Thứ ba 11/08/2020 19:19

Tự tin trước "Tương lai VUCA" và sẵn sàng cho một sự “bình thường mới”

Doanh nghiệp - Doanh nhân - LÊ TUYẾT

“Tương lai VUCA” là thuật ngữ được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra. VUCA – Thuật ngữ chỉ một môi trường kinh doanh bất định với sự thay đổi khôn lường (Volatile), không có gì chắc chắn (Uncertain), phức tạp (Complexity) và mù mờ, vô định (Ambiguity).
tu tin truoc tuong lai vuca va san sang cho mot su binh thuong moi
Khách mời ngồi giãn cách và tham dự theo ca tại lễ công bố Top 50 Thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất với sinh viên Việt Nam 2020

Thích ứng với sự thay đổi để đảm bảo an toàn

“Điều chắc chắn trong tương lai VUCA là “sẽ không có gì chắc chắn ở phía trước cả”, thế nhưng tất cả chúng ta đều phải tiếp tục tồn tại, phát triển. Cho nên tất cả đều phải sẵn sàng”, bà Thanh Nguyễn - Giám đốc điều hành & Truyền cảm hứng hạnh phúc Anphabe, chia sẻ tại lễ công bố Top 50 Thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất với sinh viên Việt Nam 2020. Buổi lễ được diễn ra ngay khi xã hội vừa hết thời hạn cách ly vì dịch Covid-19 và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi người dân, doanh nghiệp hãy “sẵn sàng cho một sự bình thường mới”.

Lễ công bố Top 50 Thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất với sinh viên Việt Nam 2020 với quy mô gần 100 người tham dự được Anphabe chuẩn bị trong vòng 48 giờ đồng hồ. Để hạn chế tập trung đông người, báo chí, khách mời được “chia ca” đến tham dự. Với khán phòng rộng gần 100 mét vuông, số người tập trung trong khán phòng cùng lúc không quá 30 người. Để đảm bảo được thời gian diễn ra chương trình, ban tổ chức có một yêu cầu đặc biệt là khách mời phải đến đúng giờ và không có tiệc trà, bánh, nước uống được phục vụ tại bàn. Khách tham dự được trang bị khẩu trang, xịt khuẩn tay, hạn chế nói chuyện riêng…

“Để có được danh sách 50 nhà tuyển dụng được sinh viên yêu thích, chúng tôi đã tiến hành khảo sát chuyên sâu 25.000 bạn trẻ Gen Z (cách gọi những bạn trẻ sinh từ 1998 đến 2010) đến từ 93 trường đại học trọng điểm trên cả nước. Chúng tôi có kế hoạch công bố ngay sau Tết nguyên đán Canh Tý nhưng rồi vì dịch Covid-19, mọi thứ cứ phải lùi dần, lùi dần. Khi dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam được kiểm soát, Chính phủ khuyến khích tất cả chúng ta sẵn sàng cho một sự “bình thường mới”, chúng tôi, những doanh nghiệp không thể tiếp tục phòng dịch mà không làm gì. Một buổi lễ được tổ chức khác với mọi năm nhưng vẫn đảm bảo được nội dung, sự trang trọng và đặc biệt là an toàn cho tất cả khách mời tham dự và cả cộng đồng”, bà Thanh Nguyễn chia sẻ.

Cuối tháng 4 vừa qua, Tạp chí Lao Động và Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương và ManpowerGroup Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm trực tuyến “Quản trị thông minh – An toàn mùa dịch” để chia sẻ cách làm hay, tìm giải pháp quản trị an toàn cho các doanh nghiệp để duy trì sản xuất, bảo vệ sức khỏe người lao động trong dịch Covid-19. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương và hơn 50 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Chương trình có hai điểm cầu chính ở Hà Nội, Bình Dương và hơn 50 điểm cầu phụ ở các doanh nghiệp. Đảm bảo các điểm cầu không tập trung quá 20 người. Đặc biệt, chương trình được phát trực tiếp trên Bizlive.vn, cuocsongantoan.vn và mạng xã hội Facebook nên rất nhiều người lao động, cán bộ công đoàn, độc giả đã theo dõi được toàn bộ chương trình, đặt câu hỏi ngay với các khách mời…

Bà Trương Thị Bích Hạnh – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, nhận xét: “Ngoài những tác hại thì dịch Covid-19 đã góp phần tích cực vào việc thúc đẩy tất cả chúng ta thay đổi từ tư duy quản lý, ứng dụng công nghệ, kết nối con người… Và buổi tọa đàm trực tuyến “Quản trị thông minh – An toàn mùa dịch” là một ví dụ cho cách làm mới trong thời điểm hiện nay và thời gian sắp tới”.

Thiết lập trạng thái bình thường mới

Dịch Covid-19 được kiểm soát, xã hội hết cách ly, người lao động, doanh nghiệp cùng bắt tay vào trạng thái “bình thường mới” vừa đảm bảo sản xuất mà vẫn giữa được an toàn. Tất nhiên, không tránh khỏi những lúng túng bước đầu. Ông Nguyễn Xuân Sơn – Trưởng phòng Dịch vụ khoán việc và Cho thuê lại lao động, ManpowerGroup Việt Nam cho rằng: “Chúng ta sẽ đối mặt với một trạng thái “bình thường mới”, trong đó khoảng cách vật lý, các biện pháp tăng cường vệ sinh, xét nghiệm thường xuyên và các giải pháp khác đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tương lai sắp tới. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi người khi quay trở lại làm việc, chúng ta cần có những hướng dẫn, quy trình và hệ thống rõ ràng để hỗ trợ cả người lãnh đạo và người lao động. Những quy trình này cần được tổ chức theo mỗi quốc gia, mỗi lĩnh vực và mỗi công ty”.

tu tin truoc tuong lai vuca va san sang cho mot su binh thuong moi
Chương trình tọa đàm trực tuyến “Quản trị thông minh – An toàn mùa dịch” do Tạp chí Lao động và Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương và ManpowerGroup Việt Nam tổ chức.

Ông Sơn cũng chia sẻ các biện pháp áp dụng thực tế từ khách hàng của ManpowerGroup Việt Nam như: Giữ khoảng cách 2m khi làm việc trong nhà máy; đeo khẩu trang suốt quá trình làm việc; chính sách “làm việc tại nhà” áp dụng cho nhân viên văn phòng; nhân viên đi làm sớm hơn 30 phút và về sớm hơn 30 phút; Thang máy không được quá 4 người/lần, mỗi người đứng một góc nhìn về một hướng, có sự sắp đặt rõ ràng; bàn ghế trong căn - tin khoảng cách 2m, nhìn về một hướng; không chấm vân tay giờ ra để giữ khoảng cách; kiểm soát lịch trình của nhân viên để hạn chế nguy cơ lây nhiễm; nhân viên nếu khai báo F3 được công ty chủ động cách ly; phòng họp và nhiều khu vực được bố trí nước rửa tay khô…

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Sơn, xu hướng làm việc mới trong bối cảnh hiện tại và có thể áp dụng trong thời gian tới là làm việc từ xa hoặc phải lập kế hoạch làm việc và thay ca để tránh tụ tập đông người cũng được ưu tiên. Ông Sơn cho rằng: “Để các phương án làm việc được hiệu quả thì rất cần vai trò của người lãnh đạo. Trong bối cảnh hiện tại thì người quản lý cần trang bị các kỹ năng quản lý từ xa hiệu quả và kỹ năng lãnh đạo số. Kỹ năng lãnh đạo số thể hiện qua các đặc điểm như Giải phóng tài năng: Thể hiện sự liêm chính, minh bạch; Xây dựng lòng tin, không làm việc tách biệt, thể hiện tính vị tha, đặt lợi ích tập thể lên trên cái tôi cá nhân…; Dám dẫn đầu: Ra những quyết định đúng đắn. Dám đón nhận những cơ hội có phần rủi ro, đón nhận những phản hồi dám chất vấn cấp trên, luôn thử nghiệm và đổi mới, thay đổi cách tiếp cận, thể hiện sự tự tin; Tăng hiệu suất: Chia sẻ tầm nhìn tạo cơ hội chuyển đổi, điều phối các kế hoạch ngắn hạn và dài hạn sao cho hiệu quả, truyền cảm hứng và thúc đẩy tổ chức chuyển đổi, xây dựng năng lực của tổ chức”.

tu tin truoc tuong lai vuca va san sang cho mot su binh thuong moi Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 2/6

Cập nhật thông tin 7h sáng ngày 2/6, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 6,36 triệu người với hơn 377 ...

tu tin truoc tuong lai vuca va san sang cho mot su binh thuong moi Công nhân phấn khởi đổi chai nhựa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đời sống vật chất cũng như tinh thần của công nhân đều cần được chú trọng. Nắm ...

tu tin truoc tuong lai vuca va san sang cho mot su binh thuong moi Trẻ em đuối nước, nỗi lo mùa hè

Trẻ em đuối nước hè nào cũng diễn ra, con công nhân lao động các khu công nghiệp không là ngoại lệ. Chỉ có dạy ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

vingroup dat chuan fido2 thu hai cho san pham may chu xac thuc manh

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Vingroup đạt chuẩn FIDO2 thứ hai cho sản phẩm máy chủ xác thực mạnh

Ngày 06/08/2020, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố đạt chứng chỉ chuẩn FIDO2 cho máy chủ xác thực mạnh VinCSS FIDO2 Server do Liên minh Xác thực trực tuyến thế giới (FIDO Alliance) chứng nhận. VinCSS FIDO2 Server cung cấp dịch vụ chuyển đổi xác thực mạnh trọn vẹn cả về hạ tầng và công nghệ, đặc biệt cho các doanh nghiệp trong mảng tài chính – ngân hàng, công nghệ tài chính, ví điện tử và các siêu ứng dụng.

nghe an doanh nghiep lu hanh ton that nang ne boi dich benh covid 19

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Nghệ An: Doanh nghiệp lữ hành tổn thất nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19

Theo số liệu báo cáo của các doanh nghiệp lữ hành tại Nghệ An, từ ngày 25/7 đến thời điểm hiện tại đã có hơn 10.000 lượt khách hủy các tour du lịch. Điều này đã khiến 52 doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn và rất đông người lao động (NLĐ) ở các doanh nghiệp này phải nghỉ việc.         

the tin dung cao cap danh cho gioi thuong luu canh tranh nho su khac biet

Kinh doanh -

Thẻ tín dụng cao cấp dành cho giới thượng lưu: Cạnh tranh nhờ sự khác biệt

Dù không phải sản phẩm thẻ tín dụng cấp đầu tiên nhưng thẻ tín dụng Vietcombank Visa Signature vẫn tạo ra sự khác biệt với nhiều sản phẩm khác. Chiếc thẻ này có nhiều điểm thú vị khiến các khách hàng mong muốn được sở hữu.

evfta va nhung dau moc dang nho

Tin tức -

EVFTA và những dấu mốc đáng nhớ

Chỉ còn một tuần nữa, ngày 01/8/2020, Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) sẽ có giá trị thực thi. Mời Quý vị và các bạn cùng Tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn điểm lại những dấu mốc quan trọng của quá trình ký kết Hiệp định này.

phan khich giai dua ngua tren may tai sun world fansipan legend

Nơi tôi ở -

Phấn khích giải đua ngựa “trên mây” tại Sun World Fansipan Legend

Khai mạc hôm 17/7 và sẽ kéo dài tới 26/7, giải đua “Vó ngựa trên mây” đã đem đến vô số trải nghiệm độc đáo cho du khách tới Sa Pa.

nguoi nong dan khong don doc tren hanh trinh thuc thi evfta

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Người nông dân không đơn độc trên hành trình thực thi EVFTA

Hiệp định thương mại tự do Liên minh Châu Âu - Việt Nam (EVFTA) tạo ra nhiều cơ hội cho Nông nghiệp Việt Nam, nhưng sự thực, thì đây không phải là một "sân chơi" dễ dàng, EVFTA đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và người lao động, nhằm tận dụng tốt nhất những lợi ích hiệp định này mang tới trong việc xuất khẩu nông sản Việt.

Đọc thêm

tphcm nhieu doanh nghiep van tai xin tam ngung hoat dong xe buyt tu 158

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

TP.HCM: Nhiều doanh nghiệp vận tải xin tạm ngừng hoạt động xe buýt từ 15/8

Ngày 6/7, 10 doanh nghiệp vận tải đang hoạt động đầu tư xe buýt trên địa bàn TP HCM đã đồng loạt kiến nghị UBND, các sở ban ngành thanh toán các khoản tiền công nợ liên quan đến trợ giá xe buýt. Nếu không được giải quyết, các doanh nghiệp này sẽ buộc phải ngưng hoạt động từ ngày 15/8 tới do cạn kiệt kinh phí hoạt động.

evfta chan troi moi day hua hen voi nguoi lao dong

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

EVFTA - "Chân trời mới" đầy hứa hẹn với người lao động

Tại buổi Tọa đàm "Chính sách Thuế và thủ tục Hải quan khi thực hiện EVFTA" diễn ra ngày hôm qua, 02/7, do Báo Hải quan phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EUROCHAM) tổ chức, các diễn giả khẳng định: EVFTA là tiền đề giúp Việt Nam tiếp cận CSR (Corporate social responsibility - Trách nhiệm xã hội), từ đó tạo môi trường làm việc đạt chuẩn Quốc tế cho người lao động Việt Nam.

nguoi lao dong duoc huong loi gi tu hiep dinh evfta

Tin tức -

Người lao động được hưởng lợi gì từ Hiệp định EVFTA?

Ngày 1/8/2020 Hiệp định Thương mại tự do Liên minh Châu âu - Việt Nam (EVFTA) chính thức được thực thi tại Việt Nam, đây là cơ hội và cũng là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, người lao động nói riêng. Cơ hội nâng cao thu nhập, nâng cao tay nghề và học hỏi thêm được những kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới đang là cơ hội lớn mở ra đối với người lao động Việt Nam khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu âu (EVFTA) chính thức khởi động.

uy ban chau au hiep dinh evfta co hieu luc tu ngay 18

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Ủy ban châu Âu: Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8

Trong một thông cáo phát đi ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức thông báo: Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) ký kết ngày 30/6/2019, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.

bo ldtbxh va doanh nghiep ban cach thao go kho khan hau covid 19

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Bộ LĐTB&XH và doanh nghiệp bàn cách tháo gỡ khó khăn hậu Covid-19

Chiều 29/6, tại Hà Nội, Bộ LĐTB&XH đã tổ chức Hội nghị “Các giải pháp tháo gỡ khó khăn về lao động việc làm cho doanh nghiệp do tác động của đại dịch Covid-19”, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Lê Văn Thanh.

Xem phiên bản di động