Thứ bảy 19/09/2020 19:55

Túp lều “chị Dậu” của chị công nhân quanh năm lam lũ

Công đoàn Việt Nam - Nguyễn Thủy

13 năm sống trong túp lều "chị Dậu" dựng tạm ngoài vườn, hoàn cảnh của gia đình chị Phạm Thị Đức - công nhân Công ty TNHH Namdong - Quỳnh Phụ đã khiến nhiều người không cầm được nước mắt.
tup leu chi dau cua chi cong nhan quanh nam lam lu
Túp lều "chị Dậu" chỉ khoảng 20m2 là nơi ở của 6 người trong gia đình chị Đức suốt 13 năm qua.

Túp lều “chị Dậu” 13 năm

Đến thăm nơi ở của chị Đức trong ngày hè oi nóng, không ai không khỏi bất ngờ và ái ngại về cuộc sống của chị. Căn lều dựng bằng vải bạt là nơi trú nắng mưa của gia đình chị Đức suốt 13 năm qua. Từ khi sinh ba cháu gái, gia đình 6 người nhà chị Đức càng khó khăn không đủ tiền để mua gạch xây nhà nên anh chị phải dựng tạm túp lều này để vợ chồng con cái có chỗ đi ra đi vào.

Những ngày hè hơn 30 độ nóng lắm nhưng vẫn phải chịu để cho qua mùa, biết là các con cũng nóng, nghĩ khổ thân chúng nó lắm nên tôi cố dành dụm tiền mua một chiếc chiếu trúc cho các con nằm cho đỡ nóng”, chị Đức tâm sự.

Với cái nắng hơn 30 độ, có nhiều hôm lên hơn 40 độ, ở trong ngôi nhà vững chãi nhiều người còn không chịu nổi thì trong túp lều dựng tạm ấy gia đình chị Đức chịu như thế nào? Chưa kể những hôm mưa gió bão bùng, "căn nhà" nghiêng ngả nhưng gia đình chị vẫn cố bám trụ. “Có hôm trời mưa bão, nửa đêm năm mẹ con phải chạy lên gian nhà cũ dột vì sợ nó sập, chứ ở trong lều nhỡ gió bay thì cả nhà lại khổ”, chị Đức tâm sự.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bốn đứa con đang trong độ tuổi ăn học mà chồng chị lại thường xuyên đau ốm không làm được nhiều, nên mọi việc trong nhà đều do chị lo toan, gánh vác. Trong khi đó, với số tiền lương 4 triệu/tháng, mọi chi phí sinh hoạt, tiền học cho các con đều trông vào đó thì mong ước có được một mái nhà kiên cố che nắng che mưa dường như quá xa vời với chị. Chỉ có trong mơ, chị mới dám ước túp lều chị Dậu ấy trở thành ngôi nhà kiên cố, vững chắc.

Ước mơ thành sự thật

Trước hoàn cảnh khó khăn của chị Đức, cùng đồng hành và giúp chị thực hiện được ước mơ của mình, Công đoàn Công ty TNHH Namdong và Liên đoàn Lao động huyện Quỳnh Phụ đã quyết định hỗ trợ chị 30 triệu đồng để giúp chị có tiền xây dựng mái nhà kiên cố, che nắng mưa cho các con. Số tiền tuy không nhiều những nó giúp chị có động lực để thực hiện ước mơ của mình. Và sau hơn hai tháng, ngôi nhà ngói vững chãi, rộng 50m2 đã hoàn thành. Chịu bao khó khăn, cố gắng nỗ lực để thực hiện ước mơ, hôm nay, chị đã được ở trong ngôi nhà mới, không còn là túp lều dựng tạm trong vườn.

tup leu chi dau cua chi cong nhan quanh nam lam lu
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh và huyện trao hỗ trợ xây dựng mái ấm công đoàn cho gia đình chị Phạm Thị Đức (Ảnh BM)

Tôi thực sự rất xúc động. Cảm ơn anh chị em trong công ty, công đoàn công ty và Liên đoàn Lao động huyện đã quan tâm tới gia đình của tôi. Bây giờ tôi có thể yên tâm đi làm mà không lo túp lều của mình bị sập hay nắng quá nữa rồi. Cảm ơn mọi người đã giúp tôi hoàn thành và thực hiện được ước mơ của mình. Tôi không biết nói gì hơn và cũng mong sẽ có thật nhiều sức khỏe để đóng góp cho công ty, làm việc tốt để đền đáp lại sự quan tâm, yêu thương của mọi người dành cho mình”, chị Đức chia sẻ.

Theo chị Tăng Thị Hiệu - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Quỳnh Phụ: “Chị Đức là một trong những công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình đông con, chồng chị lại không có khả năng lao động. Qua tìm hiểu cũng như đề xuất của Công đoàn Công ty TNHH Namdong, chúng tôi đã quyết định hỗ trợ gia đình chị Phạm Thị Đức 30 triệu đồng để xây nhà mái ấm, qua đó động viên chị yên tâm công tác và làm tốt công việc của mình ở công ty. Trong đợt này, ngoài gia đình chị Đức, Liên đoàn Lao động huyện cũng tổ chức trao 4 nhà mái ấm và quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đây cũng là hoạt động thiết thực của Liên đoàn Lao động huyện hàng năm nhằm giúp đỡ công nhân có hoàn cảnh khó khăn và thể hiện sự quan tâm của tổ chức Công đoàn đối với công nhân, qua đây cũng giúp công nhân hiểu và gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn”.

Chào tạm biệt gia đình chị khi nắng chiều trải dài trên cánh đồng vàng ươm chuẩn bị vào mùa gặt, tôi vẫn nhớ như in nụ cười của chị Đức, niềm vui của các con chị trong ngôi nhà mới. Niềm vui của chị công nhân thực hiện được ước mơ của mình - một mái nhà che nắng, che mưa, một ngôi nhà không cần rộng nhưng đầy ắp tình yêu thương.

tup leu chi dau cua chi cong nhan quanh nam lam lu Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 27/5

Đến 7h sáng ngày 27/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,67 triệu người với hơn 351 nghìn người đã ...

tup leu chi dau cua chi cong nhan quanh nam lam lu Một sự khởi đầu mới

Tin không vui, 2.222 công nhân Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong bị mất việc làm. Họ cũng như những người công nhân ...

tup leu chi dau cua chi cong nhan quanh nam lam lu Phượng đổ và ám ảnh học hè

Chưa có nguyên nhân cụ thể về việc tại sao cây phượng bỗng dưng bật gốc. Song, vụ việc thương tâm ngay trong khuôn viên ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Công đoàn Việt Nam -

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Nhiều công nhân, người lao động có cuộc sống rất đơn giản, chỉ quanh quẩn quãng đường từ nhà đến nơi làm việc mà ít tìm hiểu xung quanh. Đặc biệt là những vấn đề như an toàn PCCC, an toàn điện và cách sử dụng điện tiết kiệm. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cùng Công ty Điện lực Trà Vinh hướng dẫn người lao động sử dụng điện an toàn tiết kiệm.

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Hoạt động -

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Trong hàng trăm bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về các phong trào thể dục thể thao do công đoàn tổ chức. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết cho công nhân viên chức lao động.

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Hoạt động -

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Chia sẻ khó khăn với người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hôm 17/9, ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, trao 63 suất quà, trị giá 80 triệu đồng tặng những hoàn cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Ngoài ra, bằng nguồn vận động của UMMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Công đoàn các cấp cũng đã hỗ trợ 1.000 suất quà, mỗi suất 250 ngàn đồng cho những lao động nghèo trên địa bàn.

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Gần 650 triệu đồng đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE (xã Hồng Bạch, huyện Đông Hưng) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đoàn công tác đi nắm tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE gồm các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh; Bùi Xuân Vinh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo huyện Đông Hưng…

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hoạt động -

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hưởng ứng cuộc thi "Nét đẹp công đoàn và người lao động", Công đoàn các cơ sở Giáo dục đã gửi đến cuộc thi những bức ảnh chân thật và sống động nhất về công tác giảng dạy cũng như tình cảm thầy trò gắn bó nơi trường học.

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam -

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

TP HCM sẽ chi hơn 27 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 để tiếp tục hỗ trợ cho hơn 27.000 người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ngoài ra, LĐLĐ TP phối hợp với LĐLĐ quận hỗ trợ nhiều phần quà giá trị cho con em người lao động khó khăn.

Đọc thêm

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ Việt Nam) phối hợp cùng Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) phát động chương trình chạy tiếp sức "Lên cùng Việt Nam", với mục tiêu là gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Nghiên cứu - Trao đổi -

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 333/QĐ-TLĐ ngày 28/2/2020 về việc Công đoàn giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo (QĐ 333) nhằm thay thế Quyết định số 254/QĐ-TLĐ quy định về cùng vấn đề (QĐ 254) sau 6 năm triển khai.

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa  doanh nghiệp và người lao động

Hoạt động -

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa doanh nghiệp và người lao động

Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài với số lượng lớn (gần 5.000) CNLĐ, song suốt nhiều năm qua, Công ty TNHH TOTO Việt Nam luôn giữ được mối quan hệ lao động bình ổn, hài hòa, tiến bộ, tạo nền tảng để công ty không ngừng phát triển. Có được điều này phải kể đến vai trò quan trọng của CĐCS khi đã làm “cầu nối” nhịp nhàng vừa đồng hành với doanh nghiệp, vừa sát cánh chăm lo, bảo vệ tốt quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Hoạt động -

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên TW Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng Đoàn, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: “Tổng Liên đoàn luôn coi đối ngoại là một công tác trọng tâm, xuyên suốt và nỗ lực hết sức mình góp phần vào sự phát triển của công tác đối ngoại nhân dân nói riêng và nền ngoại giao của cả nước nói chung”.

Thái Bình : Trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình : Trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tại Công ty TNHH Điện tử Woolley, Khu công nghiệp Phúc Khánh, Thái Bình, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh tổ chức buổi tuyên truyền công tác dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho hơn 300 đoàn viên, người lao động và trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Dự có đồng chí Bùi Xuân Vinh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình; lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh; Phạm Thị Thắng - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh…

Xem phiên bản di động