Chủ nhật 25/07/2021 06:08
banner-trai-xinh-gai-dep

“Vắc xin” tinh thần

Cà phê tối - Hà Phan

10 ngày hoặc một mốc thời gian cụ thể nào đấy để chúng ta khống chế đợt dịch bùng phát lần này có lẽ vẫn đang ở phía trước và không ai có thể đảm bảo chính xác. Nhưng trong lúc cả nước dồn lực để “chống dịch như chống giặc” thì những liều “vắc xin” để tinh thần mạnh mẽ, hành động quyết liệt hơn có lẽ cần thiết hơn bất cứ loại thuốc nào.
“Tôi rất khỏe” nhưng nhiều người sẽ rất mệt! “Nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống" Vắc xin Covid-19 và hy vọng của người dân
“Vắc xin” tinh thần

Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân ở TP Chí Linh (Hải Dương). Ảnh: Bộ Y tế

Vẫn còn những ca nhiễm mới, vẫn nhiều cháu nhỏ đi cách ly, vẫn hàng ngàn người lao vào trận chiến chống Covid-19 bất kể ngày đêm, vẫn không ít những F0, F1 gây thêm khó khăn cho mọi người… Nhưng Hà Nội đã có những tín hiệu khả quan hơn, Hải Dương dần được khoanh vùng và TP HCM không quá lo ngại như nhiều e sợ ban đầu.

Quá sớm để tự mãn hay chủ quan nhưng những gì giữ được suốt năm 2020 đầy sóng gió và vô vàn nguy cơ rập rình đủ để chúng ta giữ vững tinh thần vượt qua những ngày khó khăn này. Tôi thích hình ảnh Thủ tướng họp khẩn và chỉ đạo liên tục ngay tại Đại hội Đảng, tôi trân trọng việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam luôn có mặt tại các điểm nóng suốt ngày qua và tôi mong muốn cách Bộ trưởng Y tế sát cánh cùng địa phương trong từng tình huống nan giải sẽ tiếp tục duy trì.

Dân chúng và cả những nhà chuyên môn ai cũng hiểu 10 ngày hay có thể lâu hơn nữa, dịch vẫn chưa được dập tắt như chúng ta mong mỏi. Điều ấy khả thi hay không và hiện thực hóa thế nào chẳng thể phụ thuộc vào một vài cá nhân hay tuyên bố trấn an.

Đôi khi nỗ lực của hàng triệu người đã bị hủy hoại bởi hai cá nhân vô ý, hành động sơ suất và cách làm phản tác dụng. Nhưng những lúc như thế này quyết tâm như thế, quyết liệt như vậy và quyết làm như đang có sẽ là một loại “vắc xin” vô cùng hữu hiệu.

Kinh nghiệm đã qua, thực tế đã trải dài suốt năm 2020 đã chứng minh rõ rằng phương tiện nhiều ra sao, con người đông thế nào hay trang thiết bị hiện đại đến đâu thì cũng cần phải có quyết tâm rằng Việt Nam làm được, chúng ta sẽ vượt qua được mới có thể yên ổn như vậy.

Tôi cứ nhìn vào đôi mắt ngơ ngác của những đứa trẻ xếp hàng chuẩn bị đi cách ly giữa đêm hay nghe chia sẻ của nhiều người không thể về quê, không được ăn Tết lại cứ muốn tin rằng quyết tâm trên sẽ sớm thành hiện thực. 10 hay 20, 30 ngày không phải là mốc mà dân chúng đòi hỏi dịch phải tắt, mọi thứ phải bình an bởi chưa lãnh đạo quốc gia nào dám đảm bảo hay làm được điều đó.

Điều mà họ cần là sự đồng lòng, quyết liệt hành động và trách nhiệm cá nhân đối với sự an nguy cùng sức khỏe của đồng bào. Chỉ cần thế thôi, triệu người sẽ lại như một cùng nhau tận tâm trong cuộc chiến này.

Tôi chép lại những dòng này của người phát ngôn Chính phủ để thấy những điều đang mong đợi: "Nếu chúng ta kiểm soát được trong vòng 10 ngày thì rất mừng. Đó là mong muốn của người dân và của tất cả các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của toàn thể hệ thống chính trị. Cả hệ thống chính trị đang làm hết sức mình với quyết tâm cao nhất để dập dịch nhanh nhất, hiệu quả nhất để sớm đem lại cuộc sống an toàn, thanh bình và hạnh phúc cho nhân dân vui Xuân, đón Tết".

Tôi cũng nghĩ cứ đặt ra mục tiêu để có động lực vươn tới như cuộc đời này phải luôn có kỳ vọng để đi xa hơn…

Hỗ trợ tiền cho những công nhân đã lựa chọn “Tết bình an, khoan hãy về” Hỗ trợ tiền cho những công nhân đã lựa chọn “Tết bình an, khoan hãy về”

Chính quyền, tổ chức công đoàn các cấp, nhiều doanh nghiệp ở phía Nam đã có những chính sách hỗ trợ về vật chất, tinh ...

Nữ công nhân F1 “như được sống lại” khi đến khu cách ly Nữ công nhân F1 “như được sống lại” khi đến khu cách ly

Ngày thứ tư tại khu cách ly tập trung, cảm giác hoang mang đã không còn, song Hải Yến vẫn thoáng hồi hộp khi tiếng ...

4 ca nhiễm Covid-19 mới ở Hà Nội: Người ăn cỗ, người đi ăn tại quán lòng lợn 4 ca nhiễm Covid-19 mới ở Hà Nội: Người ăn cỗ, người đi ăn tại quán lòng lợn

Bộ Y tế vừa công bố 4 ca nhiễm Covid-19 mới trong cùng một ngày ở Hà Nội. Bốn bệnh nhân này đều có lịch ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tiêu điểm -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Tiêu điểm -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Cà phê tối -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Đọc thêm

Đón người về quê hương

Cà phê tối -

Đón người về quê hương

Hàng loạt các địa phương đã chuẩn bị các phương án đón người dân từ TP. HCM về quê. Động thái này đáng được ghi nhận dù đã có địa phương trước đó bị “tố” không tiếp nhận người từ vùng dịch.

Sài Gòn tôi sẽ

Tiêu điểm -

Sài Gòn tôi sẽ

Trong điệu valse nhẹ nhàng, du dương, những câu hát vừa tả thực mà cũng thật thơ về thành phố những ngày "trọng thương" được thầy giáo 9X Thái Dương cất lên từ chính tình yêu đối với quê hương mình cứ thế đi vào lòng người, tự nhiên, lay động...

Khi giúp đỡ người khác, đừng quên giữ lại phẩm giá cho họ

Cà phê tối -

Khi giúp đỡ người khác, đừng quên giữ lại phẩm giá cho họ

Cách đây vài hôm, trong các clip trên kênh YouTube của một người thanh niên sống tại Sài Gòn, chúng ta thấy nhiều hình ảnh, câu chuyện lớn tiếng, nhiếc móc người nhận cơm từ thiện.

Đừng để bác sĩ phải lựa chọn cứu ai!

Cà phê tối -

Đừng để bác sĩ phải lựa chọn cứu ai!

Những than thở khó khăn, bất tiện do giãn cách hay “phong tỏa” ở các nơi của nhiều người có lẽ khó có thể so sánh với lực lượng y tế đang vô cùng vất vả ở tuyến đầu. Gần một năm rưỡi qua, hết đợt dịch này đến lần Covid tàn phá khác và giờ đây là những tháng ngày họ gồng mình căng sức khó khăn nhất...

Cái lý của Hà Nội

Cà phê tối -

Cái lý của Hà Nội

Vậy là sau gần nửa tháng mở cửa lại nhà hàng, dịch vụ, hôm nay, Hà Nội đã siết lại và yêu cầu ngưng bán đồ ăn tại chỗ. Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu ngưng cắt tóc, gội đầu. 22 chốt kiểm dịch sẽ được lập ở các cửa ngõ để quản lý lượng người di chuyển ra - vào Thủ đô.

Xem phiên bản di động