Chủ nhật 24/10/2021 23:34
banner-trai-xinh-gai-dep

Tuyệt đối không tụ tập đông người nơi công cộng

Cà phê tối - An Vinh

Đêm Trung thu vừa qua tại Hà Nội đã trở thành một sự kiện buồn, trở thành tâm điểm của dư luận và báo chí, thành nỗi lo lắng và sự phẫn nộ của đông đảo quần chúng.
Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận
Tuyệt đối không tụ tập đông người nơi công cộng
"Biển người" đổ về phố cổ Hà Nội đêm ngày 13/9 thách thức công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tại Công điện số 6763/CĐ-VPCP gửi tới một số Bộ và địa phương trong sáng nay (ngày 23/9), Văn phòng Chính phủ truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về các hiện tượng nói trên.

Để kịp thời chấn chỉnh, tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, giữ vững thành quả chống dịch trong thời gian qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Thủ tướng đã đề ra yêu cầu cụ thể, đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm - Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự xã hội (thuộc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) - chỉ đạo các địa phương kịp thời chấn chỉnh, tăng cường kiểm tra không để tụ tập đông người nơi công cộng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Vậy là đã rõ. Việc để xảy ra tụ tập đông người trong đêm Trung thu ở Hà Nội hay một số địa phương khác không chỉ do sự thiếu ý thức của một bộ phận dân cư sống tại đó, mà còn là một thiếu sót lớn trong công tác chỉ đạo của chính quyền sở tại.

Tại Hà Nội, để xảy ra việc tụ tập đông người, không đảm bảo cự ly giãn cách theo quy định 5K trong đêm Trung thu ở khu vực trung tâm thành phố cũng cho thấy, công tác dự báo, tham mưu cho lãnh đạo của Công an thành phố Hà Nội cũng đã không được thực hiện tốt trong ngày đầu tiên nới lỏng phong toả.

Thậm chí khi bắt đầu thấy có hiện tượng tụ tập đông người và đổ về khu vực trung tâm Bờ Hồ, các lực lượng cảnh sát ứng trực và Công an quận Hoàn Kiếm cũng như Công an thành phố Hà Nội đã không có ngay được các biện pháp kịp thời ngăn chặn, giải toả đám đông khi cần thiết, như họ đã từng làm rất tốt trong các dịp lễ hội hay sau các chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Cuộc chiến đấu chống dịch COVID-19 chắc chắn không thể chấm dứt trong ngày một ngày hai. Vậy nên bài học về công tác quản lý dân cư, kiểm soát chặt chẽ việc tụ tập đông người, bài học về ý thức cộng đồng của dân chúng luôn luôn nóng hổi và cần thiết. Để không còn xảy ra hiện tượng “đêm Trung thu Hà Nội” không chỉ ở Thủ đô, mà còn ở khắp các tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt trong những dịp nghỉ lễ, nghỉ Noel và Tết Dương lịch, xa hơn là Tết Nguyên đán của năm tới.

Yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ không chỉ là sự đôn đốc, nhắc nhở tới các Bộ, ngành và chính quyền các địa phương; mà còn là một lời cảnh tỉnh kịp thời và đúng lúc cho tất cả công dân Việt Nam về ý thức trách nhiệm của mỗi người trong công cuộc phòng, chống dịch hiện nay.

Tôi tin rằng những yêu cầu trên của Thủ tướng sẽ được các Bộ, ngành và chính quyền các địa phương nghiêm túc thực hiện tốt. Tôi cũng tin rằng toàn dân ta cũng đều ủng hộ và góp phần thực hiện tốt những yêu cầu đó. Bởi vì nó ko chỉ là một mệnh lệnh hành chính. Nó chính là yêu cầu của cuộc sống đặt ra, phù hợp với tâm nguyện của đông đảo mọi tầng lớp nhân dân lúc này.

An toàn vượt qua dịch giã, đảm bảo sức khoẻ và tính mạng trước COVID-19, đấy là niềm vui lớn hơn bất cứ niềm vui của một ngày lễ nào mang đến cho mỗi chúng ta trong những tháng năm đặc biệt này.

Người mẹ bật khóc tại chốt khi không thể vào Đà Nẵng chăm con khuyết tật sắp sinh Người mẹ bật khóc tại chốt khi không thể vào Đà Nẵng chăm con khuyết tật sắp sinh

Không chỉ người ra khỏi thành phố gặp khó khăn mà ở chiều ngược lại những người muốn vào thành phố cũng vấp phải những ...

Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng

Để có giấy xác nhận ra khỏi TP Đà Nẵng về quê chăm vợ ốm nặng, ông Lập (quê Quảng Nam) đã “gõ cửa” 4 ...

TP HCM gian nan mà vẫn ấm áp tình đồng bào TP HCM gian nan mà vẫn ấm áp tình đồng bào

Sáng nay, TPHCM đã vượt qua mốc 6200 ca nhiễm chỉ riêng trong đợt dịch này, áp lực đang đè nặng và vắt kiệt sức ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nếu John Wick là phim Việt...

Cà phê tối -

Nếu John Wick là phim Việt...

Hôm qua, Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Đây có lẽ là phiên bàn thảo về chính sách được nhiều người quan tâm bậc nhất. Bởi ngay trước phiên họp, hàng loạt lùm xùm liên quan cũng như giới làm phim cũng đã chung tay ký tên vào văn bản mong mỏi luật sửa đổi theo hướng cởi mở hơn.

Những ngọn hải đăng

Cà phê tối -

Những ngọn hải đăng

Tôi có một anh bạn thân là cán bộ công an ở Hải Phòng. Anh là con trai cả của một người Anh hùng Liệt sĩ, một Chính trị viên của Đoàn tàu không số.

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Cà phê tối -

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Đại lão Hoà thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thích Phổ Tuệ vừa mới viên tịch ở tuổi 105 vào sáng ngày 21/10.

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Cà phê tối -

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Barie, gọi theo tiếng Việt thuần là những cái rào chắn đường. Hiểu theo ngôn ngữ thời dịch Covid-19 còn có nghĩa bóng là những cái rào cản, là những sự cản trở.

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối -

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

Đọc thêm

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Xem phiên bản di động