Thứ bảy 31/10/2020 20:36
agribank-vietcombank
Thông tin mới nhất vụ tai nạn 2 người chết, 1 người bị thương tại Gia Lộc (Hải Dương)

Trung tâm Văn hoá - Thể thao huyện Gia Lộc không phối hợp với phía điện lực

Việc làm - Lâm Tới

Việc không phối hợp với ngành điện để tiến hành cắt điện khi người lao động thi công căng treo pano dưới đường dây dẫn diện có thể là một trong những nguyên nhân gây ra vụ tai nạn lao động khiến 2 người chết, 1 người bị thương xảy ra vào ngày 19/6/2020 tại cổng trụ sở Huyện ủy Gia Lộc (Hải Dương).      
trung tam van hoa the thao huyen gia loc khong phoi hop voi phia dien luc
Hiện trường vụ tai nạn lao động tại Huyện ủy Gia Lộc (Hải Dương).

Như các cơ quan thông tấn báo chí đã đưa tin, sáng ngày 19/6/2020, một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại cổng trụ sở Huyện ủy Gia Lộc (Hải Dương) khiến 2 người chết, 1 người bị thương nặng. Danh tính các nạn nhân này gồm: Nguyễn Khắc Đạt (SN 1992), đăng ký hộ khẩu thường trú (HKTT) tại khu 2, thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương; Hoàng Văn Tuyền (SN 1989), đăng ký HKTT tại thôn Lương Nham, xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương và Tăng Văn Tâm (SN 1988), đăng ký HKTT tại thôn Đồng Bào, xã Gia Xuyên, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Theo ông Phạm Văn Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Gia Lộc, vụ tai nạn xảy ra tại thời điểm cả 3 lao động trên đang thực hiện việc căng treo pano tại cổng trụ sở Huyện ủy Gia Lộc - số 52 Lê Thanh Nghị, thị trấn Gia Lộc.

Chiều ngày 24/6/2020, phóng viên Cuộc sống an toàn đã có mặt tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Mục sở thị tại nơi 3 công nhân lao động bị nạn có thể thấy, khu vực này nằm ngay dưới đường lưới điện 35 kV, loại dây dẫn điện là dây trần. Vị trí các lao động lắp đặt pano chỉ cách đường dây dẫn điện hơn 1 m.

Theo Điều 10 Nghị định 14/2014/NĐ-CP, khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp quy định tại Khoản 1 Điều 51 của Luật Điện lực như sau: Đối với điện áp đến 22 kV, khoảng cách an toàn phóng điện đối với dây bọc là 1,0 m, đối với dây trần là 2,0 m; đối với điện áp đến 35 kV, khoảng cách an toàn phóng điện đối với dây bọc là 1,5 m, dây trần là 3,0 m; đối với điện áp đến 110 kV, khoảng cách an toàn phóng điện đối với dây trần là 4,0 m; đối với điện áp đến 220 kV, khoảng cách an toàn phóng điện đối với dây trần là 6 m.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn điện, khi làm việc gần đường dây có điện áp từ 1000V trở lên, nếu không thể bảo đảm khoảng cách nhỏ nhất cho phép thì bắt buộc người sử dụng lao động không được cho nhân viên đơn vị công tác làm việc ở gần đường dây mang điện. Trong trường hợp như vậy, phải cắt điện mới được thực hiện công việc.

Trao đổi với ông Tiêu Minh Thắng - Giám đốc Trung tâm Văn hoá - Thể thao huyện Gia Lộc, ông Thắng thừa nhận, trong quá trình thực hiện việc căng treo pano, phía Trung tâm Văn hoá - Thể thao huyện chưa có văn bản phối hợp với ngành điện để thực hiện việc tiến hành cắt điện khi người lao động của đơn vị được thuê khoán tiến hành làm việc dưới đường dây điện.

Giám đốc Trung tâm Văn hoá - Thể thao huyện Gia Lộc cũng cho biết, trước khi tiến hành nhiệm vụ căng treo pano thực hiện công tác tuyên truyền trực quan phục vụ các nhiệm vụ chính trị của huyện, phía Trung tâm có hợp đồng thuê khoán với một đơn vị, có quyết định phân công cán bộ kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên hiện tại những hồ sơ này phía cơ quan điều tra đang thu giữ nên không thể cung cấp cho phóng viên.

Từ những thông tin do ông Tiêu Minh Thắng cung cấp, có thể thấy, trong sự việc này, vấn đề đảm bảo an toàn lao động theo Luật An toàn vệ sinh lao động của cả Trung tâm Văn hoá - Thể thao huyện Gia Lộc, lẫn đơn vị được thuê khoán thực hiện thi công căng treo pano đều có dấu hiệu vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người theo Bộ luật Hình sự 2015. Vì vậy thiết nghĩ cơ quan điều tra cần nhanh chóng làm rõ vai trò, trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan để xử lý nghiêm minh, cũng như đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.

trung tam van hoa the thao huyen gia loc khong phoi hop voi phia dien luc Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 25/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 25/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 9,5 triệu người với gần 484 ...

trung tam van hoa the thao huyen gia loc khong phoi hop voi phia dien luc Người lao động nên tự bảo vệ mình trong mùa nắng nóng

Trong những căn phòng chật hẹp chưa đầy 15m2 của người lao động tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, mùa nắng không khác gì ...

trung tam van hoa the thao huyen gia loc khong phoi hop voi phia dien luc Công nhân PouYuen mất việc là mẹ đơn thân “sắp tới rất khó khăn nhưng cố gắng vì con”

Chị Phùng Thị Tình (31 tuổi, quê Nghệ An) là 1 trong 2.786 công nhân được Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cán bộ, công nhân Điện lực miền Nam hỗ trợ miền Trung khắc phục hậu quả bão số 9

Việc làm -

Cán bộ, công nhân Điện lực miền Nam hỗ trợ miền Trung khắc phục hậu quả bão số 9

Với mục tiêu khôi phục cung cấp điện nhanh nhất cho người dân bị ảnh hưởng do cơn bão Molave (bão số 9), Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã cử gần 100 cán bộ công nhân từ các Công ty Điện lực Ninh Thuận, Bình Thuận và Lâm Đồng để hỗ trợ Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) khắc phục các sự cố điện do bão số 9 gây ra, đặc biệt là tại các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề là Quảng Nam và Quảng Ngãi.

“Phán đoán, phòng ngừa sét đánh tại sân bay rất khó khăn và phức tạp”

Việc làm -

“Phán đoán, phòng ngừa sét đánh tại sân bay rất khó khăn và phức tạp”

Thời gian qua đã xảy ra hiện tượng sét đánh tại một số sân bay, gây thiệt hại về người. Theo ý kiến của các chuyên gia, việc phòng ngừa sét đánh tại sân bay hàng không dân dụng còn rất khó khăn.

Vụ thầy giáo bị tố đánh học viên: Ai đánh ai, ai đe dọa ai?

Việc làm -

Vụ thầy giáo bị tố đánh học viên: Ai đánh ai, ai đe dọa ai?

Ai đánh ai? Ai đe dọa ai? Ai phải gọi Cảnh sát 113 đến ứng cứu? Để độc giả có cái nhìn đa chiều, chúng tôi xin cung cấp các thông tin ghi nhận được của phóng viên khi đến xác minh tại Trung tâm Nhật ngữ Mirai và Công ty Cổ phần Mirai.

Mức lương cao nhất dành cho ứng viên trong quý III là 280 triệu đồng/tháng

Việc làm -

Mức lương cao nhất dành cho ứng viên trong quý III là 280 triệu đồng/tháng

Trong công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong quý III/2020, mức lương cao nhất ghi nhận trong quý này là 280 triệu đồng/tháng đến từ ứng viên trong ngành Ngân hàng.

Cuối năm thưởng gì cho người            lao động?

Việc làm -

Cuối năm thưởng gì cho người lao động?

Cứ mỗi dịp cuối năm, vấn đề thưởng gì luôn được người lao động quan tâm và mong đợi. Tùy thuộc vào tình hình thực tế, mỗi cơ quan, doanh nghiệp lại có những cách thưởng khác nhau cho người lao động. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 nên tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn đồng thời rất đông người lao động bị giãn việc, mất việc làm cũng ảnh hưởng đến việc thưởng cuối năm. Hiện tại, các doanh nghiệp đang nỗ lực khôi phục, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong những tháng cuối năm để có thể đảm bảo lương và một số khoản thưởng cho người lao động. Và những hình thức thưởng sau luôn làm cho người lao động ấm lòng

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 2: Đã rách lại thêm... nát

Việc làm -

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 2: Đã rách lại thêm... nát

Hệ lụy từ việc bị các chủ thầu quỵt tiền công không chỉ là nỗi lo “cơm áo gạo tiền” mà còn không ít những tổn thất khác dồn lên vai người lao động: những sứt mẻ tình cảm giữa họ, sự hiểu lầm từ gia đình, sự xấu hổ với người thân và thậm chí cả những “vết thương” tinh thần có thể sẽ không bao giờ lành...

Đọc thêm

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 3: Chiêu trò của cai thầu

Việc làm -

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 3: Chiêu trò của cai thầu

Để xảy ra tình trạng cai thầu quỵt tiền, trước hết là lỗi thiếu hiểu biết, sự nhẹ dạ, cả tin và cũng bởi nhu cầu công việc cấp thiết của người lao động. Tuy nhiên, để dụ dỗ được người lao động, các cai thầu đã sử dụng không ít những chiêu trò.

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 1: “Cai thầu trốn mất rồi”

Việc làm -

Thực trạng cai thầu quỵt tiền lao động tự do - Kỳ 1: “Cai thầu trốn mất rồi”

Đó là câu nói quen thuộc thốt lên từ những người lao động tự do khi chúng tôi tiếp xúc, về một số cai thầu bất lương - những người nhận thầu các hạng mục công trình từ các tập đoàn, công ty… Họ chịu trách nhiệm trả tiền công trực tiếp cho người lao động nhưng lại quỵt tiền công và “lặn không tăm tích”.

Những thay đổi về lương tối thiểu vùng trong năm 2021

Việc làm -

Những thay đổi về lương tối thiểu vùng trong năm 2021

Những năm qua, tiền lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng đều đặn hàng năm để phù hợp với sự phát triển của kinh tế, xã hội, góp phần cải thiện đời sống tối thiểu của người lao động. Nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã họp và thống nhất phương án chưa điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2021. Như vậy, năm 2021 có thể là năm đầu tiên không tăng lương tối thiểu vùng sau nhiều năm. Bên cạnh đó, tại Bộ luật Lao động 2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021 cũng có những thay đổi về mức lương tối thiểu vùng.

Công tác cứu nạn, cứu hộ trên biển từ vụ việc chìm tàu Vietship 01

Việc làm -

Công tác cứu nạn, cứu hộ trên biển từ vụ việc chìm tàu Vietship 01

Từ hoạt động cứu hộ thuyền viên tàu Vietship 01 đầy nghẹt thở vừa qua cho thấy công tác cứu nạn, cứu hộ trên biển và các vùng cảng biển còn nhiều khó khăn.

Đề xuất giảm 50 - 70% lệ phí hàng hải để hỗ trợ thuyền viên về nước

Việc làm -

Đề xuất giảm 50 - 70% lệ phí hàng hải để hỗ trợ thuyền viên về nước

Trước tình hình khó khăn do thuyền viên bị mắc kẹt vì Covid-19, Cục Hàng hải đã đề xuất giảm 50 - 70% lệ phí hàng hải hoặc mức phí, lệ phí để hỗ trợ thuyền viên về nước.

Xem phiên bản di động