Thứ ba 15/06/2021 19:09

Vắc xin Covid-19 và hy vọng của người dân

Cà phê tối - Phan Bình

Chỉ đạo “Có giải pháp để người dân tiếp cận vắc xin phòng dịch Covid-19 sớm nhất” của Chính phủ vừa được Bộ Y tế “cụ thể hóa” bằng thông tin Việt Nam đang đàm phán với các đối tác từ Anh, Nga, Mỹ và Trung Quốc để mua vắc xin phòng Covid-19, trong đó đối tác Anh cam kết sẽ cung cấp 30 triệu liều từ quý 1/2021.
Vừa giao thừa, đã thấy lo Covid 19 - Đầu năm ở Mỹ và cuối năm tại Việt Nam Phi công của Vietnam Airlines và an toàn của dân chúng
Vắc xin Covid-19 và hy vọng của người dân

Việt Nam đang đàm phán mua 30 triệu liều vắc xin Covid-19 từ Anh. Ảnh minh họa.

Chưa thể vội mừng khi nhiều thông tin vẫn còn được bảo mật theo hợp đồng với đối tác nhưng có thể thấy từ quyết tâm đến hành động không quá xa vời như nhiều người lo ngại. Bên cạnh đó, những hy vọng về vắc xin “đặc trị” con virus quái ác nhất hành tinh đang ngày một lớn dần để dân chúng bớt dần những e sợ như suốt gần một năm qua và thế giới sẽ bình yên trở lại.

Trong lúc vắc xin nội mới thử nghiệm lần 1 trên người và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay sớm nhất phải mùa thu 2021 mới có thể tiêm đại trà thì nguồn vắc xin ngoại đã được thế giới công nhận và chứng minh hiệu quả có lẽ là giải pháp hữu hiệu nhất. Những biện pháp 5K như Việt Nam đang thực hiện khá tốt suy cho cùng chỉ là phòng chứ muốn chống Covid-19 bắt buộc phải có ít nhất một loại vắc xin nào đó.

Theo ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế: "Kết quả gần nhất là với đối tác từ Anh, họ cam kết với chúng ta sẽ đảm bảo cho 15 triệu dân, tức là cung cấp 30 triệu liều và sẽ giao hàng theo tiến độ các quý 1, 2, 3, 4 của năm 2021". Như vậy chỉ vài tháng nữa, ít nhất thì những người trên tuyến đầu chống dịch và nhóm có nguy cơ cao sẽ đón nhận những mũi tiêm đầu tiên. Kết quả ra sao, hiệu quả thế nào hồi sau sẽ rõ nhưng rõ ràng cuộc chiến chống Covid-19 ngày càng có nhiều tín hiệu tích cực và sáng sủa hơn.

Không chỉ với nguồn vắc xin trên mà trước đây Ban lãnh đạo Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) đã nhất trí về việc sẽ có 92 nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình, bao gồm Việt Nam, sẽ được hỗ trợ trong Cơ chế tiếp cận toàn cầu (COVAX AMC) của GAVI. Theo thông tin trên trang web của GAVI, 92 nền kinh tế này sẽ được tạo điều kiện tiếp cận các vắc xin Covid-19 khả dụng thông qua COVAX AMC và sẽ được hỗ trợ ít nhất một phần chi phí mua vắc xin.

Mới đây, quyết định phê chuẩn vắc xin Covid-19 dùng khẩn cấp của WHO cũng là một tin vui cho những quốc gia thu nhập chưa cao như Việt Nam. Quyết định ấy còn tạo điều kiện để các nước đẩy nhanh quy trình phê chuẩn và nhập khẩu, tiêm vắc xin cho người dân. Điều đó còn là cơ sở để Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế liên châu Mỹ mua vắc xin Covid-19 phân phối tới những nước đang rất cần chúng.

Thế giới đã mong chờ vắc xin gần một năm qua và chỉ có “thần dược” này mới hy vọng đẩy lùi dịch bệnh, đem loài người trở về cuộc sống bình thường và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

Chúng ta có thể là một trong những quốc gia chống dịch tốt nhất thế giới nhưng một khi bên ngoài biên giới Covid-19 vẫn chực chờ và chỉ cần sơ sẩy, chủ quan là dịch sẽ bùng phát.

Trong tình cảnh ấy thì những tin vui để nuôi hy vọng về vắc xin đến với người dân cần được đón nhận để có những lạc quan hơn cho tương lai vẫn còn khó khăn sắp tới.

Thưởng Tết: Người mua được căn nhà, người đủ mua tô phở, người không có gì! Thưởng Tết: Người mua được căn nhà, người đủ mua tô phở, người không có gì!

Đến thời điểm này, nhiều địa phương đã công bố mức thưởng Tết Dương lịch 2021, Tết nguyên đán Tân Sửu. Theo đó, mức thưởng ...

Người lao động lỉnh kỉnh quà quê trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết Người lao động lỉnh kỉnh quà quê trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết

Chiều 3/1, dòng người hối hả trở lại Hà Nội sau 3 ngày về quê nghỉ Tết Dương lịch. Ai nấy đều “tay xách nách ...

Cam kết đầu năm Cam kết đầu năm

Trong năm 2020 vừa diễn ra, chúng ta chịu nhiều tổn hại cả vật chất lẫn tinh thần. Nhưng, đó cũng là năm, mỗi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

Đọc thêm

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối -

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.

Lẽ công bằng ở đời

Cà phê tối -

Lẽ công bằng ở đời

Tuần qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tuyển thẳng vào trường công lập các thí sinh dự thi vào lớp 10 đối với các thí sinh thuộc diện F0, F1. Lập tức, cuộc tranh luận nảy lửa nổ ra về tính công bằng của kỳ thi khi các F được đặc cách.

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Cà phê tối -

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Việc Đồng Nai yêu cầu người đến/về từ TP HCM phải cách ly 21 ngày đang gây nhiều tranh cãi trái chiều.

Xem phiên bản di động