Thứ năm 06/05/2021 10:12
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

“Vắc xin” tinh thần

Cà phê tối - Hà Phan

10 ngày hoặc một mốc thời gian cụ thể nào đấy để chúng ta khống chế đợt dịch bùng phát lần này có lẽ vẫn đang ở phía trước và không ai có thể đảm bảo chính xác. Nhưng trong lúc cả nước dồn lực để “chống dịch như chống giặc” thì những liều “vắc xin” để tinh thần mạnh mẽ, hành động quyết liệt hơn có lẽ cần thiết hơn bất cứ loại thuốc nào.
“Tôi rất khỏe” nhưng nhiều người sẽ rất mệt! “Nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống" Vắc xin Covid-19 và hy vọng của người dân
“Vắc xin” tinh thần

Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân ở TP Chí Linh (Hải Dương). Ảnh: Bộ Y tế

Vẫn còn những ca nhiễm mới, vẫn nhiều cháu nhỏ đi cách ly, vẫn hàng ngàn người lao vào trận chiến chống Covid-19 bất kể ngày đêm, vẫn không ít những F0, F1 gây thêm khó khăn cho mọi người… Nhưng Hà Nội đã có những tín hiệu khả quan hơn, Hải Dương dần được khoanh vùng và TP HCM không quá lo ngại như nhiều e sợ ban đầu.

Quá sớm để tự mãn hay chủ quan nhưng những gì giữ được suốt năm 2020 đầy sóng gió và vô vàn nguy cơ rập rình đủ để chúng ta giữ vững tinh thần vượt qua những ngày khó khăn này. Tôi thích hình ảnh Thủ tướng họp khẩn và chỉ đạo liên tục ngay tại Đại hội Đảng, tôi trân trọng việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam luôn có mặt tại các điểm nóng suốt ngày qua và tôi mong muốn cách Bộ trưởng Y tế sát cánh cùng địa phương trong từng tình huống nan giải sẽ tiếp tục duy trì.

Dân chúng và cả những nhà chuyên môn ai cũng hiểu 10 ngày hay có thể lâu hơn nữa, dịch vẫn chưa được dập tắt như chúng ta mong mỏi. Điều ấy khả thi hay không và hiện thực hóa thế nào chẳng thể phụ thuộc vào một vài cá nhân hay tuyên bố trấn an.

Đôi khi nỗ lực của hàng triệu người đã bị hủy hoại bởi hai cá nhân vô ý, hành động sơ suất và cách làm phản tác dụng. Nhưng những lúc như thế này quyết tâm như thế, quyết liệt như vậy và quyết làm như đang có sẽ là một loại “vắc xin” vô cùng hữu hiệu.

Kinh nghiệm đã qua, thực tế đã trải dài suốt năm 2020 đã chứng minh rõ rằng phương tiện nhiều ra sao, con người đông thế nào hay trang thiết bị hiện đại đến đâu thì cũng cần phải có quyết tâm rằng Việt Nam làm được, chúng ta sẽ vượt qua được mới có thể yên ổn như vậy.

Tôi cứ nhìn vào đôi mắt ngơ ngác của những đứa trẻ xếp hàng chuẩn bị đi cách ly giữa đêm hay nghe chia sẻ của nhiều người không thể về quê, không được ăn Tết lại cứ muốn tin rằng quyết tâm trên sẽ sớm thành hiện thực. 10 hay 20, 30 ngày không phải là mốc mà dân chúng đòi hỏi dịch phải tắt, mọi thứ phải bình an bởi chưa lãnh đạo quốc gia nào dám đảm bảo hay làm được điều đó.

Điều mà họ cần là sự đồng lòng, quyết liệt hành động và trách nhiệm cá nhân đối với sự an nguy cùng sức khỏe của đồng bào. Chỉ cần thế thôi, triệu người sẽ lại như một cùng nhau tận tâm trong cuộc chiến này.

Tôi chép lại những dòng này của người phát ngôn Chính phủ để thấy những điều đang mong đợi: "Nếu chúng ta kiểm soát được trong vòng 10 ngày thì rất mừng. Đó là mong muốn của người dân và của tất cả các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của toàn thể hệ thống chính trị. Cả hệ thống chính trị đang làm hết sức mình với quyết tâm cao nhất để dập dịch nhanh nhất, hiệu quả nhất để sớm đem lại cuộc sống an toàn, thanh bình và hạnh phúc cho nhân dân vui Xuân, đón Tết".

Tôi cũng nghĩ cứ đặt ra mục tiêu để có động lực vươn tới như cuộc đời này phải luôn có kỳ vọng để đi xa hơn…

Hỗ trợ tiền cho những công nhân đã lựa chọn “Tết bình an, khoan hãy về” Hỗ trợ tiền cho những công nhân đã lựa chọn “Tết bình an, khoan hãy về”

Chính quyền, tổ chức công đoàn các cấp, nhiều doanh nghiệp ở phía Nam đã có những chính sách hỗ trợ về vật chất, tinh ...

Nữ công nhân F1 “như được sống lại” khi đến khu cách ly Nữ công nhân F1 “như được sống lại” khi đến khu cách ly

Ngày thứ tư tại khu cách ly tập trung, cảm giác hoang mang đã không còn, song Hải Yến vẫn thoáng hồi hộp khi tiếng ...

4 ca nhiễm Covid-19 mới ở Hà Nội: Người ăn cỗ, người đi ăn tại quán lòng lợn 4 ca nhiễm Covid-19 mới ở Hà Nội: Người ăn cỗ, người đi ăn tại quán lòng lợn

Bộ Y tế vừa công bố 4 ca nhiễm Covid-19 mới trong cùng một ngày ở Hà Nội. Bốn bệnh nhân này đều có lịch ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cà phê tối -

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên y tế truy vết ngày đêm để khoanh vùng dịch, đảm bảo sự an nguy cộng đồng. Đến những em học sinh ở Hà Nội cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ngần ấy mồ hôi, công sức của cả triệu người hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển nếu chỉ một người lơ là.

Tấm huân chương cho Nhã

Cà phê tối -

Tấm huân chương cho Nhã

Nguyễn Văn Nhã, chàng sinh viên ĐH Khoa học Huế có nụ cười dễ mến ở Nghệ An đã ra đi mãi mãi sau khi cứu 3 cô bạn khỏi đuối nước đã được Chủ tịch nước đề nghị các cấp làm thủ tục truy tặng huân chương và công nhận liệt sĩ. Nhã xứng đáng được nhận những danh hiệu ấy và có lẽ ở nơi xa ấy em sẽ an lòng yên nghỉ!

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Cà phê tối -

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Đà Lạt, Vũng Tàu, Nha Trang, Sầm Sơn,… cùng hàng loạt “điểm nóng” khi hàng vạn du khách tập trung trong kỳ nghỉ lễ này. Gọi là điểm nóng, bởi ngay trước kỳ nghỉ lễ, Việt Nam phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng và các ban, ngành đang khẩn trương truy vết dập dịch và kêu gọi người dân thực hiện 5K, không chủ quan, giữ vững thành quả chống dịch.

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Cà phê tối -

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Vào một ngày lễ lớn như hôm nay - Ngày Quốc tế Lao động 1/5, thật không dễ chịu chút nào khi phải nói về những chuyện không lấy gì làm tốt đẹp và vui vẻ.

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Cà phê tối -

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Hôm qua, 28/4/2021, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Văn Kính Dương cùng các đồng phạm về các tội "Trốn khỏi nơi giam giữ"; "Sản xuất trái phép chất ma túy"; "Mua bán trái phép chất ma túy"; "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Đọc thêm

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Cà phê tối -

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Trong vô vàn những tin tức chẳng mấy vui vẻ và nhiều chuyện không hay luôn bủa vây cuộc sống bộn bề, câu chuyện về cô học trò trả lại 500 triệu cho người đánh rơi và thầy giáo ký giấy cam kết mổ thay phụ huynh cùng lời đảm bảo đủ máu cứu trò quá xứng đáng nhận khá nhiều ngợi khen...

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Cà phê tối -

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Ấn Độ đang khủng hoảng nghiêm trọng vì dịch Covid-19. Và quang cảnh bi thương nơi nước bạn, dư luận mới giật mình trước thông tin, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp, tổ chức thành công hàng loạt chuyến bay giải cứu đưa 1.000 người Việt về nước an toàn từ trước. Những chuyến giải cứu đó đã được ghi lại tương đối chi tiết trong cuốn sách của Đại sứ Phạm Sanh Châu có tên: “Chiến dịch Hoa Kim Tước”.

Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa

Cà phê tối -

Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa

Trưa nay (26/4), trong cuộc họp khẩn của UBND TP HCM bàn về phòng, chống dịch Covid-19 đang chực chờ những nguy cơ khó lường, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói rõ ràng: “Dứt khoát dừng bắn pháo hoa, lỡ có chuyện gì ân hận không kịp”.

Món quà đất mẹ

Cà phê tối -

Món quà đất mẹ

Hình ảnh cô gái Việt sống ở Campuchia mang trà và bánh tặng cảnh sát địa phương đang tham gia chống dịch gây sốt. Đặt ở trong bối cảnh dịch Covid-19 ở Campuchia đang hoành hành khiến Việt Nam cũng phải bật lại chế độ cảnh báo mức cao, dễ hiểu hình ảnh cô gái bé nhỏ giữa tâm dịch nước bạn khiến nhiều người cảm kích.

Nguy cơ lớn đòi hỏi cảnh giác cao độ

Cà phê tối -

Nguy cơ lớn đòi hỏi cảnh giác cao độ

Đó là nguy cơ bùng phát Covid-19 đợt mới được Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt lưu ý tới trong Công điện 541 đêm qua (23/4/2021) gửi các bộ, ngành và tỉnh, thành trong toàn quốc.

Xem phiên bản di động