Chủ nhật 01/08/2021 09:15
banner-trai-xinh-gai-dep

Trồng cây và khai bút đầu năm

Đời sống - Minh Hoàng

Người Việt có truyền thống trồng cây và khai bút đầu năm. Đây cũng là hai mỹ tục cần được kế thừa, phát triển trong thời kỳ mới.
Cành lộc đền chùa đầu xuân Xuất hành đầu năm và ngày con nước Mâm cỗ ngày Tết hai miền Bắc - Nam có gì đặc biệt? Phong tục Tết cổ truyền: Chọn hoa đào, hoa mai đẹp ngày Tết
Trồng cây và khai bút đầu năm
"Mùa xuân là Tết trồng cây. Làm cho đất nước càng ngày càng xuân". Ảnh minh họa của kenh14.com

Góp nét xanh nhỏ cho đời

Với tầm nhìn vượt thời đại, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người từ rất sớm đã nhận ra vai trò, tác dụng của cây, của rừng và phát động toàn dân thực hiện Tết trồng cây. Những trận mưa lũ, sạt lở lớn ở miền Trung tháng 10/2020 một lần nữa cho thấy vai trò to lớn của cây và rừng với việc bảo vệ môi trường, bảo vệ tài sản, tính mạng của con người. Phong trào trồng cây gây rừng được Chính phủ phát động lại như một yêu cầu cấp bách.

Thực tế, từ lâu, ở nhiều nơi, nhiều nhà vẫn giữ được nét đẹp truyền thống trồng cây dịp đầu xuân. Những người yêu thích thiên nhiên, yêu cây và tin rằng trồng cây dịp năm mới không chỉ mang lại lộc xuân mà còn làm xanh mát sân vườn, xanh mát cho tâm hồn, cuộc sống của chính mình, gia đình mình. Họ trồng tự nguyện, chăm sóc cây bằng tất cả sự cần mẫn, nâng niu.

Trồng cây và khai bút đầu năm
Bạn trẻ đi trồng cây đầu năm vui như ngày hội. Ảnh aeonmaill-longbien.com.vn

Mùa xuân, mùa của nảy nở, sinh sôi, là thời điểm thích hợp trồng cây. Tại nhiều làng quê, các gia đình đều có vườn bãi rộng, có thể và cần trồng các loại cây. Nhiều chủ gia đình có kế hoạch từ sớm trong năm gieo, ươm hoặc mua loại cây định trồng. Có gia đình ngay sau giao thừa đã tiến hành trồng cây. Họ chọn một mầm cây mập mạp đã được nhắm sẵn, đào hố tại vị trí cũng đã được tính sẵn, cẩn thận đặt mầm cây xuống, vun đất quanh gốc và tưới cho cây. Trong thời khắc tinh khôi của năm mới, dưới cái lạnh se se, nhành lá như vươn lên khẳng định sức sống mãnh liệt và hứa hẹn mang lại điều may mắn cho gia chủ. Người trồng cây cũng có được cảm giác hạnh phúc ngọt ngào.

Nhiều gia đình ở thành phố, ở các chung cư không có điều kiện trồng cây cũng tranh thủ dịp Tết về quê trồng một vài cây trong vườn của người nhà, người thân, như một cử chỉ góp phần xanh hóa xóm làng và gia đình người thân. Nhiều người khác cũng tranh thủ đánh gốc, bứng một nhánh cây, một cọng rễ có mầm cây từ quê mang trồng tại chiếc chậu nhỏ trong căn nhà thành phố của mình. Làm vậy, họ cảm giác gần với quê hương, gia đình hơn và thông qua đó, cũng lặng lẽ góp phần làm xanh thêm một nét nhỏ cho đời.

Trồng cây và khai bút                    đầu năm
Cánh rừng lớn được trồng từ những cây nhỏ. Nếu mỗi người Việt một năm trồng 10 cây, cả nước sẽ có 1 tỷ cây xanh. Ảnh cafebiz.vn

Khai bút, khai sáng trí tuệ

Khai bút đầu xuân không phải nghi lễ bắt buộc thực hiện trong ngày Tết. Nhưng từ lâu, nó đã được duy trì như một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.

Theo sử sách, tục khai bút và đi xin chữ đầu xuân bắt đầu xuất hiện vào khoảng thế kỷ XIII, được gắn liền với hình ảnh thầy giáo Chu Văn An, một con người chính trực từng dâng vua “Thất trảm sớ”, đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan mà về Chí Linh (Hải Dương) để mở trường dạy học.

Tương truyền, khi học trò đến thăm thầy Chu Văn An, lúc ra về thường được thầy tự tay viết tặng một chữ mang ý nghĩa nhắn gửi về lẽ sống cho người đó. Ai nhận được chữ cũng đều cảm thấy hết sức may mắn và trân trọng. Từ đó về sau, tục khai bút được lưu truyền, không những biểu trưng cho sự hiếu học mà còn thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo, sự thành kính của học trò đối với người thầy.

Trồng cây và khai bút                    đầu năm
Một lễ hội khai bút đầu năm hoành tráng. Các cháu được đắm mình trong không khí của sự trọng chữ. Ảnh minh họa.

Lễ khai bút của người xưa được thực hiện sau giao thừa. Mọi người thường đốt lư trầm bên bàn viết, lấy cây bút mới, mài mực tàu và hạ bài viết trên giấy hoa tiên hoặc giấy hồng điều. Không gian khi khai bút phải yên tĩnh, người viết phải trang nghiêm, tĩnh tại… Mỗi người đều thành tâm viết lên những câu chữ và gửi gắm vào đó ước nguyện tốt đẹp trong năm mới.

Ngày nay, tục khai bút đầu xuân đã có nhiều thay đổi. Song, với nhiều gia đình, phong tục này vẫn rất được coi trọng. Người Việt quan niệm cây bút là công cụ gắn bó giữa đời sống trí tuệ và tâm hồn. Khai bút tượng trưng cho may mắn, thành công, có tác dụng mạnh với con cháu về tầm quan trọng của sự học, của chữ, của việc học làm người khi sống trên đời.

Những năm gần đây, để duy trì và phát triển phong tục đẹp này, nhiều địa phương, dòng họ, gia đình tổ chức lễ khai bút đầu năm tại văn miếu, đền, đình... Nghi lễ này không chỉ khơi dậy truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào của các thế hệ nhà giáo, học sinh, tôn vinh truyền thống hiếu học mà còn góp phần bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa địa phương.

Trồng cây và khai bút                    đầu năm
Không quá cầu kỳ mũ áo, việc khai bút đầu năm cho trẻ chỉ cần được bố mẹ kèm cặp, quan tâm đúng mức. Ảnh minh họa của vn.theasianparent.com

Còn ở nhiều gia đình, sau giao thừa hoặc sáng mùng một, ông bà, bố mẹ trong khi làm cỗ thường giục con cháu, nhất là các cháu nhỏ mang sách vở ra học. Các cháu lớn hơn có thể được yêu cầu viết một bài luận ngắn theo chủ đề. Các cháu nhỏ chỉ cần tập đọc, đánh vần trơn tru một bài văn mẫu, sau đó viết vài chữ, thường chỉ là họ tên, quê hương, bố mẹ, trường học của mình.

Trồng cây và khai bút đầu xuân là hai phong tục tốt đẹp cần gìn giữ.

Cập nhật cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” chào Xuân Tân Sửu 2021 Cập nhật cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” chào Xuân Tân Sửu 2021

Dù diễn ra ngay trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công ...

[Nóng]: Học sinh Hà Nội được nghỉ học đến hết tháng 2 [Nóng]: Học sinh Hà Nội được nghỉ học đến hết tháng 2

Học sinh, sinh viên Hà Nội sẽ tạm dừng đến trường và đồng thời học trực tuyến đến hết tháng 2. Thông tin này ...

Thêm một người nhiễm Covid-19 ở Hà Nội: Là F1 của bệnh nhân người Nhật Bản Thêm một người nhiễm Covid-19 ở Hà Nội: Là F1 của bệnh nhân người Nhật Bản

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội trưa 15/2, người vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 là N.T.H., nữ, 25 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 11)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 11)

Từng tờ tiền trong bọc đó đánh đổi bằng cảm giác ê chề, nhục nhã, bằng những nỗi đau thể xác và cả tinh thần của Ngọc. Nhưng Nam không nghĩ những đồng tiền ấy bẩn thỉu...

Chuyến xe 0 đồng: Tiếp ứng hơi thở

Công nhân -

Chuyến xe 0 đồng: Tiếp ứng hơi thở

Sài Gòn đang căng mình chống đỡ trước làn sóng Covid hung hãn chưa từng thấy khi có đến hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Khó khăn, gian khổ nhưng trong cuộc chiến dài hơi này, lực lượng chức năng nơi tuyến đầu chống dịch không đơn độc vì luôn có sự tin tưởng và đồng hành của người dân cả nước, trong đó có những chuyến xe 0 đồng.

Sau mỗi chuyến cứu nạn là một lần cách ly vì Covid-19

Đời sống -

Sau mỗi chuyến cứu nạn là một lần cách ly vì Covid-19

Những “chiến sĩ” cứu nạn trên biển đang ngày đêm thầm lặng vvvượt bão, đối mặt với hiểm nguy để giành giật sự sống cho ngư dân, thủy thủ gặp nạn. Họ có thể lây nhiễm Covid-19 bất cứ lúc nào.

Trải lòng của công nhân khi thực hiện “3 tại chỗ”: Gửi con về quê để an tâm đi làm

Đời sống -

Trải lòng của công nhân khi thực hiện “3 tại chỗ”: Gửi con về quê để an tâm đi làm

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Bình Dương đã thực hiện “3 tại chỗ” tại một số doanh nghiệp đảm bảo đủ điều kiện an toàn sản xuất. Chính vì thế nhiều công nhân rất nhớ nhà, thương con, nhưng được sự quan tâm chăm sóc của công đoàn, doanh nghiệp họ đã yên tâm sản xuất.

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 10)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 10)

Nằm xuống giường cạnh mẹ, Ngọc định nhắn cho Nam vài dòng nhưng nhìn đồng hồ đã gần 1h sáng, vả lại, bản thân cảm thấy đầy nhơ nhớp, cô tự hỏi mình nhắn cho anh với lí do gì?

Nữ công nhân F1 nghẹn ngào với nỗi đau mất con giữa mùa dịch: “Mẹ xin lỗi con!”

Đời sống -

Nữ công nhân F1 nghẹn ngào với nỗi đau mất con giữa mùa dịch: “Mẹ xin lỗi con!”

Đến tận bây giờ, khi nghĩ lại khoảng thời gian trong tháng 6 vừa qua, chị Lộc Bích Ly (29 tuổi, công nhân Công ty TNHH Samkwang Vina) vẫn chưa nguôi ngoai vết thương lòng, cú sốc quá lớn với chị trong thời gian thực hiện cách ly. Đó là phải nói lời tạm biệt với đứa con vắn số khi đang mang thai ở tuần thứ 30.

Đọc thêm

Chính sách hỗ trợ NLĐ và DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai thông thoáng

Đời sống -

Chính sách hỗ trợ NLĐ và DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai thông thoáng

Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai rất thông thoáng: Giảm 2/3 thủ tục, rút ngắn 2/3 thời gian so với Nghị quyết 42/NQ-CP năm 2020.

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 9)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 9)

Nhưng tiếng khóc của Ngọc phía sau lưng anh, cả cái vòng tay xiết ghì đầy nôn nóng kia nữa khiến Nam không thể nào bình tĩnh được.

Bình Dương sẵn sàng nhiều phương án dập dịch để đảm bảo an toàn cho người dân, lao động

Công nhân -

Bình Dương sẵn sàng nhiều phương án dập dịch để đảm bảo an toàn cho người dân, lao động

Với tình hình diễn biến dịch bệnh căng thẳng tại Bình Dương hiện nay, việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch là rất cần thiết. Số ca nhiễm tăng lên từng ngày, trong đó có nhiều công nhân lao động, làm ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp, đình trệ về kinh tế… Tuy nhiên trong thời gian tới tỉnh Bình Dương vẫn luôn ưu tiên sức khỏe, tính mạng của người dân, công nhân lao động. Cho nên những phương án dập dịch trong tình huống xấu hơn đã được lãnh đạo tỉnh Bình Dương đặt ra.

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 8)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 8)

Trong lúc đợi, anh nghe thấy tiếng người nôn ọe ở gần đó. Đưa mắt nhìn, người ấy là Ngọc. Cô nôn thốc nôn tháo ở gốc cây ven đường.

Gắn bó suốt 18 năm, nữ công nhân bị công ty nợ 56 tháng bảo hiểm xã hội

Đời sống -

Gắn bó suốt 18 năm, nữ công nhân bị công ty nợ 56 tháng bảo hiểm xã hội

Sắp bước qua tuổi 51, bà Ngô Thị Mỹ (trú tại thôn Kim Tiên, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) cho biết bị Công ty CP Ô tô 1-5 nợ lương suốt 14 tháng và không được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 8/2016. Dịch bệnh kéo dài, khó càng thêm khó khi gia đình 5 miệng ăn của bà Mỹ suốt mấy tháng qua chỉ biết sống dựa vào đồng lương hưu 3,7 triệu của chồng.

Xem phiên bản di động