Thứ năm 25/02/2021 01:21

Trồng cây và khai bút đầu năm

Ăn, ở - Minh Hoàng

Người Việt có truyền thống trồng cây và khai bút đầu năm. Đây cũng là hai mỹ tục cần được kế thừa, phát triển trong thời kỳ mới.
Cành lộc đền chùa đầu xuân Xuất hành đầu năm và ngày con nước Mâm cỗ ngày Tết hai miền Bắc - Nam có gì đặc biệt? Phong tục Tết cổ truyền: Chọn hoa đào, hoa mai đẹp ngày Tết
Trồng cây và khai bút đầu năm
"Mùa xuân là Tết trồng cây. Làm cho đất nước càng ngày càng xuân". Ảnh minh họa của kenh14.com

Góp nét xanh nhỏ cho đời

Với tầm nhìn vượt thời đại, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người từ rất sớm đã nhận ra vai trò, tác dụng của cây, của rừng và phát động toàn dân thực hiện Tết trồng cây. Những trận mưa lũ, sạt lở lớn ở miền Trung tháng 10/2020 một lần nữa cho thấy vai trò to lớn của cây và rừng với việc bảo vệ môi trường, bảo vệ tài sản, tính mạng của con người. Phong trào trồng cây gây rừng được Chính phủ phát động lại như một yêu cầu cấp bách.

Thực tế, từ lâu, ở nhiều nơi, nhiều nhà vẫn giữ được nét đẹp truyền thống trồng cây dịp đầu xuân. Những người yêu thích thiên nhiên, yêu cây và tin rằng trồng cây dịp năm mới không chỉ mang lại lộc xuân mà còn làm xanh mát sân vườn, xanh mát cho tâm hồn, cuộc sống của chính mình, gia đình mình. Họ trồng tự nguyện, chăm sóc cây bằng tất cả sự cần mẫn, nâng niu.

Trồng cây và khai bút đầu năm
Bạn trẻ đi trồng cây đầu năm vui như ngày hội. Ảnh aeonmaill-longbien.com.vn

Mùa xuân, mùa của nảy nở, sinh sôi, là thời điểm thích hợp trồng cây. Tại nhiều làng quê, các gia đình đều có vườn bãi rộng, có thể và cần trồng các loại cây. Nhiều chủ gia đình có kế hoạch từ sớm trong năm gieo, ươm hoặc mua loại cây định trồng. Có gia đình ngay sau giao thừa đã tiến hành trồng cây. Họ chọn một mầm cây mập mạp đã được nhắm sẵn, đào hố tại vị trí cũng đã được tính sẵn, cẩn thận đặt mầm cây xuống, vun đất quanh gốc và tưới cho cây. Trong thời khắc tinh khôi của năm mới, dưới cái lạnh se se, nhành lá như vươn lên khẳng định sức sống mãnh liệt và hứa hẹn mang lại điều may mắn cho gia chủ. Người trồng cây cũng có được cảm giác hạnh phúc ngọt ngào.

Nhiều gia đình ở thành phố, ở các chung cư không có điều kiện trồng cây cũng tranh thủ dịp Tết về quê trồng một vài cây trong vườn của người nhà, người thân, như một cử chỉ góp phần xanh hóa xóm làng và gia đình người thân. Nhiều người khác cũng tranh thủ đánh gốc, bứng một nhánh cây, một cọng rễ có mầm cây từ quê mang trồng tại chiếc chậu nhỏ trong căn nhà thành phố của mình. Làm vậy, họ cảm giác gần với quê hương, gia đình hơn và thông qua đó, cũng lặng lẽ góp phần làm xanh thêm một nét nhỏ cho đời.

Trồng cây và khai bút                    đầu năm
Cánh rừng lớn được trồng từ những cây nhỏ. Nếu mỗi người Việt một năm trồng 10 cây, cả nước sẽ có 1 tỷ cây xanh. Ảnh cafebiz.vn

Khai bút, khai sáng trí tuệ

Khai bút đầu xuân không phải nghi lễ bắt buộc thực hiện trong ngày Tết. Nhưng từ lâu, nó đã được duy trì như một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.

Theo sử sách, tục khai bút và đi xin chữ đầu xuân bắt đầu xuất hiện vào khoảng thế kỷ XIII, được gắn liền với hình ảnh thầy giáo Chu Văn An, một con người chính trực từng dâng vua “Thất trảm sớ”, đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan mà về Chí Linh (Hải Dương) để mở trường dạy học.

Tương truyền, khi học trò đến thăm thầy Chu Văn An, lúc ra về thường được thầy tự tay viết tặng một chữ mang ý nghĩa nhắn gửi về lẽ sống cho người đó. Ai nhận được chữ cũng đều cảm thấy hết sức may mắn và trân trọng. Từ đó về sau, tục khai bút được lưu truyền, không những biểu trưng cho sự hiếu học mà còn thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo, sự thành kính của học trò đối với người thầy.

Trồng cây và khai bút                    đầu năm
Một lễ hội khai bút đầu năm hoành tráng. Các cháu được đắm mình trong không khí của sự trọng chữ. Ảnh minh họa.

Lễ khai bút của người xưa được thực hiện sau giao thừa. Mọi người thường đốt lư trầm bên bàn viết, lấy cây bút mới, mài mực tàu và hạ bài viết trên giấy hoa tiên hoặc giấy hồng điều. Không gian khi khai bút phải yên tĩnh, người viết phải trang nghiêm, tĩnh tại… Mỗi người đều thành tâm viết lên những câu chữ và gửi gắm vào đó ước nguyện tốt đẹp trong năm mới.

Ngày nay, tục khai bút đầu xuân đã có nhiều thay đổi. Song, với nhiều gia đình, phong tục này vẫn rất được coi trọng. Người Việt quan niệm cây bút là công cụ gắn bó giữa đời sống trí tuệ và tâm hồn. Khai bút tượng trưng cho may mắn, thành công, có tác dụng mạnh với con cháu về tầm quan trọng của sự học, của chữ, của việc học làm người khi sống trên đời.

Những năm gần đây, để duy trì và phát triển phong tục đẹp này, nhiều địa phương, dòng họ, gia đình tổ chức lễ khai bút đầu năm tại văn miếu, đền, đình... Nghi lễ này không chỉ khơi dậy truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào của các thế hệ nhà giáo, học sinh, tôn vinh truyền thống hiếu học mà còn góp phần bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa địa phương.

Trồng cây và khai bút                    đầu năm
Không quá cầu kỳ mũ áo, việc khai bút đầu năm cho trẻ chỉ cần được bố mẹ kèm cặp, quan tâm đúng mức. Ảnh minh họa của vn.theasianparent.com

Còn ở nhiều gia đình, sau giao thừa hoặc sáng mùng một, ông bà, bố mẹ trong khi làm cỗ thường giục con cháu, nhất là các cháu nhỏ mang sách vở ra học. Các cháu lớn hơn có thể được yêu cầu viết một bài luận ngắn theo chủ đề. Các cháu nhỏ chỉ cần tập đọc, đánh vần trơn tru một bài văn mẫu, sau đó viết vài chữ, thường chỉ là họ tên, quê hương, bố mẹ, trường học của mình.

Trồng cây và khai bút đầu xuân là hai phong tục tốt đẹp cần gìn giữ.

Cập nhật cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” chào Xuân Tân Sửu 2021 Cập nhật cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” chào Xuân Tân Sửu 2021

Dù diễn ra ngay trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công ...

[Nóng]: Học sinh Hà Nội được nghỉ học đến hết tháng 2 [Nóng]: Học sinh Hà Nội được nghỉ học đến hết tháng 2

Học sinh, sinh viên Hà Nội sẽ tạm dừng đến trường và đồng thời học trực tuyến đến hết tháng 2. Thông tin này ...

Thêm một người nhiễm Covid-19 ở Hà Nội: Là F1 của bệnh nhân người Nhật Bản Thêm một người nhiễm Covid-19 ở Hà Nội: Là F1 của bệnh nhân người Nhật Bản

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội trưa 15/2, người vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 là N.T.H., nữ, 25 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân vùng có dịch có thể tiếp cận vắc xin Covid-19 từ tháng 4/2021

Ăn, ở -

Công nhân vùng có dịch có thể tiếp cận vắc xin Covid-19 từ tháng 4/2021

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong năm 2021, Việt Nam sẽ có 90 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19, đủ cho mọi người dân. Về nguyên tắc phân phối vắc xin thì ưu tiên các nhóm đối tượng và vùng có dịch trước.

Hình ảnh ấm lòng khu trọ công nhân xa quê huyện Cẩm Giàng

Đời sống công nhân -

Hình ảnh ấm lòng khu trọ công nhân xa quê huyện Cẩm Giàng

Liên tiếp trong những ngày qua, tại khu thuê trọ của công nhân KCN Phú Điền, xã Cẩm Phúc (Cẩm Giàng-Hải dương) được nhiều đoàn thiện nguyện tiếp tế lương thực. Những hình ảnh trao quà từ đoàn thiện nguyện cho công nhân thật nghĩa tình, ấm lòng khi xa quê.

Đà Nẵng tăng cường kiểm soát sau vụ việc nam công nhân Hải Dương trốn khai báo y tế

Ăn, ở -

Đà Nẵng tăng cường kiểm soát sau vụ việc nam công nhân Hải Dương trốn khai báo y tế

Những ngày qua, khi lượng người trở lại làm việc và tìm việc ở Đà Nẵng ngày càng nhiều, nguy cơ về mất an toàn trong kiểm soát dịch cũng ngày càng tăng cao. Để tăng cường cho công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND Đà Nẵng đã chỉ đạo Công an thành phố tăng cường hơn nữa việc rà soát chặt chẽ người dân và phương tiện vào thành phố tại các chốt kiểm dịch 24/24.

Người lao động chọn thuê nhà trọ giá rẻ để tiết kiệm chi phí

Ăn, ở -

Người lao động chọn thuê nhà trọ giá rẻ để tiết kiệm chi phí

Nhà trọ công nhân giá rẻ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP HCM cần được chú ý đến vấn đề an toàn tại những nơi có hạ tầng xuống cấp. Không ít người lao động chọn những khu nhà trọ cấp 4, xập xệ, xuống cấp, không đảm bảo an toàn vì chi phí thuê thấp, để tiết kiệm tiền, đặc biệt trong thời điểm khó khăn vì dịch bệnh.

Chuyện lo 6.000 suất ăn cho công nhân khi bất ngờ đi cách ly

Ăn, ở -

Chuyện lo 6.000 suất ăn cho công nhân khi bất ngờ đi cách ly

6.000 công nhân trong khu công nghiệp Cộng Hòa (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) hoàn toàn bất ngờ khi xuất hiện ca dương tính trong nhà máy của Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam. Công đoàn đã kết nối với gia đình công nhân tiếp tế đồ dùng và đôn đáo lo đủ suất ăn cho người lao động đi cách ly.

Biện pháp hữu ích kiểm soát nguy cơ rủi ro dịch bệnh covid -19

Ăn, ở -

Biện pháp hữu ích kiểm soát nguy cơ rủi ro dịch bệnh covid -19

Với người lao động, đi làm để kiếm tiền và đảm bảo an toàn, kiểm soát nguy cơ dịch bệnh Covid -19 sau Tết rất quan trọng. Đây là vấn đề quan tâm của người lao động và người sử dụng lao động trong tình hình dịch bệnh căng thẳng hiện nay. Những lời khuyên hữu ích của chuyên gia sẽ giúp người lao động có thêm kiến thức cho mình

Đọc thêm

Bác sĩ nơi tâm dịch phản bác tin đồn về hỗn độn trong khu cách ly công nhân

Ăn, ở -

Bác sĩ nơi tâm dịch phản bác tin đồn về hỗn độn trong khu cách ly công nhân

BS. Nguyễn Trung Cấp - Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, người được lãnh đạo Bộ Y tế điều động về TP Chí Linh ngay sau khi phát hiện các ca bệnh đầu tiên, cắm chốt ở đây từ trước Tết chưa về nhà đã phản bác lại những phát ngôn không chính xác, phê phán, kỳ thị người ở vùng dịch.

"Di chuyển khẩn cấp công nhân Công ty POYUN khỏi khu cách ly rất vất vả"

Ăn, ở -

"Di chuyển khẩn cấp công nhân Công ty POYUN khỏi khu cách ly rất vất vả"

Theo ông Nguyễn Văn Kiên – Chủ tịch UBND TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương), ban đầu tâm lý công nhân Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam rất e ngại phải di chuyển khỏi khu cách ly.

6 địa phương giáp ranh kiểm soát công nhân từ vùng dịch Hải Dương như thế nào?

Ăn, ở -

6 địa phương giáp ranh kiểm soát công nhân từ vùng dịch Hải Dương như thế nào?

Ngay khi tỉnh Hải Dưởng công bố giãn cách xã hội, 6 tỉnh giáp ranh gồm TP Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Bình đã có biện pháp kiểm soát công nhân từ vùng dịch Hải Dương.

Chuyện công nhân từ vùng dịch: Hạnh phúc nào hơn khi cùng con đón Tết

Ăn, ở -

Chuyện công nhân từ vùng dịch: Hạnh phúc nào hơn khi cùng con đón Tết

Chi cười, ánh mắt đong đầy hạnh phúc bởi Tết này chị có nhiều cảm xúc nhất. Niềm vui được cùng con từ phương xa về đón Tết.

Hải Dương: Công nhân lỉnh kỉnh hành lý sang điểm cách ly mới

Ăn, ở -

Hải Dương: Công nhân lỉnh kỉnh hành lý sang điểm cách ly mới

Chiều 16/2, những công nhân cuối cùng của khu cách ly tập trung tại Trường Trung cấp Nghề Việt Nam – Canada đã được chuyển tới địa điểm cách ly mới nhằm đảm bảo giãn cách đúng quy định.

Xem phiên bản di động