Thứ bảy 08/05/2021 18:19
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Trồng cây và khai bút đầu năm

Đời sống công nhân - Minh Hoàng

Người Việt có truyền thống trồng cây và khai bút đầu năm. Đây cũng là hai mỹ tục cần được kế thừa, phát triển trong thời kỳ mới.
Cành lộc đền chùa đầu xuân Xuất hành đầu năm và ngày con nước Mâm cỗ ngày Tết hai miền Bắc - Nam có gì đặc biệt? Phong tục Tết cổ truyền: Chọn hoa đào, hoa mai đẹp ngày Tết
Trồng cây và khai bút đầu năm
"Mùa xuân là Tết trồng cây. Làm cho đất nước càng ngày càng xuân". Ảnh minh họa của kenh14.com

Góp nét xanh nhỏ cho đời

Với tầm nhìn vượt thời đại, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người từ rất sớm đã nhận ra vai trò, tác dụng của cây, của rừng và phát động toàn dân thực hiện Tết trồng cây. Những trận mưa lũ, sạt lở lớn ở miền Trung tháng 10/2020 một lần nữa cho thấy vai trò to lớn của cây và rừng với việc bảo vệ môi trường, bảo vệ tài sản, tính mạng của con người. Phong trào trồng cây gây rừng được Chính phủ phát động lại như một yêu cầu cấp bách.

Thực tế, từ lâu, ở nhiều nơi, nhiều nhà vẫn giữ được nét đẹp truyền thống trồng cây dịp đầu xuân. Những người yêu thích thiên nhiên, yêu cây và tin rằng trồng cây dịp năm mới không chỉ mang lại lộc xuân mà còn làm xanh mát sân vườn, xanh mát cho tâm hồn, cuộc sống của chính mình, gia đình mình. Họ trồng tự nguyện, chăm sóc cây bằng tất cả sự cần mẫn, nâng niu.

Trồng cây và khai bút đầu năm
Bạn trẻ đi trồng cây đầu năm vui như ngày hội. Ảnh aeonmaill-longbien.com.vn

Mùa xuân, mùa của nảy nở, sinh sôi, là thời điểm thích hợp trồng cây. Tại nhiều làng quê, các gia đình đều có vườn bãi rộng, có thể và cần trồng các loại cây. Nhiều chủ gia đình có kế hoạch từ sớm trong năm gieo, ươm hoặc mua loại cây định trồng. Có gia đình ngay sau giao thừa đã tiến hành trồng cây. Họ chọn một mầm cây mập mạp đã được nhắm sẵn, đào hố tại vị trí cũng đã được tính sẵn, cẩn thận đặt mầm cây xuống, vun đất quanh gốc và tưới cho cây. Trong thời khắc tinh khôi của năm mới, dưới cái lạnh se se, nhành lá như vươn lên khẳng định sức sống mãnh liệt và hứa hẹn mang lại điều may mắn cho gia chủ. Người trồng cây cũng có được cảm giác hạnh phúc ngọt ngào.

Nhiều gia đình ở thành phố, ở các chung cư không có điều kiện trồng cây cũng tranh thủ dịp Tết về quê trồng một vài cây trong vườn của người nhà, người thân, như một cử chỉ góp phần xanh hóa xóm làng và gia đình người thân. Nhiều người khác cũng tranh thủ đánh gốc, bứng một nhánh cây, một cọng rễ có mầm cây từ quê mang trồng tại chiếc chậu nhỏ trong căn nhà thành phố của mình. Làm vậy, họ cảm giác gần với quê hương, gia đình hơn và thông qua đó, cũng lặng lẽ góp phần làm xanh thêm một nét nhỏ cho đời.

Trồng cây và khai bút                    đầu năm
Cánh rừng lớn được trồng từ những cây nhỏ. Nếu mỗi người Việt một năm trồng 10 cây, cả nước sẽ có 1 tỷ cây xanh. Ảnh cafebiz.vn

Khai bút, khai sáng trí tuệ

Khai bút đầu xuân không phải nghi lễ bắt buộc thực hiện trong ngày Tết. Nhưng từ lâu, nó đã được duy trì như một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.

Theo sử sách, tục khai bút và đi xin chữ đầu xuân bắt đầu xuất hiện vào khoảng thế kỷ XIII, được gắn liền với hình ảnh thầy giáo Chu Văn An, một con người chính trực từng dâng vua “Thất trảm sớ”, đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan mà về Chí Linh (Hải Dương) để mở trường dạy học.

Tương truyền, khi học trò đến thăm thầy Chu Văn An, lúc ra về thường được thầy tự tay viết tặng một chữ mang ý nghĩa nhắn gửi về lẽ sống cho người đó. Ai nhận được chữ cũng đều cảm thấy hết sức may mắn và trân trọng. Từ đó về sau, tục khai bút được lưu truyền, không những biểu trưng cho sự hiếu học mà còn thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo, sự thành kính của học trò đối với người thầy.

Trồng cây và khai bút                    đầu năm
Một lễ hội khai bút đầu năm hoành tráng. Các cháu được đắm mình trong không khí của sự trọng chữ. Ảnh minh họa.

Lễ khai bút của người xưa được thực hiện sau giao thừa. Mọi người thường đốt lư trầm bên bàn viết, lấy cây bút mới, mài mực tàu và hạ bài viết trên giấy hoa tiên hoặc giấy hồng điều. Không gian khi khai bút phải yên tĩnh, người viết phải trang nghiêm, tĩnh tại… Mỗi người đều thành tâm viết lên những câu chữ và gửi gắm vào đó ước nguyện tốt đẹp trong năm mới.

Ngày nay, tục khai bút đầu xuân đã có nhiều thay đổi. Song, với nhiều gia đình, phong tục này vẫn rất được coi trọng. Người Việt quan niệm cây bút là công cụ gắn bó giữa đời sống trí tuệ và tâm hồn. Khai bút tượng trưng cho may mắn, thành công, có tác dụng mạnh với con cháu về tầm quan trọng của sự học, của chữ, của việc học làm người khi sống trên đời.

Những năm gần đây, để duy trì và phát triển phong tục đẹp này, nhiều địa phương, dòng họ, gia đình tổ chức lễ khai bút đầu năm tại văn miếu, đền, đình... Nghi lễ này không chỉ khơi dậy truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào của các thế hệ nhà giáo, học sinh, tôn vinh truyền thống hiếu học mà còn góp phần bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa địa phương.

Trồng cây và khai bút                    đầu năm
Không quá cầu kỳ mũ áo, việc khai bút đầu năm cho trẻ chỉ cần được bố mẹ kèm cặp, quan tâm đúng mức. Ảnh minh họa của vn.theasianparent.com

Còn ở nhiều gia đình, sau giao thừa hoặc sáng mùng một, ông bà, bố mẹ trong khi làm cỗ thường giục con cháu, nhất là các cháu nhỏ mang sách vở ra học. Các cháu lớn hơn có thể được yêu cầu viết một bài luận ngắn theo chủ đề. Các cháu nhỏ chỉ cần tập đọc, đánh vần trơn tru một bài văn mẫu, sau đó viết vài chữ, thường chỉ là họ tên, quê hương, bố mẹ, trường học của mình.

Trồng cây và khai bút đầu xuân là hai phong tục tốt đẹp cần gìn giữ.

Cập nhật cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” chào Xuân Tân Sửu 2021 Cập nhật cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” chào Xuân Tân Sửu 2021

Dù diễn ra ngay trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công ...

[Nóng]: Học sinh Hà Nội được nghỉ học đến hết tháng 2 [Nóng]: Học sinh Hà Nội được nghỉ học đến hết tháng 2

Học sinh, sinh viên Hà Nội sẽ tạm dừng đến trường và đồng thời học trực tuyến đến hết tháng 2. Thông tin này ...

Thêm một người nhiễm Covid-19 ở Hà Nội: Là F1 của bệnh nhân người Nhật Bản Thêm một người nhiễm Covid-19 ở Hà Nội: Là F1 của bệnh nhân người Nhật Bản

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội trưa 15/2, người vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 là N.T.H., nữ, 25 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Được xét nghiệm Covid-19, công nhân chúng em bớt lo lắng hơn”

Đời sống công nhân -

“Được xét nghiệm Covid-19, công nhân chúng em bớt lo lắng hơn”

900 công nhân lao động làm việc tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, sinh sống gần Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cảm thấy yên tâm hơn khi được xét nghiệm Covid-19.

Công nhân KCN Bắc Thăng Long lạc quan trước dịch Covid-19

Đời sống công nhân -

Công nhân KCN Bắc Thăng Long lạc quan trước dịch Covid-19

16h chiều, ông Hải, 59 tuổi, cầm theo tập tờ khai thông tin y tế đi sang khu nhà trọ của mình khi nghe tin một số công nhân đã trở lại sau kỳ nghỉ lễ.

Nghệ An: Chủ động phòng chống dịch ở khu công nghiệp và nhà trọ

An toàn -

Nghệ An: Chủ động phòng chống dịch ở khu công nghiệp và nhà trọ

Nếu dịch Covid-19 xảy ra tại các khu công nghiệp (KCN) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, cũng như đời sống, việc làm của NLĐ. Nếu dịch Covid-19 xảy ra tại các khu công nghiệp (KCN) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, cũng như đời sống, việc làm của NLĐ.

Người dân tham quan Dinh Độc Lập dịp nghỉ lễ

Đời sống công nhân -

Người dân tham quan Dinh Độc Lập dịp nghỉ lễ

Toạ lạc trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Dinh Độc Lập thu hút lượng lớn khách tham quan từ nhiều nơi trên khắp cả nước, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Đây được coi là nơi ghi dấu ấn hoà bình.

Thuyền viên tàu Đại Dương Sea: Nỗi buồn khó nói khi mắc Covid-19

Đời sống công nhân -

Thuyền viên tàu Đại Dương Sea: Nỗi buồn khó nói khi mắc Covid-19

“Tôi lo lắng khi mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng được các bác sĩ chăm sóc, cứu chữa nên phần nào yên tâm. Nhưng tôi phải giấu gia đình chuyện mình mắc bệnh vì sợ người ta không hiểu, đó là nỗi buồn không dễ nói ra…” – thuyền viên tàu Đại Dương Sea trăn trở.

Đà Nẵng: Người lao động đổ ra bến xe để về quê nghỉ lễ

Công nhân -

Đà Nẵng: Người lao động đổ ra bến xe để về quê nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2021, theo quy định, người lao động được nghỉ lễ 4 ngày vì vậy ngay từ chiều ngày 29/4, nhiều người đã đổ ra Bến xe Trung tâm Đà Nẵng để về quê hoặc đi du lịch.

Đọc thêm

Mong ước của công nhân trong dịp nghỉ lễ

Công nhân -

Mong ước của công nhân trong dịp nghỉ lễ

Diễn biến dịch bệnh phức tạp khi kì nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đã đến rất gần. Những mong ước giản đơn của công nhân trong dịp nghỉ lễ có thể sẽ không được thực hiện.

Không ngăn chặn cái gọi là “Long Cang Riverpark” thì hậu họa khó lường

Đời sống công nhân -

Không ngăn chặn cái gọi là “Long Cang Riverpark” thì hậu họa khó lường

Các trang mạng vẫn tiếp tục quảng cáo, ra sức tô vẽ cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện 100% đáp ứng nhu cầu sinh sống cơ bản nhất của cư dân, tuy nhiên chính quyền địa phương đã khẳng định trên địa bàn không có dự án Long Cang Riverpark hay dự án Long Cang Residence.

Thực trạng chất lượng cuộc sống cho nữ công nhân ngành May tại TP HCM

Đời sống công nhân -

Thực trạng chất lượng cuộc sống cho nữ công nhân ngành May tại TP HCM

Đa số nữ công nhân làm việc trong ngành May mặc trên địa bàn TPHCM chủ yếu sinh năm 1980 đến 1999. Theo khảo sát công việc của nữ lao động thuộc nhóm ngành này được coi là ổn định, nhưng chất lượng cuộc sống chưa cao. Chính vì thế, các đơn vị liên quan cần đưa ra những giải pháp để cải thiện, nâng cao giá trị tinh thần cho nữ lao động.

Công nhân lao động vỡ oà cảm xúc trong đêm nhạc "20 năm nhớ Trịnh Công Sơn"

Đời sống công nhân -

Công nhân lao động vỡ oà cảm xúc trong đêm nhạc "20 năm nhớ Trịnh Công Sơn"

Tối 24/4, chương trình nghệ thuật tưởng nhớ 20 năm ngày mất cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn với chủ đề "Những sớm mai Việt Nam" được tổ chức tại Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSip Bắc Ninh. Đêm nhạc đã thu hút hơn 15.000 công nhân lao động tới tham dự.

Hơn 1.000 công nhân lao động Thủ đô tham dự Tháng Công nhân 2021

Đời sống công nhân -

Hơn 1.000 công nhân lao động Thủ đô tham dự Tháng Công nhân 2021

Hơn 1.000 công nhân lao động Thủ đô tham dự Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 và phát động Tháng Công nhân, hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2021, diễn ra sáng 24/4.

Xem phiên bản di động