Chủ nhật 25/07/2021 06:12
banner-trai-xinh-gai-dep

Trốn tránh khai báo - Có tội với đồng bào

Cà phê tối - Hà Phan

Sáng nay (8/2), TP HCM bất ngờ công bố thêm 24 ca nhiễm Covid-19 và Hà Nội lại có thêm ca nhiễm mới được mô tả thế này: “Bệnh nhân Covid-19 tại Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) có 10 ngày ở ngoài cộng đồng mới được phát hiện dương tính, gây ra rủi ro lây lan dịch bệnh rất lớn, bởi cả người truyền bệnh và bệnh nhân đều không khai báo tiếp xúc”.
Người hùng Chí Linh Vì em là nhân viên karaoke? “Tôi rất khỏe” nhưng nhiều người sẽ rất mệt!
Trốn tránh khai báo - Có tội với đồng bào

Sáng 8/2, TP HCM bất ngờ công bố thêm 24 ca nhiễm Covid-19. Ảnh: Nhật Thịnh.

Đây không phải là lần đầu xuất hiện những thông tin tương tự. Nhưng làm thế nào để không còn lần sau vẫn là dấu hỏi quá lớn.

TP HCM đang gắt gao truy vết, các lực lượng chức năng đang hoạt động hết công suất và cơ chế phòng, chống dịch cao nhất đã được kích hoạt từ nhiều ngày nay. Ở Hà Nội, không ít nơi đã phong tỏa cả khu, xét nghiệm cả ngàn người để đảm bảo phát hiện sớm hạn chế lây lan ở mức thấp nhất. Nhưng những F0 hoặc F1 ý thức hơn, bớt giấu giếm và đừng quá ích kỷ thì có lẽ hàng triệu người sẽ không phải vất vả ngày đêm thế này.

Thủ tướng đã không ít lần chỉ đạo phải xử lý nghiêm các trường hợp trốn tránh khai báo y tế hay vòng vo lịch trình khiến dịch lây lan. Phó Thủ tướng - “Tư lệnh chống dịch” Vũ Đức Đam cũng nhiều lần kêu gọi dân chúng hợp tác, F0, F1, F2 đừng vì ích kỷ cá nhân mà gây họa cho cộng đồng. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cùng Bộ Y tế đã hàng ngàn lần phát đi cảnh báo tương tự… Nhưng rồi vẫn có những người như ca ở Hà Nội mới đây, cậu tiếp viên ở TP HCM đợt trước hay bệnh nhân 17; 34 năm vừa qua.

Có thể có chút sốc với 24 ca mới ở TP HCM hay thảng thốt bởi cô bệnh nhân 10 ngày không khai báo ở Hà Nội nhưng lo âu và sợ hãi sẽ không giúp được chúng ta đi qua những ngày tháng này yên ổn hay an toàn hơn. Chỉ có hợp tác với nhau, đồng lòng với số đông và nghĩ đến lợi ích cộng đồng cùng những biện pháp 5k được thực hiện triệt để thì những tháng ngày này mới mau qua.

Chính phủ có nỗ lực cách nào, người dân có ủng hộ và thực hiện tốt đến đâu, y tế, công an, bộ đội… vất vả ra sao thì chỉ cần 1 - 2 ca gian dối thì Covid-19 lại hoành hành. Không công nghệ nào có thể bao quát hay lường hết được ý thức kém của con người, cũng chẳng lực lượng nào đủ để truy vết cặn kẽ khi chưa biết tìm đến đâu, nơi nào.

Tôi xin chép lại một nội dung trong cuộc họp gần đây của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19: “…Thống nhất tinh thần phải đặt an toàn của người dân là trên hết, đất nước thanh bình là trên hết, Ban Chỉ đạo yêu cầu, tất cả những người đi qua vùng dịch và đi từ vùng dịch về phải khai báo y tế. Những đối tượng trốn khai báo y tế phải xử lý nghiêm. Trước hết, đề nghị các nhà mạng lớn (VNPT, Viettel, Mobifone) cắt thuê bao vĩnh viễn đối với các trường hợp cố tình trốn khai báo y tế (sau khi đã nhắn tin nhắc nhở)”. Có lẽ sẽ cần những xử lý nghiêm khắc hơn thế!

TP HCM sẽ an toàn, yên ổn trong ít ngày nữa hay nghiêm trọng hơn mấy ngày tới, Hà Nội còn thêm ca nào nữa không là những trả lời mà chẳng ai dám chắc. Giờ này đây chỉ có những hoảng hốt sớm được xua tan bằng những tin tức kiểm chứng, chính xác cùng cách chống dịch hiệu quả và mọi người cùng đồng lòng, chung sức thì Tết Tân Sửu mới không phải “sống trong sợ hãi”.

Tôi nghĩ sẽ không quá lời trong lúc “nước sôi lửa bỏng” này rằng trốn tránh khai báo y tế, giấu giếm thông tin cần thiết để truy vết chống dịch là “tội ác” với đồng bào và đe dọa an toàn của dân chúng.

"Chuyến xe Công đoàn" kết nối những bữa cơm Tết đoàn viên

“Cảm xúc của mình lúc này lẫn lộn lắm, hồi hộp, mong chờ. Cả đêm mình không ngủ được, chỉ đợi trời sáng nhanh để ...

Đà Nẵng: Đưa 3.000 công nhân về quê đón Tết sum vầy Đà Nẵng: Đưa 3.000 công nhân về quê đón Tết sum vầy

Sáng 7/2, tại Công viên trước Trung tâm hành chính quận Liên Chiểu, gần 1.000 công nhân, viên chức, lao động đang làm việc tại ...

Người hùng Chí Linh Người hùng Chí Linh

Họ không mang áo choàng. Họ không phải là những người thường trực canh giữ bình yên xã hội. Nhưng khi cộng đồng cần, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tiêu điểm -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Tiêu điểm -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Cà phê tối -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Đọc thêm

Đón người về quê hương

Cà phê tối -

Đón người về quê hương

Hàng loạt các địa phương đã chuẩn bị các phương án đón người dân từ TP. HCM về quê. Động thái này đáng được ghi nhận dù đã có địa phương trước đó bị “tố” không tiếp nhận người từ vùng dịch.

Sài Gòn tôi sẽ

Tiêu điểm -

Sài Gòn tôi sẽ

Trong điệu valse nhẹ nhàng, du dương, những câu hát vừa tả thực mà cũng thật thơ về thành phố những ngày "trọng thương" được thầy giáo 9X Thái Dương cất lên từ chính tình yêu đối với quê hương mình cứ thế đi vào lòng người, tự nhiên, lay động...

Khi giúp đỡ người khác, đừng quên giữ lại phẩm giá cho họ

Cà phê tối -

Khi giúp đỡ người khác, đừng quên giữ lại phẩm giá cho họ

Cách đây vài hôm, trong các clip trên kênh YouTube của một người thanh niên sống tại Sài Gòn, chúng ta thấy nhiều hình ảnh, câu chuyện lớn tiếng, nhiếc móc người nhận cơm từ thiện.

Đừng để bác sĩ phải lựa chọn cứu ai!

Cà phê tối -

Đừng để bác sĩ phải lựa chọn cứu ai!

Những than thở khó khăn, bất tiện do giãn cách hay “phong tỏa” ở các nơi của nhiều người có lẽ khó có thể so sánh với lực lượng y tế đang vô cùng vất vả ở tuyến đầu. Gần một năm rưỡi qua, hết đợt dịch này đến lần Covid tàn phá khác và giờ đây là những tháng ngày họ gồng mình căng sức khó khăn nhất...

Cái lý của Hà Nội

Cà phê tối -

Cái lý của Hà Nội

Vậy là sau gần nửa tháng mở cửa lại nhà hàng, dịch vụ, hôm nay, Hà Nội đã siết lại và yêu cầu ngưng bán đồ ăn tại chỗ. Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu ngưng cắt tóc, gội đầu. 22 chốt kiểm dịch sẽ được lập ở các cửa ngõ để quản lý lượng người di chuyển ra - vào Thủ đô.

Xem phiên bản di động