Chủ nhật 27/09/2020 00:20

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?
Các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang giám sát thực hiện cam kết của Công ty Luxshare Trong tối nay doanh nghiệp sẽ tiếp tục có văn bản trả lời kiến nghị của công nhân Công nhân Công ty Luxshare-ICT đình công tập thể "Đêm nào cũng không ngủ được" Tạm biệt giấc mơ công nhân!
trong giac ngu cung mo thay minh bi phat
Tăng cường đối thoại là giải pháp tốt nhất xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp yên tâm lo sản xuất, người lao động thì có thể ngủ ngon. Ảnh minh họa của thukyluat.vn

Thỉnh thoảng, tôi bắt gặp lời phàn nàn của các anh chị công nhân trên mạng xã hội về việc “đi muộn một chút cũng bị phạt, mà muộn là do tắc đường”; hoặc thái độ của người quản lý dây chuyền, bộ phận sản xuất “hống hách, bắt bẻ anh em”. Thậm chí có bạn viết “trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt”.

Tôi đọc các bình luận dưới bài, nhiều người tỏ thái độ đồng tình, nói cũng “từng bị phạt nhiều lần, nhiều hôm ngủ cũng giật mình thon thót”. Song, lại có ý kiến đề nghị “xem lại mình, phải thế nào người ta mới phạt”; “nhiều bạn nói hay lắm, lúc làm thì chẳng ra gì, rồi lên mạng kể lể như mình là nạn nhân”...

Những mâu thuẫn trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp giữa người lao động và chủ sử dụng lao động là khó tránh khỏi. Người lao động muốn ít việc, việc nhẹ lương cao; chủ sử dụng lao động thì muốn đạt được càng nhiều lợi nhuận càng tốt nên lạm dụng vắt kiệt sức người lao động.

trong giac ngu cung mo thay minh bi phat
Công ty TNHH May Sun Kyoung tại phường Hiệp Thành, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh, nơi xảy ra sự cố "hất đổ bàn ăn" gây bất bình lớn trong cộng đồng mạng. Việc thiếu hiểu biết lẫn nhau giữa chủ doanh nghiệp và người lao động là nguyên nhân cơ bản dẫn đến các vụ việc đáng tiếc. Ảnh tinnhanhso.com

Một tỷ lệ lớn anh chị em công nhân xuất thân ở nông thôn, chưa quen với kỷ luật lao động, tác phong công nghiệp, còn tùy tiện, thường vi phạm nội quy, quy chế của doanh nghiệp. Sản xuất công nghiệp theo dây chuyền, người lao động chậm muộn một phút ảnh hưởng tới cả hàng chục, hàng trăm người.

Một số chủ sử dụng lao động hoặc đại diện chủ sử dụng lao động ở một số doanh nghiệp nước ngoài không am hiểu phong tục tập quán, văn hóa bản địa, có thái độ sai trái xúc phạm người công nhân. Không ít trường hợp còn chửi bới, thậm chí đánh đập công nhân gây bức xúc, bất mãn lớn.

Cách đây chưa lâu, hình ảnh chủ sử dụng lao động một doanh nghiệp nước ngoài ở phía Nam hất đổ bàn ăn của người lao động gây phẫn nộ cộng đồng mạng. “Trời đánh tránh miếng ăn”, theo văn hóa truyền thống của người Việt, đó là một hành động sỉ nhục người lao động. Gần nhất, cuộc đình công ngày 11 - 12/9 của hàng nghìn công nhân Công ty TNHH Luxshare - ICT, Khu Công nghiệp Vân Trung, Bắc Giang cũng xuất phát từ thái độ thô lỗ, xúc phạm công nhân của một đại diện chủ doanh nghiệp nước ngoài.

trong giac ngu cung mo thay minh bi phat
Công nhân Công ty Luxshare - ICT đình công. Vụ việc đã được xử lý nhanh chóng, song cũng để lại bài học đáng suy ngẫm trong việc xây dựng quan hệ lao động và văn hóa doanh nghiệp. Ảnh của tuoitre.vn

“Em theo dõi từ đầu sự việc xảy ra ở D1” - một bạn công nhân Công ty Luxshare - ICT viết trên mạng xã hội: “Đây chỉ là giọt nước tràn ly. Công ty tồn tại bao nhiêu vấn đề từ lâu không giải quyết. Hôm nào cũng tắc đường trước cổng công ty mà không có phương án xử lý giao thông. Chậm một phút thì phạt. Mấy chục người chỉ phát một thẻ vệ sinh. Thời gian làm thêm thì tính không chuẩn; lương bị trừ không có lý do..."

Sau sự việc chủ doanh nghiệp hất đổ bàn ăn nêu trên và ngay khi sự việc ở Công ty Luxshare - ICT bùng phát, công đoàn, các cơ quan hữu quan đã vào cuộc nhanh chóng “tháo ngòi nổ”. Ông chủ hất đổ bàn ăn đã gửi lời xin lỗi công nhân; Công ty Luxshare-ICT thì nhanh chóng có thông báo xử lý kiến nghị của công nhân, đồng thời sa thải viên quản lý xúc phạm người lao động.

trong giac ngu cung mo thay minh bi phat
Chừng nào người lao động "ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt" thì giữa doanh nghiệp và người lao động còn một khoảng cách. Trong ảnh, người lao động một doanh nghiệp may đang hối hả làm việc. Ảnh cafef.vn

Để hạn chế các sự cố như trên, cần lắm sự có mặt thường trực của tổ chức Công đoàn, cán bộ công đoàn. Nhiệm vụ quan trọng của họ là làm “cầu nối” giữa doanh nghiệp với người lao động. Hai bên hiểu nhau hơn sẽ có được tiếng nói chung. Công đoàn cũng cần động viên người lao động rèn luyện tác phong, kỷ luật lao động; đề nghị doanh nghiệp xây dựng văn hóa trong doanh nghiệp mình.

Được như vậy, người lao động mới gắn bó hết mình, không còn cảm giác lao động khổ sai. Đêm họ ngủ ngon, không đến mức “trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt”.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 15/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 15/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 15/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 29,4 triệu, gần 932 nghìn người ...

Thịt lợn đã giảm giá ngoài chợ, còn sách học trò vẫn ngất ngưởng thế sao? Thịt lợn đã giảm giá ngoài chợ, còn sách học trò vẫn ngất ngưởng thế sao?

Sáng nay (14/9), Phòng GD-ĐT huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã yêu cầu Trường THCS Bình Chánh tạm dừng thu tiền 'ghế ngồi học sinh' và ...

Công ty TNHH Maxport Limited Việt Nam - Doanh nghiệp đồng lòng gắn kết người lao động Công ty TNHH Maxport Limited Việt Nam - Doanh nghiệp đồng lòng gắn kết người lao động

Trong bối cảnh các công ty hết việc làm, phải cho người lao động nghỉ việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Công ty ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Trong chán ngoài thèm" hay chuyện lá rụng       về cội

Diễn đàn -

"Trong chán ngoài thèm" hay chuyện lá rụng về cội

Cuộc sống vất vả, khó khăn, áp lực khiến nhiều công nhân bỏ về quê như "lá rụng về cội". Nhưng hàng vạn bạn trẻ vẫn muốn xin làm công nhân.

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào             thương?"

Diễn đàn -

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào thương?"

Có tiền là ăn nhậu. Ăn nhậu dường như là một thói quen khó bỏ với nhiều bạn nam công nhân. Tình trạng mất việc, thất nghiệp làm cho việc nhậu càng trở nên phổ biến.

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong          mắt ai?

Diễn đàn -

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai?

Khẳng định giá trị bản thân, muốn hình ảnh mình đẹp trong mắt người khác là một nhu cầu chính đáng, nhưng nó đến từ sự hướng thiện, tài năng chứ không phải sự màu mè.

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Diễn đàn -

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Người tìm được việc làm thì không có phòng trọ, người có phòng trọ lại mất việc, giống như có lọ thì không có hoa, có hoa lại không có lọ. Trong khi thông tin tuyển dụng, nhà trọ khá nhiễu loạn.

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

Diễn đàn -

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. Điều đó quá đúng. Vấn đề là làm sao chúng ta vượt qua được khó khăn đó.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

Đọc thêm

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

Xem phiên bản di động