e magazine
22/11/2020 10:30
Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số thuận lợi, tiện ích cho người dùng

22/11/2020 10:30

Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số thuận lợi, tiện ích cho người dùng Ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trên nền tảng thiết bị di động chính thức được công bố, đưa vào hoạt động từ ngày 16/11/2020. Ứng dụng là một bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam.

Ứng dụng "VssID - Bảo hiểm xã hội số" thuận lợi, tiện ích cho người dùng

Ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam trên nền tảng thiết bị di động chính thức được công bố, đưa vào hoạt động từ ngày 16/11/2020. Ứng dụng là một bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam; tạo sự thuận lợi, tiện ích cho người tham gia, thụ hưởng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số thuận lợi, tiện ích cho người dùng

Ứng dụng "VssID - Bảo hiểm xã hội số" hiện được cung cấp trên hai kho ứng dụng App Store - hệ điều hành IOS và Google Play - hệ điều hành Android.

"VssID - Bảo hiểm xã hội số" là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành BHXH Việt Nam. Ứng dụng VssID hiện cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu như: Theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tra cứu các thông tin: mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; dịch vụ hỗ trợ 24/7.

Sử dụng ứng dụng VssID, người dùng còn có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp.

Đồng thời, ứng dụng VssID còn là một kênh truyền thông trực tiếp đến người sử dụng, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của các chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước.

Ứng dụng "VssID - Bảo hiểm xã hội số" hoạt động trên các loại điện thoại thông minh, máy tính bảng. Người dùng có thể truy cập vào 2 kho ứng dụng của các hệ điều hành này và thực hiện tìm kiếm với từ khóa VssID thực hiện các bước tải và cài đặt tương tự như các ứng dụng khác.

Vấn đề bảo mật thông tin cho người tham gia luôn được BHXH Việt Nam ưu tiên hàng đầu trong quá trình xây dựng ứng dụng "VssID - Bảo hiểm xã hội số". Ứng dụng này sẽ cung cấp các thông tin cá nhân có tính bảo mật cao như: Thông tin về thẻ BHYT; quá trình tham gia, thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHTN; lịch sử khám chữa bệnh BHYT... Chỉ có chủ tài khoản mới có thể tra cứu, khai thác các dữ liệu tham gia BHXH, BHYT, BHTN của bản thân.

Đồng thời, BHXH Việt Nam tiến tới tích hợp các dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng… Nên muốn sử dụng ứng dụng, yêu cầu bắt buộc người dùng phải có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH (được xác thực tương tự như khi đăng ký sử dụng tài khoản Internet banking với ngân hàng) là vì mục đích bảo vệ an toàn thông tin cá nhân của người dùng.

Người dùng có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trong ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh, thay thế thẻ BHYT giấy để khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số thuận lợi, tiện ích cho người dùng
Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số thuận lợi, tiện ích cho người dùng
Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số thuận lợi, tiện ích cho người dùng
Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số thuận lợi, tiện ích cho người dùng

Những ngày qua, tình trạng bão lũ tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của hàng triệu người dân tại 10 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum.

Để kịp thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, BHXH Việt Nam đã và đang phối hợp với Bộ Y tế triển khai thực hiện thí điểm tại 10 tỉnh trên về sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trong ứng dụng "VssID - Bảo hiểm xã hội số" của BHXH Việt Nam trên điện thoại thông minh, thay thế thẻ BHYT giấy để khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT. Giải pháp này của BHXH Việt Nam là việc làm có ý nghĩa thiết thực với bà con vùng lũ trong bối cảnh đa phần thẻ BHYT bằng giấy của bà con có thể bị lũ cuốn trôi hoặc bị mất, hỏng, thất lạc.

Việc đưa các tiện ích, thông tin đóng - hưởng bảo BHXH, BHYT, tiến tới tích hợp, cung cấp các dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến lên ứng dụng trên thiết bị di động là bước đi phù hợp với xu hướng chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số, Quốc gia số hiện nay.

Bài: Mai Liễu