Từ 0h ngày 16/2: Hà Nội đóng cửa quán ăn đường phố, cafe, trà đá

Từ 0h ngày 16/2: Hà Nội đóng cửa quán ăn đường phố, cafe, trà đá

Để ngăn chặn sớm nguy cơ lây lan dịch bệnh, từ 0h ngày 16/2, Hà Nội yêu cầu đóng cửa quán ăn đường phố, cafe, trà đá, tạm thời đóng cửa các di tích.

Theo đó, chiều 15/2, trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu đóng cửa quán ăn đường phố, cafe, trà đá từ 0h ngày 16/2. Đồng thời tạm đóng cửa các di tích để ngăn chặn sớm, bởi thời điểm này người dân lui tới rất đông.

Phó Chủ tịch UBND thành phố, nhấn mạnh nguy cơ tại Hà Nội đang rất cao với các trường hợp dương tính mới chưa rõ nguồn lây và không rõ triệu chứng.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, nguy cơ BN2229 người Nhật có thể phát bệnh từ ngày 2/2 nên nguy cơ với cộng đồng rất cao.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng. Ảnh: Minh Nhân

Từ 0h ngày 16/2: Hà Nội đóng cửa quán ăn đường phố, cafe, trà đá

Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã, lực lượng y tế phải tập trung cao độ, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các ca bệnh mới phải theo dõi y tế chặt chẽ.

"Nếu không nhanh chóng bắt kịp sẽ rất nguy hiểm. 10 ngày qua rất có thể đã có mầm bệnh trong cộng đồng”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nhấn mạnh.

Từ 0h ngày 16/2: Hà Nội đóng cửa quán ăn đường phố, cafe, trà đá

Hà Nội yêu cầu đóng cửa quán ăn đường phố, cafe, trà đá từ 0h ngày 16/2. Ảnh: LĐTĐ

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP giao CDC Hà Nội lên phương án về xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên ở các khu công nghiệp, nhất là các điểm có người đi từ 12 tỉnh, thành có dịch trở về, những nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc để có sàng lọc sớm, tránh rủi ro.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị nâng cao hơn nữa mức an toàn ở các bệnh viện, phòng khám, khách sạn nơi có người cách ly; xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; các địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, khẩn trương với các trường hợp người dân về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương; khuyến cáo các trường hợp này hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết, theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Mặt khác, các địa phương sẵn sàng theo phương châm "4 tại chỗ" với mọi kịch bản, tình huống bởi dự kiến trong những ngày tới Hà Nội sẽ có thể có thêm những trường hợp F0; Sở GTVT cũng cần chú ý các phương án đảm bảo an toàn trong vận chuyển hành khách...

Từ 0h ngày 16/2: Hà Nội đóng cửa quán ăn đường phố, cafe, trà đá

Hà Nội đã ghi nhận 35 ca nhiễm mới tại 7 quận, huyện. Ảnh: PV

Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội ghi nhận 35 ca nhiễm mới tại 7 quận, huyện gồm Nam Từ Liêm, Đông Anh, Cầu Giấy, Mê Linh, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Ba Đình. Trong đó hầu hết các ca bệnh liên quan đến hai ổ dịch ở TP Chí Linh, Hải Dương và Sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh. Ba ca bệnh mới nhất liên quan đến trường hợp công dân Nhật tử vong tại Hà Nội có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và đang được điều tra, xác định nguồn lây.

Tính đến 18h ngày 15/2, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid-19. Cụ thể, BN2234, nữ, 25 tuổi, địa chỉ tại phường Điện Biên, quận Ba Đình. BN2240, nam, 43 tuổi, quốc tịch Nhật Bản, lưu trú tại một khách sạn ở phường Quảng An, quận Tây Hồ.

Cả hai đều là F1 của BN2229 (do họp cùng ngày 2/2), đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngày 14/2. Kết quả xét nghiệm ngày 15/2, các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, hai bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở 2.

Từ 0h ngày 16/2: Hà Nội đóng cửa quán ăn đường phố, cafe, trà đá
Lực lượng chức năng phong toả nơi ở của BN2234 - 1 trong 2 ca mắc Covid-19 được ghi nhận tại Hà Nội vào chiều 15/2.Ảnh: TTXVN

Bài viết: Ngọc Anh

Thiết kế: Minh Hằng

Lại một kỳ nghỉ Tết “kéo dài”? Lại một kỳ nghỉ Tết “kéo dài”?

Trưa nay (14/2), UBND TP HCM đã có văn bản cho phép học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục và giáo ...

Công nhân phải khai báo y tế khi trở lại Hà Nội làm việc sau Tết Công nhân phải khai báo y tế khi trở lại Hà Nội làm việc sau Tết

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà ...

Lễ cúng hóa vàng và bài văn khấn Lễ cúng hóa vàng và bài văn khấn

Sau khi mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết, thường vào ngày mùng ba, các gia đình sửa soạn mâm cỗ tiễn các cụ. ...