Thứ năm 24/09/2020 10:59
Phòng, chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ y khoa xông pha nơi tuyến đầu chống dịch

Ăn, ở - Xuân Hậu

Gần 10 ngày tham gia công tác truy vết Covid – 19, Như và Cơ – sinh viên năm 2 Trường ĐH Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng đã có cho mình thật nhiều những kỷ niệm trong lần góp sức cùng tuyến đầu chống dịch. Chặng đường phía trước vẫn còn dài, cả hai nhắc nhở nhau phải cẩn thận và động viên cùng cố gắng.
tuoi tre y khoa xong pha noi tuyen dau chong dich
Nguyễn Vũ Hoàng Như (bên trái) và Nguyễn Thị Hồng Cơ (bên phải).

Những lá đơn tình nguyện

Gặp chúng tôi sau khi đi kiểm tra sức khỏe của người dân ở 3 ổ dịch địa phương tại đường Tô Hiệu – Giáp Văn Cương, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng, vầng trán của Nguyễn Vũ Hoàng Như (sinh viên năm 2 ngành Y đa khoa, Trường ĐH Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng) vẫn hằn lên vết lằn do đội mũ chắn giọt bắn quá lâu.

tuoi tre y khoa xong pha noi tuyen dau chong dich
Vết hằn trên trán Như khi đội mũ chắn giọt bắn quá lâu.

Là một trong số hơn 400 sinh viên của Trường ĐH Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng được tăng cường cho công tác chống dịch tại địa phương, Hoàng Như luôn cẩn thận trong mọi thao tác, đảm bảo sức khỏe để “chiến” đường dài cùng các nhân viên y tế khác tại Trạm Y tế Hòa Minh.

Đợt dịch này quay trở lại ngay khi Như và các bạn đang trong kì thi kết thúc học kì II, tình hình diễn biến phức tạp Trường ĐH Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng quyết định tạm dừng việc dạy học và thi cử. Phong trào sinh viên tình nguyện vào tuyến đầu chống dịch cũng được Đoàn trường phát động. Nhận được thông báo, Như đăng ký tham gia ngay, với em lựa chọn theo đuổi chiếc áo blouse trắng thì bản thân ý thức được mình cần phải góp sức mình trong công tác phòng chống dịch của thành phố.

“Khi có thông báo em đăng ký ngay, sau đó mới gọi về gia đình. Mẹ em lo lắng nhưng tin tưởng vào sự lựa chọn của con, mẹ dặn dò việc phải cẩn thận và động viên đã chọn theo con đường này thì em phải cố gắng trước những khó khăn”, Như bộc bạch.

Cũng giống Như, Nguyễn Thị Hồng Cơ (bạn cùng lớp Như) đăng ký tham gia tuyến đầu chống dịch thông qua Đoàn trường. Vậy nhưng, sau khi gọi về mẹ tại Đăk Lăk, Cơ lại không được sự ủng hộ của mẹ.

“Mẹ nghe dịch là điện ra bảo em thu xếp về quê. Sau khi nghe em đăng ký công tác chống dịch, mẹ lo lắng và khuyên không nên tham gia. Nhưng em vẫn quyết định đăng ký, em giải thích cho mẹ hiểu và bản thân cũng sẽ cẩn thận hơn để đảm bảo an toàn”.

Để chính thức tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch, các sinh viên tình nguyện đều phải tham gia một khóa tập huấn về kỹ năng truy vết, mặc đồ bảo hộ, lấy mẫu xét nghiệm, kiến thức cơ bản về dịch bệnh Covid-19 vào hai ngày 28 và 29/7, ngày 30 các sinh viên được phân về những điểm chống dịch để trực tiếp tham gia công tác hỗ trợ.

Ngót nghét gần 10 ngày góp sức cho “cuộc chiến”, Như đã tập làm quen với cái nóng khi mặc đồ bảo hộ và những vết hằn mỗi khi em tháo chiếc mũ chắn giọt bắn ra.

tuoi tre y khoa xong pha noi tuyen dau chong dich
Các bạn sinh viên giúp đỡ các cô Trạm Y tế nhập dữ liệu theo dõi sức khỏe

Những trải nghiệm quý giá

Với Như và Cơ, tham gia tuyến đầu chống dịch cũng cho cả hai nhiều trải nghiệm và niềm tin yêu đối với việc lựa chọn ngành học mình đang theo đuổi. Như nhận nhiệm vụ trực tiếp đến các điểm dân cư là vùng dịch để đo nhiệt độ và theo dõi tình hình sức khỏe của người dân. Những ngày đầu em có chút lo sợ, tuy nhiên dần dần tâm lý được cải thiện hơn. Hiện nay, khi nhiều người tại vùng dịch lo lắng, thì Như luôn tận tình giải thích để trấn an tinh thần. Bên cạnh đó, em còn giữ liên lạc trong trường hợp những người có biểu hiện bất thường về sức khỏe.

Còn với Cơ, nhận nhiệm vụ tại Trạm Y tế để tiếp nhận khai báo, đã có trường hợp đến khai báo là F1 và sau đó được xác định dương tính. Tuy nhiên vì luôn cẩn thận trong từng hoạt động, Cơ đã giữ khoảng cách và có những đồ bảo hộ đảm bảo an toàn trước những trường hợp trên.

Với những sinh viên y khoa như Như và Cơ, những ngày qua, được “sống với nghề” chứng kiến các anh chị tại Trạm phải chạy ngược, chạy xuôi, không quản khó khăn để đẩy nhanh hơn công tác truy vết Covid khiến các em càng cảm thấy yêu nghề hơn.

“Các anh chị tại Trạm rất nhiệt tình hướng dẫn, các anh chị còn quan tâm đến sức khỏe của bọn em. Tham gia thế này, chúng em mới thấy hết được những vất vả của tuyến đầu. Em cảm phục và cũng rất đỗi tự hào với ngành nghề mình theo đuổi”, Như chia sẻ.

Hơn nữa, các bạn đều có niềm tin rằng y học Việt Nam, những chỉ đạo của Chính phủ, cùng sự đoàn kết đồng lòng của người dân sẽ đưa đất nước vượt qua dịch bệnh.

“Tham gia công tác chống dịch, chúng em cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Mọi người mang quà đến, gửi lời động viên,… Những tình cảm đó rất đáng quý với chúng em. Với tinh thần đoàn kết đó, em tin là chúng ta sẽ vượt qua dịch bệnh”, Cơ tâm sự.

Thêm 3 ca mắc COVID-19, dịch lan tới Quảng Trị, Thanh Hoá Thêm 3 ca mắc COVID-19, dịch lan tới Quảng Trị, Thanh Hoá
Cuộc sống của 7 người trong gia đình bị nhiễm Covid- 19 hiện giờ ra sao? Cuộc sống của 7 người trong gia đình bị nhiễm Covid- 19 hiện giờ ra sao?
Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 7/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 7/8
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Ăn, ở -

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Nhìn thấy con cái trưởng thành, đỗ đạt là niềm mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Mười hai năm đèn sách, cố gắng của con khi nhận được tờ giấy báo trúng tuyển đại học khiến chị H rơi nước mắt. Nhưng ngày mai khi con nhập học chị vẫn chưa biết xoay xở thế nào.

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Ăn, ở -

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động đặc biệt là vấn đề việc làm. Khi đợt dịch tái bùng phát, trong khi một số công ty đã tìm ra cách để ổn định công việc cho công nhân thì một số khác vẫn đang loay hoay khi không có đơn hàng mới, hàng cũ tồn đọng không xuất được,… Điều này đã dẫn đến thực trạng nhiều công nhân lao động vừa làm vừa lo thất nghiệp.

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Ăn, ở -

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền vẫn luôn là vấn đề nhiều công nhân lao động quan tâm, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Đọc thêm

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Ăn, ở -

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Trước ảnh của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, đơn hàng bị cắt…Đặc biệt, là các doanh nghiệp dệt may, công nhân bị nghỉ việc, đơn hàng không có, đóng xưởng sản xuất.

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Ăn, ở -

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Cắt giảm chi tiêu, nhu cầu vui chơi giải trí… là những điều công nhân lao động (CNLĐ) như anh Đỗ Trọng Tùng đang làm để chắt bóp lo cho con khi vào năm học mới.

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Ăn, ở -

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến rất nhiều doanh nghiệp, đời sống công nhân. Có rất nhiều công ty đang “loay hoay” tìm đơn hàng, đảm bảo đời sống cho công nhân thì công ty TNHH Kim Phát (KCN Phúc Khánh – TP Thái Bình) chăm lo tốt cho công nhân, giúp họ gắn bó và yên tâm hơn khi làm việc tại công ty.

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Ăn, ở -

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Năm học mới bắt đầu, niềm vui con được đến lớp, đến trường vừa lóe lên thì nỗi lo về tiền học lại đè nặng lên đôi vai của những bố mẹ công nhân. Ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều người bị cắt giảm thu nhập, việc làm nên gánh nặng tiền đóng học cho con khiến nhiều phụ huynh trăn trở.

Làm thế nào để công nhân lao động có cảm hứng làm việc?

Ăn, ở -

Làm thế nào để công nhân lao động có cảm hứng làm việc?

Có rất nhiều công nhân hỏi tôi làm thế nào để có động lực làm việc, tinh thần sảng khoái mỗi khi đến công ty. Tôi chỉ cười và nói: “Nếu muốn có động lực và niềm vui mỗi khi đến phân xưởng làm việc cần phải có được mục tiêu công việc rõ ràng”.

Xem phiên bản di động