Chủ nhật 24/10/2021 23:48
banner-trai-xinh-gai-dep

Từ 2/6, công nhân tại Bắc Ninh sẽ ăn, ở, làm việc trong nhà máy

Việc làm - Minh Hằng

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ ăn, ở và làm việc ngay trong nhà máy.
Hơn 4.000 công nhân ở Bắc Giang trở lại làm việc Thêm 35 ca nhiễm mới, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho 100.000 công nhân ở Bắc Giang Ưu tiên tiêm vắc xin cho người dân ở Bắc Ninh, Bắc Giang nhanh nhất có thể
Từ 2/6, công nhân tại Bắc Ninh sẽ ăn, ở, làm việc trong nhà máy
Chị Cao Thị Hồng đang thực hiện cách ly tại phòng trọ. Ảnh: NVCC

Hơn nửa tháng phải tạm nghỉ việc vì ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, chị Cao Thị Hồng (công nhân ở KCN Quế Võ, Bắc Ninh) chia sẻ: “Chị phải cách ly tại phòng đã hơn hai tuần nay vì trên địa bàn KCN Yên Phong (nơi trọ) có ca nhiễm Covid-19. Tạm thời nghỉ việc do dịch bệnh nên chị và anh chị em trong công ty được hỗ trợ 162.000 đồng/ngày”.

Tuy nhiên, thu nhập giảm đáng kể lại thêm mối lo về nguy cơ dịch bệnh khiến nhiều công nhân rơi vào tình trạng thấp thỏm, âu lo.

“Thu nhập giảm sút, giờ lại không được đi làm, phải cách ly trong phòng trọ, chị nóng ruột lắm. Phần vì lo dịch bệnh, nhưng đáng lo hơn là không thể về quê chăm sóc 3 đứa con nhỏ”, chị Hồng nói với ánh mắt rưng rưng.

Xóm trọ đìu hiu trong những ngày thực hiện cách ly, mỗi người chỉ biết quanh quẩn trong phòng trọ và phương thức liên lạc duy nhất với gia đình, bạn bè giờ đây chỉ trông cậy vào chiếc điện thoại thông minh. Chị Hồng và những người bạn xóm trọ của mình cũng không ngoại lệ.

Rời quê nhà (Hòa Bình) đã được hơn 5 năm, dù có trong tay tấm bằng Trung cấp Sư phạm với ước mơ trở thành cô giáo mầm non, nhưng vì gánh nặng mưu sinh nên chị Hồng lựa chọn làm công nhân trong các khu công nghiệp. Hơn 5 năm làm công nhân và từng 2 lần chuyển việc, chị Hồng tâm sự: “Làm công nhân đúng là không dễ dàng, nay dịch bệnh bùng phát, khó khăn lại càng tăng lên gấp bội”.

Theo chị Hồng, sắp tới, những ai ‘may mắn’ được đi làm trở lại sẽ ăn, ở tại nhà máy luôn để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. “Mấy hôm nay nghe anh chị em công nhân trên mạng xã hội chia sẻ, chị cũng mong được đi làm lắm. Đi làm thì mới mong có thu nhập để trang trải cuộc sống”.

Trước đó, ngày 31/5, để từng bước khôi phục hoạt động và đảm bảo chống dịch hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ra thông báo yêu cầu các doanh nghiệp phải chuẩn bị chỗ ăn, ở để công nhân ở lại nhà máy làm việc nhằm phòng, chống Covid-19. Việc này sẽ bắt đầu thực hiện từ 0h ngày 2/6.

Từ 2/6, công nhân tại Bắc Ninh sẽ ăn, ở, làm việc trong nhà máy
Từ ngày 2/6, công nhân ở các KCN Bắc Ninh sẽ được ăn, ở và làm việc tại chỗ để hạn chế tiếp xúc và bị lây nhiễm Covid-19. Ảnh: P.L
Từ 2/6, công nhân tại Bắc Ninh sẽ ăn, ở, làm việc trong nhà máy

Các công ty ở Bắc Ninh chuẩn bị đi vào hoạt động với khoảng 50% công suất. Ảnh: P.L

Ngoài ra, tỉnh Bắc Ninh đang gấp rút triển khai những biện pháp cứng rắn, chưa có tiền lệ. Đó là yêu cầu giảm 50% số lượng công nhân đi làm việc trong các nhà máy, tổ chức cho người lao động ở tạm trong doanh nghiệp để vừa cách ly, vừa tham gia sản xuất. Công nhân sẽ phải có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ mới được vào nhà máy làm việc. Nếu không đi làm, ở phòng trọ sẽ được quản lý như trường hợp cách ly tập trung F2, không được đi ra ngoài.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo trưng dụng tất cả trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn để bố trí chỗ ở tạm thời cho công nhân đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19; kêu gọi các trường tư thục trên địa bàn chung tay hỗ trợ chỗ ở tạm thời cho các công nhân tại trường của mình trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Từ 2/6, công nhân tại Bắc Ninh sẽ ăn, ở, làm việc trong nhà máy

Các trường học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh dọn dẹp vệ sinh, sắp xếp bàn ghế chuẩn bị phục vụ công tác phòng dịch Covid-19. Ảnh: N.T

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh nhận định, việc triển khai bố trí công nhân lưu trú làm việc tại các nhà máy trên địa bàn tỉnh góp phần bảo vệ nhà máy, bảo vệ công nhân, duy trì sản xuất. Từ đó, góp phần thực hiện "mục tiêu kép" của Chính phủ và triển khai kế hoạch sản xuất của nhà máy, cơ sở sản xuất, đặc biệt là trong các khu công nghiệp khi có dịch xảy ra trên diện rộng.

Từ 2/6, công nhân tại Bắc Ninh sẽ ăn, ở, làm việc trong nhà máy

Để vào nhà máy làm việc, công nhân phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 3 ngày và phải cam kết ở lại nhà máy, tuyệt đối không được ra ngoài nếu không có sự đồng ý của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh. Ảnh: PL

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, tính đến 6h ngày 1/6/2021, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận thêm 24 ca nhiễm mới, trong đó, huyện Thuận Thành 9 ca, huyện Tiên Du 2 ca, TP Bắc Ninh 10 ca và huyện Yên Phong có 3 ca.

Tỉnh Bắc Ninh hiện đã truy vết, rà soát được 49.451 trường hợp F1, F2, thực hiện cách ly y tế 39.645 trường hợp và lấy tổng số 579.354 mẫu xét nghiệm.

Tính đến hết ngày 31/5, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 218 ca mắc Covid-19 tại 35 doanh nghiệp của 5/10 khu công nghiệp và 20 doanh nghiệp của các cụm công nghiệp.

Thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế làm việc với UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Quế Võ và Yên Phong về công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời, đẩy nhanh truy vết, xác minh các trường hợp liên quan đến các ca nhiễm Covid-19, những người đã từng đi, đến, ở hoặc về từ các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang để thực hiện cách ly y tế và triển khai xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tiếp tục triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các trường hợp liên quan đến ca mắc Covid-19, xét nghiệm ngẫu nhiên tại cộng đồng, xét nghiệm cho công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, chuyên gia... đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho 100% bệnh nhân đến khám và lấy mẫu xét nghiệm (3 - 5 ngày/lần) cho nhân viên bệnh viện, bệnh nhân nội trú tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Dự kiến, trong ngày hôm nay (1/6) sẽ lấy 23.670 mẫu tại các huyện Thuận Thành, Gia Bình, Yên Phong, Tiên Du và TP Bắc Ninh.

“Mở cửa” đón vắc xin và trông chờ của dân chúng “Mở cửa” đón vắc xin và trông chờ của dân chúng

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói rõ: “Phải dùng mọi biện pháp, từ ngoại giao, Chính phủ, doanh nghiệp đến người dân để tiếp cận ...

Hơn 4.000 công nhân ở Bắc Giang trở lại làm việc Hơn 4.000 công nhân ở Bắc Giang trở lại làm việc

Trong ngày hôm qua (30/5), hơn 4.000 công nhân ở các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn huyện Việt Yên đã quay trở lại ...

Sau Bắc Giang, nguy cơ bùng phát dịch trong các khu công nghiệp của Bắc Ninh là rất lớn Sau Bắc Giang, nguy cơ bùng phát dịch trong các khu công nghiệp của Bắc Ninh là rất lớn

Tỉnh Bắc Ninh đang được đặt trong trạng thái cảnh giác cao độ về khả năng dịch bệnh xâm nhập vào các khu công nghiệp.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Tập trung thu hút đầu tư để tạo việc làm cho người lao động

Công nhân -

Nghệ An: Tập trung thu hút đầu tư để tạo việc làm cho người lao động

Thời gian qua, Nghệ An đã thu hút được các dự án có quy mô lớn, thuộc chuỗi cung ứng toàn cầu đến từ các tập đoàn lớn trên thế giới. Các dự án này đã tạo động lực thúc đẩy phát triển nhanh sản xuất công nghiệp, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn người lao động (NLĐ) của tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận.

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Việc làm -

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Ngành Du lịch Đà Nẵng đang xây dựng phương án đón khách trong nước và quốc tế trở lại, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt. Đây là tín hiệu đáng mừng cho hơn 42.000 lao động trong ngành Du lịch, Dịch vụ bị mất việc.

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Công nhân -

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo thông tin công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Để tái sản xuất an toàn cho công nhân, người lao động

Việc làm -

Để tái sản xuất an toàn cho công nhân, người lao động

Để không đứt gãy chuỗi sản xuất, giữ việc làm, ổn định thu nhập cho NLĐ, nhiều doanh nghiệp đã triển khai các kế hoạch hoạt động để tái sản xuất. Đặc biệt, công tác bảo đảm an toàn cho công nhân, người lao động luôn được chú trọng với phương châm “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Theo đó, các mô hình thực hiện như: “3 tại chỗ”; “1 cung đường, 2 điểm đến”; “3 tại chỗ theo kíp”; “vùng xanh doanh nghiệp”... được các doanh nghiệp linh hoạt vận dụng.

Tỉnh Long An đang dần ổn định sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới

Nhịp sống doanh nghiệp -

Tỉnh Long An đang dần ổn định sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới

Đến nay, việc trở lại sản xuất kinh doanh bình thường mới tại tỉnh Long An đang khá thuận lợi. Đã có khoảng 50% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tăng ca. Được biết hiện nay Long An vẫn còn thiếu khoảng 10% số lao động.

Đề xuất thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 cho NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc

Công nhân -

Đề xuất thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 cho NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc cho phép người lao động (NLĐ) đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS được mua bảo hiểm Covid-19.

Đọc thêm

Công ty Purell Gojo Industries đảm bảo an toàn cho người lao động giữa đại dịch

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

Công ty Purell Gojo Industries đảm bảo an toàn cho người lao động giữa đại dịch

Gojo Industries (sau đây gọi tắt là Gojo) là nhà sản xuất chất khử trùng Purell có trụ sở chính tại Akron, bang Ohio, Hoa Kỳ. Hiện sản phẩm này chiếm hơn 25% thị trường nước rửa tay, góp phần quan trọng giúp thế giới ngăn ngừa đại dịch Covid-19.

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển dụng họa sĩ thiết kế (ngành Báo chí)

Việc làm -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển dụng họa sĩ thiết kế (ngành Báo chí)

Tạp chí Lao động và Công đoàn gồm 4 ấn phẩm: Tạp chí Lao động và Công đoàn, Tạp chí An toàn vệ sinh lao động; Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn (cuocsongantoan.vn) và chuyên trang Nhịp sống doanh nghiệp (nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn).

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển dụng phóng viên quay, dựng video

Việc làm -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển dụng phóng viên quay, dựng video

Tạp chí Lao động và Công đoàn gồm 4 ấn phẩm: Tạp chí Lao động và Công đoàn, Tạp chí An toàn vệ sinh lao động; Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn (cuocsongantoan.vn) và chuyên trang Nhịp sống doanh nghiệp (nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn).

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển nhân sự Kinh doanh - Truyền thông

Việc làm -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển nhân sự Kinh doanh - Truyền thông

Tạp chí Lao động và Công đoàn gồm 4 ấn phẩm: Tạp chí Lao động và Công đoàn, Tạp chí An toàn vệ sinh lao động; Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn (cuocsongantoan.vn) và chuyên trang Nhịp sống doanh nghiệp (nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn).

Công đoàn, doanh nghiệp hỗ trợ NLĐ trở lại làm việc sau thời gian nghỉ dịch

Việc làm -

Công đoàn, doanh nghiệp hỗ trợ NLĐ trở lại làm việc sau thời gian nghỉ dịch

Chính quyền, Công đoàn và doanh nghiệp tại Long An đã có nhiều chế độ đãi ngộ, hỗ trợ người lao động (NLĐ) trong điều kiện có thể để không xảy ra thiếu hụt lao động.

Xem phiên bản di động