Thứ ba 03/08/2021 01:52
banner-trai-xinh-gai-dep

Vắc xin cho công nhân

Tiêu điểm - Hà Phan

Hai hôm nay, tôi cứ ám ảnh mãi tấm ảnh hàng trăm công nhân xô cổng nhà máy ở KCN Bàu Bàng, Bình Dương bỏ chạy để thoát ra ngoài khi họ nghe có ca dương tính! Tình hình đã được giải quyết yên ổn nhưng có lẽ vẫn cần vắc xin nhanh đến với những người như vậy.
Tiêm vắc-xin Covid-19 phòng bệnh được bao lâu? Dấu hiệu cho thấy bạn gặp nguy hiểm sau khi tiêm vaccine Covid-19 Đừng để bị “gãy mũi phản công” vào tâm dịch
Vắc xin cho công nhân
Tiêm vắc xin cho 15 nghìn người lao động của Công ty Điện tử Sam sung. (Ảnh BYT)

Trách họ thì dễ nhưng thông cảm và làm thế nào để không còn những cảnh tượng hãi hùng như thế mới là điều cần kíp lúc khó khăn trăm bề như thế này. Biết rằng đừng lấy lý do nào đó ra để biện minh nhưng chẳng may họ nhiễm thì sản xuất ra sao, họ sẽ sống thế nào, con cái cha mẹ nương nhờ vào họ sẽ biết dựa vào đâu...?

Tâm tư ấy, lo lắng như vậy có lẽ không chỉ với hàng ngàn công nhân ở nhà máy trên khi mà thật ra lúc này chỉ có vắc xin mới có thể làm người ta yên lòng. Ở TP. HCM và mấy tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai dù đã có không ít nhà máy, công nhân được tiêm vắc xin nhưng so với con số hàng triệu công nhân đang làm việc ở vùng này thì số lượng được tiêm còn khá khiêm tốn.

Tôi vẫn nghĩ cùng với lực lượng tuyến đầu thì công nhân là những người đáng được tiêm sớm và nhanh nhất. Tiêm sớm cho họ không chỉ bảo đảm sản xuất, an toàn cho môi trường dễ lây nhiễm như vậy mà ít nhiều còn giúp cho xã hội yên ổn.

Hàng vạn doanh nghiệp cùng hàng triệu công nhân ở vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ đóng góp rất lớn vào ngân sách nước nhà và phát triển quốc gia. Giữ cho họ bình an cũng sẽ khiến cho mọi chuyện sẽ dần tốt đẹp hơn

Chủ của những doanh nghiệp nghìn tỷ, vạn tỷ… cho dù có giỏi xoay xở đến đâu nhưng nếu tâm lý của công nhân không ổn định, công nhân không được đảm bảo an toàn thì tiến trình hồi phục nền kinh tế vẫn sẽ gian nan hơn bao giờ hết. Giúp kinh tế được phục hồi, để xương sống kinh tế trở nên vững chắc, không thể nào tách rời lực lượng công nhân ra khỏi các nhà máy, các công xưởng. Làm được điều đó lúc này đây bên cạnh những biện pháp đang làm thì vắc xin là điều cần thiết bậc nhất.

Chính phủ và Bộ Công Thương giao phó cho các doanh nghiệp sản xuất và bán lẻ hàng hóa nhu yếu phẩm phải đảm bảo cung ứng đầy đủ cho dân trong mùa dịch. Công nhân đang thực hiện nhiệm vụ này có mức tiếp xúc cao với cộng đồng, việc chống phơi nhiễm dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho sức khỏe của lực lượng lao động này đang là quan tâm hàng đầu không chỉ ở các doanh nghiệp mà còn là mối lo của người dân.

Khi dịch bùng phát và lan rộng ở Bắc Giang, Bắc Ninh, gần 300.000 công nhân ở nhiều nhà máy, KCN đã được ưu tiên tiêm vắc xin để ổn định sản xuất và ngăn ngừa Covid lây lan. Tình hình nhanh chóng yên ổn sau đó cho thấy vắc xin là một trong những biện pháp hữu hiệu, căn cơ nhất đối với cả công nhân, doanh nghiệp lẫn các lực lượng chống dịch.

Trong số 16 đối tượng ưu tiên tiêm đợt này, có họ nhưng vẫn xếp thứ 13,14! Dưới cả những ngành nghề mà thật ra khó lây nhiễm và ít cần kíp hơn. Rồi trong nhóm ưu tiên của họ tôi thấy có cả nhà hàng, du lịch, những chỗ mà dịch bệnh lan tràn thế này có cần như công nhân không?

Đành rằng không chỉ công nhân, nhiều ngành nghề khác cũng rất cần được tiêm vắc xin nhưng khi còn khan hiếm thế này, rải đều có lẽ chưa hẳn là điều tốt hơn tập trung vào một nhóm dễ "tổn thương" và cần sớm như hàng triệu công nhân đang thấp thỏm vì lo sợ Covid vận vào.

Họ vẫn làm việc thì doanh nghiệp mới có nguồn lực để đóng góp cho ngân khố, ủng hộ tiền bạc cho quốc gia chống dịch trong lúc cần kíp này. Khi công nhân yên tâm sản xuất, chuỗi cung ứng hàng hóa không bị đứt gãy, nền kinh tế bớt trì trệ... thì không chỉ họ an toàn mà hàng chục triệu dân đang khốn khó do dịch bệnh hoành hành mới đỡ vất vả hơn.

16 nhóm đối tượng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 16 nhóm đối tượng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Bộ Y tế đặt mục tiêu tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm phòng vaccine COVID-19 trong năm 2021 và mở ...

Khi camera chĩa vào người nhận cơm từ thiện Khi camera chĩa vào người nhận cơm từ thiện

Người sơn móng tay, anh “bụi đời”, anh béo… lần lượt là các đối tượng bị cho là “không xứng đáng” nhận cơm từ thiện ...

Bình Dương: Thực hư về hàng trăm công nhân bỏ chạy vì sợ xét nghiệm Covid-19 Bình Dương: Thực hư về hàng trăm công nhân bỏ chạy vì sợ xét nghiệm Covid-19

Trên mạng xã hội có chia sẻ hình ảnh và video ghi lại cảnh công nhân xô cổng chạy ra ngoài vì sợ xét nghiệm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Cà phê tối -

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Sau công điện của Thủ tướng yêu cầu "ai ở đâu, ở đấy", nhiều tỉnh làm gắt, có nơi bà con đã lên đường để rồi phải quay lại hoặc vạ vật đâu đó chờ một “phép màu”. Con đường vạn dặm về nhà vẫn xa xôi lắm...

Não bò sát, não thú và não người

Tiêu điểm -

Não bò sát, não thú và não người

Bản tin phân tích nỗi sợ của con người trong mùa dịch của VTV đang nhận những công kích từ phía dư luận. Cụ thể, BTV của nhà đài đã gây phẫn nộ với câu nói khi nói về con người mùa dịch: “Về cơ bản thì bộ não con người có thể chia làm 3 phần: Não bò sát, não thú và não người”.

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tiêu điểm -

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì xúc động.

TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội kể từ 18 giờ ngày 31/7

Tiêu điểm -

TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội kể từ 18 giờ ngày 31/7

TP Đà Nẵng tạm dừng hoạt động tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, kể cả hoạt động bán mang về của các nhà hàng, quán ăn.

Ấn tượng làm nghề với những tỷ phú không nói chuyện tiền nong

Vấn đề hôm nay -

Ấn tượng làm nghề với những tỷ phú không nói chuyện tiền nong

Có những câu chuyện giữa nhà báo và doanh nghiệp, tôi không muốn nói nhiều vì rất đụng chạm. Một vài chuyện có thực dưới đây tôi chỉ phân tích theo quan sát và trải nghiệm của cá nhân tôi. Tôi chỉ muốn qua các câu chuyện này nhấn mạnh một điều: Cái cuối cùng vẫn là sự trung thực và nhân cách của người cầm bút.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Đọc thêm

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Đà Nẵng thực hiện "chiến dịch" tiêm vắc xin quy mô lớn toàn thành phố

Phòng, chống COVID-19 -

Đà Nẵng thực hiện "chiến dịch" tiêm vắc xin quy mô lớn toàn thành phố

Ngày 29/7, tại Cung thể thao Tiên Sơn, ngành Y tế Đà Nẵng chính thức khởi động chương trình tiêm vắc xin phòng Covid-19 quy mô lớn. Trong buổi đầu, thành phố ưu tiên tiêm vắc xin cho nhân viên y tế và người lao động trong các lĩnh vực thiết yếu...

"Người làm báo đừng để mất tính định hướng"

Vấn đề hôm nay -

"Người làm báo đừng để mất tính định hướng"

“Việc dẫn dắt, định hướng dư luận là chức năng và nhiệm vụ của báo chí. Vai trò đó gần như là mặc nhiên. Báo chí nước nào cũng có vai trò kết nối giữa nguồn tin và người tiếp nhận thông tin, kết nối giữa chủ thể phát ngôn và người tiếp nhận thông tin phát ngôn. Đối với nước ta, Đảng lãnh đạo báo chí, do đó báo chí còn là tiếng nói và cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, và ngược lại”.

Chuyển đổi số trong báo chí:  Từ đâu và thế nào?

Vấn đề hôm nay -

Chuyển đổi số trong báo chí: Từ đâu và thế nào?

“Covid-19 là điều tồi tệ đối với cả thế giới, nhưng ở một khía cạnh nào đó, nó lại là thời điểm để thúc đẩy các tòa soạn thực hiện chuyển đổi số. Đó là kết luận được Hiệp hội Báo chí Thế giới (WAN-IFRA) đưa ra tại Hội nghị Báo điện tử châu Á tổ chức cuối năm ngoái, theo hình thức trực tuyến”. Nhà báo Hoàng Nhật, Phó Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus đã dành cho Báo chí và doanh nghiệp trong hành trình mới những phân tích có sức nặng về chuyển đổi số trong báo chí.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Xem phiên bản di động