Thứ tư 28/10/2020 21:11
agribank-vietcombank

‘Vaccine’ cho gian dối

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn mới với nhiều diễn biến phức tạp. Việc tìm kiếm phương thuốc giải cho căn bệnh này có thể khó khăn, thế nhưng có một thứ đáng sợ hơn cả, đó là gian dối.
vaccine cho gian doi
"Gian dối", giấu giếm thông tin đã và đang là căn bệnh đáng sợ, gây khó cho quá trình chống dịch Covid-19. Ảnh minh họa

Từ lúc Việt Nam bước vào đợt 2 trong cuộc chiến chống Covid-19, bên cạnh nhiều điểm tích cực, chúng ta cũng phải chứng kiến không ít những trường hợp mang “căn bệnh” gian dối, khai man, giấu giếm thông tin.

Cụ thể như, bệnh nhân nghi mình bị nhiễm bệnh, dùng 2 hộ chiếu để che giấu cơ quan chức năng. Người đáng phải cách ly nhưng yêu cầu thuộc cấp của mình đi cách ly thay.

Hay gần đây nhất, trường hợp chính quyền phải trích xuất camera đám cưới để xem bệnh nhân đang dương tính với Covid-19 có mặt không? Nếu có mặt thì gặp những ai? Bệnh nhân này cũng đã khai sai chi tiết quan trọng và liên tục “quên” rất nhiều chi tiết cũng như nhiều người mình tiếp xúc trong lộ trình di chuyển.

Bên cạnh Covid-19 và tin giả, “bệnh” gian dối đang gây những hệ lụy và cản trở rất lớn tới quá trình chặn dịch và dập dịch. Bởi, nên nhớ, mỗi ca bệnh khởi phát, chúng ta chỉ có một khoảng thời điểm vàng nhất định để xử lý thông tin, khoanh vùng đối tượng để hạn chế sự phát tán của virus.

Mọi thông tin cụ thể về nơi chốn, con người mà bệnh nhân đã tới và gặp đều có giá trị như vàng đúng nghĩa. Ngược lại, bất cứ thông tin sai hay thiếu nào đều tiềm ẩn những hệ lụy khôn lường.

Chưa kể, “căn bệnh” gian dối này nếu không bị xử lý triệt để cũng tạo tiền lệ xấu và hoàn toàn có thể “lây” cho các trường hợp khác. Vì, suy cho cùng, khi đã ích kỷ thì việc khai báo lộ trình công việc, sinh hoạt cá nhân cũng không phải điều dễ chịu.

Rõ ràng, chúng ta cần vaccine cho Covid-19, cần “vaccine” cho tin giả. Và, trong lúc thời điểm vàng để chống dịch này, chúng ta cũng cần cả “vaccine” cho gian dối.

Liều “vaccine” này đã có sẵn trong Điều 240 Bộ luật Hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Theo điều điều 240, người phạm tội có thể bị phạt tiền tối đa 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù 1-12 năm tùy vào hậu quả gây ra.

Trong thời khắc khó khăn này, không ai muốn phải đưa ra những biện pháp mạnh tay. Những người bị bệnh hay đang cách ly đáng được nghỉ ngơi và hợp tác với lực lượng chức năng. Song, người đang ở trong trại cách ly cần hiểu rằng “cây gậy” pháp lý luôn sẵn sàng nếu họ làm khó dễ lực lượng chức năng, cản trở công tác phòng dịch của cả nước.

Khi cả nước đang căng mình tìm từng manh mối để chặn đứng mọi nguồn lây lan, bất cứ sự giấu giếm, khai man nào đều đáng bị lên án và trừng trị. Nhất là khi vấn đề lúc này không còn là trong lúc mới bị nhiễm hoang mang, lúng túng nữa. Đó là sự thiếu ý thức, vô trách nhiệm và những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng có thể xảy đến.

Hãy nhớ, trong cuộc chiến này không ai đơn độc. Và là bệnh truyền nhiễm nên cũng không ai đứng ngoài trong công cuộc chống dịch. Chúng ta chỉ có thể trở về những ngày thong dong cũ khi tất cả cùng chung vai gánh vác đưa nhau qua giai đoạn khó khăn này.

vaccine cho gian doi Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 17/3

Tính đến 7h ngày 17/3, tình hình dịch bệnh Covid -19 trên thế giới diễn biến phức tạp. Covid -19 đã xuất hiện ở 162 ...

vaccine cho gian doi Lòng hảo tâm, tình đồng bào và Covid-19

Trong thời điểm cả nước gồng mình, khó khăn tứ bề chống dịch bệnh Covid-19 và hạn mặn thì dù ít hay nhiều, những ủng ...

vaccine cho gian doi Phân loại người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 như thế nào?

Việc phân loại người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 sẽ giúp cho nhiều người tránh rơi vào tình trạng hoang mang trong thời gian xảy ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Cà phê tối -

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Anh Hồ Văn A Tia và Hồ Mới trú tại xã Ba Tầng (Hướng Hóa, Quảng Trị). Hai anh vừa tìm gặp lực lượng chức năng. Theo đó, A Tia muốn để trả lại 10 triệu đồng, còn anh Mới trả lại một khuyên tai bằng vàng tây. Các thứ này hai anh thấy trong gói quần áo cứu trợ các gia đình nhận được. 10 triệu đồng lớn thế nào với A Tia?

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Cà phê tối -

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Những đề nghị các tổ chức đoàn thể cùng với đội nhóm, cá nhân làm thiện nguyện chung tay góp sức đã bị phản ứng dữ dội. Nhiều ý kiến cho rằng, để bà con khó khăn nào cũng được chia sẻ trong lúc ngặt nghèo thì từ thiện tự phát khó lòng đi hết và cũng không nhiều người đồng tình. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như chúng ta tưởng…

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

Cà phê tối -

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

“Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Xin bạn đừng vội nói rằng, cái câu ấy là của cái thuở xa xưa duy tình, duy mỹ, duy tâm. Bạn nhầm đấy. Cha ông xưa nói như vậy, nhưng các cụ từ nhiều thế kỷ trước cũng đã duy lý ghê lắm. Xin nêu đôi ba ví dụ nho nhỏ mà ai cũng biết.

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Cà phê tối -

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Năm 2020 là một năm đặc biệt không chỉ với những người đang sống mà với cả dặm dài lịch sử của người Việt trên đất này. Đó là năm dịch bệnh chưa từng có ập tới, bão lụt lịch sử tràn qua. Và cũng là năm lũ trẻ “nghỉ Tết” tới Rằm tháng Hai và cả nước nổi lửa nấu bánh chưng khi Trung thu qua đi được hơn nửa tháng.

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Cà phê tối -

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Tin tức có thể đã nguội, nhưng lòng tốt thì vẫn còn ấm mãi, sáng nay tôi chợt nghĩ thế khi đọc báo.

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Đọc thêm

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Xem phiên bản di động