e magazine
Từ 10/3: Xét miễn giảm học phí nếu sinh 2 con một bề

10/03/2021 16:25

Bắt đầu từ ngày 10/3 Thông tư 01/2021 của Bộ Y tế về việc xét miễn giảm học phí, hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm và hỗ trợ sữa học đường cho trường hợp sinh 2 con một bề chính thức có hiệu lực.
Từ 10/3: Xét miễn giảm học phí nếu sinh 2 con một bề

Từ 10/3: Xét miễn giảm học phí nếu sinh 2 con một bề

Bắt đầu từ ngày 10/3, Thông tư 01/2021 của Bộ Y tế về việc xét giảm học phí, hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm và hỗ trợ sữa học đường cho trường hợp sinh 2 con một bề chính thức có hiệu lực.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế còn có chỉ đạo xuống các cấp địa phương một số nội dung khuyến khích việc duy trì vững chắc mức sinh thay thế và kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nhằm nâng cao chất lượng dân số.

Một trong những nội dung được khuyến khích chính là hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh 2 con một bề cam kết không sinh thêm bằng các biện pháp như miễn giảm học phí, bảo hiểm y tế; tuyên dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan; và các hình thức hỗ trợ chi phí học đường phù hợp khác.

Từ 10/3: Xét miễn giảm học phí nếu sinh 2 con một bề
Chính sách khen thưởng đối với những trường hợp sinh 2 con một bề có hiệu lực từ hôm nay, ngày 10/3. Ảnh minh họa: luatvietnam.vn

Thông tư số 01/2021/TT-BYT cũng ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể và các cá nhân thực hiện tốt chính sách dân số. Chiếu theo Khoản 2 Điều 4 của Thông tư, nếu cặp vợ chồng nào sinh 2 con một bề và cam kết không sinh thêm sẽ được biểu dương, tôn vinh và nhận các chính sách miễn giảm chi phí học đường phù hợp.

Ngoài ra, nếu cặp vợ chồng nào sinh đủ 2 con trước độ tuổi 35 (độ tuổi được coi là an toàn theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế) và tự nguyện sử dụng các biện pháp tránh thai dài hạn như triệt sản, đặt vòng, hay cấy thuốc tránh thai, sẽ có cơ hội được lựa chọn và có quyết định khen thưởng tại địa phương.

Từ 10/3: Xét miễn giảm học phí nếu sinh 2 con một bề

Nếu cặp vợ chồng nào sinh đủ 2 con trước 35 tuổi sẽ có cơ hội được lựa chọn và có quyết định khen thưởng tại địa phương. Ảnh: giaoducthoidai.vn

Xét trên phạm vi toàn xã, nếu tất cả các thôn có hương ước trong nội dung về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ được đề xuất lên UBND cấp huyện để khen thưởng kèm hỗ trợ tiền hoặc hiện vật.

Để khuyến khích cho công tác nâng cao chất lượng dân số, đối với các tỉnh có mức sinh cao so với cả nước, nếu thôn/ xã không có người sinh con thứ 3 trong 3 năm liên tiếp sẽ được đề xuất lên cấp trên khen thưởng kèm theo hỗ trợ tiền mặt hoặc hiện vật. Tương tự, nếu xã duy trì mức sinh ở 2 con trong vòng 5 năm liên tiếp sẽ nhận được khen thưởng từ cấp tỉnh.

Từ 10/3: Xét miễn giảm học phí nếu sinh 2 con một bề
Nếu toàn xã duy trì mức sinh ở 2 con trong vòng 5 năm liên tiếp sẽ nhận được khen thưởng từ cấp tỉnh. Ảnh: doanhnghiephoinhap.vn

Ngược lại, đối với các tỉnh có mức sinh thấp, nếu trên 60% cặp vợ chồng sinh đẻ đủ 2 con trước độ tuổi 35 thì sẽ được đề xuất lên UBND cấp huyện khen thưởng kèm theo hỗ trợ về mặt vật chất. Bên cạnh đó, xã và huyện sẽ chọn ra những cá nhân phù hợp dựa theo thực tiễn để có quyết định khen thưởng.

Hỗ trợ cho các nội dung biểu dương, khen thưởng các cá nhân và tập thể thực hiện tốt công tác nâng cao chất lượng dân số, nguồn kinh phí được lấy từ ngân sách địa phương và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo đúng quy định hiện hành.

Từ 10/3: Xét miễn giảm học phí nếu sinh 2 con một bề
Cán bộ xã và huyện sẽ chọn ra những cá nhân sinh 2 con một bề phù hợp dựa theo thực tiễn để có quyết định khen thưởng. Ảnh: baomoi.com

Bài viết: Huế Trần (T.H)

Lời xin lỗi chuyển họa thành phúc Lời xin lỗi chuyển họa thành phúc

Anh Huỳnh Bảo Toàn đang lái xe Mercedes trên cầu Bình Phước 2 thì bất ngờ một người đàn ông đi xe máy dừng ngay ...

Tiếp tục tìm kiếm thuyền viên tàu MEKONGTRANS 01 mất tích Tiếp tục tìm kiếm thuyền viên tàu MEKONGTRANS 01 mất tích

Vụ tai nạn cháy nổ tàu chở dầu MEKONGTRANS 01 tại vùng biển Quảng Ngãi hôm 19/2 đã khiến một thuyền viên bị mất tích. ...

[Nóng] Cuộc thi ảnh "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 4 trong năm 2021 [Nóng] Cuộc thi ảnh "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 4 trong năm 2021

Sau 3 tuần thi hấp dẫn, Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn tiếp tục phát động cuộc thi ảnh "Trai xinh - Gái ...

Theo vietnamnet.vn, luatvietnam.vn