Chủ nhật 31/05/2020 09:34
nha-may-alumin-nhan-co

Trường hợp được chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tận nhà

Bảo vệ người lao động - Dương Minh Hoàng

Người trên 80 tuổi, người dưới 80 tuổi đau ốm, người mắc bệnh mãn tính phải điều trị là những trường hợp được bảo hiểm xã hội phục vụ chi trả các chế độ tận nhà.
truong hop duoc chi tra luong huu tro cap bao hiem xa hoi tan nha
Hình ảnh thường thấy tại các kỳ lĩnh lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội của người cao tuổi, kẻ cả các trường hợp trên 80 tuổi. Ảnh vietnamplus.vn

Dịch Covid-19 khiến mọi hoạt động tập trung đông người ở các công sở, các điểm giao dịch đều diễn ra trong lo ngại về sự lây lan dịch bệnh. Điều này càng đặc biệt nguy hiểm khi dịch ở nước ta đã bước vào giai đoạn ba với nguy cơ dịch có thể lây lan mạnh trong cộng đồng. Ngày 01/04/2020, Thủ tướng Chính phủ đã công bố lệnh cách ly toàn xã hội trong vòng nửa tháng nhằm hạn chế nguy cơ này.

Một trong những tình huống gây quan ngại là việc hàng tháng người cao tuổi đi lĩnh lương hưu và các khoản trợ cấp xã hội. Không phủ nhận lúc bình thường đây là dịp để các cụ gặp gỡ, tâm tình, ôn lại các kỷ niệm hoặc trao đổi những vấn đề thời sự, nhân tình thế thái; song, trong tình hình dịch bệnh Covid-19, việc những người cao tuổi - đối tượng có tỷ lệ tử vong rất cao nếu nhiễm dịch - tập trung đông người là hết sức nguy hiểm. Nhiều cụ còn phải nhờ con cháu, những người lao động trẻ hơn đưa đi và đón về, dẫn đến tình trạng càng tập trung đông người hơn.

Để thích ứng với điều kiện dịch bệnh, mặt khác, giúp người cao tuổi hạn chế một phần rủi ro, ngày 25/03/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có Công văn số  972/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và cơ quan Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp hằng tháng qua hệ thống bưu điện trong thời gian phòng chống dịch COVID-19.

truong hop duoc chi tra luong huu tro cap bao hiem xa hoi tan nha
Người cao tuổi là những trường hợp đặc biệt nhạy cảm với dịch Covid-19. Việc chi trả chế độ bảo hiểm xã hội tại nhà sẽ giúp người cao tuổi hạn chế được nguy cơ nhiễm bệnh do tụ tập đông người. Ảnh luatvietnam.vn

Theo đó, Bảo hiểm Việt Nam đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Bảo hiểm xã hội các tỉnh) thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp hằng tháng bằng tiền mặt từ tháng 4/2020 như sau:

- Cơ quan bưu điện thực hiện chi trả lương hưu tại các cơ sở bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu từ kỳ trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 4/2020; người hưởng chủ động lựa chọn thời gian phù hợp theo thông báo của bưu điện, mang thẻ chi trả đến các bưu cục của bưu điện để nhận tiền.

- Cơ quan bưu điện tổ chức chi trả tận nhà đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội từ 80 tuổi trở lên.

- Người hưởng dưới 80 tuổi ốm đau, đi lại khó khăn, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại các cơ sở bưu điện; người bị bệnh mãn tính được điều trị ngoại trú thì báo với cơ quan bưu điện để được chi trả tận nhà.

truong hop duoc chi tra luong huu tro cap bao hiem xa hoi tan nha
Việc quyết định chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cho những trường hợp người cao tuổi và một số đối tượng khác là rất cần thiết trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay. Ảnh baodansinh.vn

- Đối với người hưởng thuộc địa bàn có cách ly do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cơ quan bưu điện phối hợp với chính quyền địa phương, ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19, cơ quan bảo hiểm xã hội để có phương án chi trả kịp thời, an toàn cho người hưởng phù hợp điều kiện cụ thể của địa bàn. Thời gian chi trả sẽ thực hiện theo quy định và tùy theo tình hình thực tế của từng địa phương.

Có thể thấy, trong tình hình hiện nay, nhất là khi Thủ tướng Chính phủ công bố lệnh cách ly toàn xã hội, một số bước của công tác chi trả bảo hiểm tại Công văn này có thể sẽ bị hạn chế. Song, với những người trên 80 tuổi; người bị bệnh mãn tính phải điều trị, người dưới 80 tuổi ốm đau đi lại khó khăn không ủy quyền cho người khác lĩnh lương được chi trả tận nhà lương hưu là một thuận lợi lớn để họ duy trì đời sống và bảo đảm an toàn cho mình; đồng thời cũng mang lại sự yên tâm cho con cháu họ, những người lao động trẻ lớp sau.

truong hop duoc chi tra luong huu tro cap bao hiem xa hoi tan nha Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/4
truong hop duoc chi tra luong huu tro cap bao hiem xa hoi tan nha Chàng trai 'xương thủy tinh' đập heo đất ủng hộ gần 14 triệu đồng chống dịch Covid-19
truong hop duoc chi tra luong huu tro cap bao hiem xa hoi tan nha Hàng xóm của bệnh nhân 243 nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca lên 251
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

dam bao thu nhap cho cong nhan sau dich covid 19 la bai toan vo cung gian nan

Bảo vệ người lao động -

Đảm bảo thu nhập cho công nhân sau dịch Covid-19 là "bài toán" vô cùng gian nan

Trước những khó khăn của nền kinh tế thế giới do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, rất nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm thu nhập, cho công nhân làm việc luân phiên… Nhưng Công ty TNHH thép đặc biệt Shengli Việt Nam – KCN Cầu Nghìn – Quỳnh Phụ - Thái Bình vẫn luôn đảm bảo thu nhập cho công nhân.

vu ngung viec vi nghe tin nghi khong luong o cong ty chi hung da duoc giai quyet

Bảo vệ người lao động -

Vụ "ngừng việc vì nghe tin nghỉ không lương" ở Công ty Chí Hùng đã được giải quyết

Ngày 30/5, thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, vụ ngừng việc vì nghe tin nghỉ không lương của công nhân làm việc tại Công ty TNHH Chí Hùng (Công ty Chí Hùng, chuyên sản xuất giày thể thao xuất khẩu, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã được giải quyết. Công ty có thông báo giải thích cụ thể về tình hình sản xuất của công ty, công nhân trở lại làm việc.

muc dong bhxh bat buoc tu ngay 157 la bao nhieu

Bảo vệ người lao động -

Mức đóng BHXH bắt buộc từ ngày 15/7 là bao nhiêu?

Từ ngày 15/7, Nghị định 58/2020/NĐ-CP quy định mức đóng BHXH vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sẽ chính thức có hiệu lực.

thong tin cong ty pouyuen viet nam cat giam cong nhan lau nam la khong dung

Bảo vệ người lao động -

Thông tin Công ty PouYuen Việt Nam cắt giảm công nhân lâu năm là không đúng!

Sáng 29/5, xác nhận với phóng viên Cuocsongantoan.vn, Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, thông tin Công ty PouYuen Việt Nam sẽ cắt giảm công nhân làm việc lâu năm và công nhân đi xe đưa đón là không chính xác.

cam on ban giam doc cong ty du kho khan van no luc dam bao thu nhap cho cong nhan

Bảo vệ người lao động -

"Cảm ơn Ban giám đốc công ty dù khó khăn vẫn nỗ lực đảm bảo thu nhập cho công nhân!"

Người lao động ở Công ty Taekwang Vina nghỉ ngừng việc sẽ được chi trả 100% lương tối thiểu vùng; các khoản hỗ trợ như chuyên cần, sinh hoạt phí, đi lại và nhà ở vẫn được chi trả đầy đủ và không ảnh hưởng bởi ngày nghỉ ngừng việc…

dong chi ngo duy hieu nguoi lao dong phai duoc ton trong ve nhan pham danh du

Bảo vệ người lao động -

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu: "Người lao động phải được tôn trọng về nhân phẩm, danh dự"

"Người lao động xứng đáng phải được hưởng một điều kiện lao động tốt, chứ không phải làm bất kỳ một công việc gì theo yêu cầu của ông chủ. Họ phải được tôn trọng về nhân phẩm và danh dự", đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác an toàn vệ sinh lao động năm 2019 do Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức.

Đọc thêm

hoan ho cong doan binh duong

Bảo vệ người lao động -

"Hoan hô Công đoàn Bình Dương!"

Sự vào cuộc kịp thời, tích cực, đầy trách nhiệm hỗ trợ người lao động của Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương làm người lao động thêm tin tưởng vào tổ chức Công đoàn.

lam the nao de bao dam an toan cho nguoi lao dong tai noi lam viec

Công đoàn -

Làm thế nào để bảo đảm an toàn cho người lao động tại nơi làm việc?

Hiện nay việc mất an toàn lao động gây thiệt hại rất lớn đến người và tài sản. Cho nên vấn đề đảm bảo an toàn, kiểm soát nguy cơ rủi ro tại nơi làm việc cho người lao động là rất quan trọng. Người lao động cần nắm rõ những nội quy, quy định và có kiến thức cơ bản để bảo vệ an toàn cho mình tại nơi làm việc.

khan hiem don hang doanh nghiep lao dao cong nhan mat viec

Bảo vệ người lao động -

Khan hiếm đơn hàng, doanh nghiệp lao đao, công nhân mất việc

Đại dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Nhiều đơn vị phải cắt giảm nhân sự hoặc cho công nhân nghỉ luân phiên. Bài toán tìm kiếm đơn hàng, ổn định sản xuất và đảm bảo việc làm cho công nhân sau dịch là rất khó đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Công ty TNHH Namdong Việt Nam là một trong số đó.

mot su khoi dau moi

Bảo vệ người lao động -

Một sự khởi đầu mới

Tin không vui, 2.222 công nhân Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong bị mất việc làm. Họ cũng như những người công nhân mất việc khác sẽ phải có sự khởi đầu mới.

cong doan de nghi cong an vao cuoc vu no xin viec bao dau lua tien cong nhan

Bảo vệ người lao động -

Công đoàn đề nghị công an vào cuộc vụ “nổ” xin việc “bao đậu” lừa tiền công nhân

Liên quan đến vụ việc đối tượng tên Trần Minh Tiến “nổ” xin việc “bao đậu”, thu tiền của công nhân rồi biến mất, phía Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương cho biết đã báo sự việc với công an tỉnh và đề nghị đơn vị này vào cuộc xử lý.

lao dong tu do mat viec trong bao lau thi duoc ho tro tu goi 62000 ty dong

Bảo vệ người lao động -

Lao động tự do mất việc trong bao lâu thì được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng?

Những nghề tự do như bốc vác hàng hóa, bán lẻ xổ số lưu động... đều sẽ được nhận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng thời gian mất việc trong bao lâu thì mới được nhận hỗ trợ.

lua dao xuat khau lao dong chuyen biet roi kho lam noi mai

Bảo vệ người lao động -

Lừa đảo xuất khẩu lao động: Chuyện "biết rồi, khổ lắm, nói mãi!"

Xuất khẩu lao động là một hướng đi tích cực giải quyết việc làm và xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tình trạng lừa đảo trong lĩnh vực này vẫn diễn ra liên miên mà những người lao động nghèo là đối tượng luôn phải chịu hậu quả.

nhan dien ken ken

Bảo vệ người lao động -

Nhận diện "kền kền"

Lợi dụng nhu cầu tìm việc làm tăng cao, lũ "kền kền" tìm đủ chiêu trò lừa đảo người lao động. Vậy, cần cảnh giác điều gì và nhận diện chúng thế nào? 

cong ty hue phong tra hon 52 ty dong tro cap mat viec cho so cong nhan bi cat giam

Bảo vệ người lao động -

Công ty Huê Phong trả hơn 52 tỷ đồng trợ cấp mất việc cho số công nhân bị cắt giảm

Sáng 24/5, làm việc với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và tổ chức Công đoàn, đại diện Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, đóng trên địa bàn quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh) cho biết, doanh nghiệp không có phương án chuyển lao động về công ty ở Trà Vinh. Công ty cũng chi trả đầy đủ tiền lương, trợ cấp mất việc cho công nhân bị cắt giảm. Riêng số tiền chi trả trợ cấp mất việc là 52 tỷ 747 triệu đồng.

ca tin nguoi lao dong mat tien oan cho don hang xuat khau lao dong ao

Bảo vệ người lao động -

Cả tin, người lao động mất tiền oan cho đơn hàng xuất khẩu lao động ảo

Vạ vật gần một tháng nay tại Hà Nội để đi đòi tiền đã đóng cho đơn hàng xuất khẩu lao động trước đó, anh Trần Văn Vinh (Vĩnh Linh, Quảng Trị) cùng nhiều người lao động khác vẫn chưa thu được kết quả như mong đợi.      

Xem phiên bản di động