghi ho tro 1 trieu dongthang cho tho ho lo xe tiep vien o tphcm vi covid 19

Bảo vệ người lao động -

Đề nghị hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho thợ hồ, lơ xe, tiếp viên,... ở TP.HCM vì Covid-19

Nếu tờ trình của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) gửi UBND TP.HCM được thông qua, thì những người làm công việc quét dọn, giúp việc gia đình thuê; bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê; bán hàng; thợ hồ, phụ hồ, thợ sơn, thợ mộc; tài xế, phụ xe, lơ xe... ở TP.HCM bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.

ganh nang kinh te sau mot vu tai nan lao dong

Bảo vệ người lao động -

Gánh nặng kinh tế sau một vụ tai nạn lao động 1

Cùng với nỗi lo về sức khỏe và tương lai của con em mình, giờ đây gia đình của em Đoàn Văn Tài - nạn nhân vụ tai nạn lao động ở Thạch Thất (Hà Nội), còn phải đối diện với nỗi lo về tài chính. Bởi với thu nhập từ nghề nông, việc trang trải tiền viện phí, thuốc thang dài ngày cho em Tài tại Viện Bỏng Quốc gia là quá sức…    

nhung chinh sach co hieu luc tu thang 7 nang chuan dau vao doi voi giao vien

Bảo vệ người lao động -

Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7: Nâng chuẩn đầu vào đối với giáo viên

Nâng chuẩn đầu vào đối với giáo viên, tăng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân lên 11 triệu đồng/tháng... là những chính sách mới đáng chú ý có hiệu lực kể từ tháng 7/2020.

khoan tien nao nguoi lao dong duoc mien thue thu nhap ca nhan

Bảo vệ người lao động -

Khoản tiền nào người lao động được miễn thuế thu nhập cá nhân?

Tính thuế thu nhập cá nhân là điều nhiều người lao động quan tâm. Tuy nhiên, trên thực tế không phải tất cả thu nhập đều phải chịu thuế.

tu ngay 17 nguoi lao dong nop thue co them nhung quyen loi gi

Bảo vệ người lao động -

Từ ngày 1/7, người lao động nộp thuế có thêm những quyền lợi gì?

Người lao động nộp thuế sẽ có thêm nhiều quyền lợi từ ngày 1/7/2020 khi Luật Quản lý thuế 2019 chính thức có hiệu lực.

nhung loai giay to nao co the thay the trong ho so huong bao hiem that nghiep

Bảo vệ người lao động -

Những loại giấy tờ nào có thể thay thế trong hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Ngoài hợp đồng lao động, quyết định thôi việc, người lao động có thể sử dụng một số loại giấy tờ trong hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Xem phiên bản di động