Thứ ba 22/09/2020 02:52
Phòng, chống dịch Covid-19

Trung tâm 115 Đà Nẵng: Những con thoi giữa tâm dịch

Bài nổi bật - Nhóm PV

Chỉ với 14 chiếc xe cứu thương, nhưng ngày cao điểm phải vận chuyển lên đến 150 chuyến để “sơ tán” các bệnh nhân mắc COVID-19, các ca cấp cứu, chuyển người là F1 đi cách ly. Nhân viên của Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng phải làm việc xuyên ngày đêm, gần như ngày nào cũng có trường hợp bị kiệt sức.
trung tam 115 da na ng nhu ng con thoi giu a tam di ch
Trung tâm 115 Đà Nẵng - Ảnh: Minh Thuỳ (Bộ Y tế)

Người sũng nước cả ngày

2 ngày nay, trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh về các nhân viên thuộc Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng mệt lả, không thể đứng vững và phải nhờ đồng nghiệp cứu trợ, đã gây xúc động đối với nhiều người. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên đối với nhiều nhân viên của Trung tâm, là do cường độ làm việc quá nhiều, hàng ngày vận chuyển số lượng bệnh nhân lớn, phải mặc đồ bảo hộ nóng bức thời gian dài, dẫn đến mất nước khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.

Chiều 5/8, PV có mặt tại Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng (P. Hòa Minh – Q. Liên Chiểu), chúng tôi tận mắt chứng kiến không khí làm việc khẩn trương của đội ngũ nhân viên, cán bộ nơi đây. BSCK1. Trần Công Thông (Giám đốc Trung tâm) cho biết, trước khi dịch bùng phát Trung tâm có nhiệm vụ thực hiện việc vận chuyển cấp cứu trên toàn TP Đà Nẵng. Từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Đà Nẵng thì Trung tâm luôn trong tình trạng căng mình làm việc.

trung tam 115 da na ng nhu ng con thoi giu a tam di ch
BSCK1 Trần Công Thông, Giám đốc Trung tâm 115 Đà Nẵng - Ảnh: Minh Thuỳ (Bộ Y tế)

Nói về những trường hợp nhân viên của mình bị ảnh hưởng sức khỏe, lả đi vì quá sức trong những ngày vừa qua, BSCK1 Trần Công Thông cho biết: “Trong những ngày vừa qua, đã có nhiều nhân viên bị quá sức khi làm nhiệm vụ vận chuyển bệnh nhân, vận chuyển người đi cách ly”.

Bác sĩ Thông cũng thông tin cụ thể: “Khoảng 14h chiều 4/8, các nhân viên nhận lệnh chở 3 bệnh nhân nặng mắc COVID-19 đang phải thở máy từ Bệnh viện Đà Nẵng sang điều trị tại Bệnh viện dã chiến thuộc Trung tâm Y tế Hòa Vang. Do trước đó các nhân viên đã có nhiều ngày làm việc quá sức, cường độ cao và luôn phải mang trên mình bộ đồ bảo hộ kín, cơ thể bị mất nước nên khi thực hiện xong nhiệm vụ, trở về Trung tâm cởi bỏ bộ đồ đã khiến các anh em bị choáng và ngã xuống đất”.

Cũng theo Bác sĩ Thông, ngay trong chiều 5/8 cũng có một nhân viên sau khi thực hiện xong nhiệm vụ trở về, cởi bỏ bộ đồ bảo hộ thì bị choáng, phải nhờ đến sự trợ giúp hồi sức của các đồng nghiệp.

trung tam 115 da na ng nhu ng con thoi giu a tam di ch
Nhân viên của Trung tâm 115 Đà Nẵng kiệt sức sau những ngày vận chuyển như con thoi giữa tâm dịch - Ảnh: Minh Thuỳ (Bộ Y tế)

Lý giải thêm về nguyên nhân dẫn đến nhân viên bị mất sức, Bác sĩ Thông cho hay: “Do đặc thù công việc phải tiếp xúc với các bác bệnh nhân bị COVID-19 nặng nên mỗi lần chở người bệnh nhân viên phải mang đồ bảo hộ nhiều giờ đồng hồ làm cơ thể mất nước dẫn đến đuối sức”.

Chuyện nhân viên bị ngất xỉu sau khi tháo đồ bảo hộ thường xuyên xảy ra những ngày gần đây. Nhiều người dù đang còn mệt nhưng vẫn xung phong lên xe vì sợ đồng nghiệp cố gắng cũng đổ bệnh như mình sẽ không có người làm.

Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng trầm ngâm nói: “Những ngày qua, câu chuyện y sỹ Tứ, điều dưỡng Thành, lái xe Huy, Dũng bị choáng do mất sức nhưng sau khi hồi sức lại tình nguyện lên gặp lãnh đạo xin được “lên xe” cùng anh em tiếp tục chiến đấu làm nhiều người trong đơn vị không cầm được nước mắt”.

trung tam 115 da na ng nhu ng con thoi giu a tam di ch
Nhiều nhân viên của Trung tâm 115 Đà Nẵng choáng do mất sức - Ảnh: Minh Thuỳ (Bộ Y tế)

Cao điểm có tới 150 chuyến/ngày

Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị hiện có 91 cán bộ, nhân viên trực tiếp làm việc với 14 xe cứu thương. “Trung tâm cấp cứu Đà Nẵng là đơn vị duy nhất được UBND thành phố giao vận chuyển các ca bị COVID-19 và các trường hợp nghi ngờ. Công việc hiện tại vượt quá sức anh em trong đơn vị”.

Theo lãnh đạo Trung tâm cấp cứu Đà Nẵng, hiện đơn vị tăng thêm thêm 5 kíp trực nhưng do lượng công việc quá lớn nên phải xoay vòng nhân viên. Với 14 chiếc xe cứu thương, trong ngày 4/8, Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng thực hiện gần 150 chuyến chở các bệnh nhân bị COVID-19 và “sơ tán” các bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng sang các bệnh viện khác.

trung tam 115 da na ng nhu ng con thoi giu a tam di ch
Các nhân viên Trung tâm 115 Đà Nẵng chăm sóc nhau để không bị ốm giữa tâm dịch - Ảnh: Minh Thuỳ (Bộ Y tế)

“Hơn 90 cán bộ, nhân viên Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng chiến đấu 10 ngày nay và không ai được về nhà. Anh em phân công nhau tranh thủ ăn uống và chợp mắt tạm ở phòng làm việc hoặc hội trường rồi tiếp tục lên đường. Ngoài việc chở bệnh nhân nhiễm COVID-19, bệnh nhân tại các bệnh viện Trung tâm còn phải nhận lệnh lên đường các ca cấp cứu ngoài cộng đồng”, Giám đốc Trung tâm cấp cứu Đà Nẵng nói.

Có mặt tại hội trường trước đây dành để họp nhưng nay được tận dụng làm nơi ngủ nghỉ cho các nhân viên tại Trung tâm mới thấy được sự vất vả, nỗ lực của 91 cán bộ nơi này. Ai cũng mong có được giấc ngủ ngon, yên bình dưới manh chiếu cói hay tấm đệm nhỏ nhưng dường như trong giấc ngủ chập chờn ấy vẫn văng vẳng tiếng còi cứu thương bên tai.

trung tam 115 da na ng nhu ng con thoi giu a tam di ch
Nơi nghỉ ngơi tạm của nhân viên Trung tâm 115 trong hội trường - Ảnh: Minh Thùy (Bộ Y tế)

Anh Trần Đức Thành, nhân viên có thâm niên công tác tại đơn vị hơn 10 năm – là một trong những người từng bị choáng và cần sự cấp cứu gấp của đồng nghiệp. Anh cho biết: “Hiện tại sức khỏe của tôi cơ bản đã ổn định do được các đồng nghiệp trợ giúp kịp thời, có lẽ trong 1-2 ngày tới sẽ tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ cùng anh em”.

Anh Thành cũng cho biết, bản thân vợ cũng công tác trong một bệnh viện, 2 con nhỏ phải nhờ ông bà trông nom suốt những ngày qua. Từ khi dịch COVID-19 bùng phát cả anh và tất cả nhân viên đều không dám về nhà bởi các anh em biết rằng bản thân có nguy cơ lây nhiễm.

Khó có thể miêu tả hết sự vất vả, khổ cực của cán bộ, nhân viên của Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng, nhưng với tinh thần chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh nên tất cả luôn sẵn sàng lên đường khi có lệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Bệnh viện C Đà Nẵng sẽ mở cửa vào ngày 07/8 Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Bệnh viện C Đà Nẵng sẽ mở cửa vào ngày 07/8

Sáng 5/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ...

Bộ Y tế: Không để vì có một bệnh nhân mà phải phong toả cả bệnh viện Bộ Y tế: Không để vì có một bệnh nhân mà phải phong toả cả bệnh viện

Sáng 5/8, tại cuộc họp giao ban định kỳ với Giám đốc Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế ...

Bộ Y tế chi viện cho Đà Nẵng, yêu cầu tăng tốc truy vết F1, ngăn chặn nguồn lây Bộ Y tế chi viện cho Đà Nẵng, yêu cầu tăng tốc truy vết F1, ngăn chặn nguồn lây

5.000 khẩu trang N95, 200 bộ quần áo chống dịch, 300 chai cồn sát trùng tay, 30.000 khẩu trang y tế; 1.000 bộ quần áo ...

Bộ Y tế thành lập Bộ Y tế thành lập 'Bộ Chỉ huy tiền phương' chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đêm 30/7 Bộ Y tế đã quyết định thành lập 'Bộ phận thường trực đặc biệt ...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bằng mọi giá, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bằng mọi giá, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng

Sáng nay (29/7), chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nêu cao ...

Đà Nẵng: Tiếp tục giãn cách xã hội đối với huyện Hòa Vang Đà Nẵng: Tiếp tục giãn cách xã hội đối với huyện Hòa Vang

Sáng 28/7, UBND TP Đà Nẵng tiếp tục có văn bản về việc thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ ...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải nỗ lực cao nhất, không để có bệnh nhân tử vong Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải nỗ lực cao nhất, không để có bệnh nhân tử vong

Ngày 28/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã có cuộc họp trực tuyến ...

Đà Nẵng khẩn trương triển khai kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới Đà Nẵng khẩn trương triển khai kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, ngay sáng 24/7, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 20/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 20/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 20/9, toàn thế giới đã ghi nhận gần 31 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có trên 960.000 ca tử vong và hơn 22,5 triệu ca đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sang ngày thứ 18 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng.

Sứ mệnh “có 1-0-2” – Vận chuyển vaccine Covid-19 khắp thế giới

Bài nổi bật -

Sứ mệnh “có 1-0-2” – Vận chuyển vaccine Covid-19 khắp thế giới

Đại dịch Covid-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp. Hơn bao giờ hết, việc cần có đủ vaccine để trở lại cuộc sống bình thường, là mong muốn của nhiều quốc gia trong bối cảnh hiện nay.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 19/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 30,6 triệu, hơn 955 nghìn người tử vong và hơn 22,3 triệu người đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sang ngày thứ 17 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 18/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 18/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 18/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 30,3 triệu, hơn 950 nghìn người tử vong và hơn 22 triệu người đã khỏi bệnh. Một loạt các nước châu Âu đang áp đặt các biện pháp ứng phó mới sau khi ghi nhận số ca nhiễm tăng kỷ lục. Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu cảnh báo các nước không nên giảm thời gian cách ly người có nguy cơ lây nhiễm. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sang ngày thứ 16 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 17/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 17/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 17/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 3 triệu, hơn 944 nghìn người tử vong và hơn 21,7 triệu người đã khỏi bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo nhóm người 15-49 tuổi nhập viện ngày càng tăng. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sang ngày thứ 15 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam hiện đã chữa khỏi 936/1.063 bệnh nhân.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 16/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 16/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 16/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 29,7 triệu, hơn 938 nghìn người tử vong và hơn 21,5 triệu người đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đến hôm nay đã 2 tuần, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam hiện đã chữa khỏi 931/1.063 bệnh nhân.

Đọc thêm

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 15/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 15/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 15/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 29,4 triệu, gần 932 nghìn người tử vong và hơn 21,2 triệu người đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đến hôm nay đã 13 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam hiện đã chữa khỏi 926 bệnh nhân.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 14/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 29,1 triệu, gần 928 nghìn người tử vong và hơn 21 triệu người đã khỏi bệnh. Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, sáng nay Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng được ghi nhận. Hiện đang có 33.605 người cách ly chống dịch.

4 cấp độ tiên lượng nguy cơ tử vong của bệnh nhân Covid-19

Bài nổi bật -

4 cấp độ tiên lượng nguy cơ tử vong của bệnh nhân Covid-19

Các nhà khoa học Anh mới đây xây dựng thang điểm gồm có 4 cấp độ tử vong, giúp dự đoán nguy cơ tử vong của bệnh nhân Covid-19 nhằm đưa ra quyết định nhanh chóng về cách chăm sóc tốt nhất cho từng người.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 12/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 28,6 triệu, hơn 918 nghìn người tử vong và hơn 20,5 triệu người đã khỏi bệnh. Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, sáng nay Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng được ghi nhận. Hiện đang có 35.390 người cách ly chống dịch.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 11/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 28,3 triệu, hơn 913 nghìn người tử vong và hơn 20,3 triệu người đã khỏi bệnh. Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, sáng nay Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng được ghi nhận. Hiện đang có 35.799 người cách ly chống dịch.

Xem phiên bản di động