Ứng viên tình nguyện thử nghiệm vắc-xin COVIVAC được mua bảo hiểm 40 tỉ đồng

"Người tình nguyện thử nghiệm vắc xin được mua bảo hiểm trị giá 40 tỉ đồng và được theo dõi sức khỏe nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình thử nghiệm" - ông Dương Viết Thái, Viện trưởng Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) cho biết.

Chương trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin COVIVAC phòng Covid-19 do Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) nghiên cứu và sản xuất đã chính thức triển khai tiêm cho 6 người tình nguyện tại Đại học Y Hà Nội.

Nhóm nghiên cứu viên giàu kinh nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trường Đại học Y Hà Nội, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (Bộ Y tế), Tổ chức PATH đã tuyển đủ 120 tình nguyện viên trong số hơn 1.000 người tình nguyện đăng ký tham gia.

GS. TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh phải đảm bảo an toàn cho tình nguyện viên.

Ảnh: Thu Chinh

Ứng viên tình nguyện thử nghiệm vắc-xin COVIVAC được mua bảo hiểm 40 tỉ đồng

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Việc thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 COVIVAC đánh dấu mốc quan trọng của tiến trình nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng Covid-19 'made in Vietnam'".

Sau sơ tuyển ban đầu, từ chiều 10/3/2021 đến chiều 12/03/2021, 230 tình nguyện viên từ 18 - 59 tuổi đã được mời đến tư vấn, cung cấp thông tin về nghiên cứu, ký phiếu chấp thuận tham gia nghiên cứu, khám sức khỏe và lấy mẫu máu xét nghiệm sàng lọc tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Ứng viên tình nguyện thử nghiệm vắc-xin COVIVAC được mua bảo hiểm 40 tỉ đồng

GS. TS Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội trình bày tiến độ thực nghiệm vắc xin Covid-19. Ảnh: Thu Chinh

Đối tượng miễn dịch của vắc xin Covid-19 là độ tuổi từ 18 - 75 tuổi tại Việt Nam. Dựa trên kết quả khám lâm sàng và xét nghiệm, những nghiên cứu viên chủ chốt của nhóm nghiên cứu đã đánh giá kỹ càng các đối tượng và chọn ra 120 người tình nguyện khoẻ mạnh đủ tiêu chuẩn, chia đều theo các nhóm tuổi và giới tính lần lượt đến tham gia tiêm liều đầu tiên theo lịch trình của nghiên cứu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn

Ảnh: Thu Chinh

Ứng viên tình nguyện thử nghiệm vắc-xin COVIVAC được mua bảo hiểm 40 tỉ đồng

Trong buổi tiêm vào sáng ngày 15/3/2021, sau khi tiêm mũi đầu tiên, 6 tình nguyện viên được lưu lại tại khu vực thử nghiệm lâm sàng trong vòng 24h để các bác sĩ tiếp tục theo dõi, phát hiện, xử trí kịp thời và ghi nhận lại các biến cố bất lợi nếu xảy ra.

Với liều tiêm thứ nhất, 114 người còn lại sẽ lần lượt được tiêm theo các đợt, mỗi đợt cách nhau 08 ngày cho đến 20/04/2021. Theo lịch trình nghiên cứu, mỗi đợt sẽ tổ chức tiêm từ 12 - 18 người/ngày.

Mũi tiêm thứ hai sẽ được tiêm sau mũi thứ nhất 28 ngày. Sau tiêm 08 ngày, bất kỳ mũi nào, người tình nguyện được mời đến để khám sức khỏe, ghi nhận các biến cố bất lợi xảy ra trong 08 ngày qua và lấy máu xét nghiệm công thức máu, men gan và chức năng thận.

Trong suốt quá trình nghiên cứu, các tình nguyện viên sẽ được theo dõi sức khỏe qua gọi điện và mời đến thăm khám 7 lần còn lại theo lịch trình nghiên cứu (lần cuối cùng là 365 + 28 ngày sau tiêm liều 1) để đánh giá an toàn và tính sinh miễn dịch của vắc xin.

Vắc xin COVIVAC được nghiên cứu từ tháng 5/2020, đã thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ, Việt Nam. Các đánh giá tiền lâm sàng cho thấy vắc xin đáp ứng miễn dịch tốt, an toàn, có hiệu quả ngăn ngừa biến thể của Anh và Nam Phi. Kết quả cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm, đạt đầy đủ các tiêu chuẩn để có thể thử nghiệm trên người. Công nghệ sản xuất vắc xin này cũng được sử dụng để sản xuất vắc xin ngừa cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

IVAC sản xuất COVIVAC trên công nghệ trứng gà có phôi truyền thống đã sản xuất vắc xin cúm thành công. Công nghệ này quốc tế sử dụng nhiều và IVAC đã làm chủ.

“Bộ Y tế kỳ vọng, với thành công của các vắc xin sản xuất trong nước, dự kiến đầu năm 2022, Việt Nam sẽ chủ động được nguồn vắc xin phòng bệnh Covid-19 và tiến tới xuất khẩu vắc xin” – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Liên quan đến vấn đề mua bảo hiểm cho người tham gia nghiên cứu, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học - Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), cho biết IVAC đã mua bảo hiểm cho các đối tượng tham gia nghiên cứu, tổng chi phí cho cả đợt nghiên cứu vào khoảng 40 tỉ đồng.

Ứng viên tình nguyện thử nghiệm vắc-xin COVIVAC được mua bảo hiểm 40 tỉ đồng

Bên trong phòng tiêm vắc xin COVIVAC cho người tình nguyện.

Ảnh: ThC

Lộ diện top 3 "đỉnh của chóp" - Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp tuần 4 năm 2021 Lộ diện top 3 "đỉnh của chóp" - Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp tuần 4 năm 2021

Cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần thứ 4 trong năm 2021 diễn ra từ ngày 9/3 đến ...

Điện lực thị xã Cửa Lò tổ chức Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2021- 2026 Điện lực thị xã Cửa Lò tổ chức Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2021- 2026

Chiều ngày 13/3, Điện lực thị xã Cửa Lò tổ chức Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2021 -2026. Tham dự và chỉ đạo đại ...

Kiếm tiền trên mạng Kiếm tiền trên mạng

Thông tin YouTuber Thơ Nguyễn đã nộp khoảng 2 tỷ đồng tiền thuế và mức thu từ YouTube của cô gái này là khoảng ...

Transco: Đổi mới phương thức tiếp cận đoàn viên, sỹ quan, thuyền viên Transco: Đổi mới phương thức tiếp cận đoàn viên, sỹ quan, thuyền viên

Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã yêu cầu Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Transco đổi mới phương thức tiếp ...

Bài viết: Duy Minh

Thiết kế: Duy Minh