Thứ tư 08/12/2021 13:22
banner-trai-xinh-gai-dep

Từ ngày 01/7/2021, ai dễ bị xóa hộ khẩu nhất?

Vấn đề hôm nay - Minh Hằng

Từ ngày 01/7/2021, Luật Cư trú năm 2020 chính thức được áp dụng với nhiều quy định mới. Một trong những điểm đáng chú ý của Luật này chính là những trường hợp bị xóa đăng ký thường trú hay còn gọi là xóa hộ khẩu.
Ai được hưởng mức hỗ trợ 3,71 triệu đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19? Hộ khẩu ơi, từ biệt nhé! Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế?
Từ ngày 01/7/2021, ai dễ bị xóa hộ khẩu nhất?
Bị xóa sổ hộ khẩu có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Ảnh: BĐS

Bị xóa hộ khẩu có ảnh hưởng gì không?

Khi bị xóa hộ khẩu, cuộc sống của người dân sẽ chịu ảnh hưởng lớn, có thể kể đến các vấn đề sau:

Thứ nhất, không làm được căn cước công dân;

Thứ hai, khó khăn khi mua bán, tặng cho nhà đất, phân chia di sản thừa kế...

Thứ ba, gặp khó khăn khi làm hộ chiếu, đăng ký kết hôn, khai sinh, khai tử, đăng ký xe...

Thứ tư, khó khăn khi làm thủ tục nhập học cho con.

Thứ năm, khó khăn khi nhận đền bù, giải tỏa đất.

Thứ sáu, gặp khó khi vay tiền ngân hàng, đề nghị hưởng trợ cấp xã hội...

Từ ngày 01/7/2021, ai dễ bị xóa hộ khẩu nhất?
Bị xóa sổ hộ khẩu có thể khiến người dân gặp khó khăn khi làm hộ chiếu, đăng ký kết hôn, khai sinh, khai tử, đăng ký xe... Ảnh: T.L

Những trường hợp nào dễ bị xóa hộ khẩu nhất?

Theo Điều 24 Luật Cư trú 2020, một số trường hợp sẽ bị xóa hộ khẩu như: Chết; ra nước ngoài định cư; đăng ký thường trú tại nhà thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt mà sau 12 tháng không đăng ký thường trú mới; nơi đăng ký thường trú đã bị phá dỡ, tịch thu...

Tuy nhiên, có 2 trường hợp dễ bị xóa hộ khẩu nhất kể từ ngày 01/7/2021 mà người dân cần phải lưu ý.

Từ ngày 01/7/2021, ai dễ bị xóa hộ khẩu nhất?

Từ ngày 01/7/2021, điều kiện để đăng ký thường trú dễ dàng hơn nhưng cũng có thêm nhiều trường hợp sẽ bị xóa đăng ký thường trú so với trước đây. Ảnh: TM

Thứ nhất, bán nhà cho người khác

Trên thực tế, không ít người hiện nay đã bán nhà cho người khác nhưng lại không chuyển hộ khẩu mới vì nhiều lý do như ảnh hưởng đến việc học của con hay gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, theo Điểm H Khoản 1 Điều 24 của Luật Cư trú 2020, trường hợp đã đăng ký thường trú tại nhà thuộc quyền sở hữu của mình nhưng sau đó lại bán nhà cho người khác và không được chủ sở hữu đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó thì sẽ bị xóa hộ khẩu.

Tuy nhiên, nếu không muốn bị xóa hộ khẩu, bạn có thể sử dụng một số cách sau: Thỏa thuận với chủ sở hữu mới của ngôi nhà cho phép tiếp tục giữ đăng ký thường trú tại địa chỉ đó sau khi bán nhà; Thỏa thuận với chủ sở hữu mới của ngôi nhà về việc cho thuê, mượn hoặc ở nhờ và cho phép tiếp tục giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó; Đăng ký thường trú tại chỗ ở mới nếu như đáp ứng đủ điều kiện.

Thứ hai, không đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng

Từ ngày 01/7/2021, ai dễ bị xóa hộ khẩu nhất?
Không đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng cùng dễ bị xóa hộ khẩu. Ảnh: HN

Thực tế có nhiều người phải chuyển nơi ở để thuận tiện cho việc sinh sống, học tập và làm việc. Thế nhưng khi chuyển đến nơi ở mới, không phải ai cũng thực hiện nghiêm việc đăng ký tạm trú tại chỗ ở mới hay khai báo tạm vắng ở nơi ở cũ. Để quản lý những trường hợp này, theo Điểm D Khoản 1 Điều 24 của Luật Cư trú 2020: Vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng sẽ bị xóa đăng ký thường trú.

Quy định này không áp dụng với người xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải định cư, hoặc người đang chấp hành án phạt tù; chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện, trường giáo dưỡng.

Vì vậy, nếu đã rời khỏi nơi đăng ký thường trú từ 01 năm trở lên thì người dân phải làm đăng ký tạm trú tại nơi đang sinh sống và làm việc hoặc phải khai báo tạm vắng tại nơi đăng ký thường trú. Nếu không thực hiện thì người này sẽ bị xóa hộ khẩu.

Như vậy, để không bị xóa hộ khẩu, người dân cần thực hiện nghiêm túc đăng ký tạm trú hoặc khai báo tạm vắng.

Trên thực tế, từ ngày 01/7/2021, việc đăng ký tạm trú hoặc khai báo tạm vắng cũng được thực hiện khá dễ dàng.

Cụ thể, với đăng ký tạm trú, người dân có thể thực hiện trực tiếp tại Công an xã hoặc Công an huyện (đối với nơi không có đơn vị cấp xã) hoặc thực hiện ở trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Còn với thủ tục khai báo tạm vắng, từ ngày 01/7/2021, người dân có thể khai báo tạm vắng bằng 1 trong 4 cách sau:

- Thứ nhất, trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú hoặc tại địa điểm tiếp nhận khai báo tạm vắng do cơ quan đăng ký cư trú quy định.

- Thứ hai, thông qua số điện thoại hoặc email của cơ quan đăng ký cư trú thông báo hoặc niêm yết.

- Thứ ba, trang thông tin điện tử của cơ quan đăng ký cư trú hoặc qua cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công Bộ Công an, cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

- Thứ tư, ứng dụng trên thiết bị điện tử.

Từ ngày 01/7/2021, ai dễ bị xóa hộ khẩu nhất?
Nhiều trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu từ ngày 01/7/2021. Ảnh: MH

Không thu hồi đồng loạt sổ hộ khẩu từ 01/7/2021

Theo Điều 38 của Luật Cư trú và khoản 2 Điều 26 Thông tư 55 do Bộ Công an ban hành, chỉ khi người dân đi làm các thủ tục sau, dẫn đến thay đổi các thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì mới bị thu hồi hai cuốn sổ này:

Thủ tục đăng ký thường trú; điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; tách hộ; xóa đăng ký thường trú; đăng ký tạm trú; gia hạn tạm trú; xóa đăng ký tạm trú.

Như vậy, kể từ ngày 01/7/2021, khi đi làm một trong bảy thủ tục nêu trên, người dân mới bị thu hồi sổ hộ khẩu, không phải thu hồi tất cả sổ hộ khẩu trên cả nước như thông tin nhiều người đang hiểu lầm. Nếu bạn không đi làm các thủ tục nêu trên, thì tức là không thuộc trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu và sổ hộ khẩu của gia đình bạn vẫn có giá trị sử dụng bình thường đến hết năm 2022.

Bệnh nhân mắc Covid-19 tại Công ty Luxshare là ca tái dương tính Bệnh nhân mắc Covid-19 tại Công ty Luxshare là ca tái dương tính

Qua xét nghiệm hàng nghìn công nhân Công ty Luxshare ICT tại KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang hôm 29/6, ngành Y ...

Tặng chà bông cho người lao động trong khu cách ly Tặng chà bông cho người lao động trong khu cách ly

Cán bộ LĐLĐ tỉnh Bình Dương cùng công đoàn các cấp đã tự tay chuẩn bị hơn 300 hộp chà bông để tặng người lao ...

Nữ công nhân mất chồng và gánh nặng cuộc đời Nữ công nhân mất chồng và gánh nặng cuộc đời

Không may chồng qua đời đột ngột, đêm nào chị Nguyễn Thị Nhan (công nhân Công ty TNHH Pearl Global Việt Nam (TP Bắc Giang, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chú trọng công tác quản lý bảo vệ môi trường trong các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc

Vấn đề hôm nay -

Chú trọng công tác quản lý bảo vệ môi trường trong các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc

Công tác quản lý và bảo vệ môi trường (BVMT) tại các Khu công nghiệp (KCN) là nhiệm vụ quan trọng và nặng nề. Các KCN trên địa bàn tỉnh tập trung nhiều loại hình sản xuất với quy mô lớn, phát sinh lượng chất thải rắn, nước thải công nghiệp và khí thải lớn.

Vĩnh Phúc: Tăng cường công tác quản lý lao động trong các Khu công nghiệp

Vấn đề hôm nay -

Vĩnh Phúc: Tăng cường công tác quản lý lao động trong các Khu công nghiệp

Để đảm bảo an toàn, phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với Ban Quản lý KCN Vĩnh Phúc, Sở Công Thương... tăng cường quản lý người lao động, chuyên gia người nước ngoài; khuyến khích người lao động làm việc và ở lại Vĩnh Phúc, hạn chế đi tới các vùng có dịch.

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư

Vấn đề hôm nay -

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với việc triển khai nhiều giải pháp hạn chế tối đa nguồn lây xâm nhập vào địa bàn, Vĩnh Phúc tiếp tục tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD)

Vĩnh Phúc: Tập trung thu hút các dự án có công nghệ tiên tiến...

Vấn đề hôm nay -

Vĩnh Phúc: Tập trung thu hút các dự án có công nghệ tiên tiến...

9 tháng của năm 2021, tỉnh Vĩnh Phúc có thêm 19 dự án FDI đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Tính đến 15/9/2021 có 331 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh (287 dự án FDI và 44 dự án DDI), chiếm 82% tổng số dự án đầu tư.

Vĩnh Phúc: Thành lập 12 khu công nghiệp

Vấn đề hôm nay -

Vĩnh Phúc: Thành lập 12 khu công nghiệp

Tính đến tháng 10 năm 2021, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 12 khu công nghiệp (KCN) đã thành lập, trong đó có 10 KCN đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và đã có 8/12 KCN đi vào hoạt động.

Đề xuất bảo hiểm người lao động trên công trường 100 triệu đồng/người/vụ

Vấn đề hôm nay -

Đề xuất bảo hiểm người lao động trên công trường 100 triệu đồng/người/vụ

Đây là đề xuất tại dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng và Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP.

Đọc thêm

Nhu cầu tuyển dụng công nhân, tài xế tăng mạnh

Vấn đề hôm nay -

Nhu cầu tuyển dụng công nhân, tài xế tăng mạnh

Theo một báo cáo mới, nhu cầu tuyển dụng của một số ngành nghề trong trạng thái bình thường mới đang tăng khá mạnh như tài xế, shipper hay công nhân.

Những yêu cầu và nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ an toàn, vệ sinh lao động

Vấn đề hôm nay -

Những yêu cầu và nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ an toàn, vệ sinh lao động

Đến nay, hệ thống pháp luật ATVSLĐ của nước ta đã được ban hành tương đối đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý và tổ chức thực hiện. Tuy vậy, công cuộc công nghiệp hóa cũng phát sinh những yếu tố nguy hiểm, độc hại mới dẫn đến việc người lao động phải làm việc trong điều kiện có nhiều nguy cơ mất an toàn. Điều đó đặt ra những vấn đề cấp bách về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động cần giải quyết và đặt ra các nhiệm vụ khoa học, công nghệ về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động cả trước mắt cũng như lâu dài.

Thanh Hóa: 11 công nhân bị phản ứng sau tiêm được xuất viện

Vấn đề hôm nay -

Thanh Hóa: 11 công nhân bị phản ứng sau tiêm được xuất viện

Sau 6 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, sức khỏe của những người bị phản ứng sau tiêm tại Công ty TNHH Giầy Kim Việt (huyện Nông Cống) đã ổn định và được xuất viện vào chiều 29/11.

Từ năm 2022, lương hưu của người lao động thay đổi ra sao?

Vấn đề hôm nay -

Từ năm 2022, lương hưu của người lao động thay đổi ra sao?

Mức lương hưu hằng tháng của lao động nam đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo Bảo hiểm xã hội và tương ứng với 20 năm đóng Bảo hiểm xã hội.

Thủ tướng yêu cầu điều tra sự cố 4 công nhân tử vong sau khi tiêm vắc xin

Vấn đề hôm nay -

Thủ tướng yêu cầu điều tra sự cố 4 công nhân tử vong sau khi tiêm vắc xin

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND tỉnh Thanh Hóa khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc, xác định nguyên nhân sự cố sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Thanh Hóa.

Xem phiên bản di động