Thứ tư 20/01/2021 05:08
nh-vietcombank

Vài suy nghĩ trong Ngày Quốc khánh

Diễn đàn - Minh Hoàng

Dịch bệnh khiến đời sống người công nhân gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng, nhân Ngày Quốc khánh, nhìn lại tình cảnh công nhân trước kia thì chúng ta nên lạc quan.
Quốc khánh và quốc tịch Quốc khánh 2/9 và “Vu Lan sống” Công nhân bị trộm cắp: Kêu và bất lực
1146 nghy myt chut trong ngay quyc khynh cuocsongantoanvn 4
Nhân dịp Quốc khánh 2/9, nhìn lại và suy nghĩ về bước trưởng thành của người công nhân Việt Nam, chúng ta có thể lạc quan, dù dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Ảnh minh họa: cand.com.vn

Hôm nay nghỉ lễ, tôi tự cho phép nằm thêm một chút trên giường. Ngoài trời đang nắng đẹp, “tháng tám, mùa thu xanh thắm”. Nhưng đâu đó con virus corona vẫn rình rập nên ở nhà cho lành.

Thử lướt tin tức và lên mạng xã hội công nhân, nhiều tin không vui. Vụ sập công trình tại Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp Phú Thọ khiến 4 người tử vong; gia cảnh và tâm sự ứa nước mắt của con một chị nạn nhân trong vụ sập công trình; vô số thông tin tìm việc, tìm phòng trọ… và dịch bệnh vẫn rất phúc tạp.

Chợt nhớ, hồi nhỏ đọc tiểu thuyết “Vùng mỏ” của Võ Huy Tâm, tôi ám ảnh cái không khí ngột ngạt của những ngày người công nhân mỏ đình công đấu tranh với giới chủ. Tiếng còi tàu ủ… ủ… ủ đòi ăn than chốc chốc lại rít lên vừa chán ngắt vừa thê lương. Lịch sử ghi, sau chiến tranh thế giới lần thứ Nhất, cả nước thắng trận lẫn bại trận ở châu Âu đều bị thiệt hại nặng nề. Người Pháp đẩy mạnh công cuộc khai thác thuộc địa lần hai. Tại xứ An Nam, người Pháp dồn sức khai thác mỏ và mở rộng các đồn điền. Người nông dân An Nam ở nông thôn mất đất, bị bần cùng hóa, họ chạy ra vùng mỏ, vào các đồn điền làm công nhân. Đội ngũ công nhân nước ta lớn lên nhanh chóng.

1126 nghy myt chut trong ngay quyc khanh cuocsongantoanvn 1
Đây là tình cảnh khốn cùng của những người công nhân mỏ thời thuộc Pháp. Ảnh m.tapchiqptd.vn

Nhưng tình cảnh người công nhân ngày ấy vô cùng bi thảm. Bị bóc lột tận cùng, không được trang bị bảo hộ tối thiểu, điều kiện vệ sinh, môi trường khắc nghiệt nhanh chóng bào mòn sức khỏe và cướp đi mạng sống của họ. “Ruồi vàng, bọ chó, gió Vàng Danh”, câu ca vọng đến hôm nay cho thấy một phần điều kiện lao động nghiệt ngã của người công nhân mỏ. Tại các đồn điền cao su phía Nam, các cánh rừng cao su vươn lên mướt xanh thì lao lực, sốt rét, sâu quảng cũng lấy đi bao mạng sống của người lao động: “Cao su xanh tốt lạ đời/Mỗi cây bón một xác người công nhân”…

Dù lớn mạnh nhanh chóng, đến Cách mạng Tháng Tám 1945, đội ngũ công nhân nước ta mới chỉ có trên dưới 200.000 người, bằng một khu công nghiệp lớn hiện nay. Song đội ngũ ấy đã là lực lượng nòng cốt được rèn luyện, trưởng thành, vươn mình nắm lấy địa vị lãnh đạo cách mạng, đi đầu cùng với nông dân, trí thức và các tầng lớp xã hội làm nên cuộc cách mạng “long trời lở đất”, giành chính quyền về tay nhân dân, tự mình giải phóng mình, trở thành chủ nhân của một đất nước tự do. Xứ An Nam thuộc địa lột xác thành một nước Việt Nam độc lập.

1131 nghy myt chut trong ngay quyc khanh cuocsongantoanvn 2
Còn đây là hình ảnh người công nhân làm việc tại đồn điền cao su Cam Tiêm (nằm ở Biên Hòa, Đồng Nai) xưa. Ảnh baodongnai.com.vn

Rồi chiến tranh chống Pháp, chiến tranh chống Mỹ, chiến tranh phía Tây Nam, chiến tranh biên giới phía Bắc. Lớp lớp công nhân Việt Nam sát cánh cùng dân tộc trong những cuộc trường chinh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc. Rồi đổi mới… chỉ trên dưới ba mươi năm, đội ngũ công nhân đã lớn mạnh gấp nhiều lần toàn bộ lịch sử công nhân Việt Nam trước đó. Cuộc sống người công nhân vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng những cống hiến của họ đã cho thấy thấp thoáng cái đích của sự giàu mạnh, ấm no. Rồi dịch bệnh…

Như một cú phanh gấp, nhịp điệu sản xuất chuệch choạc gần như khựng lại; người công nhân bị văng ra khỏi con tàu đang ngon trớn. Xuất hiện mất việc, giảm việc, nghỉ việc luân phiên, ban đầu còn lẻ tẻ rồi trở thành đại trà. Một vòng quay mất việc, tìm việc làm không dứt.

1140 nghy myt chut trong ngay quyc khanh cuocsongantoanvn 3
Đối mặt với dịch bệnh, người công nhân hiện đang rất vất vả, khó khăn. Nhưng từ dấu mốc Ngày Quốc khánh nhìn về quá khứ và suy nghĩ, chúng ta thấy tương lai nhất định sẽ tốt đẹp hơn. Ảnh minh họa của baomoi.com

Vất vả, tất nhiên. Khó khăn, tất nhiên. Nhưng so với thân phận người công nhân mỏ và đồn điền cao su xưa, so với máu và nước mắt những ngày kháng chiến thì vất vả, khó khăn lúc này chưa là gì. Dịch bệnh chắc chắn sẽ phải qua, loài người nhất định sẽ tìm ra vắc xin khắc chế. Sản xuất sẽ trở lại ổn định và phát triển, đời sống sẽ ổn định và đi lên.

Tôi nghĩ thế trong ngày Tết Độc lập. Và tôi nghĩ chúng ta phải lạc quan lên.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 2/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 2/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 2/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 25,8 triệu, hơn 860 ...

Danh tính 4 nạn nhân tử vong trong vụ sập công trình ở Phú Thọ Danh tính 4 nạn nhân tử vong trong vụ sập công trình ở Phú Thọ

Chiều 1/9, ông Bùi Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ thông tin về vụ tai nạn lao động ở Trung tâm ...

Bó củi và con rắn Bó củi và con rắn

Bỗng dưng sáng nay lại nhớ về một câu chuyện ngụ ngôn. Chuyện trẻ con, đọc lâu lắm rồi, cũng chả nhớ câu chuyện xuất ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thưởng Tết Dương lịch: "Một cách tri ân công nhân"

Diễn đàn -

Thưởng Tết Dương lịch: "Một cách tri ân công nhân"

Vậy là đã hết một năm khó khăn. Tết Dương lịch sắp đến, câu chuyện thưởng Tết lại rộ lên. Thật mủi lòng khi công ty "nhà người ta" có thưởng mà mình thì không...

Grab và cụ Trần Dần

Diễn đàn -

Grab và cụ Trần Dần

Sáng nay, nếu đúng như lịch dự kiến, sẽ diễn ra tại Hà Nội cuộc gặp làm việc giữa đại diện lãnh đạo Tổng cục thuế và đại diện Grab.

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Diễn đàn -

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Chồng nghiện hút thì vợ con khóc hết nước mắt. Đau khổ, lo lắng, tủi nhục là tâm trạng chung của những người thân. Tiếc thay, trong công nhân cũng không ít người mắc nghiện.

Người thầy đầu tiên

Diễn đàn -

Người thầy đầu tiên

Dù làm công nhân, hay là bác sĩ, kỹ sư, mỗi chúng ta đều học nhiều thầy giáo. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là người thầy đầu tiên.

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Diễn đàn -

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Đã có những tín hiệu tích cực từ nền sản xuất, khi hàng chục ngàn việc làm được các doanh nghiệp tuyển dụng. Đi cùng với đó là nỗi lo "muôn thuở": Tìm nhà trọ.

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân       làm gì?

Diễn đàn -

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân làm gì?

"Con vua thì lại làm vua"; vậy con công nhân có mãi làm công nhân nghèo?

Đọc thêm

Có nên "nhảy việc"                        không?

Diễn đàn -

Có nên "nhảy việc" không?

"Nhảy việc" từng là hiện tượng khá phổ biến trước khi có dịch bệnh, nhất là tại các doanh nghiệp dệt may. Tuy nhiên, người lao động cần cân nhắc kỹ trước khi "nhảy việc".

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Đời sống công nhân -

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Chỉ lòng tốt thôi thì không thể đi xa, phải cố gắng vươn tới sự chuyên nghiệp và hợp tác, có trách nhiệm với đồng tiền của nhà tài trợ bỏ ra để thu lại hiệu quả tốt nhất. Không chuyên nghiệp thì hạn chế hiệu quả. Biết cách cho thì làm được nhiều việc, giúp được nhiều người hơn.

Quản lý "hung dữ"?

Diễn đàn -

Quản lý "hung dữ"?

Ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một số quản lý người Việt khá 'hung dữ', thường xuyên mắng chửi công nhân; bản thân người công nhân cũng chưa đáp ứng kỷ luật công nghiệp, chây lười, dẫn đến quan hệ lao động tại doanh nghiệp có lúc căng thẳng.

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

Diễn đàn -

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

"Có phải đã cô đơn quá lâu?" là câu hỏi một bạn nam công nhân kể về một hành động nhỏ khiến anh xốn sang sau buổi đi làm. Đúng hơn, có lẽ anh nhạy cảm và có một tâm hồn đẹp.

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Diễn đàn -

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Cuộc sống người công nhân còn nhiều khó khăn, những lầm lỗi không ngăn được khát khao vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong họ. Về một tình yêu lớn lao, đẹp đẽ, hết mình.

Xem phiên bản di động