Thứ sáu 25/09/2020 04:22

Vấn đề nhà ở cho công nhân: Không là việc riêng của công đoàn

Công đoàn Việt Nam - Minh Hoàng

Nhà ở cho công nhân, nhất là công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất là một vấn đề lớn, đòi hỏi sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị. Bởi một mình công đoàn không thể làm được.
van de nha o cho cong nhan khong la viec rieng cua cong doan
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang động viên người lao động tham gia triển khai dự án Thiết chế công đoàn tại Khu công nghiệp Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Ảnh dangcongsan.vn

Bài báo “Đâu là tâm hồn con công nhân khu công nghiệp?” sau khi đăng tải trên Tạp chí Cuocsongantoan.vn đã nhận được hàng nghìn lượt tương tác với hàng chục comment. Có vẻ bài viết đã đi đúng vào một vấn đề bức xúc của công nhân nên đã nhận được sự quan tâm lớn.

“Mù mịt xám xịt lắm ạ”; “Chưa vợ nhưng nhiều lúc thấy lo. Đi ở trọ, con mình sau sẽ thế nào?”; “Đi làm xa nhà mấy ai thấu hiểu được. Bài viết hay nhưng chẳng ai lo vấn đề này được đâu”; “Đáng lo thật sự bạn ạ. Đội ngũ chính tạo ra của cải cho xã hội thì chính đội ngũ ấy, chính con cái họ, tương lai của đất nước đang sống trong điều kiện nhà ở không tốt. Nhiều chương trình nhà ở xã hội đã có nhưng so với thu nhập của phần lớn công nhân vẫn là cao hoặc công nhân ít có cơ hội tiếp cận được”... Đó là một số comment của bạn đọc, hầu như chắc chắn là người trong cuộc - những công nhân tại các khu công nghiệp. Và có một comment làm tôi hết sức chú ý: “Chuyện nhà ở công nhân là việc của công đoàn đấy”...

Phải! Công đoàn, tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động có vai trò trong câu chuyện nhà ở của công nhân. Công đoàn không quan tâm đến việc làm, tiền lương, thu nhập, sức khỏe, an toàn lao động, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, chế độ chính sách, nơi ăn ở, học tập, vui chơi giải trí của công nhân; nơi học tập của con cái họ thì làm gì?

van de nha o cho cong nhan khong la viec rieng cua cong doan
Một căn hộ mẫu tại Thiết chế công đoàn Khu công nghiệp Đồng Văn II do tổ chức Công đoàn đầu tư xây dựng. Hiện khu Thiết chế này đã cơ bản xây dựng xong, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu về nhà ở của công nhân lao động trong thời gian tới. Ảnh laodongthudo.vn

Tất cả những điều liệt kê trên và những điều khác nữa liên quan đến đoàn viên, người lao động chính là nội dung hoạt động công đoàn; vì những điều đó mà công đoàn sinh ra; vì những điều đó mà công đoàn làm hết sức mình để đấu tranh, bảo vệ.

Nhưng giải quyết nhà ở cho công nhân là trách nhiệm của cả nhà nước, hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó có công đoàn. Thực tế, công đoàn đã nỗ lực làm việc này bao nhiêu năm qua và sẽ ngày một tập trung làm tốt hơn nữa trong những năm tới. Về vấn đề này, tổ chức Công đoàn xây dựng hẳn một chương trình lớn, ra đời hẳn một tổ chức để thực hiện, đó là việc xây dựng các thiết chế công đoàn tại những nơi tập trung đông công nhân, trước hết là các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Cả hệ thống công đoàn tiết kiệm 10% chi thường xuyên để tổ chức Công đoàn có nguồn lực đề xuất với Đảng, Nhà nước triển khai chương trình thiết chế công đoàn. Đến nay, đã có hàng loạt các khu thiết chế công đoàn được khởi công xây dựng; được thống nhất với các địa phương về quỹ đất và tiến hành quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư. Có thể kể các dự án thiết chế công đoàn với các hạng mục đồng bộ, từ những block nhà ở công nhân, khi hoàn thành sẽ được bán giá ưu đãi hoặc cho công nhân thuê với giá rẻ, đến bệnh viện, trường học... đã và đang được triển khai ở các mức độ khác nhau tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang... Đặc biệt, khu thiết chế công đoàn tại khu công nghiệp Đồng Văn II thuộc tỉnh Hà Nam đã cơ bản hoàn thiện, dự kiến sẽ phục vụ công nhân trong thời gian tới.

van de nha o cho cong nhan khong la viec rieng cua cong doan
Khu nhà ở cho công nhân của Công ty Cổ phần Dụng cụ thể thao Delta ở Hoằng Hóa, Thanh Hóa, do doanh nghiệp đầu tư xây dựng. Ảnh hoanghoa.gov.vn

Tất nhiên, thế vẫn là chưa đủ, vẫn còn nhỏ bé so với nhu cầu. Bản thân công đoàn cũng đã làm hết khả năng, trong đó có cả việc chủ động phối hợp với các địa phương trong khâu quy hoạch, giải phóng mặt bằng. Giải quyết nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp các ngành, không riêng gì là việc của công đoàn.

Cũng phải nhắc tới vai trò quan trọng không thể thiếu của các doanh nghiệp, những người chủ lao động phải có trách nhiệm với đời sống của chính những người công nhân của mình. Thực tế, đã có nhiều doanh nghiệp chủ động đầu tư kinh phí xây dựng những khu nhà ở công nhân khang trang với hạ tầng đồng bộ. Công ty Cổ phần Dụng cụ thể thao Delta ở Thanh Hóa là một đơn vị như vậy. Doanh nghiệp đã xây dựng được 163 căn hộ, diện tích từ 30,5m2 đến 80,5m2, với mức giá từ 350 đến 500 triệu đồng. Chung cư còn có khu mua sắm, phòng sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi giải trí, căng tin, trường mầm non...

Nếu các doanh nghiệp đều chăm lo đời sống, nhà ở như vậy cho công nhân của mình, cùng với công đoàn và toàn xã hội thì vấn đề nhà ở của công nhân mới được giải quyết triệt để.

van de nha o cho cong nhan khong la viec rieng cua cong doan Covid-19 - Cập nhật thông tin mới nhất ngày 7/6
van de nha o cho cong nhan khong la viec rieng cua cong doan Tiền ngân sách đi đâu?
van de nha o cho cong nhan khong la viec rieng cua cong doan Hà Nội: Cư dân chung cư GP Invest khốn khổ khi có cửa sổ mà không dám mở
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công đoàn Việt Nam -

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công ty TNHH Juki Việt Nam, 100% vốn Nhật Bản, đóng tại Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM, hoạt động tại Việt Nam từ tháng 11/1994. Đến nay, doanh nghiệp đã khẳng định được uy tín trong thị trường máy may công nghiệp. Đóng góp vào sự phát triển đó phải kể đến sự đồng hành của tổ chức Đảng, Công đoàn tại doanh nghiệp và không thể không nhắc đến nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng kiêm Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Thị Mỹ Linh.

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Công đoàn Việt Nam -

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Có tổ chức Đảng, Công đoàn đồng hành, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam như vững tin hơn. Bởi Đảng, Công đoàn Việt Nam luôn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì lợi ích chính đáng của người lao động. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hầu hết doanh nghiệp và gây ra những khó khăn nhất định thì vẫn có những doanh nghiệp phục hồi “thần kỳ”, đơn cử như Công ty Cổ phần Taekwang Vina, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu, 100% vốn Hàn Quốc, đóng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2, Đồng Nai.

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Hoạt động -

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Sáng ngày 24/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa sẽ diễn ra vào chiều mai (25/9/2020). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và chỉ đạo tại Lễ khánh thành.

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Trước làn sóng Covid-19 lần thứ 2 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy Đắk Lắk, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp chăm lo, hỗ trợ, động viên đoàn viên, người lao động (NLĐ) vượt qua dịch bệnh, yên tâm làm việc.

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

“Khi hoạn nạn mới biết đâu chân tình” có lẽ là câu mở đầu trọn vẹn cho những hoạt động của tổ chức Đảng, Công đoàn khi đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Cách làm hay -

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động bên cạnh việc doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất lao động thì chính bản thân người lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề. Điều đó sẽ giúp người lao động tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Đọc thêm

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Hoạt động -

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Đại hội Thi đua yêu nước công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ X sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 27/9 – 28/9/2020 tại Hà Nội.

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Hoạt động -

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Kết quả năm học 2019-2020, các công đoàn trường học thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Hưng, Thái Bình đã có 33,7% hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, 49,5% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 16,8% hoàn thành nhiệm vụ. Đây là nỗ lực lớn của các công đoàn trường huyện Đông Hưng trong suốt năm học vừa qua, một năm học đặc biệt đối với cả ngành Giáo dục.

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Hoạt động -

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Trong năm 2020, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu trên 80% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Công đoàn Việt Nam -

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Khi nghỉ việc, nếu đủ điều kiện, người lao động có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc BHXH một lần. Do đó, để được hưởng trọn quyền lợi về bảo hiểm khi nghỉ việc, người lao động phải thực hiện ngay những việc sau:

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tái bùng phát, tổ chức Công đoàn đã tham gia cùng hệ thống chính trị và các doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, nhà xưởng, đồng thời có các giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Những hoạt động đó đã được báo chí ghi nhận, phản ánh kịp thời và nhận được nhiều phản hồi tích cực trong xã hội.

Xem phiên bản di động