Thứ ba 03/08/2021 02:31
banner-trai-xinh-gai-dep

Ưu tiên tiêm vaccine cho lao động có nguy cơ lây nhiễm cao trong ngành Hàng hải

Sức khỏe - Duy Minh

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), thời gian tới, các Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) các địa phương sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp, thuyền viên liên quan đến vấn đề tiêm vaccine Covid-19, tháo gỡ khó khăn trong quy trình cách ly… khi thuyền viên về nước.
Nữ công nhân mất chồng và gánh nặng cuộc đời Bổ sung đối tượng miễn đóng đoàn phí công đoàn Nhọc nhằn cuộc đời nữ công nhân dùng chân làm giá đỡ cho cánh tay
Ưu tiên tiêm vaccine cho lao động có nguy cơ lây nhiễm cao trong ngành Hàng hải
Cục Hàng hải Việt Nam làm việc với cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế). Ảnh: CHH

Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, hiện Việt Nam có khoảng 40.000 thuyền viên đang có giấy chứng nhận đủ khả năng chuyên môn để làm việc trên tàu biển. Về cơ bản, lượng thuyền viên Việt Nam có thể đáp ứng được nhu cầu cho đội tàu trong nước (bình quân khoảng 15 người/tàu), kể cả nhu cầu của tàu treo cờ nước ngoài.

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hơn 1.500 thuyền viên đang bị mắc kẹt ở nước ngoài chưa thể hồi hương. Nhiều thuyền viên đã hết hạn hợp đồng nhưng bị mắc kẹt tại nhiều nước trên thế giới. Nhiều thuyền viên suốt một thời gian dài chưa về thăm gia đình, người thân, thậm chí chưa được đặt chân lên bờ khi tàu đến các cảng biển trên thế giới vì Covid-19.

Cục Hàng hải Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ thuyền viên, trong đó có chủ trì phối hợp với các cơ quan tham mưu của Bộ Y tế, Cục quản lý Khám, chữa bệnh hướng dẫn, thực hiện gia hạn chứng chỉ chuyên môn, giấy khám sức khoẻ cho thuyền viên đang làm việc trên tàu nhanh chóng, phù hợp các khuyến cáo của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO); Xây dựng hướng dẫn thay thế thuyền viên (bao gồm cả thuyền viên Việt Nam và thuyền viên nước ngoài)….

Ưu tiên tiêm vaccine cho lao động có nguy cơ lây nhiễm cao trong ngành Hàng hải
Ông Hoàng Hồng Giang - Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam. Ảnh: CHH

Tuy nhiên, dù là đối tượng lao động đặc thù, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nhưng thuyền viên chưa nằm trong danh sách ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19. Do đó, Cục Hàng hải Việt Nam đề xuất Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, Bộ Y tế đưa những người có nguy cơ lây nhiễm cao trong ngành Hàng hải vào danh sách ưu tiên. Đặc biệt xem xét ưu tiên tiêm cho toàn bộ những người phải làm việc trực tiếp trên tàu như hoa tiêu, thuyền viên, công nhân bốc xếp, nhân viên trên tàu.

“Đại dịch Covid-19 bùng phát, ngành vận tải biển nói chung và lực lượng thuyền viên nói riêng nằm trong phạm vi ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch. Dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên ngành vận tải biển vẫn duy trì hoạt động liên tục và thông suốt để đảm bảo hơn 80% hàng hóa và dịch vụ trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Thuyền viên hàng hải đóng vai trò là lực lượng lao động nòng cốt của vận tải biển toàn cầu. Các thuyền viên cần được đảm bảo sức khỏe, phòng chống Covid-19, tuy nhiên nguồn vaccine chưa đáp ứng đủ nhu cầu” – ông Hoàng Hồng Giang – Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cho biết.

Ưu tiên tiêm vaccine cho lao động có nguy cơ lây nhiễm cao trong ngành Hàng hải
Cục Hàng hải Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến với Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) từ Vương quốc Anh và 10 điểm cầu trong nước. Ảnh: CHH

Trước những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19 đối với ngành Hàng hải, Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) đã ban hành các văn bản khuyến nghị các quốc gia thành viên thực hiện các biện pháp nhằm duy trì ngành Hàng hải, vận tải biển bền vững, đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định của IMO trong thời gian dịch bệnh kéo dài. Năm 2020, các giải pháp của IMO tập trung vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho vấn đề thay thế và di chuyển của thuyền viên. Từ đầu năm 2021 đến nay, IMO cùng với các tổ chức quốc tế khác như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thảo luận và đưa ra Tuyên bố chung về việc kêu gọi các quốc gia thành viên ưu tiên đưa thuyền viên vào chương trình tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 của quốc gia.

Cục Hàng hải Việt Nam cũng đã triển khai các biện pháp được khuyến nghị bởi IMO. Cụ thể, Cục Hàng hải Việt Nam đã có thư đề xuất trực tiếp tới Tổng Thư ký IMO về việc khuyến nghị mạnh mẽ các quốc gia thành viên đưa lực lượng thuyền viên vào danh sách đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19. Đồng thời làm việc với các bên liên quan và đệ trình IMO xem xét, thông qua Nghị quyết về ưu tiên thuyền viên vào chương trình tiêm vaccine phòng Covid-19 tại tất cả các quốc gia thành viên. Cục Hàng hải Việt Nam đang nỗ lực đề xuất, kiến nghị Bộ Giao thông vận tải các giải pháp, chính sách đặc thù để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thuyền viên hoạt động trong lĩnh vực hàng hải.

Ưu tiên tiêm vaccine cho lao động có nguy cơ lây nhiễm cao trong ngành Hàng hải
PGS. TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế). Ảnh: CHH

Trên cơ sở các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp và thuyền viên hàng hải, Cục Hàng hải Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để xem xét, có ý kiến với các Bộ, ngành liên quan về vấn đề đưa thuyền viên Việt Nam hết hạn hợp đồng đang mắc kẹt ở nước ngoài vào danh sách ưu tiên trên các chuyến bay hồi hương; thống nhất quy trình cách ly cho thuyền viên để giảm thời gian, chi phí, áp lực cho thuyền viên khi về nước; tiếp tục mở rộng khu cách ly để được lựa chọn chế độ cách ly thuyền viên tập trung không mất phí; xem xét ưu tiên tiêm vaccine cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao trong ngành Hàng hải...

Cục Hàng hải Việt Nam cũng đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét đề nghị Bộ Y tế tăng cường bổ sung lực lượng cho cơ quan kiểm dịch y tế tại các khu vực tỉnh/thành phố có cảng biển nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác kiểm dịch y tế, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm từ thuyền viên.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê chia sẻ, với vai trò, chức năng của mình, Cục quản lý Khám, chữa bệnh sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lực lượng thuyền viên. Trong thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các địa phương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, thuyền viên trong việc xử lý các vấn đề có liên quan như: tiêm vaccine, quy trình cách ly, mở rộng khu cách ly… để góp phần đảm bảo sức khỏe cho lực lượng lao động này.

Từ ngày 01/7/2021, ai dễ bị xóa hộ khẩu nhất? Từ ngày 01/7/2021, ai dễ bị xóa hộ khẩu nhất?

Từ ngày 01/7/2021, Luật Cư trú năm 2020 chính thức được áp dụng với nhiều quy định mới. Một trong những điểm đáng chú ý ...

Con trai nữ công nhân tử vong do Covid-19 nhận được hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ Con trai nữ công nhân tử vong do Covid-19 nhận được hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ

Con trai chị Đào Thị Minh (sinh năm 1983, nữ công nhân tử vong do Covid-19) đã tiếp tục nhận được hỗ trợ của các ...

Bình Dương: Lại có thêm nhiều công nhân nghi nhiễm Covid-19 Bình Dương: Lại có thêm nhiều công nhân nghi nhiễm Covid-19

Ngày 18/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Dương cho biết vừa ghi nhận thêm 12 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế quy định thay đổi cách xác định F0 và F1

Phòng, chống COVID-19 -

Bộ Y tế quy định thay đổi cách xác định F0 và F1

Trong tình hình mới, các quy định phân loại F0, F1 của Bộ Y tế khoanh chặt hơn so với trước đây. Không phải cứ tiếp xúc với F0 là trở thành F1.

F0, F1 cách ly tại nhà ăn gì để tăng cường sức đề kháng?

Sức khỏe -

F0, F1 cách ly tại nhà ăn gì để tăng cường sức đề kháng?

Ngoài chế độ ăn hợp lý, đa dạng các loại thực phẩm, F0, F1 cần phải tập luyện tối thiểu 30 phút mỗi ngày nhằm tăng cường sức đề kháng.

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong đại dịch Covid-19

Sức khỏe -

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong đại dịch Covid-19

Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đi khám chữa bệnh, khi phải sử dụng các dịch vụ kỹ thuật y tế liên quan đến phòng chống Covid-19 (không thuộc ngân sách đảm bảo) sẽ được quỹ BHYT chi trả theo quy định.

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” phát hiện công nhân là F0

Sức khỏe -

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” phát hiện công nhân là F0

Tại tỉnh Bình Dương nhiều công ty thực hiện “3 tại chỗ” đã phát hiện ca nhiễm là công nhân lao động. Điều này khiến cho doanh nghiệp buộc phải dừng hoạt động để phòng dịch.

Công nhân Công ty Nhôm Đăk Nông – TKV yên tâm vì được tiêm vắc xin

Sức khỏe -

Công nhân Công ty Nhôm Đăk Nông – TKV yên tâm vì được tiêm vắc xin

Trong hai ngày 26 và 28/7 vừa qua, Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp đã tiến hành tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 mũi 1 đợt thứ 2 cho toàn bộ nhân viên, công nhân của công ty.

Chủ tịch UBND Đà Nẵng yêu cầu chấn chỉnh công tác phòng dịch ở khu công nghiệp

Sức khỏe -

Chủ tịch UBND Đà Nẵng yêu cầu chấn chỉnh công tác phòng dịch ở khu công nghiệp

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu chấn chỉnh ngay công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Đọc thêm

Thực hiện 10 khuyến cáo, F0 không triệu chứng điều trị tại nhà nguy cơ lây cực thấp

Sức khỏe -

Thực hiện 10 khuyến cáo, F0 không triệu chứng điều trị tại nhà nguy cơ lây cực thấp

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, thực hiện đủ 10 khuyến cáo, F0 không triệu chứng và F1 tại nhà nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Bình Dương sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho trên 1 triệu người dân, lao động

Sức khỏe -

Bình Dương sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho trên 1 triệu người dân, lao động

Đây là thông tin được UBND tỉnh Bình Dương cho biết tại Lễ phát động tiêm chủng vắc xin và phun khử khuẩn trên diện rộng phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó trên 1 triệu liều vắc xin sẽ được tiêm cho người dân, công nhân lao động và tuyến đầu chống dịch từ nửa cuối năm 2021 đầu năm 2022.

Bộ Y tế thu hồi công văn về thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19

Sức khỏe -

Bộ Y tế thu hồi công văn về thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19

Sáng nay (26/7), Bộ Y tế đã ký thu hồi Công văn 5944 (công văn ‘gây bão’ dư luận từ sáng 25/7) vì có một số nội dung chưa phù hợp.

12 loại thuốc cổ truyền được dùng để hỗ trợ điều trị Covid-19

Sức khỏe -

12 loại thuốc cổ truyền được dùng để hỗ trợ điều trị Covid-19

Những loại thuốc cổ truyền này được dùng để phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19 cho các F0 nhẹ, không triệu chứng, các y, bác sĩ tuyến đầu và các đối tượng cách ly F1.

Thuyền viên “hành động dũng cảm đặc biệt trên biển”

Sức khỏe -

Thuyền viên “hành động dũng cảm đặc biệt trên biển”

Thuyền viên Trần Văn Khôi ( Tàu SAR 412, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam) vừa được Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) công bố sẽ trao Giải thưởng “Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển” năm 2021 vì thành tích tham gia cứu nạn tàu Vietship 01.

Xem phiên bản di động