Thứ hai 26/07/2021 06:05
banner-trai-xinh-gai-dep

Vắc xin nội và lòng tin

Tiêu điểm - Hà Phan

Mặc dù những ý kiến trái chiều quanh việc Nanogen kiến nghị cấp phép khẩn cho Nanocovax còn Bộ Y tế bảo rằng không nên nóng vội vẫn tiếp diễn nhưng hào hứng về tương lai “phủ đầy” vắc xin nội với giá chỉ bằng 2 bát phở ngon chưa vơi bớt.
Ưu tiên cho CNLĐ trong các khu công nghiệp sớm được tiêm vắc xin phòng Covid-19 Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19? Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!
Vắc xin nội và lòng tin
Công ty Cổ phần Dược sinh học Nanogen (Công ty Nanogen) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xin cấp phép khẩn cấp vắc xin NanoCovax.

Đây là lý do Nanocovax gửi kiến nghị thẳng lên Thủ tướng “Dựa trên các kết quả thử nghiệm lâm sàng, khả năng sinh miễn dịch của vắc xin Nano Covax đạt 99,4%. Nếu so sánh với các loại vắc xin khác trên thế giới là không hề thua kém và có phần cao hơn. Dù vậy, giá bán dự kiến hiện đang thấp nhất thế giới, chỉ với 120.000 đồng/liều. Dựa trên kế hoạch và năng lực hiện tại, công ty dự kiến cung cấp đủ 50 triệu liều đến tháng 12-2021 và 100 triệu liều vào năm 2022”

Còn những dòng sau là “thận trọng” của ông Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế): Kiến nghị cấp phép vắc xin Nano Covax là 'nóng vội, chưa đầy đủ dữ liệu khoa học'. Một loại vắc xin muốn được cấp phép sử dụng phải đảm bảo 3 yếu tố: an toàn, sinh miễn dịch và hiệu lực bảo vệ. Và vắc xin Nano Covax nghiên cứu dù có tính sinh miễn dịch tốt nhưng chưa đủ cấp phép khẩn cấp.

Tranh cãi ấy kết thúc thế nào, kết cục ra sao và quyết định cuối cùng ai sẽ đúng thì có lẽ phải hạ hồi phân giải. “Nôn nóng” của Nanocovax nếu không còn động cơ nào khác thì có thể hiểu được họ đang muốn nhanh chóng góp phần vào cuộc chiến chống Covid 19. Còn Bộ Y tế, nơi lo sức khỏe cho toàn dân chắc chắn cũng không thể mạo hiểu sức khỏe dân chúng khi những dữ kiệu khoa học, tiêu chuẩn y khoa chưa được đáp ứng đầy đủ.

Nhưng dù nhìn dưới góc nào và chiều hướng sẽ ra sao thì có lẽ chẳng người Việt nào lại không mong có vắc xin của chính đất nước mình. Không chỉ vì để mang trọng trách như những ngôn từ đao to búa lớn hay “quá đỗi tự hào” hoặc dùng hàng nội mới yêu nước mà có vắc xin Made in Viet Nam, chúng ta mới có thể tự chủ trong cuộc chiến này.

Bạn bè viện trợ vẫn quý, mua bán sòng phẳng lúc khó khăn này vẫn cần trân trọng nhưng tự mình làm ra, tiêm cho dân mình và chẳng phụ thuộc vào ai lại càng nên khuyến khích, ủng hộ và trân quý hơn.

Có thể còn những nghi ngại, thậm chí ngờ vực và có thể chờ đợi một thời gian nữa để những con số chứng minh trên thực tế nhưng “dám đi mới thành đường” dù con đường ấy không phải lúc nào cũng bằng phẳng hay đưa tất cả về đích. Giờ đây, dân chúng chỉ mong rằng những con số trong kiến nghị, năng lực trong báo cáo và giá thành 2 bát phở như thế không phải làm đẹp mắt nhau và chỉ tồn tại trên giấy.

Khi vắc xin nội không chỉ riêng của Nanocovax đã thành vắc xin phòng Covid được ưa chuộng, tiêm đại trà thì chẳng những Việt Nam an toàn về nguồn cung và lâu dài hơn, nếu chẳng may có dịch bệnh nào đó, lo ngại cũng không như dịch này. Vắc xin nội có mặt và dùng tốt chắc chắn sẽ đem đến cho dân chúng yên bình thật sự mà còn cả cảm giác tin tưởng cùng ý nghĩa tinh thần tốt hơn.

Đã không ít lần, nhiều sản phẩm nội “Không thể tin nổi” sau lần ra mắt hiếm hoi hoành tráng ầm ĩ rồi chìm dần vào quên lãng để lại những ngờ vực đáng tiếc và định kiến khó phai. Nhưng lần này, khi mà sức khỏe hàng chục triệu dân ít nhiều đặt vào vắc xin nội thì tôi vẫn muốn tin rằng mình không phải thất vọng bởi chẳng lẽ ai đó lại muốn dùng điều này quảng bá hay muốn nhân danh cái gì đó sao? Không có gì chắc chắn hay an toàn 100% nhưng có thứ để đợi chờ vẫn hơn vô vọng…

Bắc Giang tuyển trên 32 nghìn lao động Bắc Giang tuyển trên 32 nghìn lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang vừa đăng thông báo tuyển trên 32 nghìn lao động ở nhiều vị trí, ngành nghề. ...

Nghỉ làm hơn 1 tháng, về gần nhà cách ly, nữ công nhân Bắc Giang hẹn ngày trở lại Nghỉ làm hơn 1 tháng, về gần nhà cách ly, nữ công nhân Bắc Giang hẹn ngày trở lại

Sau gần 1 tháng tự cách ly trong phòng trọ, chị Trạc Thị Tình (công nhân ở Công ty TNHH Luxshare – ICT, KCN Vân ...

“Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh “Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh

Trong những ngày dịch bệnh căng thẳng nhất, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đã nghĩ ngay đến việc cứu đói cho công nhân khi phải cách ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Trong thời gian giãn cách xã hội, "shipper" của các sàn thương mại điện tử được hoạt động, "shipper" tự do - chủ yếu của hàng ăn uống sẽ cấm hoạt động.

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Tiêu điểm -

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Sở Tư pháp Hà Nội mới đây công bố về mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Trong số đó, mức phạt tiền cao nhất lên tới 200 triệu đồng và thậm chí phạt tù tối đa tới 20 năm.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tiêu điểm -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Tiêu điểm -

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Hà Nội tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này và xác định 3 đối tượng ưu tiên đi lại trong thời gian giãn cách.

Infographic: Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Tiêu điểm -

Infographic: Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Những điều cần biết về quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố Hà Nội theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 24/7, kéo dài trong 15 ngày.

Trong thời gian giãn cách xã hội, những trường hợp nào người dân Hà Nội được ra ngoài?

Vấn đề hôm nay -

Trong thời gian giãn cách xã hội, những trường hợp nào người dân Hà Nội được ra ngoài?

Từ 6h00 ngày 24/7/2021, TP Hà Nội yêu cầu mọi người dân ở tại nhà và chỉ ra ngoài trong những trường hợp thật sự cần thiết như khám chữa bệnh, mua lương thực...

Đọc thêm

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Truyền thông có đạo đức, trách nhiệm giúp nâng vị thế bình đẳng cho lao động nữ di cư

Tiêu điểm -

Truyền thông có đạo đức, trách nhiệm giúp nâng vị thế bình đẳng cho lao động nữ di cư

Bà Valentina Barcucci - Quyền Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam nói rằng lao động nữ di cư đang phải đối mặt với nhiều thách thức và rào cản hơn nam giới. Họ đối mặt với nhiều rủi ro bị bạo lực và lạm dụng tình dục do phân biệt đối xử trên cơ sở giới.

Lời nói đọi máu

Tiêu điểm -

Lời nói đọi máu

Câu ngạn ngữ ấy chứng minh sự độc hại và hậu quả ghê gớm của tin tức, của thông tin bịa đặt, vu cáo vu khống xấu xa trong đời sống xã hội Việt Nam ta, từ xa xưa đến nay.

Người dân Đà Nẵng trở về từ TP. HCM: "Vui mừng và cảm kích!"

Vấn đề hôm nay -

Người dân Đà Nẵng trở về từ TP. HCM: "Vui mừng và cảm kích!"

Vừa đặt chân xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, anh Trần Văn Hoàng cho biết: “2 tháng nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên tôi không có việc làm. Nhận được thông tin UBND TP Đà Nẵng hỗ trợ người dân về quê miễn phí, tôi rất vui mừng và cảm kích..."

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Tiêu điểm -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Xem phiên bản di động