Thứ sáu 25/09/2020 17:43

Vài suy nghĩ trong Ngày Quốc khánh

Diễn đàn - Minh Hoàng

Dịch bệnh khiến đời sống người công nhân gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng, nhân Ngày Quốc khánh, nhìn lại tình cảnh công nhân trước kia thì chúng ta nên lạc quan.
Quốc khánh và quốc tịch Quốc khánh 2/9 và “Vu Lan sống” Công nhân bị trộm cắp: Kêu và bất lực
vai suy nghi trong ngay quoc khanh
Nhân dịp Quốc khánh 2/9, nhìn lại và suy nghĩ về bước trưởng thành của người công nhân Việt Nam, chúng ta có thể lạc quan, dù dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Ảnh minh họa: cand.com.vn

Hôm nay nghỉ lễ, tôi tự cho phép nằm thêm một chút trên giường. Ngoài trời đang nắng đẹp, “tháng tám, mùa thu xanh thắm”. Nhưng đâu đó con virus corona vẫn rình rập nên ở nhà cho lành.

Thử lướt tin tức và lên mạng xã hội công nhân, nhiều tin không vui. Vụ sập công trình tại Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp Phú Thọ khiến 4 người tử vong; gia cảnh và tâm sự ứa nước mắt của con một chị nạn nhân trong vụ sập công trình; vô số thông tin tìm việc, tìm phòng trọ… và dịch bệnh vẫn rất phúc tạp.

Chợt nhớ, hồi nhỏ đọc tiểu thuyết “Vùng mỏ” của Võ Huy Tâm, tôi ám ảnh cái không khí ngột ngạt của những ngày người công nhân mỏ đình công đấu tranh với giới chủ. Tiếng còi tàu ủ… ủ… ủ đòi ăn than chốc chốc lại rít lên vừa chán ngắt vừa thê lương. Lịch sử ghi, sau chiến tranh thế giới lần thứ Nhất, cả nước thắng trận lẫn bại trận ở châu Âu đều bị thiệt hại nặng nề. Người Pháp đẩy mạnh công cuộc khai thác thuộc địa lần hai. Tại xứ An Nam, người Pháp dồn sức khai thác mỏ và mở rộng các đồn điền. Người nông dân An Nam ở nông thôn mất đất, bị bần cùng hóa, họ chạy ra vùng mỏ, vào các đồn điền làm công nhân. Đội ngũ công nhân nước ta lớn lên nhanh chóng.

vai suy nghi trong ngay quoc khanh
Đây là tình cảnh khốn cùng của những người công nhân mỏ thời thuộc Pháp. Ảnh m.tapchiqptd.vn

Nhưng tình cảnh người công nhân ngày ấy vô cùng bi thảm. Bị bóc lột tận cùng, không được trang bị bảo hộ tối thiểu, điều kiện vệ sinh, môi trường khắc nghiệt nhanh chóng bào mòn sức khỏe và cướp đi mạng sống của họ. “Ruồi vàng, bọ chó, gió Vàng Danh”, câu ca vọng đến hôm nay cho thấy một phần điều kiện lao động nghiệt ngã của người công nhân mỏ. Tại các đồn điền cao su phía Nam, các cánh rừng cao su vươn lên mướt xanh thì lao lực, sốt rét, sâu quảng cũng lấy đi bao mạng sống của người lao động: “Cao su xanh tốt lạ đời/Mỗi cây bón một xác người công nhân”…

Dù lớn mạnh nhanh chóng, đến Cách mạng Tháng Tám 1945, đội ngũ công nhân nước ta mới chỉ có trên dưới 200.000 người, bằng một khu công nghiệp lớn hiện nay. Song đội ngũ ấy đã là lực lượng nòng cốt được rèn luyện, trưởng thành, vươn mình nắm lấy địa vị lãnh đạo cách mạng, đi đầu cùng với nông dân, trí thức và các tầng lớp xã hội làm nên cuộc cách mạng “long trời lở đất”, giành chính quyền về tay nhân dân, tự mình giải phóng mình, trở thành chủ nhân của một đất nước tự do. Xứ An Nam thuộc địa lột xác thành một nước Việt Nam độc lập.

vai suy nghi trong ngay quoc khanh
Còn đây là hình ảnh người công nhân làm việc tại đồn điền cao su Cam Tiêm (nằm ở Biên Hòa, Đồng Nai) xưa. Ảnh baodongnai.com.vn

Rồi chiến tranh chống Pháp, chiến tranh chống Mỹ, chiến tranh phía Tây Nam, chiến tranh biên giới phía Bắc. Lớp lớp công nhân Việt Nam sát cánh cùng dân tộc trong những cuộc trường chinh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc. Rồi đổi mới… chỉ trên dưới ba mươi năm, đội ngũ công nhân đã lớn mạnh gấp nhiều lần toàn bộ lịch sử công nhân Việt Nam trước đó. Cuộc sống người công nhân vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng những cống hiến của họ đã cho thấy thấp thoáng cái đích của sự giàu mạnh, ấm no. Rồi dịch bệnh…

Như một cú phanh gấp, nhịp điệu sản xuất chuệch choạc gần như khựng lại; người công nhân bị văng ra khỏi con tàu đang ngon trớn. Xuất hiện mất việc, giảm việc, nghỉ việc luân phiên, ban đầu còn lẻ tẻ rồi trở thành đại trà. Một vòng quay mất việc, tìm việc làm không dứt.

vai suy nghi trong ngay quoc khanh
Đối mặt với dịch bệnh, người công nhân hiện đang rất vất vả, khó khăn. Nhưng từ dấu mốc Ngày Quốc khánh nhìn về quá khứ và suy nghĩ, chúng ta thấy tương lai nhất định sẽ tốt đẹp hơn. Ảnh minh họa của baomoi.com

Vất vả, tất nhiên. Khó khăn, tất nhiên. Nhưng so với thân phận người công nhân mỏ và đồn điền cao su xưa, so với máu và nước mắt những ngày kháng chiến thì vất vả, khó khăn lúc này chưa là gì. Dịch bệnh chắc chắn sẽ phải qua, loài người nhất định sẽ tìm ra vắc xin khắc chế. Sản xuất sẽ trở lại ổn định và phát triển, đời sống sẽ ổn định và đi lên.

Tôi nghĩ thế trong ngày Tết Độc lập. Và tôi nghĩ chúng ta phải lạc quan lên.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 2/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 2/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 2/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 25,8 triệu, hơn 860 ...

Danh tính 4 nạn nhân tử vong trong vụ sập công trình ở Phú Thọ Danh tính 4 nạn nhân tử vong trong vụ sập công trình ở Phú Thọ

Chiều 1/9, ông Bùi Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ thông tin về vụ tai nạn lao động ở Trung tâm ...

Bó củi và con rắn Bó củi và con rắn

Bỗng dưng sáng nay lại nhớ về một câu chuyện ngụ ngôn. Chuyện trẻ con, đọc lâu lắm rồi, cũng chả nhớ câu chuyện xuất ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào             thương?"

Diễn đàn -

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào thương?"

Có tiền là ăn nhậu. Ăn nhậu dường như là một thói quen khó bỏ với nhiều bạn nam công nhân. Tình trạng mất việc, thất nghiệp làm cho việc nhậu càng trở nên phổ biến.

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong          mắt ai?

Diễn đàn -

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai?

Khẳng định giá trị bản thân, muốn hình ảnh mình đẹp trong mắt người khác là một nhu cầu chính đáng, nhưng nó đến từ sự hướng thiện, tài năng chứ không phải sự màu mè.

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Diễn đàn -

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Người tìm được việc làm thì không có phòng trọ, người có phòng trọ lại mất việc, giống như có lọ thì không có hoa, có hoa lại không có lọ. Trong khi thông tin tuyển dụng, nhà trọ khá nhiễu loạn.

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

Diễn đàn -

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. Điều đó quá đúng. Vấn đề là làm sao chúng ta vượt qua được khó khăn đó.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

Đọc thêm

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

Xem phiên bản di động