Chủ nhật 09/08/2020 23:38

Truyền thông công đoàn cần có sự đột phá trong thời gian tới

Công đoàn - PV

Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 6 (khoá XII) đã kết thúc sau 2 ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc. Một trong những nội dung quan trọng tại Hội nghị lần này sẽ được Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành trong thời gian tới, đó là chương trình “Đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam đến năm 2023” (gọi tắt là Chương trình).  
truyen thong cong doan can co su dot pha trong thoi gian toi

Chương trình “Đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam đến năm 2023” sẽ được Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn ban hành trong thời gian tới.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải, bối cảnh hiện nay đòi hỏi công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam phải có sự đột phá về nội dung, phương thức theo hướng chủ động, nhạy bén, toàn diện và hiệu quả hơn.

Theo đó, mục tiêu của Chương trình là nâng cao nhận thức của cán bộ công đoàn, các cấp công đoàn về công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam; xây dựng và bảo vệ hình ảnh Công đoàn Việt Nam là “tổ chức của người lao động, do người lao động và vì người lao động”; thúc đẩy sự ủng hộ của cả hệ thống chính trị, người sử dụng lao động đối với Công đoàn Việt Nam và hoạt động của các cấp công đoàn.

truyen thong cong doan can co su dot pha trong thoi gian toi
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu tại Hội nghị.

Quảng bá hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam, hoạt động thiết thực của các cấp công đoàn, các hành động sâu sắc, hiệu quả của cán bộ công đoàn vì đoàn viên, người lao động. Đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam tập trung vào việc sử dụng công nghệ và kỹ thuật truyền thông hiện đại gắn với tổ chức nghiên cứu xây dựng hoạt động trọng tâm, trọng điểm của các cấp công đoàn trong truyền thông. Tập trung các nguồn lực đầu tư cho công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam, ưu tiên các hoạt động tạo lan tỏa rộng đến đoàn viên, người lao động.

Chương trình sẽ tập trung vào 4 kênh truyền thông gồm: Các kênh truyền thông báo chí trong và ngoài hệ thống Công đoàn Việt Nam; các kênh truyền thông trực tiếp; những người có uy tín trong tổ chức Công đoàn Việt Nam; các sự kiện như Tết Sum vầy, Tháng Công nhân, Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam…

truyen thong cong doan can co su dot pha trong thoi gian toi
Cán bộ công đoàn và Văn phòng tư vấn pháp luật LĐLĐ tỉnh Bắc Giang tư vấn pháp luật cho CNLĐ.

Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng cần phải phát huy vai trò, trách nhiệm của các cơ quan báo chí thuộc hệ thống công đoàn trong chủ động, tiên phong, dẫn dắt, định hướng thông tin dư luận.

Ngoài ra, cần tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Cổng thông tin/trang thông tin điện tử của Tổng LĐLĐ Việt Nam và các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Phát triển kênh truyền thông trực tiếp có tác động nhanh, sức lan tỏa rộng để đưa thông tin đến đoàn viên, người lao động; Phát huy vai trò của những người có uy tín, báo cáo viên cùng tham gia các hoạt động của tổ chức Công đoàn, thu hút sự chú ý của đoàn viên, người lao động và truyền thông; Đẩy mạnh truyền thông trên nền tảng mạng xã hội phổ biến và ứng dụng trên điện thoại di động; Thí điểm theo dõi và nắm bắt xu hướng thông tin về đoàn viên, người lao động và tổ chức công đoàn qua các công cụ lắng nghe mạng xã hội; Hình thành bộ phận tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin; Xây dựng các sản phẩm văn hóa - truyền thông phục vụ đông đảo đoàn viên, người lao động; Xây dựng đội ngũ làm công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam chuyên nghiệp, bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm…

truyen thong can co su dot pha trong thoi gian toi

LĐLĐ tỉnh Phú Thọ tăng cường tuyên truyền cho người lao động trong mùa dịch Covid-19.

Chương trình sẽ chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn 2019 - 2020, Công đoàn Việt Nam tập trung tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hoạt động công đoàn cơ sở với 7 nhóm vấn đề chủ yếu. Trong giai đoạn này, Chương trình thực hiện thí điểm chương trình truyền thông Công đoàn Việt Nam; đào tạo, tập huấn nhân lực chuyên nghiệp để thực hiện công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam, kỹ năng truyền thông, quảng bá hình ảnh tổ chức và hoạt động công đoàn; hình ảnh cán bộ công đoàn, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo công đoàn các cấp…

truyen thong cong doan can co su dot pha trong thoi gian toi
Hội thi Cán bộ công đoàn cơ sở giỏi và tuyên truyền viên giỏi trong phụ nữ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 năm 2019.

Công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam giai đoạn này là tiếp tục triển khai công tác truyền thông theo mục tiêu, chỉ tiêu, các nhiệm vụ và giải pháp đảm bảo đạt được kết quả đề ra; hoàn chỉnh cơ cấu, xây dựng lực lượng, kết nối các kênh truyền thông từ Tổng Liên đoàn đến công đoàn cơ sở để bảo đảm truyền thông các cấp vừa chủ động, sáng tạo vừa có sự nhất quán, tập trung; đẩy mạnh các hoạt động tương tác, kết nối với đoàn viên công đoàn, người lao động; tăng cường sự hiện diện của Công đoàn Việt Nam trên mọi lĩnh vực liên quan đến đoàn viên, người lao động trên báo chí và mạng xã hội… Giai đoạn 2021-2023, Công đoàn Việt Nam nâng cao vai trò đại diện của đoàn viên, người lao động theo pháp luật, hoạt động ngày càng thực chất, thực sự là điểm tựa vững chắc, là sự chựa chọn đầu tiên của người lao động đối với tổ chức đại diện cho mình…

truyen thong can co su dot pha trong thoi gian toi Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 5/7
truyen thong can co su dot pha trong thoi gian toi Gần 31 triệu lao động bị mất việc, tạm nghỉ việc... cuộc sống đi về đâu?
truyen thong can co su dot pha trong thoi gian toi Kỳ 7: Venus không vừa ý thì đến "thượng đế" cũng bị hành hung?
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

ldld quan hai chau chung tay tiep suc cung tuyen dau chong dich

Công đoàn -

LĐLĐ quận Hải Châu chung tay tiếp sức cùng tuyến đầu chống dịch

Để chung tay cùng tuyến đầu chống dịch, 1.000 bộ bảo hộ y tế đã được LĐLĐ quận Hải Châu trao tặng cho Trung tâm Y tế quận và Công đoàn cơ quan phường Thanh Bình, quận Hải Châu để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

no luc doi moi to chuc va hoat dong cong doan

Công đoàn -

Nỗ lực đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Tỉnh ủy, các cấp Công đoàn tỉnh Đồng Nai đã luôn nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn.

cong doan y te viet nam dau an nguoi dong hanh

Công đoàn -

Công đoàn Y tế Việt Nam: Dấu ấn người đồng hành

Sáu tháng đầu năm, dịch COVID-19 hoành hành khiến cho nhiều hoạt động trong nước bị đình đốn, nhiều ngành sản xuất, kinh doanh ngưng trệ, dừng hoạt động, nhưng với ngành Y, hàng vạn cán bộ, viên chức, người lao động (NLĐ) không có ngày nghỉ ngơi, căng mình chống dịch. Trong cuộc chiến cam go ấy, mỗi nhân viên y tế đều thể hiện tinh thần trách nhiệm vượt trội, sức chiến đấu bền bỉ, ngoan cường, tinh thần lạc quan đáng kinh ngạc.

ldld thai binh cung dong hanh de vuot dich benh

Công đoàn -

LĐLĐ Thái Bình: Cùng đồng hành để vượt dịch bệnh

Xuống tận nơi trao vật dụng y tế và trực tiếp kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện phòng dịch là cách Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thái Bình đã đồng hành cùng cơ sở và đoàn viên, người lao động (NLĐ) toàn tỉnh vượt qua mùa đại dịch Covid-19.

am ap nhung phan qua trao tang cac khu cach ly phong chong dich covid 19 tai quang nam

Công đoàn -

Ấm áp những phần quà trao tặng các khu cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại Quảng Nam

Văn phòng Đại diện miền Trung - Tây Nguyên Tạp chí Lao động và Công đoàn đã phối hợp với Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Tân Phước Yên đến thăm, trao quà tặng người dân tại khu cách ly ở các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình, Quế Sơn và Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam.

dong hanh cung cong nhan trong phong trao toan dan bao ve an ninh to quoc

Công đoàn -

Đồng hành cùng công nhân trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thực hiện quy chế phối hợp giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ Công an, từ năm 2017 đến nay, các cấp công đoàn (CĐ) trong cả nước đặc biệt chú trọng đổi mới về nội dung, hình thức, biện pháp xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phù hợp và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong giai đoạn hiện nay.

Đọc thêm

thai binh thanh lap doan kiem tra giam sat cac doanh nghiep ve phong chong covid 19

Công đoàn -

Thái Bình: Thành lập đoàn kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp về phòng, chống Covid-19

Ngày 7/8, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình thành lập các đoàn công tác kiểm tra việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp có đông công nhân lao động trên địa bàn tỉnh, đồng thời tuyên truyền người lao động cài đặt Bluezone để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Đoàn đã đến làm việc tại Công ty CP Sản xuất hàng thể thao MXP chi nhánh huyện Kiến Xương, do đồng chí Bùi Xuân Vinh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Bình dẫn đầu...

tang cuong tuyen truyen kip thoi ho tro doan vien gap kho khan do dich benh

Công đoàn -

Tăng cường tuyên truyền, kịp thời hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do dịch bệnh

Ngày 07/8, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam làm việc trực tuyến với Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Đà Nẵng và LĐLĐ tỉnh Quảng Nam về các vấn đề phòng chống dịch Covid-19 trong công nhân lao động (CNLĐ). Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn (TLĐ) chủ trì buổi làm việc. Cùng tham dự có đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực TLĐ, các đồng chí Phó Chủ tịch TLĐ: Trần Văn Thuật, Phan Văn Anh và đại diện lãnh đạo các ban TLĐ và Công đoàn Y tế Việt Nam.

tap huan ky nang truyen thong chong quay roi tinh duc tai noi lam viec

Công đoàn -

Tập huấn kỹ năng truyền thông chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Triển khai dự án “Sáng kiến chấm dứt bạo lực giới ngành may mặc giai đoạn 2018 - 2020”, Trung tâm vì người lao động nghèo thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hải Phòng tổ chức tập huấn cho các đơn vị báo chí tại thành phố về nội dung “Quy tắc ứng xử phòng chống Quấy rối tình dục (QRTD) tại nơi làm việc”.

mien dong doan phi cong doan doi voi doan vien co thu nhap thap hon muc luong co so

Công đoàn -

Miễn đóng đoàn phí công đoàn đối với đoàn viên có thu nhập thấp hơn mức lương cơ sở

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có văn bản số 771/TLĐ do Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh ký ban hành gửi Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn về miễn đóng đoàn phí công đoàn.

ldld huyen lak tang qua cong nhan lao dong kho khan do anh huong cua dich covid 19

Công đoàn -

LĐLĐ huyện Lắk tặng quà công nhân lao động khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động (CNLĐ) gặp khó khăn do dịch Covid-19, LĐLĐ huyện Lắk (Đắk Lắk) vừa tới thăm và trao 10 suất quà (trị giá mỗi suất quà là 500 ngàn đồng) cho CNLĐ tại các công ty, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện; nguồn kinh phí tặng quà do huyện tiếp nhận từ kinh phí hỗ trợ của LĐLĐ tỉnh dành cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Xem phiên bản di động