Thứ sáu 24/09/2021 04:10
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Trương Thị Tuyết: Người thợ cạo mủ cao su tâm huyết

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn - Lê Thị Minh Duyên

Chị Trương Thị Tuyết, 43 tuổi, công nhân Nông trường Cao su Ya Chim là cá nhân tiêu biểu xuất sắc vừa được UBND tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen tại Hội nghị “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021 và giai đoạn 2016 - 2021.
Trương Thị Tuyết: Người thợ cạo mủ cao su tâm huyết
Chị Tuyết cùng đồng nghiệp tại điểm nhập mủ

Chúng tôi gặp và trò chuyện với chị Tuyết tại lán thu nhận mủ, ngay sau ca làm việc buổi sáng vừa kết thúc. Chị Tuyết chia sẻ, chị làm công nhân khai thác mủ cao su tại Nông trường Ya Chim đã hơn 13 năm nay. Thời gian làm việc không kể thời tiết nắng mưa, mỗi ngày từ 3 giờ đến khi trời vừa hửng sáng cũng là lúc chị bắt đầu chuẩn bị công đoạn thu gom mủ cao su.

Suốt hơn 13 năm qua chị đã đảm đương công việc quản lý khai thác mủ cao su tại Nông trường Ya Chim với diện tích 2,73 ha. Do thường xuyên làm việc trong môi trường rừng ẩm thấp, nhất là vào giai đoạn thời tiết giao mùa như hiện nay, người công nhân rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm phổi…

Công việc khắc nghiệt, môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn lao động như lúc đang làm việc hay bị dăm vỏ cây rơi vào mắt. Trong quá trình làm việc, mắt chị thường bị viêm, sưng tấy. Vất vả là vậy, nhưng với chị, đã chọn nghề này thì phải có một tình yêu lớn lao, khi đó mới chấp nhận được cuộc sống quanh năm suốt tháng gắn liền với những lô cao su, chỉ đến khi cao su vào mùa rụng lá thì lúc đó chị mới có được những giây phút thảnh thơi. Được gia đình ủng hộ, yêu thương, chị luôn cố gắng vượt lên tất cả để thực hiện tốt công việc của mình.

Trương Thị Tuyết: Người thợ cạo mủ cao su tâm huyết

Cũng trong hơn 13 năm theo nghề cạo mủ cao su, chị tâm sự: “Mình đã chứng kiến nhiều giai đoạn thăng trầm của ngành Cao su, có thời điểm giá bán không bù nổi giá thành sản xuất, tiền lương công nhân không đủ trang trải cuộc sống. Nhiều công nhân không bám nổi nghề đã bỏ vườn cây ra ngoài lao động. Nhìn vườn cây lớn lên hằng ngày, nhờ sự động viên, quan tâm của lãnh đạo đơn vị và tổ chức Công đoàn, mình quyết tâm bám trụ, gắn bó trọn đời với cây cao su”.

Chị nói: “Khi đã yêu nghề thì sẽ luôn thấy những mặt tích cực, đó là niềm vui của mọi người và niềm vui của mình khi mình được anh, chị, em trong tổ sản xuất tín nhiệm, yêu thương và lấy mình làm gương để học hỏi và phấn đấu. Từ đó mình luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà nông trường giao”.

Trương Thị Tuyết: Người thợ cạo mủ cao su tâm huyết
Chị Trương Thị Tuyết tâm sự cùng anh chị em trong tổ sản xuất sau giờ nghỉ ngơi

Chị luôn tâm niệm phải học tập và làm theo Bác Hồ bằng những công việc hằng ngày, cụ thể. Vì vậy, ngoài nhiệm vụ chính là công nhân cạo mủ, nhận khoán vườn cây của nông trường, chị còn tích cực làm kinh tế phụ gia đình.

Gia đình chị chăm sóc 2 hecta cà phê, thu nhập ngoài của gia đình là 180 triệu đồng/năm. Chồng chị cũng công tác tại công ty, anh là công nhân trong Nhà máy Chế biến mủ cao su. Chị cùng với chồng nuôi dạy 2 đứa con ngoan ngoãn, học giỏi. Chị nhận thức rằng muốn “giỏi việc nước” thì phải “đảm việc nhà” và ngược lại. Từ đó chị xây dựng cho mình một chương trình riêng để thực hiện công việc hết sức hợp lý và khoa học, vừa chăm sóc tốt gia đình vừa làm tốt công việc của đơn vị.

Trương Thị Tuyết: Người thợ cạo mủ cao su tâm huyết
Bà Phạm Thị Ngọc Thanh - Chủ tịch công đoàn cơ sở Nông trường Ya Chim trao giấy khen cho chị Trương Thị Tuyết

Hằng năm, gia đình chị luôn được công nhận là “Gia đình văn hóa”. Chị được Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tặng giấy khen; Uỷ ban Nhân dân tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021; nhiều năm liền chị đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”. Điều đó như tiếp thêm động lực để chị không ngừng thực hiện tốt hơn nữa công việc của mình.

Chị Phạm Thị Ngọc Thanh, Phó Giám đốc, Chủ tịch công đoàn cơ sở Nông trường Ya Chim, cho biết: “Chị Trương Thị Tuyết là công nhân xuất sắc của đơn vị. Ngoài hoàn thành tốt công việc của mình, chị luôn quan tâm giúp đỡ anh chị em công nhân, nhất là công nhân mới chưa quen việc và giúp đỡ chị em trong tổ sản xuất thực hiện tốt phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Chị luôn gương mẫu trong phong trào thi đua lao động sản xuất, luyện tay nghề thi thợ giỏi do nông trường phát động, tham gia thi thợ giỏi cấp Nông trường và Công ty. Chị thực sự là một tấm gương sáng để toàn thể công nhân và người lao động tại đơn vị học tập, noi theo”.

Mãi nhớ! Mãi nhớ!

Công đoàn chính là nơi gắn kết, chia sẻ và trao gửi niềm tin khiến cuộc sống của tôi trở nên thật ý nghĩa và ...

Lúc khó khăn công đoàn luôn ở bên Lúc khó khăn công đoàn luôn ở bên

Sau bao khó khăn, gia đình cô Mai giờ lại tràn ngập tiếng cười. Chồng cô đã vượt qua bạo bệnh, dần bình phục và ...

Công đoàn đã mang lại cuộc sống mới cho tôi Công đoàn đã mang lại cuộc sống mới cho tôi

Với tất cả đoàn viên chúng tôi thì Công ty TNHH Việt Nam Tabuchi Electric (VTE), huyện Tiên Du, Bắc Ninh chính là ngôi nhà ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Phát huy sức mạnh của Công đoàn trong các Khu Công  nghiệp tỉnh Hòa Bình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Phát huy sức mạnh của Công đoàn trong các Khu Công nghiệp tỉnh Hòa Bình

Công đoàn thực sự trở thành “mái nhà chung” mang lại những niềm vui và trở thành vòng tay ấm áp, nối dài hơn nữa những giá trị nhân văn trong cuộc sống và lao động.

"Công đoàn Trung tâm thật sự là mái ấm của tôi và gia đình"

Nét đẹp Người lao động -

"Công đoàn Trung tâm thật sự là mái ấm của tôi và gia đình"

Chị và anh gặp nhau tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Thanh Hóa. Tình cảm nảy sinh sau lần anh lên cơn động kinh vì vết thương sọ não, mảnh đạn còn trong đầu, chị được phân công chăm sóc anh.

Cô giáo mầm non Trần Thị Hồng Thái, ngọn hải đăng rực rỡ

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Cô giáo mầm non Trần Thị Hồng Thái, ngọn hải đăng rực rỡ

Tỉnh dậy sau giấc ngủ mê mệt, cô Trần Thị Hồng Thái (Trường Mầm non Hà Giang, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) không mấy bất ngờ khi xung quanh mình là những gương mặt thân quen của các cô, các chị trong Công đoàn trường. Cô nhoẻn miệng cười như một lời cảm ơn nhưng cũng là cách để ngăn dòng nước mắt cứ chực lăn xuống...

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Chiều 20/9, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt LĐLĐ TP đến thăm hai mẹ con chị Thuần, một trong bảy gia đình khó khăn nhân dịp Tết Trung thu và năm học mới.

Chủ tịch Công đoàn trẻ nhiệt huyết với nghề

Nét đẹp Người lao động -

Chủ tịch Công đoàn trẻ nhiệt huyết với nghề

Năm 2015, cô Thảo vừa ra trường và về công tác tại Trường Mẫu giáo Măng Non (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau). Mặc dù còn trẻ nhưng cô luôn nhiệt tình, gương mẫu, trách nhiệm trong công việc.

Nghệ An: 13 năm thực hiện chương trình Mái ấm Công đoàn để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Nghệ An: 13 năm thực hiện chương trình Mái ấm Công đoàn để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp

Thực hiện chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam, năm 2009, LĐLĐ tỉnh Nghệ An chính thức phát động chương trình Mái ấm Công đoàn. Chương trình này được đoàn viên, người lao động hưởng ứng tích cực. Thế nên, sau 13 năm thực hiện, đã có 468 nhà Mái ấm công đoàn được gắn biển, giúp đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo

Đọc thêm

Niềm vui dưới "Mái ấm Công đoàn"

Nét đẹp Người lao động -

Niềm vui dưới "Mái ấm Công đoàn"

Với những người lao động nghèo, lo bữa ăn hàng ngày đã khó, để có tiền xây căn nhà mới lại càng khó hơn. Vậy mà, từ nguồn đóng góp 20.000 đồng/năm của đoàn viên, Công đoàn tỉnh Khánh Hòa đã và đang gieo lên niềm vui, biến mơ ước nhà mới thành sự thật cho hàng trăm lao động nghèo. Và việc làm ý nghĩa ấy sẽ còn mãi…

Tổ ấm của đoàn viên nơi thâm sơn cùng cốc

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tổ ấm của đoàn viên nơi thâm sơn cùng cốc

Năm học 2021-2022 đã bắt đầu, nơi thâm sơn cùng cốc, giữa mênh mông biển nước, đoàn viên Trường Tiểu học Hữu Khuông (huyện Tương Dương, Nghệ An) lại bắt tay xây dựng cảnh quan nhà trường trong không khí vui tươi, phấn khởi, đầy tin tưởng và hy vọng...

"Rằng qua cơn lận đận mới hiểu tận lòng nhau"

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

"Rằng qua cơn lận đận mới hiểu tận lòng nhau"

Đó là câu hát quen thuộc với người dân xứ Nghệ và ngẫm lại câu hát ấy trong hai năm qua – thời điểm chúng tôi cùng lúc chứng kiến nhiều khó khăn, biến cố đến với đoàn viên, người lao động của mình thì càng thấm thía, tự hào về truyền thống tốt đẹp của tổ chức Công đoàn, của ngành GD&ĐT Nghệ An, của đoàn viên, người lao động luôn yêu thương, giúp đỡ nhau trong khó khăn, hoạn nạn.

Nữ chủ tịch công đoàn tâm huyết

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Nữ chủ tịch công đoàn tâm huyết

Cô giáo Bùi Thị Thu Hà gắn bó với Trường THCS Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội đến nay đã hơn 8 năm. Với lòng nhiệt huyết và không ngừng nỗ lực, phấn đấu trong công việc, cô đã được nhà trường đánh giá rất cao, được bầu làm Chủ tịch Công đoàn nhà trường.

Xem phiên bản di động