Chủ nhật 24/10/2021 22:23
banner-trai-xinh-gai-dep

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Cà phê tối - Hà Phan

Mấy ngày qua, hình ảnh những đứa bé bất chợt mồ côi, có khi cả cha lẫn mẹ lìa trần ngay trong đại dịch Covid-19 lấy đi bao nước mắt xót thương. Rồi các con sẽ ra sao, sống như thế nào và ngày tháng phía trước đang chờ đợi gì?
Tương lai nào cho trẻ mồi côi?
Em Võ Quyên Tuyền Định bật khóc khi kể về người mẹ đã qua đời do mắc Covid-19 (Ảnh: Nguyễn Quang).

Ngay khi con số 1517 học sinh ở TP HCM mồ côi cha, mẹ được công bố, rất nhiều những hành động thiết thực, chăm lo nhanh chóng đã đến với các con. Tôi thấy Chủ tịch Trương Gia Bình tuyên bố sẽ xây trường nuôi dạy 1000 bé cho đến lúc các con vào đời. Tôi cũng đọc được nhiều doanh nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và chính quyền các cấp xắn tay chung sức vì các con. Trước mắt là những suất học bổng, cả hiện vật lẫn hiệm kim để các con bớt vất vả mấy ngày này, còn tương lai có lẽ vẫn phải bàn thảo nhiều để có một con đường phù hợp nhất cho trẻ.

Cạnh những vỗ tay và cả vui mừng khi biết các con sẽ được tập trung nuôi dạy thì cũng còn không ít những lo âu và băn khoản môi trường nào tốt nhất cho các con. Rồi còn ông bà, cô cậu, chú bác, anh em… liệu chúng có muốn xa rời để đến một nơi lạ lẫm, môi trường mới mẻ khi cú sốc đầu đời vẫn còn như nguyên vẹn? Những ý muốn sẽ bảo trợ hay nuôi dạy các con đều xuất phát từ tấm lòng nhân văn, tuy nhiên dù thế nào các con vẫn là người bị tác động và ảnh hưởng mạnh nhất, dù bây giờ hay mai sau.

Tôi thấy ông Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Quốc hội nhận định thế này: Trẻ em là đối tượng rất dễ bị tổn thương, cần phải chăm sóc đặc biệt. Về nguyên tắc, trẻ em được chăm lo tại gia đình là tốt nhất, làm sao hỗ trợ người thân trong gia đình có điều kiện chăm sóc các em. Trẻ mồ côi được phát triển trong môi trường gia đình, bên cạnh sự chăm lo của người thân vẫn tốt hơn là vào các môi trường khác, bởi khi đến môi trường mới, các em rất dễ bị tổn thương tâm lý, ảnh hưởng tâm tư tình cảm và sự phát triển.

Tôi đồng ý với tư duy ấy và vẫn mong Nhà nước có chính sách cụ thể, dài hơi để hỗ trợ và vận động các nguồn xã hội hóa để đảm bảo cho các em được chăm sóc tại gia đình. Trong trường hợp bất khả kháng, không còn người thân, họ hàng, mới cần tính đến phương án đưa các em vào trung tâm bảo trợ, trung tâm do các nhà hảo tâm, doanh nghiệp xây dựng, vận hành.

1517 trẻ mồ côi chỉ là con số “tạm tính” ở TP HCM, rồi những tỉnh khác mà đồng bào đã ra đi không ít như Bình Dương, Đồng Nai sẽ như thế nào? Hiện nay, mới chỉ mình TP HCM đã và đang xây dựng, tiếp tục có các chính sách hỗ trợ cho trẻ mồ côi mất cha, mẹ trong đợt dịch này. Tình thế đó càng cần có một chính sách chung, công bằng và đến được với những đứa trẻ đã quá thiệt thòi mất mát, nhất là các con không còn cả cha lẫn mẹ và gia đình ly tán vì Covid-19.

Thật lòng tôi vẫn muốn rằng em nào còn người thân, vẫn sống được ở nơi quê nhà thì tỷ phú hay đại gia tài trợ cho các con ăn học tại gia, nơi trường xưa lớp cũ để chúng đỡ thêm 1 lần xa nhà, thân phận côi cút bớt tủi hờn khi hàng trăm, hàng ngàn bé lại phải một lần tách rời, thêm những tháng ngày tủi phận bên nhau ám ảnh chuyện đau lòng xưa cũ… Tôi cũng muốn trước khi triển khai diện rộng hay đưa các bé đi xa, cơ quan chức năng cùng nơi nuôi dạy khảo sát kỹ càng, tìm hiểu sâu xa xem điều gì phù hợp với bé hơn để không “đánh trống bỏ dùi” với quãng đường hàng chục năm đằng đẵng.

Dù ai sẽ nuôi dạy các bé, ở nhà với người thân hay đến những nơi được ăn học quy củ, tương lai sẽ mở thì cũng đã có tia sáng cho những đứa trẻ buồn đau nhiều ngày qua. Các con ít nhiều đã được quan tâm bằng cả tấm lòng cùng những hành động cụ thể của bà con tốt bụng, doanh nhân sẵn lòng cho đến sâu sát của chính quyền từ địa phương lẫn lãnh đạo cấp cao. Hy vọng cuộc sống của các con mai này, dù khó có thể bằng đầy đủ cha mẹ nhưng sẽ được nhiều nâng đỡ hơn trên đường đời…

Mang niềm vui Tết Trung thu đến những trẻ em không may mắn Mang niềm vui Tết Trung thu đến những trẻ em không may mắn

Ngày 19/9, Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng phối hợp với Công đoàn Công ty TNHH Mabuchi Motor trao quà đến các ...

Hôm nay, TP.HCM dự kiến công bố gói hỗ trợ 7.500 tỷ đồng Hôm nay, TP.HCM dự kiến công bố gói hỗ trợ 7.500 tỷ đồng

Chiều 18/9, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM cho biết dự kiến chiều nay (20/9), UBND thành ...

Những cuộc hồi hương lặng lẽ - Kỳ 2: Giữa đường gặp quý nhân Những cuộc hồi hương lặng lẽ - Kỳ 2: Giữa đường gặp quý nhân

Thật khó hình dung nỗi vất vả và những bất trắc có thể xảy đến với những lao động nghèo bỏ phố về quê, nếu ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nếu John Wick là phim Việt...

Cà phê tối -

Nếu John Wick là phim Việt...

Hôm qua, Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Đây có lẽ là phiên bàn thảo về chính sách được nhiều người quan tâm bậc nhất. Bởi ngay trước phiên họp, hàng loạt lùm xùm liên quan cũng như giới làm phim cũng đã chung tay ký tên vào văn bản mong mỏi luật sửa đổi theo hướng cởi mở hơn.

Những ngọn hải đăng

Cà phê tối -

Những ngọn hải đăng

Tôi có một anh bạn thân là cán bộ công an ở Hải Phòng. Anh là con trai cả của một người Anh hùng Liệt sĩ, một Chính trị viên của Đoàn tàu không số.

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Cà phê tối -

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Đại lão Hoà thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thích Phổ Tuệ vừa mới viên tịch ở tuổi 105 vào sáng ngày 21/10.

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Cà phê tối -

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Barie, gọi theo tiếng Việt thuần là những cái rào chắn đường. Hiểu theo ngôn ngữ thời dịch Covid-19 còn có nghĩa bóng là những cái rào cản, là những sự cản trở.

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối -

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

Đọc thêm

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Xem phiên bản di động