Thứ sáu 25/09/2020 17:35

Ưu tiên phòng dịch đảm bảo sức khỏe người lao động

Cách làm hay - Xuân Hậu

Lo lắng, hoang mang là tâm lý chung của người lao động trong mùa dịch Covid-19 ở nhiều công ty, nhất là các đơn vị có người lao động liên quan đến vùng dịch. Vậy nhưng, tại Công ty TNHH MTV RGM (KCN Điện Nam, Điện Ngọc, Quảng Nam) thì tâm lý đó được cởi bỏ nhờ có sự phối hợp của Công đoàn cơ sở với ban lãnh đạo công ty trong công tác phòng dịch.
uu tien phong dich dam bao suc khoe nguoi lao dong
Khách hàng và các đối tác đến làm việc với công ty thực hiện tờ khai báo về hành trình di chuyển trong 14 ngày.

Trong công ty, việc ban lãnh đạo và công đoàn cơ sở ngồi lại cùng nhau ngay từ những ngày đầu bùng phát dịch, đã xác định sẽ thực hiện phòng chống dịch với tinh thần cao nhất để người lao động được an toàn nhất trong môi trường làm việc cũng như đảm bảo được kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Từ những chỉ đạo đầu tiên của Bộ Y tế, Công đoàn công ty đã phối hợp với ban lãnh đạo để chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh việc đo thân nhiệt, quy định về rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, công tác tuyên truyền liên quan đến dịch bệnh cũng đi vào nếp sinh hoạt hàng ngày của nhiều lao động tại đây. Những thói quen mới được hình thành như thường xuyên rửa tay, hạn chế tụ tập và quan tâm đến những dấu hiệu sức khỏe của bản thân.

11h30 phút trưa, sớm hơn giờ nghỉ quy định là 15 phút, một vài bộ phận tại công ty bắt đầu được đi ăn. Công ty đã chủ động thay đổi giờ nghỉ trưa lệch để người lao động hạn chế tập trung đông người. Tại nhà ăn, việc bố trí ngồi cách nhau, không đối mặt cũng là biện pháp được áp dụng để phòng chống dịch.

Hơn nữa, nắm bắt được tâm lý lo sợ của lao động về các yếu tố liên quan đến người nước ngoài làm việc tại công ty đến từ các nước có dịch bùng phát thì công ty đã ngay lập tức phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp. Có 6 người lao động nước ngoài liên quan đến vùng dịch tại công ty đã thực hiện đủ 14 ngày cách ly tại gia đình, sau đó được kiểm tra sức khỏe.

Bên cạnh đó, trước khi 6 người họ trở lại công việc, bộ phận y tế tại cơ quan đã có buổi trò chuyện với công nhân để tháo gỡ những lo lắng, cung cấp đầy đủ tình trạng sức khỏe của những lao động nước ngoài tại đây. Từ đó, tạo sự tin tưởng để người lao động tiếp tục công việc.

Có thể nói, những quy định mới có phần khuôn khổ và hạn chế nhiều hoạt động giao lưu nhưng lại nhận được sự ủng hộ và chấp hành nghiêm túc của nhiều người lao động tại công ty.

Theo anh Đoàn Tiến Song – Chủ tịch CĐCS Công ty: “Từ chính việc nghiêm túc trong công tác phòng dịch, triển khai nhanh chóng nên mặc dù đơn vị có yếu tố lao động nước ngoài nhưng đến nay đều kiểm soát được tình hình. Chúng tôi luôn hiểu rằng, sức khỏe người lao động chính là ưu tiên hàng đầu và các công tác phòng chống dịch phải được thực hiện với tinh thần cao nhất”.

Ngoài ra, việc thực hiện phòng dịch còn tiến hành đối với những người đến liên hệ làm việc với công ty, từ lái xe giao nhận hàng đến các đối tác đến làm việc, tất cả đều phải tiến hành việc đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn là khai báo lịch trình di chuyển trong 14 ngày mới được vào đơn vị.

uu tien phong dich dam bao suc khoe nguoi lao dong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 5/3

Tính đến 7h sáng nay, ngày 5/3, 83 quốc gia/vùng lãnh thổ có bệnh nhân dương tính với Covid-19. Tình hình Covid-19 ở Italia diễn biến ...

uu tien phong dich dam bao suc khoe nguoi lao dong Hàn Quốc: Bệnh nhân chết dần trong nhà, nhân viên y tế kiệt sức

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bốn bệnh nhân tại Hàn Quốc đã qua đời tại nhà riêng, trong khi nhân viên ...

uu tien phong dich dam bao suc khoe nguoi lao dong Biết ơn vì "được" cách ly

Biết ơn với TP.HCM, chọn cách cọ rửa nhà vệ sinh để 'thay lời muốn nói', cùng những chia sẻ chân thật và lạc quan ...

uu tien phong dich dam bao suc khoe nguoi lao dong WHO: 10 điều cơ bản để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi Covid -19

Tại cuộc họp báo ngày 28/2 về tình hình dịch Covid -19 trên thế giới, bên cạnh việc nâng mức cảnh báo cao nhất với ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cách làm hay -

Quấy rối tình dục có thể bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động

Theo bà Trịnh Thị Thanh Hằng, Trưởng ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, rất nhiều hành vi cụ thể biểu hiện về quấy rối tình dục đối với lao động nữ do Tổng Liên đoàn tổng hợp, đề xuất đã được ghi nhận trong Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung năm 2019.

Cách làm hay -

Điện mặt trời mái nhà: Thêm lợi ích cho người lao động

Công đoàn Điện lực Việt Nam vừa tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ người lao động trong ngành lắp đặt điện mặt trời mái nhà. Lễ ký kết được truyền hình trực tiếp tới các tổng công ty trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Cách làm hay -

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Với xu hướng phát triển của mạng xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quan tâm, định hướng các hoạt động thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, đặc biệt là trên 2 ứng dụng zalo và facebook.

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Cách làm hay -

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Hơn 4.000 lao động của Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) bị cắt giảm do công ty đóng cửa nhà máy ở TP.HCM. Cuộc cắt giảm chia làm 3 đợt, kéo dài trong nhiều tháng. Điều đáng chú ý trong cuộc “đại cắt giảm” này chính là sự vào cuộc quyết liệt, vẹn tình của các cấp công đoàn ở TP.HCM đối với anh chị em công nhân Huê Phong.

Tôn vinh các điển hình tiên tiến ngành Y tế giai đoạn 2016 - 2020

Cách làm hay -

Tôn vinh các điển hình tiên tiến ngành Y tế giai đoạn 2016 - 2020

Công đoàn Y tế Việt Nam vừa tổ chức tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua, cuộc vận động do công đoàn ngành triển khai (giai đoạn 2016 - 2020).

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Cách làm hay -

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động bên cạnh việc doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất lao động thì chính bản thân người lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề. Điều đó sẽ giúp người lao động tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Đọc thêm

Lao động điện tử sẽ hưởng lương thử việc ít nhất bằng 90% mức lương công việc

Cách làm hay -

Lao động điện tử sẽ hưởng lương thử việc ít nhất bằng 90% mức lương công việc

Đó là một trong những nội dung liên quan đến quyền lợi người lao động vừa được Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh và 12 doanh nghiệp điện tử Hàn Quốc thương lượng, dự kiến sẽ ký kết thực hiện từ đầu năm 2021.

Nắm bắt tình hình để cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid-19

Cách làm hay -

Nắm bắt tình hình để cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid-19

Để triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 và xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh cùng các ngành chức năng đã làm việc với các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp của tỉnh.

Chia sẻ gánh nặng với những nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Cách làm hay -

Chia sẻ gánh nặng với những nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Là phụ nữ, ai cũng mong muốn có cuộc đời ấm êm, hạnh phúc bên gia đình. Nhưng số phận chưa cho những nữ công nhân trong bài viết này được trọn vẹn ước nguyện. Họ còn mang những nỗi đau, nỗi buồn dai dẳng cần được sẻ chia.

Vun đắp hạnh phúc cho tổ ấm của công nhân lao động

Cách làm hay -

Vun đắp hạnh phúc cho tổ ấm của công nhân lao động

Sau hơn một năm tham gia đám cưới tập thể dành cho công nhân lao động, các cặp đôi đều có chung cảm nhận về niềm hạnh phúc giản dị của gia đình.

Thi đua yêu nước gắn với tạo ra hàng Việt Nam chất lượng cao

Cách làm hay -

Thi đua yêu nước gắn với tạo ra hàng Việt Nam chất lượng cao

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước do Công đoàn Công Thương Việt Nam phát động, Công đoàn Tổng Công ty Giấy Việt Nam đã khuyến khích người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo, nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định thương hiệu doanh nghiệp.

Xem phiên bản di động