Thứ sáu 18/09/2020 20:55

Từ ngày 1/7, giáo viên cần biết những quy định mới nào?

Việc làm - Ngọc Anh

Luật Giáo dục 2019 và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Viên chức có hiệu lực từ ngày 1/7. Thời điểm này nhiều quy định mới liên quan đến giáo viên cũng chính thức được áp dụng.
tu ngay 17 giao vien can biet nhung quy dinh moi nao
Mức lương cơ sở của giáo viên sẽ không thay điổ từ 1/7/2020. Ảnh minh họa

Dưới đây là một số quy định mới liên quan đến giáo viên sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7.

Không được tăng lương cơ sở

Ngày 19/6, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Nổi bật trong đó là nội dung: Quốc hội đồng ý chưa điều chỉnh mức lương cơ sở với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7/2020.

Cụ thể, Quốc hội đã đồng ý với đề nghị của Chính phủ về việc chưa điều chỉnh tăng lương cơ sở theo tinh thần của Nghị quyết 86/2019/QH14 nhằm chung tay chia sẻ những khó khăn của người dân trên cả nước vì ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 trong những tháng đầu năm 2020.

Đây cũng là tinh thần của Bộ Chính trị nêu tại Kết luận số 77-KL/TW về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Từ 1/7/2020, mức lương cơ sở của giáo viên sẽ không thay đổi, và vẫn được giữ nguyên là 1,49 triệu đồng/tháng.

Tại Nghị quyết này, Quốc hội cũng giao Chính phủ căn cứ vào tình hình thực tế để chủ động báo cáo về thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở.

Nâng chuẩn trình độ

tu ngay 17 giao vien can biet nhung quy dinh moi nao
Luật Giáo dục năm 2019 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2020. Ảnh minh họa

Theo Điều 77 Luật Giáo dục hiện hành, yêu cầu về chuẩn trình độ của giáo viên hiện nay có phần “nới” hơn so với các quy định được nêu tại Luật Giáo dục năm 2019. Cụ thể:

- Giáo viên mầm non: Yêu cầu bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm (sắp tới phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm);

- Giáo viên tiểu học: Yêu cầu bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm (sắp tới là bằng cử nhân sư phạm trở lên);

- Giáo viên trung học cơ sở: Yêu cầu bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm hoặc bằng tốt nghiệp cao đẳng và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm (sắp tới yêu cầu bằng cử nhân sư phạm trở lên).

Đặc biệt riêng với giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông nếu môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Ngoài ra, những người chưa đạt chuẩn trình độ nêu trên thì sẽ được thực hiện nâng chuẩn theo lộ trình do Chính phủ quy định (theo khoản 2 Điều 72 Luật Giáo dục năm 2019).

Như đã phân tích ở trên, không bắt buộc mọi giáo viên phải đạt chuẩn trình độ ngay tại thời điểm 1/7/2020 mà sẽ có lộ trình cụ thể để thực hiện nâng chuẩn.

Phụ cấp thâm niên

tu ngay 17 giao vien can biet nhung quy dinh moi nao
Giáo viên bị cắt phụ cấp thâm niên nghề theo quy định từ ngày 1/7/2020. Ảnh minh họa

Luật Giáo dục năm 2019 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2020. Trong đó, một trong những nội dung nổi bật của Luật này là bãi bỏ phụ cấp thâm niên.

Hiện nay, căn cứ theo quy định tại Điều 76 Luật Giáo dục năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, trong cơ cấu tiền lương của giáo viên ngoài tiền lương còn có phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp thâm niên và các loại phụ cấp khác.

Thế nhưng, khi Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực thì quy định này đã thay đổi. Cụ thể, thay vì được hưởng các loại phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp thâm niên... thì giáo viên sẽ được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp cũng như được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề.

Theo đó, thời điểm 1/7/2020, giáo viên sẽ không còn được hưởng phụ cấp thâm niên nghề nữa. Đây cũng chính là tinh thần về cải cách tiền lương nêu tại Nghị quyết số 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Mặt khác, từ 1/7/2020 sẽ không tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng. Như vậy, hiện chưa có thay đổi về việc áp dụng Luật Giáo dục 2019 nên từ ngày 1/7/2020, giáo viên vẫn bị cắt phụ cấp thâm niên nghề theo quy định.

Làm trái ngành sau 2 năm có phải hoàn trả học phí?

Trên thực tế, để khuyến khích học sinh và sinh viên ngành sư phạm, các đối tượng này sẽ được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học.

Tuy nhiên, tại Khoản 4 Điều 85 Luật Giáo dục cũng có nêu: Người được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt sau 02 năm kể từ khi tốt nghiệp nếu không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian thì phải bồi hoàn khoản kinh phí mà Nhà nước đã hỗ trợ. Thời gian hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo.

Do đó, dù được hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt nhưng sinh viên, học sinh sư phạm vẫn có thể phải bồi hoàn nếu sau 2 năm ra trường không làm trong ngành Giáo dục hoặc không công tác đủ thời gian quy định.

Không còn được hợp đồng làm việc không xác định thời hạn khi tuyển dụng mới

“Biên chế” hay có thể gọi là hợp đồng làm việc không xác định thời hạn của viên chức. Đây là loại hợp đồng mà hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật Viên chức năm 2010, hợp đồng làm việc không xác định thời hạn áp dụng với các trường hợp:

- Sau khi thực hiện xong hợp đồng xác định thời hạn từ đủ 12 - 36 tháng;

- Cán bộ, công chức chuyển sang làm viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập nếu đáp ứng đủ các điều kiện;

- Công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập hết thời hạn bổ nhiệm mà không được bổ nhiệm lại nhưng vẫn tiếp tục làm việc ở đơn vị sự nghiệp đó.

Tuy nhiên, từ 1/7/2020, căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Luật sửa đổi Luật Viên chức năm 2019, loại hợp đồng này áp dụng với các đối tượng:

- Viên chức được tuyển dụng trước ngày 1/7/2020;

- Cán bộ, công chức chuyển sang làm viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Như đã phân tích ở trên, người được tuyển dụng mới từ 1/7/2020 mà không phải do cán bộ, công chức chuyển sang làm viên chức thì đều phải thực hiện hợp đồng làm việc xác định thời hạn.

tu ngay 17 giao vien can biet nhung quy dinh moi nao Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 26/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 9,69 triệu người với gần 491 ...

tu ngay 17 giao vien can biet nhung quy dinh moi nao Nắng nóng kéo dài, coi chừng sốc nhiệt!

Không phải công nhân lao động nào cũng dám "nghiến răng" đầu tư máy điều hòa nhiệt độ để chống chọi với nắng nóng. Vì ...

tu ngay 17 giao vien can biet nhung quy dinh moi nao Trung tâm Văn hoá - Thể thao huyện Gia Lộc không phối hợp với phía điện lực

Việc không phối hợp với ngành điện để tiến hành cắt điện khi người lao động thi công căng treo pano dưới đường dây dẫn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Việc làm -

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định, việc các chủ tàu giữ giấy tờ, chứng chỉ chuyên môn gốc của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động.

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Việc làm -

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày người con trai qua đời do nhiễm độc thiếc, căn nhà của bà Vũ Thị Nhạn trở nên trống trải, lạnh lẽo. Niềm hy vọng về một chỗ bấu víu, cậy nhờ lúc già cả, đau ốm của người phụ nữ ngấp nghé tuổi 70 bỗng chốc vụt mất. Bây giờ, bà lủi thủi một mình, đến bữa xới lưng cơm đặt lên ban thờ, khóc gọi con về. Hằng đêm, nhớ thương con, bà lại ôm mặt khóc rưng rức cho đến khi thiếp đi vì mệt…

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Việc làm -

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Người lao động ra nước ngoài định cư, người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu, người mắc một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng… nếu tham gia BHXH bắt buộc, tham gia BHXH tự nguyện mà có yêu cầu sẽ được cơ quan BHXH giải quyết ngay BHXH 1 lần.

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Việc làm -

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Đây là câu hỏi quen thuộc của các nhà tuyển dụng luôn dành cho ứng viên trong quá trình phỏng vấn. Rất nhiều người đã lúng túng khi đối diện với câu hỏi này. Bởi, nếu nói nhiều thì sợ bị từ chối, nói ít lại sợ mình bị thiệt. Nên trả lời thế nào cho phù hợp? Đây là một trong những vấn đề của kỹ năng đàm phán lương khi đi phỏng vấn.

Đọc thêm

Công nhân nhiễm độc thiếc: Người cởi trần lang thang, người gào suốt đêm như “ma làm”

Đời sống công nhân -

Công nhân nhiễm độc thiếc: Người cởi trần lang thang, người gào suốt đêm như “ma làm”

Sau quãng thời gian cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, giờ đây 3 người đàn ông thôn Đồng Mỹ, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình vẫn chưa hoàn toàn bình phục. Thỉnh thoảng, họ vẫn nghe người làng kể về những ngày điên điên dại dại để rồi rùng mình kinh hãi. Nhưng dẫu sao họ vẫn may mắn còn sống để mà nghe…

Thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã về nước và chấp hành cách ly tập trung

Việc làm -

Thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã về nước và chấp hành cách ly tập trung

Ngày 14/9, 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 và thợ máy trưởng đã xuống chuyến bay mang số hiệu QH13 hạ cánh tại sân bay Cam Ranh. Từ đây, các thuyền viên đã đi cách ly tập trung để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Khấu trừ tiền lương để bồi thường hư hỏng tài sản

Việc làm -

Khấu trừ tiền lương để bồi thường hư hỏng tài sản

Khấu trừ tiền lương để bồi thường hư hỏng tài sản là vấn đề thường gặp đối với doanh nghiệp và người lao động. Phần giải đáp dưới đây của Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Bình Định đối với một doanh nghiệp trên địa bàn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn quy định của pháp luật về vấn đề này.

90% yêu cầu của công nhân đã được doanh nghiệp cam kết thực hiện

Việc làm -

90% yêu cầu của công nhân đã được doanh nghiệp cam kết thực hiện

Tính đến thời điểm này, Công ty TNHH Luxshare - ICT đã cơ bản giải quyết các yêu cầu của công nhân lao động về chế độ lương, thưởng và các chế độ, quyền lợi khác.

Công nhân Luxshare - ICT ngừng việc một phần vì “ghét thái độ của người quản lý”

Việc làm -

Công nhân Luxshare - ICT ngừng việc một phần vì “ghét thái độ của người quản lý”

Theo các công nhân, quản lý là người Trung Quốc đã có sự hành xử không chuẩn mực với văn hóa đạo đức tại nước ta. Nhiều lần, quản lý không chỉ bảo tận tình mà mắng chửi công nhân.

Xem phiên bản di động