Thứ năm 22/10/2020 07:57
agribank

Trước dự án gặm cỏ, sau dự án nhai rơm!

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

11 con bò tót lai ở Ninh Thuận đang bị “bỏ rơi” sau dự án nghiên cứu cấp nhà nước. Theo lời kể của người chăm sóc, trong dự án, chúng “mang về” tiền tỷ nên được ăn cỏ tươi. Sau dự án, nhà nghiên cứu khoa học không trở lại, các nguồn vốn không còn rót về người cho thuê đất, chăm sóc khiến bò chỉ còn rơm ăn. Và, tới đây, những con bò từng đẫy đà giờ trơ xương cũng chẳng còn rơm mà ăn.
Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế Niềm mong đợi của nông dân Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải
2623 bo tot

Bò tót lai F1 gầy trơ xương trong trại khảo nghiệm Phước Bình sau dự án nghiên cứu cấp nhà nước. Ảnh: V.Q

Chủ nhiệm đề tài khoa học cấp nhà nước này là PGS.TS Lê Xuân Thám - nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng. Cụ thể, từ 2009 - 2012, nhiều con bò nhà đã giao phối với bò tót rừng thuần chủng, đẻ ra bò tót lai F1. Năm 2013, tỉnh mua lại những con bò lai này và thực hiện đề tài cấp tỉnh: “Nghiên cứu giám định di truyền và khả năng phát triển của bò tót lai F1 giữa bò tót và bò nhà tại vùng giáp ranh hai tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận”.

Cuối năm 2015, PGS.TS Lê Xuân Thám là chủ nhiệm đề tài cấp nhà nước “Khai thác và phát triển nguồn gen bò quý hiếm tại vùng rừng giáp ranh ba tỉnh Ninh Thuận, Lâm Đồng và Khánh Hòa”.

Tôi tìm được một bài báo từ năm 2016, khi đề tài cấp nhà nước đang được triển khai. Ông Thám thể hiện rõ quyết tâm lai bò tót theo hướng kinh doanh thương phẩm. Vị PGS.TS chia sẻ trên báo giới: “Chúng tôi hy vọng trong năm 2016 sẽ tiến hành nhiều phương pháp lai cùng dòng và khác dòng để cho ra đời thành công khoảng 40 cá thể bò F2. Chỉ cần một bò đực F2 có 25% nhiễm sắc thể bò tót ổn định, sinh trưởng tốt có thể thụ tinh nhân tạo cho khoảng 50.000 bò cái nhà trong vòng một năm, mở ra hướng kinh doanh thịt bò thương phẩm rất lớn tới người dân”.

Phải khẳng định, ý tưởng lai bò tót với bò nhà để tạo ra vật nuôi có khối lượng lớn hơn, chất lượng thịt tốt hơn là rất hữu dụng. Ngay cả PGS.TS Lê Xuân Thám cũng là một nhà khoa học khả kính với nhiều nghiên cứu xuất sắc về nấm. Thậm chí, ngay cả việc người ta vin vào gần 5 tỷ dự án mà quở trách phí phạm tôi cho là cũng không hợp lý.

Bởi, nghiên cứu khoa học không bao giờ chắc chắn thành công. Tôi có người bạn đã âm thầm lai tạo giống cây trồng nhiều năm nay và chưa thành công. Bạn thẳng thừng, cả đời thử các phép lai mà không ra kết quả mong đợi cũng không có gì lạ cả.

Nên không vì thế mà nhà nước ngừng cấp vốn cho các dự án lai tạo khoa học. Vì trong 10 dự án, chỉ cần 1 dự án thành công thì lợi tức về kinh tế tăng vọt, cũng như đảm bảo về chất lượng đời sống bà con nông dân.

Dự án chưa thành không sao. Kể cả dự án thất bại, cũng là một phần của cuộc chơi. Vấn đề ở chỗ cách mà ông Thám và cộng sự ứng xử với những con bò tót lai F1 trong thời gian “hậu dự án”.

Tôi xin trích nguyên tường thuật của PV VnExpress khi liên hệ với ông Thám: PGS.TS Lê Xuân Thám cho rằng chưa thể nói gì kết quả nghiên cứu vì còn nhiều vấn đề phức tạp, cần chờ thêm các dự án nghiên cứu tiếp theo. Đề tài do ông chủ nhiệm hiện đã kết thúc hơn một năm qua, nay ông không còn liên quan gì trong việc quản lý, chăm sóc.

Rồi lần lượt các đơn vị liên quan như ông Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng, ông Giám đốc Vườn Quốc gia Phước Bình… đều trả lời ban bật nhịp nhàng như cái sự “phức tạp” mà ông Thám nói.

Còn đây là tình cảnh của ông Nguyễn Đình Tích, người trông coi trang trại và bỏ tiền túi ra nuôi bò tót “hậu dự án”, ông Tích gọi điện tới đầu mà ông vẫn giao dịch ở Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng, một giọng nữ trấn an: “Vài ngày nữa bọn em xuống”.

Vài ngày nữa là bao lâu? "Lần nào điện thoại lên, trên đó cũng hứa hẹn như vậy, nhưng 3 tháng nay, họ chưa trả đồng nào, trong khi gia đình tôi rất túng thiếu"- ông Tích nói với báo giới.

Người “chịu đòn” cuối cùng là người nông dân và những con bò lai F1 quý hiếm. Còn ông Thám và cộng sự vẫn “chờ thêm các dự án tiếp theo”. Đến “vài ngày” mà có nghĩa là “3 tháng” thì dự án tiếp theo là bao giờ? Và dự án có còn ý nghĩa gì không khi thể trạng của những con bò đang xuống dốc từng ngày. Cả người nông dân nuôi chúng cũng vậy.

Tôi nhắc lại, tôi không bao giờ coi đầu tư cho khoa học phải chắc chắn có kết quả đầu ra. Và, tôi cũng không cảm thấy tiếc tiền đầu tư cho khoa học. Tôi cũng không phủ nhận những đóng góp khoa học của PGS.TS Lê Xuân Thám.

Song đôi khi, nhìn con người khoa học và con người xã hội có những ranh giới thật xa. Xa đến chừng nào, hãy nhìn những con bò tót lai trơ xương và ánh mắt người nông dân chăm bò sẽ thấy!

Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế

Hôm nay, tỉnh Hòa Bình sẽ kiểm tra công trình đang gây xôn xao dư luận là khẩu hiệu 11 từ có giá 10,39 ...

Đổi cũ lấy mới: Không phải chỉ vì 2 hay 4 triệu đồng Đổi cũ lấy mới: Không phải chỉ vì 2 hay 4 triệu đồng

Ai được 2 hay ai được 4 triệu? Đây có lẽ không phải là vấn đề quyết định trong việc đổi xe máy cũ lấy ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 28/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 28/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 28/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 33,2 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Đọc thêm

Cúi lạy ông trời!

Cà phê tối -

Cúi lạy ông trời! 1

Người đàn ông ở Huế đưa vợ đi đẻ. Qua chỗ ngập, anh nhờ người chở vợ trên ghe. Anh quay đầu về để lấy thêm đồ sơ sinh thì ghe lật. Vợ và đứa con sắp sinh bị cuốn trôi trong tích tắc.

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Cà phê tối -

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Dù cho Tổng Chủ biên, GS Nguyễn Minh Thuyết hay những người biên soạn, thẩm định sách Tiếng Việt lớp 1 lý giải bằng cách nào hay những ý kiến chỉ trích có quá đà ra sao thì cũng khó có thể phủ nhận bộ sách này đã gây bức xúc và để lại những điều đáng tiếc. Rồi “cơn bão” ấy sẽ để lại gì?

Dạy học trò bằng ngụ ngôn

Cà phê tối -

Dạy học trò bằng ngụ ngôn

Đây là cách các cụ soạn sách giáo khoa từ xưa đã dùng. Nhất là trong các bộ sách giáo khoa của nhóm soạn giả do cụ Trần Trọng Kim đứng đầu, sau đó là sách giáo khoa trong suốt thời Tiến sĩ Nguyễn Văn Huyên làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và vài bộ sau đó đều sử dụng.

Suy nghĩ nhỏ trong một ngày lễ lớn của Hà Nội

Cà phê tối -

Suy nghĩ nhỏ trong một ngày lễ lớn của Hà Nội

Giống như mọi công dân Thủ đô và tất cả những ai yêu quý Hà Nội, trong ngày này, lòng tôi cũng tràn đầy những cảm xúc tự hào và vui mừng đón chào kỷ niệm 66 năm ngày tiếp quản Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2020).

Thu phí, thu giá, thu tiền rồi thu phí

Cà phê tối -

Thu phí, thu giá, thu tiền rồi thu phí

Tôi không có ý định nói về triết lý vòng đời dựa vào việc chơi chữ như tên gọi bộ phim: Xuân, Hạ, Thu, Đông rồi lại Xuân của đạo diễn Hàn Quốc Kim Ki-duk. Mà đó là thực tế đã diễn ra với tên gọi của trạm thu phí BOT mà Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã loay hoay sửa lên sửa xuống rồi lại về tên gọi cũ. Và hôm nay, dư luận lại ồn ã một lối chơi chữ khác của Bộ này, đó là đổi tên xe buýt thành “xe khách đường phố”.

Xem phiên bản di động