Thứ năm 29/07/2021 10:22
banner-trai-xinh-gai-dep

Từ người công nhân trực tiếp tham gia sản xuất đến nữ chủ tịch CĐCS tận tâm, sáng tạo

Công đoàn Việt Nam - Lê Ngọc Anh

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Thị Hường, Chủ nhiệm Chính trị (CNCT), Chủ tịch Công đoàn cơ sở Nhà máy Z129, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) là một trong 130 tập thể, cán bộ, đoàn viên công đoàn có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2020.
tu nguoi cong nhan truc tiep tham gia san xuat den nu chu tich cdcs tan tam sang tao
Thượng tá Nguyễn Thị Hường nhận hoa chúc mừng tại buổi gặp mặt điển hình tiên tiến trong phong trào Thi đua Quyết thắng của Quân đội về tham dự Đại hội Thi đua quyết thắng toàn quân lần thứ X.

Thượng tá Nguyễn Thị Hường vinh dự, tự hào được là một trong những cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào Thi đua Quyết thắng của Quân đội về tham dự Đại hội Thi đua quyết thắng toàn quân lần thứ X.

Chị Hường sinh ra, lớn lên cùng với sự phát triển của Nhà máy và cũng rất may mắn lại được làm việc và trở thành đội ngũ cán bộ quân giới, thế hệ thứ hai tiếp bước bố mẹ chị - một trong những người đầu tiên đặt nền móng xây dựng Nhà máy Z129, Tổng cục CNQP.

Nhiệm vụ của Nhà máy Z129 là nghiên cứu chế thử, sản xuất và sửa chữa các loại ngòi đạn trang bị cho quân đội huấn luyện, dự trữ và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Mỗi năm, nhà máy sản xuất 1 triệu – 1,2 triệu ngòi đạn các loại. Gia công cơ khí đòi hỏi độ chính xác, tổng lắp ngòi đạn độc hại, nguy hiểm, nguy cơ cháy nổ cao, đòi hỏi người lao động (NLĐ) phải chấp hành nghiêm kỷ luật, đảm bảo độ tin cậy, an toàn tuyệt đối trong sản xuất và cho bộ đội huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu đã tác động tới tư tưởng và cũng tạo ra áp lực cho NLĐ trong quá trình làm việc.

Với cương vị là CNCT, Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) của Nhà máy, chị Hường luôn trăn trở là làm sao vừa bảo đảm cho nhiệm vụ được trôi chảy, hoàn thành chỉ tiêu trên giao, vừa bảo đảm nâng cao đời sống cho NLĐ.

Để giải bài toán đó, chị đã bàn với BCH Công đoàn Nhà máy đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, bồi dưỡng, giáo dục cho ĐVCĐ, NLĐ về đường lối, quan điểm của Đảng, chủ trương, chính sách của Nhà nước, Quân đội, Tổng cục và đơn vị; tham mưu với Giám đốc Nhà máy xây dựng phương án phát triển sản xuất, tạo việc làm ổn định cho NLĐ. Quan tâm, đảm bảo các chế độ, chính sách, quyền lợi cho cán bộ, đoàn viên công đoàn, NLĐ. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với NLĐ; bổ sung, xây dựng các quy chế về thi đua, khen thưởng, tiền lương, tiền thưởng, nhà ở; thực hiện tốt chế độ bồi dưỡng chống độc hại, cải thiện điều kiện làm việc; phòng, chống bệnh nghề nghiệp; duy trì các hoạt động văn hóa, thể thao, thăm quan, nghỉ mát... cho cán bộ, nhân viên, NLĐ ở đơn vị.

Tổ chức có hiệu quả Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn, nghĩa tình đồng đội”, các phong trào thi đua: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “5 nhất - 3 không: …”, “Đền ơn đáp nghĩa”...; động viên NLĐ tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, luyện tay nghề, nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả công việc, đổi mới, cải tiến kỹ thuật, tổ chức sản xuất; tạo điều kiện để ĐVCĐ, NLĐ tiếp cận và làm chủ công nghệ hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ Tổng cục CNQP và của Quân đội. Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, tăng cường các hình thức đối thoại giữa lãnh đạo, chỉ huy với NLĐ; kịp thời nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của NLĐ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xây dựng mối quan hệ hài hòa, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Đứng chân ở xã Đội Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, một xã nghèo, thu nhập của người dân chủ yếu từ trồng chọt, chăn nuôi, trình độ dân trí thấp, xa trung tâm, cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn nên các điều kiện bảo đảm cho hoạt động văn hóa tinh thần, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân địa phương cũng như gia đình cán bộ, NLĐ của Nhà máy rất khó khăn, thiếu thốn.

Trước tình hình đó, để góp phần cùng Nhà máy làm tốt công tác dân vận và thực hiện “Phong trào xây dựng nông thôn mới”, năm 2018, chị Hường đã đề xuất với BCH CĐCS và được sự đồng ý của lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy, sự hưởng ứng nhiệt tình của đơn vị công đoàn (ĐVCĐ), toàn đơn vị đã ủng hộ địa phương 125 triệu đồng và tổ chức thi công sửa chữa Nhà văn hóa, làm mái che sân mẫu giáo thôn Độc Lập - xã Đội Bình, bảo đảm chất lượng tốt, bàn giao đúng tiến độ, được lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy ghi nhận, khen thưởng và đặc biệt là sự ghi nhận của chính quyền địa phương, mà nhất là bà con nhân dân thôn Độc Lập. Những việc làm đó đã ngày càng gắn kết hơn mối quan hệ quân dân của Nhà máy và nhân dân địa phương.

Từ năm 2016, để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên, NLĐ, Nhà máy tổ chức thực hiện ăn ca tự chọn trong toàn đơn vị. Bình quân mỗi ngày có từ 700 - 800 người ăn. Nguồn thực phẩm cũng như rau xanh, 100% phải mua ngoài thị trường. Là đơn vị xa trung tâm, chủ yếu rau xanh được nhập từ nhiều đầu mối, thu gom của bà con địa phương, chưa được kiểm tra về an toàn thực phẩm nên nguy cơ xảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm là rất cao. Vì vậy, để có nguồn rau xanh an toàn cho bếp ăn ca của Nhà máy là một việc làm cấp bách và hết sức cần thiết.

Trước vấn đề đó, chị Hường đã đề xuất với BCH CĐCS và được sự đồng ý của lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy tổ chức triển khai mô hình “Vườn rau Công đoàn”. Trực tiếp chị và đồng chí Giám đốc Nhà máy đã đi khảo sát thực tế và thống nhất thực hiện. Đến nay, “Vườn rau Công đoàn” không những đạt được hiệu quả về kinh tế, mà còn mang lại ý nghĩa chính trị xã hội sâu rộng. Mô hình này đã đảm bảo đủ 100% rau, củ, quả an toàn cung cấp cho bếp ăn ca, phục vụ từ 800 - 900 suất ăn/ngày; mỗi năm thu hoạch trên 45 tấn rau, củ quả với giá trị gần 400 triệu đồng, góp phần đảm bảo sức khỏe cho NLĐ và tăng thêm thu nhập cho đoàn viên công đoàn.

Mô hình “Vườn rau Công đoàn” đã được lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy ghi nhận, đánh giá cao và khen thưởng sáng kiến tiêu biểu năm 2017, cũng là mô hình tiêu biểu trong Công đoàn Tổng cục CNQP.

"Cuối năm 2019 và đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh chăn nuôi và dịch Covid-19 ảnh hưởng nhiều chất lượng ăn ca của Nhà máy, để đảm bảo sức khỏe cho NLĐ, tôi đề xuất với BCH CĐCS thí điểm triển khai “Mô hình chăn nuôi lợn thịt” để phấn đấu đảm bảo 100% thịt lợn cung cấp cho bếp ăn ca của Nhà máy", chị Hường cho biết.

Cuối năm 2018 và đầu năm 2019 là thời gian thật khó khăn với bản thân chị, khi phải trải qua nhiều lần nằm viện phẫu thuật cắt bỏ túi mật và tuyến giáp do bị bướu ác tính, phải uống thuốc phóng xạ và điều trị dài ngày tại Bệnh viện 108, trong điều kiện công tác xa gia đình hơn 300 km. Nhưng không vì lý do sức khỏe, điều kiện xa gia đình mà làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung của tập thể. Cùng được sự động viên của gia đình, đồng chí, đồng đội, chị Hường đã giữ vững tinh thần lạc quan, vượt qua những khó khăn vẫn tham gia vào công việc của Nhà máy để thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của một CNCT, Chủ tịch CĐCS Nhà máy.

Với những nỗ lực vượt qua khó khăn của bản thân và được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng ủy, chỉ huy Nhà máy và sự cộng đồng trách nhiệm của đội ngũ BCH CĐCS, chị Hường đã chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt hoạt động công đoàn và phong trào công nhân trong Nhà máy, được cấp trên ghi nhận, khen thưởng: Đối với CĐCS Nhà máy, từ 2015 đến nay, liên tục đạt vững mạnh xuất sắc được Tổng cục Chính trị, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen và tặng Cờ thi đua. Đối với cá nhân, từ 2014 đến nay liên tục đạt Lao động tiên tiến; năm 2014 và 2017 đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; có 01 mô hình sáng kiến “Vườn rau Công đoàn” được Nhà máy khen thưởng; được Tổng cục Chính trị, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen. Năm 2019, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen vinh danh 90 Chủ tịch CĐCS tiêu biểu toàn quốc.

Với 28 năm công tác gắn bó với Nhà máy, từ người công nhân trực tiếp tham gia sản xuất, trưởng thành từ phong trào quần chúng, đến nay giữ cương vị CNCT kiêm Chủ tịch CĐCS Nhà máy, chị luôn cố gắng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ. Luôn chủ động, tích cực, sáng tạo, tận tâm, tận lực với công việc, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người cán bộ chính trị trong Nhà máy, được cán bộ, đảng viên và quần chúng tín nhiệm. Những thành tích của chị đạt được trên đây là có sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, sự đồng lòng giúp đỡ của đồng chí, đồng đội, của hội viên CĐCS Nhà máy Z129. Đó là thành tích rất nhỏ bé so với thành tích của nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào Thi đua Quyết thắng của toàn quân 5 năm qua.

tu nguoi cong nhan truc tiep tham gia san xuat den nu chu tich cdcs tan tam sang tao Từ ngày 1/7, giáo viên cần biết những quy định mới nào?

Luật Giáo dục 2019 và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Viên chức có hiệu lực từ ngày 1/7. Thời điểm này nhiều quy định ...

tu nguoi cong nhan truc tiep tham gia san xuat den nu chu tich cdcs tan tam sang tao Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 26/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 9,69 triệu người với gần 491 ...

tu nguoi cong nhan truc tiep tham gia san xuat den nu chu tich cdcs tan tam sang tao Trung tâm Văn hoá - Thể thao huyện Gia Lộc không phối hợp với phía điện lực

Việc không phối hợp với ngành điện để tiến hành cắt điện khi người lao động thi công căng treo pano dưới đường dây dẫn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An thành lập CĐCS Trường Trung cấp Việt - Úc

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An thành lập CĐCS Trường Trung cấp Việt - Úc

Sáng 28/7, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Trường Trung cấp Việt – Úc.

Công đoàn đoàn Long An đẩy mạnh hỗ trợ công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn đoàn Long An đẩy mạnh hỗ trợ công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19

Long An hiện đang là địa phương có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong số các tỉnh miền Tây. Tình hình diễn biến của dịch bệnh phức tạp, các ca nhiễm là công nhân gia tăng. Chính vì thế, LĐLĐ tỉnh Long An cùng công đoàn các cấp luôn đẩy mạnh nhiều hoạt động hỗ trợ công nhân lao động khó khăn ảnh hưởng vì dịch.

Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Hoạt động công đoàn -

Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đình Khang đề nghị Quốc hội xem xét đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, xem xét, bổ sung trong kế hoạch vốn một gói để thực hiện chính sách nhà ở xã hội, chăm lo cho công nhân.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Hoạt động công đoàn -

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021), đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức lao động cả nước. Tạp chí Lao động và Công đoàn xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, đoàn cán bộ, chuyên viên của LĐLĐ tỉnh Quảng Trị do đồng chí Nguyễn Đăng Bảo – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh dẫn đầu đã đến dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 và Thành cổ Quảng Trị.

Tiền hỗ trợ công nhân "3 tại chỗ" có thể đủ thuê trọ 1 tháng

Cách làm hay -

Tiền hỗ trợ công nhân "3 tại chỗ" có thể đủ thuê trọ 1 tháng

Thực hiện "3 tại chỗ" ở công ty, những công nhân như chị Nguyễn Thị Loan được hỗ trợ số tiền bằng tiền thuê nhà trọ 1 tháng.

Đọc thêm

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" lăn bánh phục vụ đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" lăn bánh phục vụ đoàn viên, người lao động

Trong hai ngày đầu triển khai, “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức đã hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho trên 2.500 công nhân lao động khu công nghiệp – chế xuất Hà Nội đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức gặp mặt Chủ tịch công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức gặp mặt Chủ tịch công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

Sáng 26/7, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến Gặp mặt Chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) khối doanh nghiệp. Đây là hoạt động nhằm thực hiện chủ đề của năm là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐCS và kỷ niệm 92 năm thành lập Công đoàn Việt Nam.

LĐLĐ tỉnh Trà Vinh hỗ trợ TP. HCM hàng chục tấn nông sản

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Trà Vinh hỗ trợ TP. HCM hàng chục tấn nông sản

Trong những ngày qua, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã tổ chức hai đợt vận chuyển với hàng chục tấn nông sản để hỗ trợ công nhân lao động tại TP. HCM đang bị ảnh hưởng vì dịch bệnh.

Công đoàn Dệt may chung tay hướng về miền Nam

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Dệt may chung tay hướng về miền Nam

Hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn Dệt may Việt Nam, các Công đoàn cơ sở khu vực Bắc và Trung bộ đã nhanh chóng hồi đáp bằng những món quà thiết thực để gửi đến các Công đoàn cơ sở đang thực hiện “3 tại chỗ” khu vực miền Nam nhằm chia sẻ, đồng hành cùng các đơn vị chăm lo bữa ăn cho người lao động.

Công đoàn Viên chức TP Đà Nẵng: Nỗ lực mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Viên chức TP Đà Nẵng: Nỗ lực mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên

Việc Công đoàn Viên chức TP Đà Nẵng ký kết Thỏa thuận hợp tác với các đối tác trong Chương trình “Phúc lợi đoàn viên” đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Xem phiên bản di động