Chủ nhật 24/01/2021 04:15
nh-vietcombank
Vụ đình công tại Công ty TNHH Luxshare - ICT

Trong tối nay doanh nghiệp sẽ tiếp tục có văn bản trả lời kiến nghị của công nhân

Việc làm - Duy Minh

Tối nay, lãnh đạo Công ty TNHH Luxshare - ICT (Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) sẽ có thông báo số ba về tiếp thu giải quyết kiến nghị của công nhân liên quan đến chế độ chính sách lao động.
Công nhân Công ty Luxshare-ICT đình công tập thể 18 cuộc đình công, ngừng việc tập thể cận Tết và hơn 4.600 người lao động bị nợ lương Vụ 300 công nhân đình công ở Hà Tĩnh, người lao động đã được nhận lương, về nhà ăn Tết
5517 4404 119210569 615085902511120 8475229881650255112 n
Công nhân 1 chuyền sản xuất của Công ty TNHH Luxshare-ICT ngừng việc. Ảnh: ST

Trao đổi với Cuocsongantoan.vn, đồng chí Nguyễn Văn Bắc - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang cho biết: “Trong buổi chiều hôm nay, các ban ngành chức năng của tỉnh Bắc Giang, huyện Việt Yên, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh đã tiếp tục tổ chức đối thoại với chủ sử dụng lao động về việc xem xét kiến nghị của công nhân Công ty TNHH Luxshare - ICT. Trong tối nay, công ty sẽ tiếp tục có thông báo bằng văn bản trả lời kết quả giải quyết yêu cầu của công nhân”.

Trước đó, ngày 11/9/2020, có khoảng 5.000 công nhân thuộc một chuyền sản xuất của Công ty TNHH Luxshare - ICT đã ngừng việc tập thể. Các công nhân yêu cầu lãnh đạo doanh nghiệp xem xét điều chỉnh việc bố trí ca làm việc và chi trả chế độ làm thêm giờ; cách tính phép năm, trợ cấp nặng nhọc, độc hại, lao động mang thai, nuôi con nhỏ; cải thiện điều kiện khu vực vệ sinh...

5652 4514 119030957 2621993134781768 7752151961350341724 n
Đến buổi tối, các công nhân vẫn ngồi chờ thông báo của doanh nghiệp. Ảnh: ST

Ngay khi sự việc xảy ra, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, UBND huyện Việt Yên, Công an tỉnh Bắc Giang, Công an huyện Việt Yên tổ chức đối thoại giữa công nhân lao động với chủ sử dụng lao động. Tại buổi đối thoại, doanh nghiệp đã xem xét các kiến nghị của công nhân và có thông báo bằng văn bản trả lời người lao động.

Trong thông báo này, lãnh đạo doanh nghiệp đáp ứng nhiều nguyện vọng của công nhân. Cụ thể, doanh nghiệp vẫn bố trí người lao động làm việc theo 2 ca (từ 20 giờ và 20 giờ 30 phút hôm trước đến 5 giờ và 5 giờ 30 phút sáng hôm sau) để hạn chế tình trạng tắc đường. Tuy nhiên, chế độ phúc lợi sẽ được tính như nhau; đồng thời thực hiện đổi ca 1 lần/tháng.

Về việc tính phép năm, những trường hợp chưa nghỉ hết phép năm 2019, doanh nghiệp sẽ cộng dồn sang năm 2020. Từ năm 2020 trở đi, công nhân chưa nghỉ hết ngày phép, công ty áp dụng việc chi trả trực tiếp bằng tiền vào cuối năm. Trường hợp công nhân nghỉ đột xuất, công ty đề nghị thông báo với quản lý, sau khi đi làm mới phải nộp lại các giấy tờ liên quan để giải quyết chế độ. Về vấn đề tiền lương và chế độ trong thời gian nghỉ dịch Covid-19, công ty trả lương cho người lao động theo lương tối thiểu vùng III, khu vực Bắc Giang năm 2020 và không trừ tiền chuyên cần.

Đối với một số vấn đề công nhân yêu cầu như chế độ phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nhà vệ sinh chưa đảm bảo… doanh nghiệp sẽ tiếp thu, xem xét đầy đủ. Đồng thời mong muốn công nhân phản ánh tâm tư, vướng mắc với tổ chức Công đoàn, bộ phận nhân sự để giải quyết.

5824 20180706160026 img 5418
Trong năm 2018, công nhân công ty này cũng từng ngừng việc tập thể. Ảnh: ST

Đến chiều ngày 12/9, tất cả số công nhân ngừng việc của Công ty TNHH Luxshare - ICT đã trở lại làm việc bình thường.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Bắc - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh: “Trong sáng ngày 13/9, Đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang đã làm việc lại với Ban giám đốc công ty. Sau khi làm việc, công ty đã nhất trí giải quyết một số nội dung công nhân kiến nghị. Đến thời điểm này, các đề nghị của công nhân đã cơ bản được công ty đáp ứng”.

Cũng theo đồng chí Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, trong vụ việc này, nguyên nhân để xảy ra tranh chấp giữa người lao động và người sử dụng lao động một phần là do công tác truyền thông của doanh nghiệp chưa nhất quán. Từ đó dẫn đến việc chưa tạo được sự đồng thuận, gây bức xúc trong công nhân đối với chính sách của doanh nghiệp và hệ quả không tránh khỏi là việc ngừng việc tập thể của công nhân lao động.

Sáng mai (14/9), Đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp này. Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang cũng sẽ ký ban hành Lời kêu gọi đối với công nhân lao động và truyền thông trên mạng xã hội công nhân.

5937 109874082 3381745578544958 1698549223057890552 n
Công nhân của công ty đến nhà máy làm việc. Ảnh: ST

Đây không phải là lần đầu tiên công nhân Công ty TNHH Luxshare - ICT ngừng việc tập thể. Trước đó, sáng ngày 6/7/2020, hơn 800 công nhân đã ngừng việc tập thể, kiến nghị với chủ sử dụng lao động các vấn đề về chế độ thưởng thâm niên; nghỉ thai sản; cải thiện môi trường làm việc, ăn ca. Được biết, đây là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Trung Quốc với khoảng 28.000 công nhân và đi vào hoạt động từ tháng 7/2017, chuyên sản xuất dây cáp kết nối điện thoại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã có vé máy bay hồi hương vào ngày 14/9 Thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã có vé máy bay hồi hương vào ngày 14/9
Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9
"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Thưởng Tết mức thấp nhất cho công nhân bằng một tháng lương cơ bản”

Việc làm -

“Thưởng Tết mức thấp nhất cho công nhân bằng một tháng lương cơ bản”

Đây là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hội, Chủ tịch Công đoàn Công ty Mitac Việt Nam tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh về việc thưởng Tết và chăm lo cho công nhân lao động trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Khó khăn trong tuyển dụng lao động chạy tàu của ngành Đường sắt

Đời sống công nhân -

Khó khăn trong tuyển dụng lao động chạy tàu của ngành Đường sắt

Đặc biệt, số lao động làm công tác chạy tàu đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tăng cao, đồng thời phải cắt giảm nhiều khoản chi phí nên ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tổ chức sản xuất tại các ga và chi nhánh.

Tiền thưởng Tết 2021 có phải đóng thuế không?

Việc làm -

Tiền thưởng Tết 2021 có phải đóng thuế không?

Thưởng Tết vẫn đang là chủ đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, không nhiều người lao động biết rõ về việc tiền thưởng Tết có phải đóng thuế không và sẽ phải đóng những khoản thuế gì?

Thu nhập của lao động ngành Điện giảm 12% do cắt chế độ thưởng an toàn

Việc làm -

Thu nhập của lao động ngành Điện giảm 12% do cắt chế độ thưởng an toàn

Năm 2020, việc tạm dừng chế độ thưởng vận hành an toàn điện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã ảnh hưởng khoảng 12% thu nhập của hơn 70.000 người lao động ngành Điện.

Còn đó nỗi buồn Huê Phong!

Việc làm -

Còn đó nỗi buồn Huê Phong!

Không tìm được việc làm mới, nợ tiền thuê trọ, ở lại TP.HCM ăn Tết vì không kiếm đâu ra tiền mua vé tàu xe… là tình cảnh của không ít anh chị em công nhân từng làm việc tại Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM).

Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021?

Việc làm -

Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021?

Nhu cầu mua sắm trong dịp Tết tăng cao nên không ít người lao động mong muốn được ứng trước tiền lương tháng 2 để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Đọc thêm

Làm thế nào để doanh nghiệp thu hút được nhân tài trong thời kỳ biến động?

Việc làm -

Làm thế nào để doanh nghiệp thu hút được nhân tài trong thời kỳ biến động?

Để giữ chân, thu hút nhân tài về với doanh nghiệp trong thời kỳ biến động do đại dịch Covid-19 gây ra, chủ doanh nghiệp cần thay đổi suy nghĩ về cách con người làm việc, công nhận sự đóng góp nỗ lực của người lao động và có sự tưởng thưởng xứng đáng!

Bộ Ngoại giao yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi thuyền viên Việt Nam

Việc làm -

Bộ Ngoại giao yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi thuyền viên Việt Nam

Liên quan đến vụ việc 2 thuyền viên Việt Nam bị phía Iran bắt giữ cùng tàu của Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giao thông Vận tải để xác minh nhân thân các thuyền viên, yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài.

Thủy thủ đoàn vi phạm cách ly phòng, chống Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm

Việc làm -

Thủy thủ đoàn vi phạm cách ly phòng, chống Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm

Thủy thủ đoàn (đứng đầu là thuyền trưởng) tàu chở hàng từ Philipines về Việt Nam bị xử lý do để một thuyền viên “lén” lên bờ thăm thân tại cảng Cát Lái, vi phạm quy định cách ly.

Doanh nghiệp phải bù thêm tiền lãi nếu chậm lương người lao động

Việc làm -

Doanh nghiệp phải bù thêm tiền lãi nếu chậm lương người lao động

Theo quy định mới của Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động phải trả thêm khoản tiền lãi kèm lương nếu chậm chi trả lương cho người lao động.

"Em mong công ty có thưởng Tết để chữa bệnh cho bố và em trai"

Việc làm -

"Em mong công ty có thưởng Tết để chữa bệnh cho bố và em trai"

Tết này, “Bông” buồn vì nghe nói Công ty sẽ chỉ có quà mà không có thưởng tháng lương thứ 13. Em vẫn hy vọng Công ty có thưởng Tết, dù ít thôi cũng giúp em và các bạn lo cho gia đình cái Tết ấm áp hơn.

Xem phiên bản di động