Thứ sáu 06/08/2021 00:31
banner-trai-xinh-gai-dep

Từ ngày 01/7/2021, ai dễ bị xóa hộ khẩu nhất?

Vấn đề hôm nay - Minh Hằng

Từ ngày 01/7/2021, Luật Cư trú năm 2020 chính thức được áp dụng với nhiều quy định mới. Một trong những điểm đáng chú ý của Luật này chính là những trường hợp bị xóa đăng ký thường trú hay còn gọi là xóa hộ khẩu.
Ai được hưởng mức hỗ trợ 3,71 triệu đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19? Hộ khẩu ơi, từ biệt nhé! Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế?
Từ ngày 01/7/2021, ai dễ bị xóa hộ khẩu nhất?
Bị xóa sổ hộ khẩu có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Ảnh: BĐS

Bị xóa hộ khẩu có ảnh hưởng gì không?

Khi bị xóa hộ khẩu, cuộc sống của người dân sẽ chịu ảnh hưởng lớn, có thể kể đến các vấn đề sau:

Thứ nhất, không làm được căn cước công dân;

Thứ hai, khó khăn khi mua bán, tặng cho nhà đất, phân chia di sản thừa kế...

Thứ ba, gặp khó khăn khi làm hộ chiếu, đăng ký kết hôn, khai sinh, khai tử, đăng ký xe...

Thứ tư, khó khăn khi làm thủ tục nhập học cho con.

Thứ năm, khó khăn khi nhận đền bù, giải tỏa đất.

Thứ sáu, gặp khó khi vay tiền ngân hàng, đề nghị hưởng trợ cấp xã hội...

Từ ngày 01/7/2021, ai dễ bị xóa hộ khẩu nhất?
Bị xóa sổ hộ khẩu có thể khiến người dân gặp khó khăn khi làm hộ chiếu, đăng ký kết hôn, khai sinh, khai tử, đăng ký xe... Ảnh: T.L

Những trường hợp nào dễ bị xóa hộ khẩu nhất?

Theo Điều 24 Luật Cư trú 2020, một số trường hợp sẽ bị xóa hộ khẩu như: Chết; ra nước ngoài định cư; đăng ký thường trú tại nhà thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt mà sau 12 tháng không đăng ký thường trú mới; nơi đăng ký thường trú đã bị phá dỡ, tịch thu...

Tuy nhiên, có 2 trường hợp dễ bị xóa hộ khẩu nhất kể từ ngày 01/7/2021 mà người dân cần phải lưu ý.

Từ ngày 01/7/2021, ai dễ bị xóa hộ khẩu nhất?

Từ ngày 01/7/2021, điều kiện để đăng ký thường trú dễ dàng hơn nhưng cũng có thêm nhiều trường hợp sẽ bị xóa đăng ký thường trú so với trước đây. Ảnh: TM

Thứ nhất, bán nhà cho người khác

Trên thực tế, không ít người hiện nay đã bán nhà cho người khác nhưng lại không chuyển hộ khẩu mới vì nhiều lý do như ảnh hưởng đến việc học của con hay gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, theo Điểm H Khoản 1 Điều 24 của Luật Cư trú 2020, trường hợp đã đăng ký thường trú tại nhà thuộc quyền sở hữu của mình nhưng sau đó lại bán nhà cho người khác và không được chủ sở hữu đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó thì sẽ bị xóa hộ khẩu.

Tuy nhiên, nếu không muốn bị xóa hộ khẩu, bạn có thể sử dụng một số cách sau: Thỏa thuận với chủ sở hữu mới của ngôi nhà cho phép tiếp tục giữ đăng ký thường trú tại địa chỉ đó sau khi bán nhà; Thỏa thuận với chủ sở hữu mới của ngôi nhà về việc cho thuê, mượn hoặc ở nhờ và cho phép tiếp tục giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó; Đăng ký thường trú tại chỗ ở mới nếu như đáp ứng đủ điều kiện.

Thứ hai, không đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng

Từ ngày 01/7/2021, ai dễ bị xóa hộ khẩu nhất?
Không đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng cùng dễ bị xóa hộ khẩu. Ảnh: HN

Thực tế có nhiều người phải chuyển nơi ở để thuận tiện cho việc sinh sống, học tập và làm việc. Thế nhưng khi chuyển đến nơi ở mới, không phải ai cũng thực hiện nghiêm việc đăng ký tạm trú tại chỗ ở mới hay khai báo tạm vắng ở nơi ở cũ. Để quản lý những trường hợp này, theo Điểm D Khoản 1 Điều 24 của Luật Cư trú 2020: Vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng sẽ bị xóa đăng ký thường trú.

Quy định này không áp dụng với người xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải định cư, hoặc người đang chấp hành án phạt tù; chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện, trường giáo dưỡng.

Vì vậy, nếu đã rời khỏi nơi đăng ký thường trú từ 01 năm trở lên thì người dân phải làm đăng ký tạm trú tại nơi đang sinh sống và làm việc hoặc phải khai báo tạm vắng tại nơi đăng ký thường trú. Nếu không thực hiện thì người này sẽ bị xóa hộ khẩu.

Như vậy, để không bị xóa hộ khẩu, người dân cần thực hiện nghiêm túc đăng ký tạm trú hoặc khai báo tạm vắng.

Trên thực tế, từ ngày 01/7/2021, việc đăng ký tạm trú hoặc khai báo tạm vắng cũng được thực hiện khá dễ dàng.

Cụ thể, với đăng ký tạm trú, người dân có thể thực hiện trực tiếp tại Công an xã hoặc Công an huyện (đối với nơi không có đơn vị cấp xã) hoặc thực hiện ở trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Còn với thủ tục khai báo tạm vắng, từ ngày 01/7/2021, người dân có thể khai báo tạm vắng bằng 1 trong 4 cách sau:

- Thứ nhất, trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú hoặc tại địa điểm tiếp nhận khai báo tạm vắng do cơ quan đăng ký cư trú quy định.

- Thứ hai, thông qua số điện thoại hoặc email của cơ quan đăng ký cư trú thông báo hoặc niêm yết.

- Thứ ba, trang thông tin điện tử của cơ quan đăng ký cư trú hoặc qua cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công Bộ Công an, cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

- Thứ tư, ứng dụng trên thiết bị điện tử.

Từ ngày 01/7/2021, ai dễ bị xóa hộ khẩu nhất?
Nhiều trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu từ ngày 01/7/2021. Ảnh: MH

Không thu hồi đồng loạt sổ hộ khẩu từ 01/7/2021

Theo Điều 38 của Luật Cư trú và khoản 2 Điều 26 Thông tư 55 do Bộ Công an ban hành, chỉ khi người dân đi làm các thủ tục sau, dẫn đến thay đổi các thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì mới bị thu hồi hai cuốn sổ này:

Thủ tục đăng ký thường trú; điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; tách hộ; xóa đăng ký thường trú; đăng ký tạm trú; gia hạn tạm trú; xóa đăng ký tạm trú.

Như vậy, kể từ ngày 01/7/2021, khi đi làm một trong bảy thủ tục nêu trên, người dân mới bị thu hồi sổ hộ khẩu, không phải thu hồi tất cả sổ hộ khẩu trên cả nước như thông tin nhiều người đang hiểu lầm. Nếu bạn không đi làm các thủ tục nêu trên, thì tức là không thuộc trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu và sổ hộ khẩu của gia đình bạn vẫn có giá trị sử dụng bình thường đến hết năm 2022.

Bệnh nhân mắc Covid-19 tại Công ty Luxshare là ca tái dương tính Bệnh nhân mắc Covid-19 tại Công ty Luxshare là ca tái dương tính

Qua xét nghiệm hàng nghìn công nhân Công ty Luxshare ICT tại KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang hôm 29/6, ngành Y ...

Tặng chà bông cho người lao động trong khu cách ly Tặng chà bông cho người lao động trong khu cách ly

Cán bộ LĐLĐ tỉnh Bình Dương cùng công đoàn các cấp đã tự tay chuẩn bị hơn 300 hộp chà bông để tặng người lao ...

Nữ công nhân mất chồng và gánh nặng cuộc đời Nữ công nhân mất chồng và gánh nặng cuộc đời

Không may chồng qua đời đột ngột, đêm nào chị Nguyễn Thị Nhan (công nhân Công ty TNHH Pearl Global Việt Nam (TP Bắc Giang, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội kể từ 18 giờ ngày 31/7

Tiêu điểm -

TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội kể từ 18 giờ ngày 31/7

TP Đà Nẵng tạm dừng hoạt động tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, kể cả hoạt động bán mang về của các nhà hàng, quán ăn.

Ấn tượng làm nghề với những tỷ phú không nói chuyện tiền nong

Vấn đề hôm nay -

Ấn tượng làm nghề với những tỷ phú không nói chuyện tiền nong

Có những câu chuyện giữa nhà báo và doanh nghiệp, tôi không muốn nói nhiều vì rất đụng chạm. Một vài chuyện có thực dưới đây tôi chỉ phân tích theo quan sát và trải nghiệm của cá nhân tôi. Tôi chỉ muốn qua các câu chuyện này nhấn mạnh một điều: Cái cuối cùng vẫn là sự trung thực và nhân cách của người cầm bút.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

"Người làm báo đừng để mất tính định hướng"

Vấn đề hôm nay -

"Người làm báo đừng để mất tính định hướng"

“Việc dẫn dắt, định hướng dư luận là chức năng và nhiệm vụ của báo chí. Vai trò đó gần như là mặc nhiên. Báo chí nước nào cũng có vai trò kết nối giữa nguồn tin và người tiếp nhận thông tin, kết nối giữa chủ thể phát ngôn và người tiếp nhận thông tin phát ngôn. Đối với nước ta, Đảng lãnh đạo báo chí, do đó báo chí còn là tiếng nói và cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, và ngược lại”.

Chuyển đổi số trong báo chí:  Từ đâu và thế nào?

Vấn đề hôm nay -

Chuyển đổi số trong báo chí: Từ đâu và thế nào?

“Covid-19 là điều tồi tệ đối với cả thế giới, nhưng ở một khía cạnh nào đó, nó lại là thời điểm để thúc đẩy các tòa soạn thực hiện chuyển đổi số. Đó là kết luận được Hiệp hội Báo chí Thế giới (WAN-IFRA) đưa ra tại Hội nghị Báo điện tử châu Á tổ chức cuối năm ngoái, theo hình thức trực tuyến”. Nhà báo Hoàng Nhật, Phó Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus đã dành cho Báo chí và doanh nghiệp trong hành trình mới những phân tích có sức nặng về chuyển đổi số trong báo chí.

Infographic: Mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội

Vấn đề hôm nay -

Infographic: Mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội

Giãn cách xã hội nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Vậy, nếu không tuân thủ giãn cách xã hội sẽ bị xử phạt như thế nào? Dưới đây là 6 mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội.

Đọc thêm

Báo chí với thương hiệu doanh nghiệp

Vấn đề hôm nay -

Báo chí với thương hiệu doanh nghiệp

Là một nhà báo nổi tiếng và sắc sảo, nhất là về vấn đề kinh tế, có kinh nghiệm nhiều năm đồng hành với các doanh nghiệp, doanh nhân; nhà báo Phan Thế Hải đã dành cho Báo chí và doanh nhân trong hành trình mới những chia sẻ thú vị về mối quan hệ giữa báo chí và thương hiệu doanh nghiệp.

Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19

Phòng, chống COVID-19 -

Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19

Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, mức phạt tiền cao nhất là 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù lên đến 15 năm.

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Trong thời gian giãn cách xã hội, "shipper" của các sàn thương mại điện tử được hoạt động, "shipper" tự do - chủ yếu của hàng ăn uống sẽ cấm hoạt động.

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Tiêu điểm -

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Sở Tư pháp Hà Nội mới đây công bố về mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Trong số đó, mức phạt tiền cao nhất lên tới 200 triệu đồng và thậm chí phạt tù tối đa tới 15 năm.

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Hà Nội tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này và xác định 3 đối tượng ưu tiên đi lại trong thời gian giãn cách.

Xem phiên bản di động