Thứ sáu 05/03/2021 04:22

“Vắc xin” tinh thần

Cà phê tối - Hà Phan

10 ngày hoặc một mốc thời gian cụ thể nào đấy để chúng ta khống chế đợt dịch bùng phát lần này có lẽ vẫn đang ở phía trước và không ai có thể đảm bảo chính xác. Nhưng trong lúc cả nước dồn lực để “chống dịch như chống giặc” thì những liều “vắc xin” để tinh thần mạnh mẽ, hành động quyết liệt hơn có lẽ cần thiết hơn bất cứ loại thuốc nào.
“Tôi rất khỏe” nhưng nhiều người sẽ rất mệt! “Nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống" Vắc xin Covid-19 và hy vọng của người dân
“Vắc xin” tinh thần

Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân ở TP Chí Linh (Hải Dương). Ảnh: Bộ Y tế

Vẫn còn những ca nhiễm mới, vẫn nhiều cháu nhỏ đi cách ly, vẫn hàng ngàn người lao vào trận chiến chống Covid-19 bất kể ngày đêm, vẫn không ít những F0, F1 gây thêm khó khăn cho mọi người… Nhưng Hà Nội đã có những tín hiệu khả quan hơn, Hải Dương dần được khoanh vùng và TP HCM không quá lo ngại như nhiều e sợ ban đầu.

Quá sớm để tự mãn hay chủ quan nhưng những gì giữ được suốt năm 2020 đầy sóng gió và vô vàn nguy cơ rập rình đủ để chúng ta giữ vững tinh thần vượt qua những ngày khó khăn này. Tôi thích hình ảnh Thủ tướng họp khẩn và chỉ đạo liên tục ngay tại Đại hội Đảng, tôi trân trọng việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam luôn có mặt tại các điểm nóng suốt ngày qua và tôi mong muốn cách Bộ trưởng Y tế sát cánh cùng địa phương trong từng tình huống nan giải sẽ tiếp tục duy trì.

Dân chúng và cả những nhà chuyên môn ai cũng hiểu 10 ngày hay có thể lâu hơn nữa, dịch vẫn chưa được dập tắt như chúng ta mong mỏi. Điều ấy khả thi hay không và hiện thực hóa thế nào chẳng thể phụ thuộc vào một vài cá nhân hay tuyên bố trấn an.

Đôi khi nỗ lực của hàng triệu người đã bị hủy hoại bởi hai cá nhân vô ý, hành động sơ suất và cách làm phản tác dụng. Nhưng những lúc như thế này quyết tâm như thế, quyết liệt như vậy và quyết làm như đang có sẽ là một loại “vắc xin” vô cùng hữu hiệu.

Kinh nghiệm đã qua, thực tế đã trải dài suốt năm 2020 đã chứng minh rõ rằng phương tiện nhiều ra sao, con người đông thế nào hay trang thiết bị hiện đại đến đâu thì cũng cần phải có quyết tâm rằng Việt Nam làm được, chúng ta sẽ vượt qua được mới có thể yên ổn như vậy.

Tôi cứ nhìn vào đôi mắt ngơ ngác của những đứa trẻ xếp hàng chuẩn bị đi cách ly giữa đêm hay nghe chia sẻ của nhiều người không thể về quê, không được ăn Tết lại cứ muốn tin rằng quyết tâm trên sẽ sớm thành hiện thực. 10 hay 20, 30 ngày không phải là mốc mà dân chúng đòi hỏi dịch phải tắt, mọi thứ phải bình an bởi chưa lãnh đạo quốc gia nào dám đảm bảo hay làm được điều đó.

Điều mà họ cần là sự đồng lòng, quyết liệt hành động và trách nhiệm cá nhân đối với sự an nguy cùng sức khỏe của đồng bào. Chỉ cần thế thôi, triệu người sẽ lại như một cùng nhau tận tâm trong cuộc chiến này.

Tôi chép lại những dòng này của người phát ngôn Chính phủ để thấy những điều đang mong đợi: "Nếu chúng ta kiểm soát được trong vòng 10 ngày thì rất mừng. Đó là mong muốn của người dân và của tất cả các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của toàn thể hệ thống chính trị. Cả hệ thống chính trị đang làm hết sức mình với quyết tâm cao nhất để dập dịch nhanh nhất, hiệu quả nhất để sớm đem lại cuộc sống an toàn, thanh bình và hạnh phúc cho nhân dân vui Xuân, đón Tết".

Tôi cũng nghĩ cứ đặt ra mục tiêu để có động lực vươn tới như cuộc đời này phải luôn có kỳ vọng để đi xa hơn…

Hỗ trợ tiền cho những công nhân đã lựa chọn “Tết bình an, khoan hãy về” Hỗ trợ tiền cho những công nhân đã lựa chọn “Tết bình an, khoan hãy về”

Chính quyền, tổ chức công đoàn các cấp, nhiều doanh nghiệp ở phía Nam đã có những chính sách hỗ trợ về vật chất, tinh ...

Nữ công nhân F1 “như được sống lại” khi đến khu cách ly Nữ công nhân F1 “như được sống lại” khi đến khu cách ly

Ngày thứ tư tại khu cách ly tập trung, cảm giác hoang mang đã không còn, song Hải Yến vẫn thoáng hồi hộp khi tiếng ...

4 ca nhiễm Covid-19 mới ở Hà Nội: Người ăn cỗ, người đi ăn tại quán lòng lợn 4 ca nhiễm Covid-19 mới ở Hà Nội: Người ăn cỗ, người đi ăn tại quán lòng lợn

Bộ Y tế vừa công bố 4 ca nhiễm Covid-19 mới trong cùng một ngày ở Hà Nội. Bốn bệnh nhân này đều có lịch ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Đắp mộ cuộc tình” để “Gánh mẹ” bình yên!

Cà phê tối -

“Đắp mộ cuộc tình” để “Gánh mẹ” bình yên!

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo cấp dưới “dẹp loạn” karaoke, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo cấm karaoke lưu động - thứ mà chúng ta gọi là loa kẹo kéo... Nhiều tỉnh, thành khác cũng đang nghĩ cách làm thế nào để các “hung thần” karaoke bớt lộng hành!

Mạnh hơn cả đỡ cháu bé

Cà phê tối -

Mạnh hơn cả đỡ cháu bé

Việc không từ nguy nan lao lên đỡ cháu bé rơi từ tầng 12A của Nguyễn Ngọc Mạnh là hành động quả cảm khơi gợi cảm hứng. Dù tác động lực tới đâu trong các clip cũ - mới thì Mạnh vẫn là người truyền cảm hứng lương thiện tới cộng đồng. Hơn thế, Mạnh còn khiến cộng đồng ngả mũ bởi việc giữ được mình “đặt chân ở mặt đất” trước mọi lời tán dương.

Anh Mạnh, anh Tròn, anh Phó và những điều tử tế

Cà phê tối -

Anh Mạnh, anh Tròn, anh Phó và những điều tử tế

Chiều qua, phép màu, điều kỳ diệu cùng sự quả cảm và nhanh trí của chàng trai Nguyễn Ngọc Mạnh đã cứu cháu bé khỏi cái chết thương tâm khi rơi từ tầng 12 xuống. Những ngày qua, chúng ta không chỉ mỗi “người hùng” Mạnh mà còn có cả anh Phó, anh Tròn…

Chàng trai dũng cảm và cháu bé đại phúc

Cà phê tối -

Chàng trai dũng cảm và cháu bé đại phúc

17h30 chiều 28/02, anh Nguyễn Ngọc Mạnh (SN 1990, trú tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã nhanh trí và kịp thời lao ra đỡ được cháu bé sinh năm 2018 trèo qua lan can và bị rơi từ tầng 12 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng xuống đất trong một tình huống ngàn cân treo sợi tóc.

Sàm sỡ ở Hồ Tây: Không lẽ lại phạt 200 ngàn?

Cà phê tối -

Sàm sỡ ở Hồ Tây: Không lẽ lại phạt 200 ngàn?

Hàng loạt phụ nữ nước ngoài đã lên trình báo cơ quan Công an về việc bị sàm sỡ ở Hồ Tây. Riêng trong ngày 24/2 có tới 5 nạn nhân khai báo về tình trạng trên. Hiện tại cơ quan chức năng đã khoanh vùng nhóm đối tượng. Những kẻ biến thái sẽ sớm lộ diện. Nhưng câu hỏi tiếp theo mới là vấn đề nhức nhối: Chúng sẽ bị xử phạt ra sao?

Thầy thuốc

Cà phê tối -

Thầy thuốc

Ngày còn nhỏ, tôi thấy cha mẹ tôi và các cụ xưa hay gọi chung những người làm trong ngành Y là thầy thuốc. Giờ tôi đã già, càng thấm thía hơn vì sao các cụ xưa lại gọi như thế, vừa trân trọng, vừa trìu mến thân thương.

Đọc thêm

Xe của Vingroup và dư luận

Cà phê tối -

Xe của Vingroup và dư luận

Như thường lệ, sự cố của Vingroup lại trở thành đề tài tranh cãi bất tận và những hình ảnh xe Vinfast gãy trục lan tràn trên mạng đang tạo ra làn sóng bàn ra tán vào chưa ngớt của dư luận.

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Cà phê tối -

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch Quận 1 “chơi” Facebook đang khiến dư luận xôn xao. Xôn xao bởi hành trình ông thực hiện trên chiếc xe cứu thương từ thiện suốt dặm dài đất nước. Xôn xao bởi những câu chuyện dọc đường ông kể. Và, trưa nay, cộng đồng còn còn “sốc” khi ông Hải bưng bê cơm 30 phút thu về 60 triệu đồng.

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Cà phê tối -

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Người Hà Nội đang rủ nhau mua từng bắp cải, củ su hào đáp lại lời kêu gọi “giải cứu” nông sản Hải Dương, dân Sài Gòn cũng bắt đầu mua “ủng hộ” rau, củ của bà con ngoài đó thông qua một hệ thống siêu thị lớn.

Thế giới đã đổi thay

Cà phê tối -

Thế giới đã đổi thay

Một năm trước bạn dẫm phải gai, tôi thương bạn lắm nhưng tôi không mảy may lo sợ, hề hấn gì tôi đâu? Năm nay bạn nhiễm Covid-19, tôi cũng thương bạn lắm song cuống cuồng lo cho tôi, cho cộng đồng.

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Cà phê tối -

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Trên mạng xã hội đang xôn xao một đoạn clip ngắn. Theo đó, một nam sinh choai choai ngồi cuối lớp chửi người đứng trên bục giảng và quát lớn “trả tao!”. Sau đó em xông lên giằng lại trên bàn cô giáo. Em không quên đặt tay lên má cô nhanh, mạnh, dứt khoát.

Xem phiên bản di động