Thứ ba 19/10/2021 19:52
banner-trai-xinh-gai-dep

Vắc xin nội và lòng tin

Tiêu điểm - Hà Phan

Mặc dù những ý kiến trái chiều quanh việc Nanogen kiến nghị cấp phép khẩn cho Nanocovax còn Bộ Y tế bảo rằng không nên nóng vội vẫn tiếp diễn nhưng hào hứng về tương lai “phủ đầy” vắc xin nội với giá chỉ bằng 2 bát phở ngon chưa vơi bớt.
Ưu tiên cho CNLĐ trong các khu công nghiệp sớm được tiêm vắc xin phòng Covid-19 Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19? Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!
Vắc xin nội và lòng tin
Công ty Cổ phần Dược sinh học Nanogen (Công ty Nanogen) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xin cấp phép khẩn cấp vắc xin NanoCovax.

Đây là lý do Nanocovax gửi kiến nghị thẳng lên Thủ tướng “Dựa trên các kết quả thử nghiệm lâm sàng, khả năng sinh miễn dịch của vắc xin Nano Covax đạt 99,4%. Nếu so sánh với các loại vắc xin khác trên thế giới là không hề thua kém và có phần cao hơn. Dù vậy, giá bán dự kiến hiện đang thấp nhất thế giới, chỉ với 120.000 đồng/liều. Dựa trên kế hoạch và năng lực hiện tại, công ty dự kiến cung cấp đủ 50 triệu liều đến tháng 12-2021 và 100 triệu liều vào năm 2022”

Còn những dòng sau là “thận trọng” của ông Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế): Kiến nghị cấp phép vắc xin Nano Covax là 'nóng vội, chưa đầy đủ dữ liệu khoa học'. Một loại vắc xin muốn được cấp phép sử dụng phải đảm bảo 3 yếu tố: an toàn, sinh miễn dịch và hiệu lực bảo vệ. Và vắc xin Nano Covax nghiên cứu dù có tính sinh miễn dịch tốt nhưng chưa đủ cấp phép khẩn cấp.

Tranh cãi ấy kết thúc thế nào, kết cục ra sao và quyết định cuối cùng ai sẽ đúng thì có lẽ phải hạ hồi phân giải. “Nôn nóng” của Nanocovax nếu không còn động cơ nào khác thì có thể hiểu được họ đang muốn nhanh chóng góp phần vào cuộc chiến chống Covid 19. Còn Bộ Y tế, nơi lo sức khỏe cho toàn dân chắc chắn cũng không thể mạo hiểu sức khỏe dân chúng khi những dữ kiệu khoa học, tiêu chuẩn y khoa chưa được đáp ứng đầy đủ.

Nhưng dù nhìn dưới góc nào và chiều hướng sẽ ra sao thì có lẽ chẳng người Việt nào lại không mong có vắc xin của chính đất nước mình. Không chỉ vì để mang trọng trách như những ngôn từ đao to búa lớn hay “quá đỗi tự hào” hoặc dùng hàng nội mới yêu nước mà có vắc xin Made in Viet Nam, chúng ta mới có thể tự chủ trong cuộc chiến này.

Bạn bè viện trợ vẫn quý, mua bán sòng phẳng lúc khó khăn này vẫn cần trân trọng nhưng tự mình làm ra, tiêm cho dân mình và chẳng phụ thuộc vào ai lại càng nên khuyến khích, ủng hộ và trân quý hơn.

Có thể còn những nghi ngại, thậm chí ngờ vực và có thể chờ đợi một thời gian nữa để những con số chứng minh trên thực tế nhưng “dám đi mới thành đường” dù con đường ấy không phải lúc nào cũng bằng phẳng hay đưa tất cả về đích. Giờ đây, dân chúng chỉ mong rằng những con số trong kiến nghị, năng lực trong báo cáo và giá thành 2 bát phở như thế không phải làm đẹp mắt nhau và chỉ tồn tại trên giấy.

Khi vắc xin nội không chỉ riêng của Nanocovax đã thành vắc xin phòng Covid được ưa chuộng, tiêm đại trà thì chẳng những Việt Nam an toàn về nguồn cung và lâu dài hơn, nếu chẳng may có dịch bệnh nào đó, lo ngại cũng không như dịch này. Vắc xin nội có mặt và dùng tốt chắc chắn sẽ đem đến cho dân chúng yên bình thật sự mà còn cả cảm giác tin tưởng cùng ý nghĩa tinh thần tốt hơn.

Đã không ít lần, nhiều sản phẩm nội “Không thể tin nổi” sau lần ra mắt hiếm hoi hoành tráng ầm ĩ rồi chìm dần vào quên lãng để lại những ngờ vực đáng tiếc và định kiến khó phai. Nhưng lần này, khi mà sức khỏe hàng chục triệu dân ít nhiều đặt vào vắc xin nội thì tôi vẫn muốn tin rằng mình không phải thất vọng bởi chẳng lẽ ai đó lại muốn dùng điều này quảng bá hay muốn nhân danh cái gì đó sao? Không có gì chắc chắn hay an toàn 100% nhưng có thứ để đợi chờ vẫn hơn vô vọng…

Bắc Giang tuyển trên 32 nghìn lao động Bắc Giang tuyển trên 32 nghìn lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang vừa đăng thông báo tuyển trên 32 nghìn lao động ở nhiều vị trí, ngành nghề. ...

Nghỉ làm hơn 1 tháng, về gần nhà cách ly, nữ công nhân Bắc Giang hẹn ngày trở lại Nghỉ làm hơn 1 tháng, về gần nhà cách ly, nữ công nhân Bắc Giang hẹn ngày trở lại

Sau gần 1 tháng tự cách ly trong phòng trọ, chị Trạc Thị Tình (công nhân ở Công ty TNHH Luxshare – ICT, KCN Vân ...

“Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh “Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh

Trong những ngày dịch bệnh căng thẳng nhất, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đã nghĩ ngay đến việc cứu đói cho công nhân khi phải cách ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Tiêu điểm -

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Nhiều giáo viên, nhân viên của Trung tâm Anh ngữ Thế hệ mới - Saigon American English (SAS) chi nhánh Đà Nẵng “tá hỏa” khi bị nợ lương nhiều tháng, các học viên cũng “hoang mang” vì nộp đủ tiền nhưng chưa học buổi nào thì trung tâm đã thông báo đóng cửa.

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Tiêu điểm -

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Sau nhiều ngày cách ly, phong tỏa, áp dụng các biện pháp mạnh bảo đảm phòng, chống dịch với phương châm thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”, nhiều địa phương trên cả nước đã bước đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách, tạo điều kiện để từng bước khôi phục sản xuất.

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Tiếng nói doanh nghiệp -

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Đọc thêm

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

Tiêu điểm -

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang bị bắt để điều tra tội “cưỡng đoạt tài sản”. Cũng trong đêm qua, người dùng nháo nhác bởi các ứng dụng trong hệ thống của Facebook đêm qua đồng loạt gián đoạn truy cập.

Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong dòng người đổ về các tỉnh miền Tây

Vấn đề hôm nay -

Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong dòng người đổ về các tỉnh miền Tây

Dòng người đổ về các tỉnh miền Tây liên tục tăng, gây ùn tắc tại các chốt kiểm soát và quá tải ở các khu cách ly tập trung. Trong đó, đã phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19. Hiện, các tỉnh miền Tây đang tăng cường nhiều biện pháp để kiếm soát tình hình dịch bệnh.

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10

Vấn đề hôm nay -

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10

Cục Đường sắt Việt Nam vừa có văn bản xin ý kiến các địa phương để thống nhất kế hoạch chạy tàu khách trên các tuyến từ ngày 7/10.

Từ 4/10, TP. HCM cho phép sử dụng phương tiện cá nhân di chuyển đến 4 tỉnh lân cận

Tiêu điểm -

Từ 4/10, TP. HCM cho phép sử dụng phương tiện cá nhân di chuyển đến 4 tỉnh lân cận

UBND TP. HCM vừa có Văn bản khẩn 3252 gửi UBND các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Tây Ninh về tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển, khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn.

Xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, trục lợi trong phòng chống dịch Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, trục lợi trong phòng chống dịch Covid-19

Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm khắc các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hoá chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem phiên bản di động