BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ bảy 04/04/2020 03:10

Đăng ký nhận tin tức mới

‘Vaccine’ cho gian dối

Mỹ Mỹ 17/03/2020 14:40

Dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn mới với nhiều diễn biến phức tạp. Việc tìm kiếm phương thuốc giải cho căn bệnh này có thể khó khăn, thế nhưng có một thứ đáng sợ hơn cả, đó là gian dối.
vaccine cho gian doi
"Gian dối", giấu giếm thông tin đã và đang là căn bệnh đáng sợ, gây khó cho quá trình chống dịch Covid-19. Ảnh minh họa

Từ lúc Việt Nam bước vào đợt 2 trong cuộc chiến chống Covid-19, bên cạnh nhiều điểm tích cực, chúng ta cũng phải chứng kiến không ít những trường hợp mang “căn bệnh” gian dối, khai man, giấu giếm thông tin.

Cụ thể như, bệnh nhân nghi mình bị nhiễm bệnh, dùng 2 hộ chiếu để che giấu cơ quan chức năng. Người đáng phải cách ly nhưng yêu cầu thuộc cấp của mình đi cách ly thay.

Hay gần đây nhất, trường hợp chính quyền phải trích xuất camera đám cưới để xem bệnh nhân đang dương tính với Covid-19 có mặt không? Nếu có mặt thì gặp những ai? Bệnh nhân này cũng đã khai sai chi tiết quan trọng và liên tục “quên” rất nhiều chi tiết cũng như nhiều người mình tiếp xúc trong lộ trình di chuyển.

Bên cạnh Covid-19 và tin giả, “bệnh” gian dối đang gây những hệ lụy và cản trở rất lớn tới quá trình chặn dịch và dập dịch. Bởi, nên nhớ, mỗi ca bệnh khởi phát, chúng ta chỉ có một khoảng thời điểm vàng nhất định để xử lý thông tin, khoanh vùng đối tượng để hạn chế sự phát tán của virus.

Mọi thông tin cụ thể về nơi chốn, con người mà bệnh nhân đã tới và gặp đều có giá trị như vàng đúng nghĩa. Ngược lại, bất cứ thông tin sai hay thiếu nào đều tiềm ẩn những hệ lụy khôn lường.

Chưa kể, “căn bệnh” gian dối này nếu không bị xử lý triệt để cũng tạo tiền lệ xấu và hoàn toàn có thể “lây” cho các trường hợp khác. Vì, suy cho cùng, khi đã ích kỷ thì việc khai báo lộ trình công việc, sinh hoạt cá nhân cũng không phải điều dễ chịu.

Rõ ràng, chúng ta cần vaccine cho Covid-19, cần “vaccine” cho tin giả. Và, trong lúc thời điểm vàng để chống dịch này, chúng ta cũng cần cả “vaccine” cho gian dối.

Liều “vaccine” này đã có sẵn trong Điều 240 Bộ luật Hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Theo điều điều 240, người phạm tội có thể bị phạt tiền tối đa 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù 1-12 năm tùy vào hậu quả gây ra.

Trong thời khắc khó khăn này, không ai muốn phải đưa ra những biện pháp mạnh tay. Những người bị bệnh hay đang cách ly đáng được nghỉ ngơi và hợp tác với lực lượng chức năng. Song, người đang ở trong trại cách ly cần hiểu rằng “cây gậy” pháp lý luôn sẵn sàng nếu họ làm khó dễ lực lượng chức năng, cản trở công tác phòng dịch của cả nước.

Khi cả nước đang căng mình tìm từng manh mối để chặn đứng mọi nguồn lây lan, bất cứ sự giấu giếm, khai man nào đều đáng bị lên án và trừng trị. Nhất là khi vấn đề lúc này không còn là trong lúc mới bị nhiễm hoang mang, lúng túng nữa. Đó là sự thiếu ý thức, vô trách nhiệm và những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng có thể xảy đến.

Hãy nhớ, trong cuộc chiến này không ai đơn độc. Và là bệnh truyền nhiễm nên cũng không ai đứng ngoài trong công cuộc chống dịch. Chúng ta chỉ có thể trở về những ngày thong dong cũ khi tất cả cùng chung vai gánh vác đưa nhau qua giai đoạn khó khăn này.

vaccine cho gian doi Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 17/3

Tính đến 7h ngày 17/3, tình hình dịch bệnh Covid -19 trên thế giới diễn biến phức tạp. Covid -19 đã xuất hiện ở 162 ...

vaccine cho gian doi Lòng hảo tâm, tình đồng bào và Covid-19

Trong thời điểm cả nước gồng mình, khó khăn tứ bề chống dịch bệnh Covid-19 và hạn mặn thì dù ít hay nhiều, những ủng ...

vaccine cho gian doi Phân loại người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 như thế nào?

Việc phân loại người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 sẽ giúp cho nhiều người tránh rơi vào tình trạng hoang mang trong thời gian xảy ...

 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile