Thứ tư 27/10/2021 07:48
banner-trai-xinh-gai-dep

Vắc xin cho công nhân

Tiêu điểm - Hà Phan

Hai hôm nay, tôi cứ ám ảnh mãi tấm ảnh hàng trăm công nhân xô cổng nhà máy ở KCN Bàu Bàng, Bình Dương bỏ chạy để thoát ra ngoài khi họ nghe có ca dương tính! Tình hình đã được giải quyết yên ổn nhưng có lẽ vẫn cần vắc xin nhanh đến với những người như vậy.
Tiêm vắc-xin Covid-19 phòng bệnh được bao lâu? Dấu hiệu cho thấy bạn gặp nguy hiểm sau khi tiêm vaccine Covid-19 Đừng để bị “gãy mũi phản công” vào tâm dịch
Vắc xin cho công nhân
Tiêm vắc xin cho 15 nghìn người lao động của Công ty Điện tử Sam sung. (Ảnh BYT)

Trách họ thì dễ nhưng thông cảm và làm thế nào để không còn những cảnh tượng hãi hùng như thế mới là điều cần kíp lúc khó khăn trăm bề như thế này. Biết rằng đừng lấy lý do nào đó ra để biện minh nhưng chẳng may họ nhiễm thì sản xuất ra sao, họ sẽ sống thế nào, con cái cha mẹ nương nhờ vào họ sẽ biết dựa vào đâu...?

Tâm tư ấy, lo lắng như vậy có lẽ không chỉ với hàng ngàn công nhân ở nhà máy trên khi mà thật ra lúc này chỉ có vắc xin mới có thể làm người ta yên lòng. Ở TP. HCM và mấy tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai dù đã có không ít nhà máy, công nhân được tiêm vắc xin nhưng so với con số hàng triệu công nhân đang làm việc ở vùng này thì số lượng được tiêm còn khá khiêm tốn.

Tôi vẫn nghĩ cùng với lực lượng tuyến đầu thì công nhân là những người đáng được tiêm sớm và nhanh nhất. Tiêm sớm cho họ không chỉ bảo đảm sản xuất, an toàn cho môi trường dễ lây nhiễm như vậy mà ít nhiều còn giúp cho xã hội yên ổn.

Hàng vạn doanh nghiệp cùng hàng triệu công nhân ở vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ đóng góp rất lớn vào ngân sách nước nhà và phát triển quốc gia. Giữ cho họ bình an cũng sẽ khiến cho mọi chuyện sẽ dần tốt đẹp hơn

Chủ của những doanh nghiệp nghìn tỷ, vạn tỷ… cho dù có giỏi xoay xở đến đâu nhưng nếu tâm lý của công nhân không ổn định, công nhân không được đảm bảo an toàn thì tiến trình hồi phục nền kinh tế vẫn sẽ gian nan hơn bao giờ hết. Giúp kinh tế được phục hồi, để xương sống kinh tế trở nên vững chắc, không thể nào tách rời lực lượng công nhân ra khỏi các nhà máy, các công xưởng. Làm được điều đó lúc này đây bên cạnh những biện pháp đang làm thì vắc xin là điều cần thiết bậc nhất.

Chính phủ và Bộ Công Thương giao phó cho các doanh nghiệp sản xuất và bán lẻ hàng hóa nhu yếu phẩm phải đảm bảo cung ứng đầy đủ cho dân trong mùa dịch. Công nhân đang thực hiện nhiệm vụ này có mức tiếp xúc cao với cộng đồng, việc chống phơi nhiễm dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho sức khỏe của lực lượng lao động này đang là quan tâm hàng đầu không chỉ ở các doanh nghiệp mà còn là mối lo của người dân.

Khi dịch bùng phát và lan rộng ở Bắc Giang, Bắc Ninh, gần 300.000 công nhân ở nhiều nhà máy, KCN đã được ưu tiên tiêm vắc xin để ổn định sản xuất và ngăn ngừa Covid lây lan. Tình hình nhanh chóng yên ổn sau đó cho thấy vắc xin là một trong những biện pháp hữu hiệu, căn cơ nhất đối với cả công nhân, doanh nghiệp lẫn các lực lượng chống dịch.

Trong số 16 đối tượng ưu tiên tiêm đợt này, có họ nhưng vẫn xếp thứ 13,14! Dưới cả những ngành nghề mà thật ra khó lây nhiễm và ít cần kíp hơn. Rồi trong nhóm ưu tiên của họ tôi thấy có cả nhà hàng, du lịch, những chỗ mà dịch bệnh lan tràn thế này có cần như công nhân không?

Đành rằng không chỉ công nhân, nhiều ngành nghề khác cũng rất cần được tiêm vắc xin nhưng khi còn khan hiếm thế này, rải đều có lẽ chưa hẳn là điều tốt hơn tập trung vào một nhóm dễ "tổn thương" và cần sớm như hàng triệu công nhân đang thấp thỏm vì lo sợ Covid vận vào.

Họ vẫn làm việc thì doanh nghiệp mới có nguồn lực để đóng góp cho ngân khố, ủng hộ tiền bạc cho quốc gia chống dịch trong lúc cần kíp này. Khi công nhân yên tâm sản xuất, chuỗi cung ứng hàng hóa không bị đứt gãy, nền kinh tế bớt trì trệ... thì không chỉ họ an toàn mà hàng chục triệu dân đang khốn khó do dịch bệnh hoành hành mới đỡ vất vả hơn.

16 nhóm đối tượng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 16 nhóm đối tượng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Bộ Y tế đặt mục tiêu tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm phòng vaccine COVID-19 trong năm 2021 và mở ...

Khi camera chĩa vào người nhận cơm từ thiện Khi camera chĩa vào người nhận cơm từ thiện

Người sơn móng tay, anh “bụi đời”, anh béo… lần lượt là các đối tượng bị cho là “không xứng đáng” nhận cơm từ thiện ...

Bình Dương: Thực hư về hàng trăm công nhân bỏ chạy vì sợ xét nghiệm Covid-19 Bình Dương: Thực hư về hàng trăm công nhân bỏ chạy vì sợ xét nghiệm Covid-19

Trên mạng xã hội có chia sẻ hình ảnh và video ghi lại cảnh công nhân xô cổng chạy ra ngoài vì sợ xét nghiệm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vắc xin phòng Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngày 21/10, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc bộ; cơ quan y tế các bộ, ngành về việc hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Việc làm -

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Ngành Du lịch Đà Nẵng đang xây dựng phương án đón khách trong nước và quốc tế trở lại, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt. Đây là tín hiệu đáng mừng cho hơn 42.000 lao động trong ngành Du lịch, Dịch vụ bị mất việc.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Tiêu điểm -

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Nhiều giáo viên, nhân viên của Trung tâm Anh ngữ Thế hệ mới - Saigon American English (SAS) chi nhánh Đà Nẵng “tá hỏa” khi bị nợ lương nhiều tháng, các học viên cũng “hoang mang” vì nộp đủ tiền nhưng chưa học buổi nào thì trung tâm đã thông báo đóng cửa.

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Tiêu điểm -

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Sau nhiều ngày cách ly, phong tỏa, áp dụng các biện pháp mạnh bảo đảm phòng, chống dịch với phương châm thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”, nhiều địa phương trên cả nước đã bước đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách, tạo điều kiện để từng bước khôi phục sản xuất.

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Tiếng nói doanh nghiệp -

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Đọc thêm

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

Tiêu điểm -

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang bị bắt để điều tra tội “cưỡng đoạt tài sản”. Cũng trong đêm qua, người dùng nháo nhác bởi các ứng dụng trong hệ thống của Facebook đêm qua đồng loạt gián đoạn truy cập.

Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong dòng người đổ về các tỉnh miền Tây

Vấn đề hôm nay -

Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong dòng người đổ về các tỉnh miền Tây

Dòng người đổ về các tỉnh miền Tây liên tục tăng, gây ùn tắc tại các chốt kiểm soát và quá tải ở các khu cách ly tập trung. Trong đó, đã phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19. Hiện, các tỉnh miền Tây đang tăng cường nhiều biện pháp để kiếm soát tình hình dịch bệnh.

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10

Vấn đề hôm nay -

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10

Cục Đường sắt Việt Nam vừa có văn bản xin ý kiến các địa phương để thống nhất kế hoạch chạy tàu khách trên các tuyến từ ngày 7/10.

Xem phiên bản di động