Thứ ba 07/07/2020 20:19

Từ người công nhân trực tiếp tham gia sản xuất đến nữ chủ tịch CĐCS tận tâm, sáng tạo

Công đoàn - Lê Ngọc Anh

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Thị Hường, Chủ nhiệm Chính trị (CNCT), Chủ tịch Công đoàn cơ sở Nhà máy Z129, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) là một trong 130 tập thể, cán bộ, đoàn viên công đoàn có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2020.
tu nguoi cong nhan truc tiep tham gia san xuat den nu chu tich cdcs tan tam sang tao
Thượng tá Nguyễn Thị Hường nhận hoa chúc mừng tại buổi gặp mặt điển hình tiên tiến trong phong trào Thi đua Quyết thắng của Quân đội về tham dự Đại hội Thi đua quyết thắng toàn quân lần thứ X.

Thượng tá Nguyễn Thị Hường vinh dự, tự hào được là một trong những cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào Thi đua Quyết thắng của Quân đội về tham dự Đại hội Thi đua quyết thắng toàn quân lần thứ X. 

Chị Hường sinh ra, lớn lên cùng với sự phát triển của Nhà máy và cũng rất may mắn lại được làm việc và trở thành đội ngũ cán bộ quân giới, thế hệ thứ hai tiếp bước bố mẹ chị - một trong những người đầu tiên đặt nền móng xây dựng Nhà máy Z129, Tổng cục CNQP.

Nhiệm vụ của Nhà máy Z129 là nghiên cứu chế thử, sản xuất và sửa chữa các loại ngòi đạn trang bị cho quân đội huấn luyện, dự trữ và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Mỗi năm, nhà máy sản xuất 1 triệu – 1,2 triệu ngòi đạn các loại. Gia công cơ khí đòi hỏi độ chính xác, tổng lắp ngòi đạn độc hại, nguy hiểm, nguy cơ cháy nổ cao, đòi hỏi người lao động (NLĐ) phải chấp hành nghiêm kỷ luật, đảm bảo độ tin cậy, an toàn tuyệt đối trong sản xuất và cho bộ đội huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu đã tác động tới tư tưởng và cũng tạo ra áp lực cho NLĐ trong quá trình làm việc. 

Với cương vị là CNCT, Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) của Nhà máy, chị Hường luôn trăn trở là làm sao vừa bảo đảm cho nhiệm vụ được trôi chảy, hoàn thành chỉ tiêu trên giao, vừa bảo đảm nâng cao đời sống cho NLĐ.

Để giải bài toán đó, chị đã bàn với BCH Công đoàn Nhà máy đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, bồi dưỡng, giáo dục cho ĐVCĐ, NLĐ về đường lối, quan điểm của Đảng, chủ trương, chính sách của Nhà nước, Quân đội, Tổng cục và đơn vị; tham mưu với Giám đốc Nhà máy xây dựng phương án phát triển sản xuất, tạo việc làm ổn định cho NLĐ. Quan tâm, đảm bảo các chế độ, chính sách, quyền lợi cho cán bộ, đoàn viên công đoàn, NLĐ. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với NLĐ; bổ sung, xây dựng các quy chế về thi đua, khen thưởng, tiền lương, tiền thưởng, nhà ở; thực hiện tốt chế độ bồi dưỡng chống độc hại, cải thiện điều kiện làm việc; phòng, chống bệnh nghề nghiệp; duy trì các hoạt động văn hóa, thể thao, thăm quan, nghỉ mát... cho cán bộ, nhân viên, NLĐ ở đơn vị.

Tổ chức có hiệu quả Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn, nghĩa tình đồng đội”, các phong trào thi đua: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “5 nhất - 3 không: …”, “Đền ơn đáp nghĩa”...; động viên NLĐ tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, luyện tay nghề, nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả công việc, đổi mới, cải tiến kỹ thuật, tổ chức sản xuất; tạo điều kiện để ĐVCĐ, NLĐ tiếp cận và làm chủ công nghệ hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ Tổng cục CNQP và của Quân đội. Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, tăng cường các hình thức đối thoại giữa lãnh đạo, chỉ huy với NLĐ; kịp thời nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của NLĐ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xây dựng mối quan hệ hài hòa, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Đứng chân ở xã Đội Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, một xã nghèo, thu nhập của người dân chủ yếu từ trồng chọt, chăn nuôi, trình độ dân trí thấp, xa trung tâm, cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn nên các điều kiện bảo đảm cho hoạt động văn hóa tinh thần, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân địa phương cũng như gia đình cán bộ, NLĐ của Nhà máy rất khó khăn, thiếu thốn.

Trước tình hình đó, để góp phần cùng Nhà máy làm tốt công tác dân vận và thực hiện “Phong trào xây dựng nông thôn mới”, năm 2018, chị Hường đã đề xuất với BCH CĐCS và được sự đồng ý của lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy, sự hưởng ứng nhiệt tình của đơn vị công đoàn (ĐVCĐ), toàn đơn vị đã ủng hộ địa phương 125 triệu đồng và tổ chức thi công sửa chữa Nhà văn hóa, làm mái che sân mẫu giáo thôn Độc Lập - xã Đội Bình, bảo đảm chất lượng tốt, bàn giao đúng tiến độ, được lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy ghi nhận, khen thưởng và đặc biệt là sự ghi nhận của chính quyền địa phương, mà nhất là bà con nhân dân thôn Độc Lập. Những việc làm đó đã ngày càng gắn kết hơn mối quan hệ quân dân của Nhà máy và nhân dân địa phương.

Từ năm 2016, để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên, NLĐ, Nhà máy tổ chức thực hiện ăn ca tự chọn trong toàn đơn vị. Bình quân mỗi ngày có từ 700 - 800 người ăn. Nguồn thực phẩm cũng như rau xanh, 100% phải mua ngoài thị trường. Là đơn vị xa trung tâm, chủ yếu rau xanh được nhập từ nhiều đầu mối, thu gom của bà con địa phương, chưa được kiểm tra về an toàn thực phẩm nên nguy cơ xảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm là rất cao. Vì vậy, để có nguồn rau xanh an toàn cho bếp ăn ca của Nhà máy là một việc làm cấp bách và hết sức cần thiết.

Trước vấn đề đó, chị Hường đã đề xuất với BCH CĐCS và được sự đồng ý của lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy tổ chức triển khai mô hình “Vườn rau Công đoàn”. Trực tiếp chị và đồng chí Giám đốc Nhà máy đã đi khảo sát thực tế và thống nhất thực hiện. Đến nay, “Vườn rau Công đoàn” không những đạt được hiệu quả về kinh tế, mà còn mang lại ý nghĩa chính trị xã hội sâu rộng. Mô hình này đã đảm bảo đủ 100% rau, củ, quả an toàn cung cấp cho bếp ăn ca, phục vụ từ 800 - 900 suất ăn/ngày; mỗi năm thu hoạch trên 45 tấn rau, củ quả với giá trị gần 400 triệu đồng, góp phần đảm bảo sức khỏe cho NLĐ và tăng thêm thu nhập cho đoàn viên công đoàn.

Mô hình “Vườn rau Công đoàn” đã được lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy ghi nhận, đánh giá cao và khen thưởng sáng kiến tiêu biểu năm 2017, cũng là mô hình tiêu biểu trong Công đoàn Tổng cục CNQP. 

"Cuối năm 2019 và đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh chăn nuôi và dịch Covid-19 ảnh hưởng nhiều chất lượng ăn ca của Nhà máy, để đảm bảo sức khỏe cho NLĐ, tôi đề xuất với BCH CĐCS thí điểm triển khai “Mô hình chăn nuôi lợn thịt” để phấn đấu đảm bảo 100% thịt lợn cung cấp cho bếp ăn ca của Nhà máy", chị Hường cho biết.

Cuối năm 2018 và đầu năm 2019 là thời gian thật khó khăn với bản thân chị, khi phải trải qua nhiều lần nằm viện phẫu thuật cắt bỏ túi mật và tuyến giáp do bị bướu ác tính, phải uống thuốc phóng xạ và điều trị dài ngày tại Bệnh viện 108, trong điều kiện công tác xa gia đình hơn 300 km. Nhưng không vì lý do sức khỏe, điều kiện xa gia đình mà làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung của tập thể. Cùng được sự động viên của gia đình, đồng chí, đồng đội, chị Hường đã giữ vững tinh thần lạc quan, vượt qua những khó khăn vẫn tham gia vào công việc của Nhà máy để thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của một CNCT, Chủ tịch CĐCS Nhà máy. 

Với những nỗ lực vượt qua khó khăn của bản thân và được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng ủy, chỉ huy Nhà máy và sự cộng đồng trách nhiệm của đội ngũ BCH CĐCS, chị Hường đã chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt hoạt động công đoàn và phong trào công nhân trong Nhà máy, được cấp trên ghi nhận, khen thưởng: Đối với CĐCS Nhà máy, từ 2015 đến nay, liên tục đạt vững mạnh xuất sắc được Tổng cục Chính trị, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen và tặng Cờ thi đua. Đối với cá nhân, từ 2014 đến nay liên tục đạt Lao động tiên tiến; năm 2014 và 2017 đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; có 01 mô hình sáng kiến “Vườn rau Công đoàn” được Nhà máy khen thưởng; được Tổng cục Chính trị, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen. Năm 2019, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen vinh danh 90 Chủ tịch CĐCS tiêu biểu toàn quốc.

Với 28 năm công tác gắn bó với Nhà máy, từ người công nhân trực tiếp tham gia sản xuất, trưởng thành từ phong trào quần chúng, đến nay giữ cương vị CNCT kiêm Chủ tịch CĐCS Nhà máy, chị luôn cố gắng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ. Luôn chủ động, tích cực, sáng tạo, tận tâm, tận lực với công việc, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người cán bộ chính trị trong Nhà máy, được cán bộ, đảng viên và quần chúng tín nhiệm. Những thành tích của chị đạt được trên đây là có sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, sự đồng lòng giúp đỡ của đồng chí, đồng đội, của hội viên CĐCS Nhà máy Z129. Đó là thành tích rất nhỏ bé so với thành tích của nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào Thi đua Quyết thắng của toàn quân 5 năm qua.

tu nguoi cong nhan truc tiep tham gia san xuat den nu chu tich cdcs tan tam sang tao Từ ngày 1/7, giáo viên cần biết những quy định mới nào?

Luật Giáo dục 2019 và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Viên chức có hiệu lực từ ngày 1/7. Thời điểm này nhiều quy định ...

tu nguoi cong nhan truc tiep tham gia san xuat den nu chu tich cdcs tan tam sang tao Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 26/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 9,69 triệu người với gần 491 ...

tu nguoi cong nhan truc tiep tham gia san xuat den nu chu tich cdcs tan tam sang tao Trung tâm Văn hoá - Thể thao huyện Gia Lộc không phối hợp với phía điện lực

Việc không phối hợp với ngành điện để tiến hành cắt điện khi người lao động thi công căng treo pano dưới đường dây dẫn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

niem vui lai den voi doan vien co hoan canh kho khan ve nha o

Công đoàn -

Niềm vui lại đến với đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở

Liên đoàn Lao động huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình vừa tổ chức trao kinh phí hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Dự buổi hỗ trợ có các đồng chí: Phạm Thị Như Phong - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình; Hoàng Thế Tranh - Trưởng ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình; Tăng Thị Hiệu - Chủ tịch LĐLĐ huyện Quỳnh Phụ...

ngay hoi van hoa gia dinh hanh phuc con cai la dieu tuyet voi nhat

Công đoàn -

Ngày hội văn hóa - gia đình hạnh phúc: Con cái là điều tuyệt vời nhất

Dù họ là ai, làm nghề gì thì cũng mong muốn bản thân mình có một gia đình hạnh phúc. Không chỉ đơn giản là tham gia các phần thi gameshow, chụp hình lưu niệm... hay là trò chơi giải trí mà "Ngày hội văn hóa - gia đình hạnh phúc" còn là nơi để các gia đình thêm gắn kết, yêu thương nhau.

truyen thong cong doan can co su dot pha trong thoi gian toi

Công đoàn -

Truyền thông công đoàn cần có sự đột phá trong thời gian tới

Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 6 (khoá XII) đã kết thúc sau 2 ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc. Một trong những nội dung quan trọng tại Hội nghị lần này sẽ được Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành trong thời gian tới, đó là chương trình “Đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam đến năm 2023” (gọi tắt là Chương trình).  

ldld an giang doi thoai de cung thao go kho khan vuong mac

Công đoàn -

LĐLĐ An Giang: Đối thoại để cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

An Giang hiện có khoảng 51.000 công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc trong 233 đơn vị, doanh nghiệp khu vực sản xuất kinh doanh có tổ chức công đoàn, chiếm tỷ lệ trên 48% tổng số CNVCLĐ trong tỉnh. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã tác động rất lớn đến kinh tế - xã hội, đời sống, sinh hoạt của nhân dân, đặc biệt là người lao động (NLĐ) thuộc các ngành: Thủy sản, Du lịch, Dệt may… 

be mac hoi nghi ban chap hanh tong ldld viet nam lan thu sau

Công đoàn -

Bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ sáu

Sáng 4/7, Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ sáu (khóa XII) đã bế mạc sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

tld kien nghi khong thu 10 thue thu nhap ca nhan cua nguoi lao dong bi mat viec

Công đoàn -

TLĐ kiến nghị không thu 10% thuế thu nhập cá nhân của người lao động bị mất việc

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xem xét việc không thu thuế thu nhập cá nhân 10% đối với khoản tiền doanh nghiệp hỗ trợ người lao động nghỉ việc, mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Đọc thêm

ldld huyen krong pac bieu duong tap the ca nhan dien hinh giai doan 2015 2020

Công đoàn -

LĐLĐ huyện Krông Pắc biểu dương tập thể, cá nhân điển hình giai đoạn 2015-2020

LĐLĐ huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến trong CNVCLĐ giai đoạn 2015 - 2020 và sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm 2020.

lien doan lao dong huyen dong hung tong ket phong trao thi dua yeu nuoc trong cnvcld

Công đoàn -

Liên đoàn Lao động huyện Đông Hưng tổng kết phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ

Đánh giá phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020, đồng chí Trần Đức Hiền, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Hưng, Thái Bình cho biết: “5 năm qua, cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong huyện đã nỗ lực thi đua lao động, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Từ các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện những tấm gương điển hình tiên tiến về tinh thần lao động sáng tạo, góp phần không nhỏ tạo nên thành tích xuất sắc của các cơ quan, đơn vị trong toàn huyện”.

23 ty dong cham lo cho cong nhan bi anh huong do dich benh trong thang cong nhan

Công đoàn -

23 tỷ đồng chăm lo cho công nhân bị ảnh hưởng do dịch bệnh trong Tháng Công nhân

Bên cạnh những kết quả đạt được rất đáng ghi nhận của LĐLĐ TP HCM trong Tháng Công nhân vừa qua thì đời sống công nhân cũng cần được quan tâm. Đó chính là nội dung của Hội nghị tổng kết hoạt động “Tháng Công nhân” lần thứ 12 năm 2020 do LĐLĐ TP HCM tổ chức sáng nay (3/7).

khai mac hoi nghi ban chap hanh tong lien doan lao dong viet nam khoa xii

Công đoàn -

Khai mạc Hội nghị Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII

Sáng 3/7/2020, Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ sáu (khóa XII) diễn ra tại Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực, các Phó Chủ tịch: Trần Văn Thuật, Phan Văn Anh, Ngọ Duy Hiểu đồng chủ trì hội nghị.    

cong doan vien chuc tinh thai binh ton vinh tap the ca nhan dien hinh tien tien

Công đoàn -

Công đoàn Viên chức tỉnh Thái Bình tôn vinh tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến

Ngày 1/7, Công đoàn Viên chức tỉnh Thái Bình tổ chức tổng kết phong trào thi đua trong cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) giai đoạn 2016 - 2020, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng cho giai đoạn 2020 - 2025.

ban giao nha o mai am cong doan o thi tran co le

Công đoàn -

Bàn giao nhà ở Mái ấm công đoàn ở thị trấn Cổ Lễ

Hướng tới kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7, ngày 30/6/2020, LĐLĐ huyện Trực Ninh, Nam Định phối hợp với Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Giày Amara Việt Nam tổ chức bàn giao nhà ở Mái ấm công đoàn cho chị Mai Thị Duyến - đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn ở tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, Nam Định.

tuyen duong 25 cong doan co so va 40 ca nhan dien hinh tien tien

Công đoàn -

Tuyên dương 25 công đoàn cơ sở và 40 cá nhân điển hình tiên tiến

Ngày 30/6, LĐLĐ huyện Vũ Thư (Thái Bình) tổ chức tuyên dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2016 - 2020. Dự lễ tuyên dương có các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thái Bình, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Vũ Thư,...

can tiep tuc sua dieu kien huong ho tro tu goi 62000 ty cho doanh nghiep lao dong

Công đoàn -

Cần tiếp tục sửa điều kiện hưởng hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ cho doanh nghiệp, lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa đề xuất cơ quan chức năng tiếp tục sửa điều kiện hưởng gói 62.000 tỷ và cho phép những trường hợp thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 14 ngày trở lên trong tháng được đóng BHYT bắt buộc.    

nhieu chi tieu dat va vuot ke hoach

Công đoàn -

Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ cơ sở LĐLĐ tỉnh Vĩnh Long đã chủ động nắm bắt thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu.

hieu qua sau 10 nam thuc hien nghi quyet 6bnq tld va chi thi 03ct tld

Công đoàn -

Hiệu quả sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ và Chỉ thị 03/CT-TLĐ

Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Chỉ thị 03/CT-TLĐ về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ đã tạo điều kiện để nữ CNVCLĐ tỉnh Yên Bái đóng góp sức lực, trí tuệ trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần quan trọng trong việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ vững ổn định chính trị của địa phương.

Xem phiên bản di động