Thứ ba 15/06/2021 20:41

Trộm cắp nhà trọ: Người ngay và kẻ gian lẫn lộn, biết tin ai?

Đời sống - Minh Hoàng

Nạn trộm cắp nhà trọ công nhân đã được nói đến nhiều, song xu hướng vẫn gia tăng rất đáng lo ngại. Người ngay và kẻ gian lẫn lộn khiến người công nhân hoang mang, không biết tin ai.
Công nhân bị trộm cắp: Kêu và bất lực Nhức nhối nạn trộm cắp xe máy tại các xóm trọ công nhân Vì sao phòng trọ giá rẻ là lựa chọn "ưu tiên" của công nhân? Báo động đỏ về “lỗ hổng” an ninh tại các chung cư .
4132 trym cyp nha try thyt giy lyn lyn biyt tin ai cuocsongantoanvn 1
Từ khi dịch bệnh, nạn trộm cắp nhà trọ công nhân có xu hướng gia tăng. Người ngay và kẻ gian lẫn lộn khiến người công nhân hoang mang không biết tin ai. Trong ảnh, một tên trộm phá khóa phòng trọ ăn trộm một chiếc tivi tại phòng trọ ở phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai được camera ghi lại. Ảnh lấy từ danviet.vn

Trộm cắp nhà trọ công nhân là chuyện nhức nhối đã lâu. Dường như khi người công nhân thất nghiệp, bị bần cùng thì chứng nạn này phát triển mạnh hơn bình thường. Đã có rất nhiều người kêu gọi cảnh giác nhưng trộm cắp như con virus biết biến hình, chúng cũng trở nên tinh vi, xảo quyệt hơn.

Một anh công nhân kể trên mạng xã hội: “Hôm qua trộm định mò vào phòng mình, may mình khóa trong và tỉnh ngủ nên thử nằm im theo dõi. Tên trộm dùng một cái móc móc đồ đạc nhưng không khều được gì. Đến lúc mình hô hoán mọi người định bắt thì các cửa đều bị nó chống bên ngoài không ai ra được”. Có bạn công nhân than: “Cảnh giác với trộm, nhưng nó dùng giấy tờ giả thuê ngay phòng bên cạnh, đến lúc lấy được lòng tin của mọi người mới ra tay thì ai biết đâu mà lần?”

4114 trym cyp nha try thyt giy lyn lyn biyt tin ai cuocsongantoanvn 2
5 đối tượng gây ra hơn 30 vụ trộm xe máy các khu nhà trọ công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh bị sa lưới pháp luật tháng 4/2020. Ảnh thanhtra.com.vn

Lại có bạn công nhân kể: “Thằng... khôn thiêng thì trả tiền với điện thoại cho tao. Mày không có chỗ dung thân, tao thương tình cho tá túc mà nỡ nào mày lấy hết”; bạn gái công nhân khác thì viết: “Thời buổi gì rồi mà còn lấy cắp cả quần áo. Mình đã cảnh giác không để đồ đạc đáng giá trong phòng, chỉ có ít quần áo. Thế mà cũng mất mọi người ạ”...

Tôi thấy bất bình cùng các bạn công nhân. Nạn trộm cắp không chỉ khiến cuộc sống của họ vốn đã rất khó khăn, nay lại thêm căng thẳng vì nỗi lo mất tiền nong, đồ đạc mỗi khi ra khỏi nhà, mà còn khiến mọi người nghi kị lẫn nhau. Thậm chí tấm lòng nhân ái, đùm bọc nhau - điều vô cùng cần thiết lúc này - còn bị lợi dụng thì có nguy cơ không ai còn tin ai, không ai dám giúp ai nữa.

4123 trym cyp nha try thyt giy lyn lyn biyt tin ai cuocsongantoanvn 3
Một nhóm trộm cắp khu nhà trọ tại ấp 2, xã Minh Nhật, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh bị cơ quan công an bắt giữ tháng 4/2020. Ảnh hcmcpv.org.vn

“Thủy, họa, đạo, tặc”, dịch bệnh, mất mùa... là những biến cố trong lịch sử, mỗi khi xảy ra thì trộm cắp lại nổi lên như rươi. Có phải vì dịch bệnh, thời điểm này người công nhân cũng đang phải đối mặt điều tương tự? Và “trộm cắp nổi như rươi” là ai; có phải ngoài một số “có nghề”, còn có cả người hôm qua lương thiện, hôm nay “túng quá hóa liều”?

Tôi nghĩ đây là vấn đề rất lớn. Người công nhân khó có thể làm gì khi luôn cảm thấy bất an. Sự bất an lan rộng từ thu nhập, việc làm, từ tình cảm vợ chồng, lứa đôi, sự mất lòng tin đến nạn trộm cắp... Vấn đề là làm thế nào để hạn chế được chuyện đó?

Không ai muốn bị mất cắp, vì thế, hẳn mỗi người đều có cách bảo vệ tài sản của mình. Mạng xã hội công nhân có lúc hào hứng chia sẻ kỹ năng phòng chống trộm, nào là không nên khóa cửa ở ngoài mà phải khóa ở bên trong, có ô nhỏ thò tay vào mở khóa; nào là trước mỗi ô cửa phải khéo léo treo một chiếc chuông; có bạn cực đoan nói cần chăng dây điện...

4103 troomk cyp nha try thyt giy lyn lyn biyt tin ai cuocsongantoanvn 4
Tổ công nhân tự quản có sự phối hợp với an ninh địa phương là giải pháp tốt đã được chứng minh nhằm bảo vệ an toàn khu nhà trọ công nhân. Trong ảnh, lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận 12, thành phố Hồ Chí Minh trao Quyết định thành lập một tổ công nhân tự quản. Ảnh nld.com.vn

Tôi nghĩ ai biết người nấy thì khó lòng giải quyết được triệt để. Biện pháp chăng dây điện trần cũng hết sức nguy hiểm, trộm chưa bị giật mà chủ nhà, bạn bè có thể thiệt mạng trước. Xảy ra sự cố đó sẽ là tội hình sự... Chỉ có cách, bên cạnh việc tự mình nâng cao cảnh giác thì chính người công nhân phải dựa vào nhau.

Nhiều nơi, anh chị em công nhân được công đoàn tổ chức các đội tự quản, có phối hợp với an ninh địa phương đi tuần tra; có phương án chống trộm, được diễn tập kỹ để sẵn sàng ứng phó. Ngoài ra, khu trọ thế nào, có bảo đảm an ninh không, nhà cửa được xây dựng có chắc chắn không... cũng là những điều anh chị em công nhân phải biết trước khi đến trọ.

Tìm hiểu thông tin những người cùng khu trọ cũng không thừa, hay chỉ cho người mình biết rõ nhân thân tá túc cũng là biện pháp phòng xa hiệu quả.

Vi vu đó đây mà không sợ lây Covid-19! Vi vu đó đây mà không sợ lây Covid-19!

Trong trạng thái bình thường mới, cách thức đi du lịch của người dân thay đổi kéo theo các doanh nghiệp lữ hành cũng thay ...

"Điều gì đang xảy ra, xem mà phát sợ"

Liên tiếp các clip bạo lực học đường trên mạng xã hội thu hút sự quan tâm của hàng nghìn người. Có anh chị ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 2/10 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 2/10

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 2/10, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 34,4 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Truyện dài kỳ: Nơi bình yên cho em (Phần 1)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Nơi bình yên cho em (Phần 1)

25 tuổi, sau những đổ vỡ và niềm đau đã đi qua, nhắc đến chuyện tình cảm hay yêu đương một ai đó, lòng Hân lúc này nguội lạnh...

Công nhân lo lắng khi đi làm giữa thời điểm bùng dịch Covid-19

Đời sống -

Công nhân lo lắng khi đi làm giữa thời điểm bùng dịch Covid-19

TP HCM xuất hiện các ca nhiễm là công nhân lao động khiến nhiều người tỏ ra lo lắng khi đi làm giữa thời điểm dịch bùng phát như hiện nay.

“Mang thai tiền ăn còn thiếu, mơ gì sữa bầu hả chị”

Đời sống -

“Mang thai tiền ăn còn thiếu, mơ gì sữa bầu hả chị”

“Em mới đi làm, chưa có tiền tích lũy. Dịch bệnh, hai vợ chồng phải ở trong nhà trọ, không đi làm nên không có thu nhập. Muốn mua thêm chút thịt để ăn cho thai nhi khỏe còn khó khăn, lấy đâu mơ sữa bà bầu hả chị” - Lương Thị Ánh (quê ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) tâm sự với chúng tôi.

“Người hùng” băng vệ sinh: Tôi không ngại, chỉ thấy hạnh phúc thôi

Câu chuyện quanh tôi -

“Người hùng” băng vệ sinh: Tôi không ngại, chỉ thấy hạnh phúc thôi

Hiểu những khó khăn và thiếu thốn về vật chất của các nữ công nhân tại tâm dịch Bắc Giang, những chuyến xe của nhóm ANRM tiếp tục lăn bánh, mang theo vật phẩm “đặc biệt” đến với chị em trong khu cách ly.

Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân

Đời sống -

Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân

“Em tự dặn mình phải nhẹ tay hơn, thao tác nhanh hơn để công nhân và người dân vơi bớt lo lắng về bệnh tật” Nguyễn Thị Minh Huyền - sinh viên Trường Đại học Y tế công cộng chia sẻ.

TP. HCM: Đề xuất 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19

Đời sống -

TP. HCM: Đề xuất 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 lần thứ 4 trên địa bàn khiến gần 310.000 lao động, giáo viên, bán hàng rong, bốc vác… ở TP. HCM gặp khó khăn. Chính vì thế, Sở LĐTB-XH TP. HCM có văn bản khẩn gửi Sở KH-ĐT về đề xuất chính sách hỗ trợ người lao động bị tác động bởi dịch Covid-19 với tổng kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng.

Đọc thêm

Sài Gòn cái gì cũng có, sẵn nhất là tấm lòng thảo thơm!

Đời sống -

Sài Gòn cái gì cũng có, sẵn nhất là tấm lòng thảo thơm!

Những ngày qua, TP. HCM (Sài Gòn) đang căng mình chống dịch, sự quan tâm chú ý đổ dồn về quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc, quận 12 vì nơi đây đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Đã có nhiều câu chuyện ngọt ngào đậm chất tình nghĩa được cộng đồng mạng chia sẻ, người trong cuộc kể lại vì những điều giản dị mà người sống ở Sài Gòn dành cho nhau.

Vợ chồng trẻ trong nỗi buồn thời Covid-19

Công nhân -

Vợ chồng trẻ trong nỗi buồn thời Covid-19

“Giờ làm mẹ rồi, mình mới hiểu được nỗi lòng của bố mẹ ở quê, nhiều khi cũng muốn gửi một ít quà về cho bố mẹ nhưng cuộc sống thuê trọ, chật vật với dịch bệnh, hai vợ chồng còn khó khăn quá”, chị Lê Thị Hà (SN 1992, công nhân Công ty TNHH MTV YURI ABC Đà Nẵng) tâm sự.

Cuộc sống của NLĐ trong khu phong tỏa tại Gò Vấp: Khó khăn nhưng luôn lạc quan

Công nhân -

Cuộc sống của NLĐ trong khu phong tỏa tại Gò Vấp: Khó khăn nhưng luôn lạc quan

Quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc, quận 12 và một số địa điểm khác trên địa bàn TP HCM đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội liên quan đến dịch bệnh Covid -19 theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Tại đây có nhiều người đang thực hiện cách ly, phong tỏa là công nhân, người lao động tự do, cuộc sống của họ đang rất khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Công đoàn, Hội LHPN, các chủ nhà trọ đang đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ và chăm sóc họ thời điểm này.

"Đám cưới mùa dịch" - hạnh phúc bất ngờ tìm thấy trong khu cách ly

Đời sống -

"Đám cưới mùa dịch" - hạnh phúc bất ngờ tìm thấy trong khu cách ly

“Nhân duyên đúng là một ẩn số. Mình không nghĩ rằng hạnh phúc cuộc đời lại được tìm thấy ở khu cách ly tập trung” - Bùi An Bình, chàng thợ máy có chất nghệ sĩ tại Sân bay Tân Sơn Nhất nhớ về kỷ niệm khó quên trong đời.

Mẹ đơn thân ở lại tâm dịch để hỗ trợ công nhân Bắc Giang

Đời sống -

Mẹ đơn thân ở lại tâm dịch để hỗ trợ công nhân Bắc Giang

“Các khu trọ công nhân ở My Điền hầu hết đều bị phong toả. Ở đây có nhiều mẹ bầu, hoàn cảnh rất khó khăn. Em cũng là phụ nữ, em hiểu thời kì thai nghén vất vả như thế nào. Nhìn các chị em, em biết mình phải làm một điều gì đấy cho mọi người”, chia sẻ của Lê Thị Thu Huyền, công nhân tại KCN Vân Trung, tỉnh Bắc Giang.

Xem phiên bản di động